Theo chứng từ cá»§a ngưá»i thư ký là Thánh Giêrôme, Thánh Damasus là “má»™t ngưá»i không ai sánh bằng, rất hiểu biết Phúc Âm, má»™t tiến sÄ© trinh trắng cá»§a má»™t Giáo Há»™i trinh trắng, rất yêu quý sá»± khiết tịnh.”
Thánh Damasus có khi nà o được nghe những lá»i tán dương đó. Những tranh già nh ná»™i bá»™ có tÃnh cách chÃnh trị, các tà thuyết, các tương giao căng thẳng vá»›i chÃnh các giám mục cá»§a ngà i và cá»§a Giáo Há»™i Ãông Phương đã là m lu má» sá»± bình an trong triá»u đại giáo hoà ng cá»§a ngà i.
Là con cá»§a má»™t tư tế Rôma, có lẽ thuá»™c gốc Tây Ban Nha, Damasus khởi sá»± là má»™t phó tế trong nhà thá» cá»§a cha mình, sau đó ngà i là tư tế (linh mục) cá»§a má»™t Ä‘á»n thá» mà sau nà y là vương cung thánh đưá»ng San Lorenzo ở Rôma. Ngà i phục vụ Ãức Giáo Hoà ng Liberius (352-366) và đi theo đức giáo hoà ng khi bị lưu đầy.
Khi Ãức Liberius từ trần, Damasus được bầu là m Giám Mục Rôma; nhưng má»™t thiểu số khác lại chá»n và tấn phong má»™t phó tế khác là Ursinus là m giáo hoà ng. Cuá»™c tranh luáºn giữa Damasus và giáo hoà ng đối láºp gây nên nhiá»u xung đột trong hai nhà thá» lá»›n, gây tiếng xấu cho các giám mục Ã. Trong má»™t thượng há»™i đồng do Damasus triệu táºp nhân ngà y sinh nháºt cá»§a ngà i, Ãức Damasus yêu cầu các giám mục tán thà nh các hà nh động cá»§a ngà i. Nhưng câu trả lá»i cá»§a các giám mục tháºt cá»™c lốc: “Chúng tôi quy tụ để mừng sinh nháºt, chứ không để kết án má»™t ngưá»i chưa bao giá» nghe biết.” Khoảng năm 378, những ngưá»i á»§ng há»™ vị giáo hoà ng đối láºp còn tìm cách đưa Ãức Damasus ra toà vá» má»™t tá»™i phạm — có lẽ tá»™i dâm dục. Ngà i đã phải thanh minh trước toà dân sá»± cÅ©ng như trước má»™t thượng há»™i đồng cá»§a Giáo Há»™i.
Khi là giáo hoà ng, ngà i có lối sống tháºt đơn giản trái ngược vá»›i các giáo sÄ© ở Rôma, và ngà i rất hăng say chống lại tà thuyết Arian và các tà thuyết khác. Má»™t sá»± hiểu lầm trong văn từ vá» Ba Ngôi Thiên Chúa đã Ä‘e dá»a mối giao hảo thân thiện vá»›i Giáo Há»™i Ãông Phương, và Ãức Damasus là ngưá»i ôn hoà đã dà n xếp cách tốt đẹp.
ChÃnh trong thá»i giáo hoà ng cá»§a ngà i (380) mà Kitô Giáo được tuyên bố là tôn giáo chÃnh thức cá»§a Rôma, và tiếng Latinh trở nên ngôn ngữ chÃnh thức trong phụng vụ nhá» sá»± cải cách cá»§a đức giáo hoà ng. CÅ©ng nhá» ngà i khuyến khÃch Thánh Giêrôme há»c há»i kinh thánh mà bá»™ Vulgate được chà o Ä‘á»i, đó là bá»™ Kinh Thánh bằng tiếng Latinh mà Công Ãồng TriÄ‘entinô (11 thế ká»· sau) tuyên bố là “có giá trị để Ä‘á»c giữa công chúng, được dùng để tranh luáºn, và để rao giảng.”
Lá»i Bà n
Lịch sá» cá»§a triá»u đại giáo hoà ng và lịch sá» Giáo Há»™i đã bị pha trá»™n vá»›i tiểu sá» cá»§a Ãức Damasus. Trong má»™t giai Ä‘oạn then chốt và nhiá»u khó khăn cá»§a Giáo Há»™i, ngà i đã xuất hiện như má»™t ngưá»i bảo vệ đức tin đầy nhiệt huyết, biết khi nà o phải tiến và khi nà o phải thá»§. Thánh Damasus giúp chúng ta ý thức hai đức tÃnh cá»§a má»™t ngưá»i lãnh đạo xứng đáng: luôn nháºn ra sá»± thôi thúc cá»§a Thần Khà và phục vụ. Cuá»™c chiến đấu cá»§a ngà i nhắc cho chúng ta biết rằng Ãức Kitô không bao giá» hứa che chở Ãá Tảng cá»§a Ngưá»i khá»i cÆ¡n phong ba, bão táp hay những ngưá»i theo Ngưá»i không gặp các khó khăn. Ngưá»i chỉ đảm bảo sá»± chiến thắng sau cùng.
Lá»i TrÃch
“Ngà i là đấng Ä‘i trên biển đã là m câm nÃn các ngá»n sóng ác liệt, là đấng ban sá»± sống cho những hạt mầm tà n tạ cá»§a thế gian; Ngà i là đấng tháo gỡ xiá»ng xÃch tá» thần, và đã đưa vá» cho Martha ngưá»i anh cá»§a cô sau ba ngà y trong má»™ tối. Tôi tin rằng, Ngà i sẽ đưa Damasus chá»—i dáºy từ tro bụi” (văn má»™ chà mà Ãức Damasus đã viết cho chÃnh ngà i).
TrÃch từ NguoiTinHuu.com

