Lược Sử Giáo Xứ Tân Việt

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH GIÁO XỨ TÂN VIỆT

DSC_1563

THEO DÒNG HỒI TƯỞNG :

– Năm 1954 :
Cuộc chiến tranh khốc liệt ở Miền Bắc, nhất là sau biến cố Điện Biên Phủ, trước cảnh bom đạn nổ ra hàng ngày, Giáo dân các Họ lẻ thuộc Giáo Xứ Cổ Việt, tạm rời bỏ nhà cửa chạy vào lánh nạn nơi Nhà Xứ. Vào ngày đầu tháng 7 năm 1954 không biết có bao nhiêu Xứ Đạo Gốc Bắc đã phải bỏ lại nhà cửa ruộng vườn để ra đi, trong đó Giáo Xứ Cổ Việt cùng với Cha Đaminh Vũ Đức Triêm Chánh Xứ và phần lớn con chiên thuộc sáu Giáo Họ : Lao Đồng, Hội Khê, Tân Bình, Sang Ty,Kính Danh, Trại Gạo, bắt đầu cuộc xuất hành di cư vào miền nam bằng đường thủy đã được thực hiện vào ngày 16.08.1954, Cha Xứ và Giáo dân Giáo Xứ Cổ Việt đang tạm trú tại Hải Phòng, được lệnh di cư vào Miền Nam bằng tàu thủy của quân đội Pháp, ngày 19.08.1954Tàu vào Vịnh Vũng Tàu ( lúc đó người Pháp gọi là Cap Saint Jacques) bỏ neo và đậu tại Cần Giờ, Dân được chuyển sang tàu nhỏ vào Bến Bạch Đằng, sau đó xe của Phủ Tổng Ủy Di Cư di chuyển dân về tạm trú tại Bến Bình Đông( Quận 8 ngày nay). Một tháng sau được chuyển đến định cư tại Hố Nai, Biên Hòa, (nay là Tỉnh Đồng Nai), nơi đây không một bóng người ngút ngàn rừng rú. Ngày hôm sau dưới sự dìu dắt của Cha Đaminh mọi người đã trở về Sài Gòn và tạm cư ở vùng Ông Tạ ( Khu vực Xứ Nam Thái hiện nay để tìm đất định cư). Sau đó Cha Xứ Đaminh đã liên hệ xin Đức Giám Mục Jean Cassaigne, Giám Mục Địa Phận Sài Gòn bấy giờ, xin Ngài giúp đỡ. Đức Cha đã ưu ái cho 3 ha đất(3 Mẫu tây) là ruộng của Giáo Phận Sài Gòn, ở khu vực Bảy Hiền – Bà Quẹo do Nhà Hưu Dưỡng Chí Hòa quản lý. Được phép của Đức Cha, Cha Xứ đã liên hệ với Cha Thiên ở Nhà Thờ Chí Hòa xin nhận đất.

04 giờ sáng ngày 22.01.1955, Cha Xứ Đaminh Vũ Đức Triêm Dâng Thánh Lễ cuối cùng trên đất tạm cư, để tạ ơn Chúa và cầu bình an cho ngày lên đường về đất mới.

Điểm dừng chân :
“ Ta sẽ ban đất này cho dòng dõi ngươi “ (Xh 33,1)

07 giờ 00 ngày 22.01.1955 (nhằm ngày 29 tháng chạp năm Giáp Ngọ) . trên thủa đất 03 Mẫu Tây vừa được Đức Cha ban cho, một Trại Định Cư được thiết lập, một Cộng Đoàn dân Chúa được thành lập sau cuộc “ Xuất hành đầy gian khổ nhưng vẫn tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa” .
Chiếc cổng lớn sừng sững giữa cây số 7 và cây số 8 trên quốc lộ 1 mang dòng chữ “ TRẠI ĐỊNH CƯ TÂN VIỆT – THÁI BÌNH”.

Ngày 24.01.1955, Mồng Một Tết Ất Mùi Cha Xứ dâng Thánh Lễ đầu xuân cũng là Thánh Lễ đầu tiên tạ ơn Chúa trên nền đất ruộng khô, còn trơ gốc rạ. 50 năm sau Cộng Đoàn Giáo Xứ Tân Việt nhận ngày 22.01.1955 là ngày thành lập Giáo Xứ.

32

 

 

 

CÁC CÔNG TRÌNH TẠM THỜI
– Nhà Thờ;

Số dân định cư lúc đầu khoảng 2.000 người thuộc các Xứ Đạo gốc ngoài Bắc như : Cổ Việt, Bồng Tiên, Vĩnh Phúc, Bắc Trạch, Đồng Quan, Trà Vy, Lạc Đạo, Đông Khê, Trình Nhì, Tân Mỹ, Thọ Lộc, sống quần tụ bên nhau như một đại gia đình, họ về đây lập nghiệp chỉ có hai bàn tay trắng, nhưng chan hòa tình làng nghĩa xóm, chia sẻ buồn vui, Giáo dân vừa dựng nhà vừa góp  công góp sức dựng ngôi Nhà Thờ tạm, để sớm tối có nơi đọc kinh, Dâng Lễ thờ phượng Chúa.
Khoảng trung tuần tháng giêng năm Ất Mùi 1955 , ngôi Thánh Đường 4 gian bằng cây, lợp tole Fibrociment xung quanh ghép ván được dựng lên ( khu vực Hội Chữ Thập Đỏ hiện nay)

29

 

NHÀ XỨ  :

Ba gian Nhà Xứ bằng cây, mái lá vách ván, cũng như nhà dân là nơi ăn ở của Cha Xứ, Cha Phó Đaminh Lưu Vĩnh An ( Ngài mất năm 1958) và 2 Thầy giúp xứ, Thầy già Điện và Thầy Nguyễn Tương Lai( nhà này sau di dời vào trong(nay là Nhà Giáo Lý hiện hữu)

TRƯỜNG HỌC :

Mối quan tâm hàng đầu của Cha Xứ là làm sao để trẻ em được tiếp tục cắp sách đến trường, Cha Xứ đã liên hệ với Chính Quyền để xin mở một ngôi trường Tiểu Học lấy tên là TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN VIỆT , trường được làm bằng cây vách van, lợp tôn Fibrociment, năm gian. Trường dạy từ lớp Năm (lớp Một ) đến lớp Nhất ( lớp Năm). Các Thầy nay không còn nữa, nhưng học trò thụ giáo dưới mái trường xưa, hẳn không bao giờ quên công ơn của những vị Thầy đầu tiên là những Lương Sư đáng kính trọng.

Trường Tiểu học Tân Việt (1955)

Trường Tiểu học Tân Việt (1955)

 

Đến năm 1970, Cha Xứ xây một ngôi Trường Tiểu Học tư thục trong khuôn viên Nhà Thờ và lấy tên Thánh Vinh Sơn Liêm, trường xây kiên cố bê tông cốt thép gồm 7 gian tầng trệt và 7 gian tầng lầu. Năm 1972 trường khai giảng năm học đầu tiên. sau ngày 30.04.1975 Nhà Nước công lập hóa và quản lý ngôi trường, đổi tên là trường tiểu học Đồng Tâm, sau này là trường tiểu học Trần Quốc Tuấn ngày nay là Quận Hội Chữ Thập Đỏ Quận Tân Bình.

36

NỚI RỘNG ĐỊA GIỚI VÀ QUẢN NHIỆM CÁC HỌ NHÁNH :

Kể từ năm 1956 trở đi, địa hình Tân Việt bắt đầu nở ra cả 4 hướng, Đông, Tây, Nam ,Bắc, lý do đơn giản là số người nhập cư ngày càng đông và một số hộ sang nhượng được đất của người địa phương.

Có người cho rằng thập niên 1960 Tân Việt là một thủ phủ quan trọng nhất trong hệ thống Xứ Đạo ở cửa ngõ phía Tây của Sài Gòn, bởi chính điều này Đạo Chúa được loan tỏa ra chung quanh. Thật vậy các Giáo Xứ Tân Châu, Tân Thành, Phú Trung Hy Vọng, trước đây là Họ Nhánh trực thuộc Giáo Xứ Tân Việt. Hai Cha Phó Giáo Xứ Tân Việt là Cha Giuse Mai Thành Hân và Cha Phanxico Ass Lê Quang Đăng phải gánh thên công tác mục vụ cho các Họ Nhánh này cho đến khi được nâng lên hàng Giáo Xứ (Giáo Xứ Tân Châu 1959) – Giáo Xứ Tân Thành ( 1969 ) – Giáo Xứ Phú Trung  ( 1974)  …..

 

NƠI AN NGHỈ :

Để giải quyết việc mai táng cho người quá cố, khởi đầu Cha Xứ mua tạm 6.000 m2, đất khu Bàu Cát ( cũng là đất của Tòa Giám Mục Sài Gòn), giáp lưng Giáo Xứ để làm nghĩa trang đầu tiên. Đến năm 1969 Cha mua thêm 3610 m2 đất ở Bình Hưng Hòa  ( chia cho Giáo Xứ Cổ Gia một nửa) là nghĩa trang thứ 2. Vào ngày Lễ Cầu Hồn hằng năm 02 tháng 11 đều có Thánh Lễ cầu cho các Tín hữu đã qua đời.

IMG_0460

KIẾN THIẾT NHÀ THỜ NĂM 1961 :

Được phép của Đức Cha Ximon Hòa Nguyễn Văn Hiền Giám Mục Địa Phận Sài Gòn. Cha Xứ kêu mời cộng đoàn cầu nguyện để xây dựng Nhà Thờ, Nhà Thờ mới phải đổi vị trí với diện tích 585 m2, chiều dài 48 m chiều ngang 13 m. Do Đức Cha Tađêô Lê Hữu Từ Giám Mục Địa Phận Phát Diệm đặt viên đá đầu tiên và chủ sự Thánh Lễ khởi công. Vào tời điểm đó, Ngôi Thánh Đường mặt tiền Chữ A, được mọi người coi là bề thế nhất vùng.

0

Ngôi Thánh Đường này tồn tại được khoảng 30 năm thì phải Trung Tu, mới rộng với diện tích 734 m2 danh nghĩa là đại tu nhưng thực chất là xây dựng mới hoàn toàn, chính vì thế mà gặp nhều khó khăn trong quá trình thi công bởi kinh tế và thời cuộc.

Ngày 31.12.1988 Đức Cha Phụ Tá Aloisio Phạm Văn Mẫn về đặt viên đá đầu tiên trùng tu Nhà Thờ.

Đến tháng 7/1990, công trình đã tiến hành được 80% khối lượng các hạng mục . Cha già cố phải nằm viện, Cha Antôn Nguyễn Đình Thục tiếp tục hoàn tất các phần còn lại.

Tạ ơn Chúa mọi khó khăn rồi cũng qua,Thánh Lễ khánh thành và tạ ơn được tổ chức vào ngày Lễ Bổn Mạng của Giáo Xứ 01.10.1991.

158    164      165    167     168

 

Nói đến Giáo Xứ Tân Việt, mà không nhắc đến Hội Dòng Mến Thánh Giá là một điều thiếu xót, vì các Dì cũng đóng góp tích cực, cộng tác với Cha Cố Đaminh về nhiều mạt như dạy Giáo Lý, Thừa tác vụ cho Rước Lễ, thánh nhạc, Phụng Vụ Lời Chúa và đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

Đầu năm 1985 Cha Xứ phải cấp thời xây nhà để cốt gọi là Phòng Tưởng Niệm, từ ngày 01.11.2008 Phòng Tưởng Niệm có Nội Quy chính thức được ấn ký bởi Cha Antôn Nguyễn Đình Thục Chánh Xứ Giáo Xứ Tân Việt từ đây danh xưng được đổi thành NHÀ LƯU GIỮ HÀI CỐT.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhà Lưu Giữ Hài Cốt hiện nay.

– Trông coi Nhà Lưu Giữ Hài Cốt là một Ủy Viên chuyên trách trực thuộc Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ.
– Vào Thứ tư đầu tháng trước Thánh Lễ chiều, có giờ cầu nguyện chung tại Nhà Lưu Giữ Hài Cốt, riêng ba ngày Tết cổ truyền và tháng các linh hồn, Nhà Lưu Giữ Hài Cốt mở cửa buổi sáng và buổi chiều để thân nhân tới viếng cốt và cầu nguyện.

 

 

“ PHAOLÔ TRỒNG, APOLO TƯỚI, THIÊN CHÚA LÀM CHO LỚN LÊN” (1 Cr 3,6)

Sau khi Cha Cố Đaminh Vũ Đức Triêm đã an nghỉ trong Chúa ( 02.12.1990 ). Con thuyền Tân Việt được lèo lái một cách vững chắc bởi một vị Thuyền Trưởng trẻ trung, khôn ngoan, thánh thiện.

Đó là Linh Mục Antôn Nguyễn Đình Thục, điều hành Giáo Xứ theo châm ngôn của Ngài : “ PHỤNG SỰ TRONG HÂN HOAN”.

-Mối quan hệ giữa Giáo Xứ và Chính Quyền địa phương ,buổi ban đầu vẫn còn khoảng cách, nay cây cầu Đại Đoàn Kết đã “hợp long”.

Mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn Chính Quyền địa phương cũng rất an tâm khi thấy bà con Giáo Dân đã sống tốt đạo đẹp đời, tổ chức viếng đám tang các gia đình Tôn Giáo Bạn thuộc địa bàn Giáo Xứ.

-Giữa “Nhà Chúa” và “Nhà Chùa” không còn khoảng cách đã xích lại gần nhau, đến với nhau vào những dịp đại lễ : Lễ Giáng Sinh, Lễ Phật đản, Tết Nguyên Đán hoặc trong dịp lễ Tạ Ơn.
Kết hợp với chính quyền + Tôn Giáo Bạn giúp xây dựng Nhà tình thương, đóng góp cho quỹ bão lụt, hiến máu nhân đạo, họp mặt với các em trúng tuyển Nghĩa Vụ Quân Sự.

Trong 20 năm lèo lái con thuyền Giáo Xứ ( 19.02.1989 –  25.08.2009 ) dưới bàn tay quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, sau những năm ổn định, Giáo Xứ Tân Việt cùng với Cha Chánh Xứ Antôn bước sang giai đoàn kiến thiết, xây dựng như Nhà Xứ, trường học Giáo Lý. hoàn thiện về địa giới với các Giáo Xứ lân cận theo ranh giới của Tòa Tổng Giám Mục.

– Năm 1991 trùng tu lại Đài Đức Mẹ cuối Nhà Thờ, thay tượng Đức Mẹ La Vang kiểu dáng Việt Nam –

-Năm 2003, Phòng Tưởng Niệm đã được Giáo Xứ đại tu nâng cấp mở rộng  và đổi tên là Nhà Lưu Giữ Hài Cốt Giáo Xứ.

Ngày 19.08.2009 Một Thánh Lễ Tạ Ơn Chúa, chia tay với Cha Antôn Nguyễn Đình Thục đồng thời tiễn Ngài đến với Giáo Xứ Vinh Sơn 6.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thánh Lễ Tạ Ơn Chia tay Cha Antôn

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Quý Cha Đồng Tế cùng với Quý Soeur Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt

 

 

 

Ngày 25.08.2009  Giáo Xứ vui mừng trong Thánh Lễ Tạ ơn đón mừng Cha Tân Chánh Xứ  Đaminh  VŨ NGỌC THỦ   về quản trị Giáo Xứ theo Bài Sai của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn.

Kể từ đây, Ngài kiện toàn Giáo Xứ, nới rộng Nhà Thờ, lát đá chung quanh sạch đẹp và gọn gàng, mỗi ngày thêm khang trang hơn, Ngoài các Đoàn Thể Công Giáo Tiến Hành hiện hữu, Ngài thành lập thêm Cộng Đoàn Lòng Chúa Thương Xót, Ban Caritas Giáo Xứ, đồng thời với tấm lòng bao dung, quảng đại, Ngài luôn kêu gọi sẻ chia bác ái cho Giáo dân trong Giáo Xứ, ngoài Giáo Xứ đến những nơi vùng sâu vùng xa, những nơi khó khăn nghèo khổ, các bệnh nhân đau yếu, Ngài cũng thường xuyên quan tâm đến các em nghèo học giỏi và hiếu học, giúp đỡ các em qua Quỹ học bổng Vũ Đức Triêm. Ngài khuyến khích mọi người hãy sống chan hòa với những người chung quanh nhất là nêu gương sáng cho những gia đình lương dân.

Thánh Lễ Nhậm chức Tân Chánh Xứ