Cuá»™c Ä‘á»i đầy năng lá»±c cá»§a Thánh Phêrô Canisius phải đánh đổ bất cứ ấn tượng nà o cho rằng cuá»™c Ä‘á»i cá»§a các thánh thì nhà m chán. Thánh nhân đã sống 76 năm vá»›i má»™t nhịp độ không thể nói gì khác hÆ¡n là phi thưá»ng, ngay cả trong thá»i đại thay đổi mau chóng cá»§a chúng ta. Là má»™t ngưá»i được Thiên Chúa ban cho nhiá»u tà i năng, thánh nhân là gương mẫu tuyệt hảo cá»§a má»™t ngưá»i sống cho phúc âm đã phát triển tà i năng vì Thiên Chúa.
Ngà i là má»™t trong những khuôn mặt quan trá»ng trong giai Ä‘oạn cải cách cá»§a Giáo Há»™i Công Giáo ở nước Ãức. Vai trò cá»§a ngà i tháºt quan trá»ng đến ná»—i ngà i thưá»ng được gá»i là “vị tông đồ thứ hai cá»§a nước Ãức” mà cuá»™c Ä‘á»i cá»§a ngà i thưá»ng được sánh vá»›i cuá»™c Ä‘á»i cá»§a Thánh Boniface trước đây.
Mặc dù thánh nhân thưá»ng cho mình là lưá»i biếng khi còn trẻ, nhưng sá»± biếng nhác đó không được lâu, vì khi 19 tuổi ngà i đã lấy bằng cá» nhân cá»§a má»™t đại há»c ở Cologne. Sau đó không lâu, ngà i gặp Cha Peter Faber, ngưá»i môn đệ đầu tiên cá»§a Thánh Ignatius Loyola (Y Nhã), và cha đã ảnh hưởng ngà i nhiá»u đến ná»—i ngà i đã gia nháºp Dòng Tên khi vừa má»›i được thà nh láºp.
Trong giai Ä‘oạn nà y ngà i đã táºp luyện được má»™t thói quen mà sau nà y trở thà nh nếp sống cá»§a cuá»™c Ä‘á»i ngà i — không ngừng há»c há»i, suy niệm, cầu nguyện và sáng tác. Sau khi thụ phong linh mục năm 1546, ngà i nổi tiếng qua công trình soạn thảo các văn bản cá»§a Thánh Cyril Alexandria và Thánh Leo Cả. Ngoà i khuynh hướng suy tư vá» văn chương, thánh nhân còn hăng say trong việc tông đồ. Ngưá»i ta thưá»ng thấy ngà i Ä‘i thăm bệnh nhân và ngưá»i bị tù đầy, ngay cả khi ngà i được giao cho các trách nhiệm khác mà đối vá»›i nhiá»u ngưá»i để chu toà n công việc ấy cÅ©ng đã hết thì giá».
Năm 1547, thánh nhân được tham dá»± và i khoá há»p cá»§a Công Ãồng TriÄ‘entinô, mà sau nà y các sắc lêänh cá»§a công đồng ấy được giao cho ngà i hiện thá»±c hóa. Sau má»™t thá»i gian được bà i sai việc giảng dạy ở trưá»ng Messina cá»§a Dòng Tên, thánh nhân được giao cho sứ vụ truyá»n giáo ở Ãức — cho đến mãn Ä‘á»i. Ngà i dạy tại má»™t và i trưá»ng đại há»c và góp phần chÃnh yếu trong việc thiết láºp nhiá»u trưá»ng há»c và chá»§ng viện. Ngà i viết sách giáo lý giải thÃch đức tin Công Giáo cho những ngưá»i bình dân để há» dá»… hiểu — má»™t công việc rất cần thiết trong thá»i ấy.
Nổi tiếng là vị rao giảng, thánh nhân thưá»ng lôi cuốn giáo dân đến cháºt cả nhà thá» qua tà i hùng biện cá»§a ngà i vá» Phúc Âm. Ngà i còn có tà i ngoại giao, và thưá»ng là m ngưá»i hòa giải giữa các bè phái tranh chấp. Trong các thư từ ngà i để lại (tất cả đến tám bá»™) ngưá»i ta thấy các lá»i lẽ khôn ngoan cá»§a ngà i khi khuyên nhá»§ ngưá»i dân thuá»™c đủ má»i thà nh phần trong xã há»™i.
Trong thá»i gian ấy, ngà i cÅ©ng viết các lá thư bất thưá»ng chỉ trÃch các vị lãnh đạo trong Giáo Há»™i — tuy nhiên luôn luôn vá»›i má»™t tâm tình đầy yêu thương, và thông cảm.
Năm 70 tuổi, thánh nhân bị liệt, nhưng ngà i vẫn tiếp tục rao giảng và viết lách với sự trợ giúp của một thư ký cho đến khi ngà i từ trần và o sáu năm sau đó, ngà y 21-12-1597.
Lá»i Bà n
Ná»— lá»±c không mệt má»i cá»§a Thánh Phêrô Canisius là má»™t gương mẫu thÃch hợp cho những ai muôán góp phần canh tân Giáo Há»™i hay cho sá»± thăng tiến ý thức luân lý trong chÃnh phá»§ hay trong thương trưá»ng. Ngà i được coi là má»™t trong các vị sáng láºp ngà nh báo chà Công Giáo, và rất có thể là gương mẫu cho các ký giả hay thông tÃn viên Công Giáo. Các ngưá»i trong lãnh vá»±c sư phạm có thể nhìn thấy ngà i như má»™t Ä‘am mê muốn truyá»n lại chân lý cho thế hệ mai sau. Dù chúng ta có nhiá»u khả năng để cho Ä‘i, như Thánh Phêrô Canisius đã từng là m, hoặc không có tà i cán gì để đóng góp, như bà goá trong Phúc Âm (x. Luca 21:1-4), Ä‘iá»u quan trá»ng là cho Ä‘i tất cả những gì chúng ta có. ChÃnh trong phương cách ấy mà thánh nhân đã trở nên gương mẫu cho má»i Kitô Hữu trong thá»i đại thay đổi nhanh chóng nà y mà chúng ta được kêu gá»i đến trong thế gian nhưng không thuá»™c vá» thế gian.
Lá»i TrÃch
Khi được há»i là ngà i có là m việc quá sức hay không, Thánh Phêrô Canisius trả lá»i, “Nếu bạn có nhiá»u việc phải là m thì vá»›i sá»± trợ giúp cá»§a Thiên Chúa bạn sẽ có thì giỠđể thi hà nh tất cả những Ä‘iá»u ấy.
TrÃch từ NguoiTinHuu.com

