Thánh Phê-rô Sa-nen sinh năm 1803 tại Cu-ết. Ngà i được má»™t linh mục thương dạy dá»— và cho và o chá»§ng viện. Năm 1827, ngà i thụ phong linh mục và đi giúp hỠđạo Am-be. Nhưng thánh nhân mong ước Ä‘i truyá»n giáo cho dân ngoại, nhất là những dân tá»™c thiểu số còn kém văn minh váºt chất, nên xin và o dòng Äức Maria là dòng thừa sai giảng đạo.
Và thánh nhân đã được toại nguyện. Năm 1837, ngà i được bá» trên sai đến đảo Fu-tu-na, má»t đảo nhá» Ãt dân, còn sống hoang dã dữ tợn. Lúc đầu, ngà i được dân địa phương và chá»§ đảo tiếp đón nồng háºu. Nhưng dần dần há» lại chống đối ngà i. Nhất là khi vua đảo nà y nghe tin con trai ông ta theo đạo, thì ra lệnh hà nh hình và đánh Ä‘áºp ngà i đến chết, và o ngà y 28 tháng 4 năm 1841.
Chúng ta hãy xem gương cá»§a ngà i: ” Ngay sau khi Phê-rô Sa-nen khấn dòng trong há»™i Äức Bà Maria, ngà i được sai Ä‘i giảng đạo ở Úc châu theo như lá»i ngà i đã xin. Ngà i đã tá»›i đảo Fu-tu-na trong Thái-bình-dương, nÆ¡i dan Äức Kitô chưa hỠđược rao giảng. Thầy trợ sÄ© luôn lôn Ä‘i vá»›i ngà i, thuáºt lại cuá»™c Ä‘á»i truyá»n giáo cá»§a ngà i như sau: Trong khi Ä‘i là m việc, ngà i thưá»ng bị cháy nắng và thưá»ng bị đói. VỠđến nhà thì mồ hôi ra như tắm và mệt đừ. Nhưng lúc nà o ngà i cÅ©ng can đảm, sống động và vui vẻ, dưá»ng như ở chốn cá»±c lạc vá». Và như thế không phải chỉ má»™t lần mà hầu như hằng ngà y.
Ngà i không bao giá» từ chối gà vá»›i dân Fu-tu-na; ngay cả vá»›i những kẻ bách hại là m khổ ngà i. Bao giá», ngà i cÅ©ng bà u chữa cho há». Và cho dù há» có cứng cá»i cá»™c cằn, ngà i cÅ©ng vẫn không xua Ä‘uổi há». Ngà i hiá»n là nh vô địch đối vá»›i má»i ngưá»i; và bằng má»i cách, chẳng trừ má»™t ai. Thế nên, chẳng có chi lạ khi ngưá»i dân ở đó gá»i ngà i là ” con ngưá»i tốt bụng”. Có lần ngà i nói vá»›i anh em đồng nghiệp rằng:” Ở nÆ¡i truyá»n giáo khó thì chúng ta phải là thánh nhân !”
Dần dà , ngà i đã rao giảng Äúc Kitô và Tin Mừng. Nhưng thu lượm được Ãt kết quả. Vá»›i lòng kiên trì bất khuất, ngà i cứ tiếp tục công cuá»™c truyá»n giáo, vừa có tÃnh cách nhân đạo, vừa có tÃnh cách đạo đức, tá»±a và o gương và lá»i Äức Kitô đã phán: Ngưá»i gieo thì khác, mà ngưá»i gặt thì khác. Trong khi đó, ngà i vẫn chuyên cần tha thiết nà i giúp, nà i xin sá»± trợ giúp cá»§a Thánh Mẫu Thiên Chúa mà ngà i có lòng sùng kÃnh rất đặc biệt.
Công việc giảng đạo cá»§a ngà i đã há»§y bỠđược công việc thá» cúng các thần mà các tù trưởng ở Fu-tu-na đã cổ võ để giữ dân chúng dưới sá»± ká»m kẹp cá»§a há». Thế nên, há» giết ngà i má»™t cách dã man. Hy vá»ng rằng ngà i chết Ä‘i thì mầm sống kitô giáo ngà i gieo vãi cÅ©ng sẽ mai má»™t luôn. Nhưng hôm trước ngà y tỠđạo, ngà i đã nói:
Tôi có chết cũng chẳng sao. Kitô giáo đã ăn rễ sâu ở đảo nà y rồi. Nên tôi có chết, đạo cũng không mất được.
Máu cá»§a thánh tỠđạo trước hết đã sinh Ãch cho dân ở Fu-tu-na. Vì chỉ Ãt năm sau, tất cả đã tn Chúa Kitô hết. HÆ¡n nữa, còn có Ãch cho các đảo khác ở Úc châu. NÆ¡i mà ngà y nay đã má»c lên nhiá»u há»™i thánh phồn vinh, mà tất cả Ä‘á»u xưng thánh Phêrô là vị tỠđạo tiên khởi cá»§a mình.” 1
Quyết tâm: Noi gương thánh Phêrô Sa-nen, hằng ngà y tôi lo Ä‘em Chúa đến cho má»i ngưá»i chưa biết Chúa, nhất là cho những ngưá»i nghèo khó, dốt nát nÆ¡i xa xôi hẻo lánh.Lá»i nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Phê-rô Sa-nen được vinh phúc tỠđạo để mở mang nước Chúa.Xin cho chúng con biết tham dá»± và o mầu nhiệm Äức Kitô chịu chết và sống lại, hầu trở nên nhân chứng cá»§a Ä‘á»i sống má»›i.
Thánh Phêrô Chanel
Lá»i Bà n
Lá»i TrÃch

