Theo cuá»™c thăm dò gần đây, có vẻ như các linh mục mong muốn có được uyển chuyển và đa dạng hÆ¡n trong sứ vụ cá»§a há». Báo Tháºp giá phá»ng vấn ba linh mục trẻ, há»i ý kiến há» vá» các dá»± án tương lai cá»§a há».
Linh mục Arnaud Montoux, 40 tuổi, cha xứ hỠđạo Auxerre từ tháng 9-2016, vá»›i bốn nhà thá» trong thà nh phố và sáu nhà thỠở là ng trong địa pháºn Sens-Auxerre: “Giấc mÆ¡ cá»§a tôi thì tôi đã sống rồi! Tôi vui vì được quân bình trong công việc ở giáo xứ, giảng dạy và nghiên cứu thần há»c căn bản ở Viện Công giáo Paris, nÆ¡i tôi đến đó hai lần má»™t tuần. Những gì chúng ta sống ẩn giấu má»™t chiá»u sâu phi thưá»ng, từ đó mình có thể xây dá»±ng má»™t Ä‘á»i sống trong tình anh em vá»›i giáo dân.
Ở Auxerre, cÅ©ng như ở các giáo xứ trước tôi phục vụ, tôi dà nh ra má»™t chá»— để có bữa ăn cá»™ng đồng ngà y chúa nháºt và tôi Ä‘ang thu xếp để có má»™t mái ấm gia đình, nÆ¡i má»—i ngưá»i có thể đến đó nghỉ không mất tiá»n. ChÃnh khi tạo những dịp để gặp nhau, thì các thà nh viên trong cá»™ng Ä‘oà n má»›i biết nhau, tương trợ nhau, yêu thương nhau và đến lượt há», há» nghÄ© ra các việc như Tin Mừng đã đỠraâ€.
Linh mục Augustin Bourgue, 36 tuổi, cha phó hỠđạo Saint-Lambert de Vaugirard ở thủ đô Paris:
“Năm 2013 khi chịu chức, tôi xin gia nháºp tổ chức Huynh đệ Truyá»n giáo cho Thà nh phố (FMPV) để ra ngoà i ngoại ô. Nhưng cùng má»™t lúc, tôi được yêu cầu dạy cho các tu sÄ© Dòng Bernardin: như váºy thì khó tương hợp nên tôi từ chối Ä‘i đến má»™t giáo pháºn khác, giáo pháºn á»´le-de-France.
Tôi gắn vá»›i ý tưởng bám gốc, và o sá»± thuá»™c vá» linh mục Ä‘oà n Paris, vì thế tôi má»›i là linh mục cá»§a địa pháºn, nếu không tôi đã Ä‘i tu Dòng Tên. Äá»i sống ở giáo xứ như tôi đã sống ba năm nay tháºt phong phú, tháºt Ä‘a dạng và tôi chỉ má»›i bắt đầu bắt mối dây liên hệ, chẳng hạn vá»›i các trẻ em há»c giáo lý và phụ huynh các em. Tháp tùng giáo dân cần nhiá»u thì giá» nhất là những ngưá»i có hoà n cảnh khó khăn. Ngắn gá»n, tôi không sợ nếp sống đơn Ä‘iệuâ€.
Linh mục Pierre-Etienne Grislin, 38 tuổi, tuyên úy cá»§a tổ chức Thanh niên công nhân kitô hữu (JOC) cá»§a địa pháºn Angers:
“Là linh mục, là phục vụ giáo pháºn và vì thế tùy thuá»™c và o các quyết định chung. Tôi không mÆ¡ má»™t tương lai riêng cho mình, theo nghÄ©a, tôi biết trước hết tôi phải tùy thuá»™c theo nhu cầu cá»§a địa pháºn. Cho tá»›i bây giá» tôi vui trong Ä‘á»i sống mục vụ, tôi là tuyên úy cho má»™t nhóm trẻ và có trách nhiệm lo giảng dạy cho giáo dân. Tôi không cảm thấy bị công việc cá»§a giáo xứ đè nặng. Nhưng tôi ý thức chuyện nà y cÅ©ng sẽ có thể xảy ra sắp tá»›i.
Äiá»u thiết yếu đối vá»›i tôi là gần gÅ©i vá»›i giáo dân và nhìn Chúa tác động trên Ä‘á»i sống cá»§a há», Ä‘iá»u nà y là m cho tôi gắn chặt vá»›i sứ vụ cá»§a tôi. Tôi cÅ©ng không mÆ¡ là đi đến má»™t giáo xứ khác hay ra nước ngoà i cho má»™t sứ vụ nà o đó; tôi không phải là ngưá»i Ä‘i tìm kinh nghiệm. Sứ vụ cá»§a tôi là đá»i sống hà ng ngà yâ€.
Marta An Nguyễn dịch
Phanxicovn
Hà nh hương Äức Mẹ La Salette được tổ chức nhân ká»· niệm năm thứ 170 Äức Mẹ hiện ra vá»›i hai mục đồng. / Marc BONNEVILLE/CIRIC

