Ngà y nay, ngà nh tin há»c và máy vi tÃnh dưá»ng như là thứ không thể thiếu trong thế giá»›i chúng ta và đóng vai trò quan trá»ng trong nhiá»u lÄ©nh vá»±c khoa há»c và sinh hoạt cá»§a cuá»™c sống con ngưá»i. Có má»™t nữ tu đã đóng góp vai trò không nhá» và o sá»± phát triển cá»§a ngà nh tin há»c và máy tÃnh trong những ngà y đầu cá»§a ngà nh công nghệ nà y. Äó là sÆ¡ Mary Kenneth Keller.
Keller sinh tại Cleveland, tiểu bang Ohio năm 1913. Sau khi hoà n thà nh trung há»c ở trưá»ng các nữ tu Bác ái, năm 1932, Keller gia nháºp dòng các nữ tu Bác ái Äức Trinh nữ Maria tại Dubuque, tiểu bang Iowa. Äây là má»™t há»™i dòng được thà nh láºp và o những năm 1800 tại Ai len, nhưng hoạt động chÃnh tại Hoa kỳ. Nhìn thấy sá»± say mê há»c hà nh cá»§a Keller trong các môn cả nhân văn lẫn khoa há»c, nhà dòng đã bổ nhiệm sÆ¡ và o công việc dạy há»c. 8 năm sau đó, sau khi được tuyên khấn trá»n Ä‘á»i, sÆ¡ Keller được phép há»c cao há»c vá» toán tại đại há»c De Paul ở Chicago. ChÃnh nÆ¡i đây, cuá»™c gặp gỡ vá»›i máy tÃnh đã thay đổi cuá»™c sống cá»§a sÆ¡; sÆ¡ Keller say mê vá»›i ngà nh công nghệ thông tin còn má»›i mẻ lúc bấy giá».
Trong thá»i gian theo há»c, sÆ¡ Keller cÅ©ng há»c má»™t số há»c kỳ tại các trưá»ng khác như đại há»c Dartmouth ở New Hampshire. Äại há»c nà y đã dà nh cho sÆ¡ má»™t số đặc biệt, nhá» thế sÆ¡ là phụ nữ đầu tiên được nháºn và o là m việc tại trung tâm tin há»c và đóng góp và o việc phát triển ngôn ngữ láºp trình BASIC, là ngôn ngữ căn bản cho các thế hệ đầu tiên cá»§a các láºp trình viên và giúp cho sá»± phát triển máy tÃnh cá nhân và i năm sau đó. Vì là thá»i trước công đồng chung Vatican, sÆ¡ Keller và o phòng thà nghiệm vá»›i tu phục có chiếc khăn lúp như thấy trong phim Sister Act và được các đồng nghiệp, những ngưá»i thưá»ng trao đổi bằng ngôn ngữ kỹ thuáºt, kÃnh trá»ng.
Năm 1964, sÆ¡ Mary Kenneth Keller trở thà nh ngưá»i đầu tiên tại Hoa kỳ đạt há»c vị tiến sÄ© ngà nh tin há»c ở đại há»c Wisconsin-Madison. Sau đó sÆ¡ được má»i là m giáo sư tại đại há»c Clarke, má»™t đại há»c Công giáo ở Dubuque, tiểu bang Iowa; sÆ¡ đã láºp ngà nh tin há»c tại đây và là m trưởng khoa trong 20 năm trá»i. SÆ¡ Keller được mệnh danh là “computer cá»§a đại há»c Clarkâ€. Các há»c sinh cÅ© cá»§a sÆ¡ nhá»› vá» sÆ¡ như má»™t ngưá»i Ãt nói, nghiêm khắc, nhưng lại nhiệt tình hết mình khi dạy dá»—. SÆ¡ trở thà nh ngưá»i có uy tÃn và là điểm tham chiếu cho những ngưá»i quan tâm vá» tin há»c. Trong cuá»™c Ä‘á»i hoạt động khoa há»c, sÆ¡ Keller đã giám sát việc xây dá»±ng má»™t số chương trình máy tÃnh, má»™t trong những chương trình nà y cho phép các sinh viên khoa Hóa cá»§a đại há»c Clarke thá» nghiệm cách mô phá»ng.
SÆ¡ Keller đã là má»™t trong những ngưá»i đầu tiên á»§ng há»™ các phụ nữ tham gia nhiá»u hÆ¡n và o việc há»c há»i nghiên cứu máy vi tÃnh. SÆ¡ cÅ©ng dạy các há»c sinh lá»›n tuổi, như các bà mẹ, những ngừoi có thể mang các con còn nhá» cá»§a mình đến lá»›p. SÆ¡ là ngưá»i đã dá»± báo vá» thế ká»· cá»§a internet khi nói: “Chúng tôi Ä‘ang thá» nghiệm, trong nhiá»u Ä‘iá»u, sá»± bùng nổ cá»§a thông tin và hiển nhiên là tin tức sẽ không hữu dụng nếu không có sẵn.†SÆ¡ cÅ©ng nói trước vá» tầm quan trrá»ng cá»§a việc cần có các máy tÃnh trong việc tìm tòi nghiên cứu và khẳng định rằng khả năng hồi phục nhanh chóng các thông tin cá»§a máy tÃnh sẽ biến chúng trong “các thư viện trong tương lai.†SÆ¡ Keller qua Ä‘á»i ngà y 10 tháng 1 năm 1985, thá» 72 tuổi. Trưá»ng đại há»c nÆ¡i sÆ¡ đã từng dạy, ngà y nay trở thà nh trung tâm tin há»c Keller và cung cấp há»c bổng vá»›i tên cá»§a sÆ¡ cho các há»c sinh ngà nh tin há»c năm thứ nhất.
Không chỉ là má»™t nhà khoa há»c nổi tiếng, sÆ¡ Keller còn là má»™t nữ tu gương mẫu, chiêm niệm vá» mầu nhiệm Chúa Ba ngôi. Trong cuá»™c Ä‘á»i sÆ¡ luôn tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa, Ä‘iá»u đã được thể hiện trong các ghi chép cá»§a sÆ¡. SÆ¡ đã viết rằng computer giúp cho sÆ¡ thá»±c hà nh hai nhân đức: thứ nhất là khiêm nhưá»ng, vì các sai lá»—i không phải là cá»§a máy tÃnh nhưng là cá»§a ngưá»i láºp trình, và thứ hai là sá»± kiên nhẫn. Æ n gá»i phục vụ cá»§a sÆ¡ được trung thà nh cho đến cùng. Năm 1983, ngay cả khi bị ung thư và nghỉ dưỡng ở Pensylvania, sÆ¡ mang theo má»™t máy tÃnh cá nhân và tổ chức lá»›p há»c cho các bệnh nhân. Vá»›i chiếc máy tÃnh, sÆ¡ còn giúp nhà hưu dưỡng sắp xếp các bữa ăn, theo dõi nhu cầu ăn kiêng cá»§a bệnh nhân và các loại thuốc há» phải dùng. SÆ¡ chỉ ngừng hoạt động khi cÆ¡n Ä‘au không cho phép sÆ¡ là m việc thêm. (Aleteia 10/08/2017)
Hồng Thủy
RV


