TRÂN QUà NHỮNG TẤM LÒNG
Những ngà y nà y, có lẽ hơn bao giỠhết : cần và cần lắm những tấm lòng.
1. Nhá» em bị nhiá»…m. DÄ© nhiên sức khá»e không như bình thưá»ng và đang trong thá»i gian hồi phục. Ấy váºy mà lòng vẫn không yên vá»›i ngưá»i nghèo và bệnh táºt.
Nhá» há»i :
– Cha có quen ai phục vụ trong bệnh viện dã chiến hay khu phong tá»a cách ly không ?
– Ờ thì cÅ©ng có ! Bệnh viện dã chiến thì có sÆ¡ AS, lo cho khu phong tá»a thì có 228 Nam Kỳ Khởi NghÄ©a.
– Cha cho xin địa chỉ để liên lạc nhé !
Sau khi liên lạc, Nhá» trả lá»i là đã liên lạc được vá»›i sÆ¡ AS. SÆ¡ nói trong bệnh viện hiện giá» Ä‘ang cần máy giặt để giặt cho nhân viên phục vụ vì quá tải cÅ©ng như cần cái tá»§ lạnh để trữ thức ăn.
Tưởng chừng từ từ để chạy ! Bá» cả cÆ¡m trưa và giá» nghỉ trưa. Há»i thăm sao không nghỉ thì Nhá» bảo : “Con đã liên lạc nhá» mua tá»§ lạnh và máy giặt để giao cho SÆ¡ rồi ! SÆ¡ ở đó đến 22/9. Cha khen con Ä‘i ! Cha thấy con giá»i không ?”.
Ờ thì giá»i ! Khen thì khen nhưng cần phải an dưỡng sau những ngà y là nh bệnh. Hiện trạng vẫn ở cách ly để hồi phục sức khá»e.
Dẫu ngưá»i nhá» thó và yếu á»›t nhưng khi nghe đến ngưá»i nghèo là hắn lại nhảy cẩng lên và lo. Cùng vá»›i má»™t và i ngưá»i bạn, Nhá» cÅ©ng đã không bá» sót những chuyến viếng thăm và chia sẻ cho Thầy Nháºt nuôi trẻ mồ côi ở huyện Chư Sê – Gia Lai.
2. Vừa ngồi máy, Cha bỠtrên dòng Tên vùng Pleiku chia sẻ :
– Tối qua chuyển Ä‘i Äồng nai ! Tối nay Ä‘i 1 xe tầm 2 tấn rồi ! Còn nhiêu đây Ä‘ang chá» gá»i xe khác
Dừng một lát, Cha tiếp :
– Toà n bá»™ hà ng cá»§ quả hiện nay đưa vá» SG (trừ má»™t số sả phải mua) còn lại do anh em đồng bà o đóng góp. Ngưá»i Kinh thì đóng hiện kim. Có ngưá»i góp chỉ 1 bịch gạo nhá» tầm 1kg. Äó là những đồng xu bà góa là m nên những chuyến Ä‘i trong tuần rồi !
Thương chưa ! Có ngưá»i chỉ góp bì gạo tầm 1 ký ! Lòng cá»§a anh chị em ngưá»i đồng bà o là váºy đó ! Há» nghèo nhưng khi nghe ai nghèo hÆ¡n là há» chia sẻ thôi.
Các “cụ” Dòng Tên cÅ©ng buồn cưá»i ! Dòng Tên ná» giá» nghe kinh sách và giảng dạy cÅ©ng như linh thao. Ấy váºy mà giỠđây lại “nhảy” qua cái chuyện lo cho ngưá»i nghèo !
Chắc có lẽ lòng cá»§a “cụ” Phục và nhiá»u ngưá»i khác nữa không yên trước những mảnh Ä‘á»i vất vả.
3. Má»›i sáng sá»›m. SÆ¡ nguyên Tổng phụ trách Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum nhắn há»i :
– Cha ! Cha có quen chá»— nà o cách ly Cha chỉ để chị em con gởi gạo và rau cá»§ quả ?
Nhá»› đến bà chị Ä‘ang lo cho nhiá»u khu trong Sà i Thà nh nên nhắn :
– SÆ¡, SÆ¡ cứ gá»i cho SÆ¡ N theo số không chÃnh không ba ba hai không ba bảy … nhé ! SÆ¡ nà y và Nhà Dòng Ä‘ang lo đó !
– Dạ thưa Cha ! Con sẽ liên lạc vá»›i SÆ¡ đó ! Con cảm Æ¡n Cha đã giá»›i thiệu SÆ¡ … cho con.
Lát sau thì nháºn tin nhắn :
– Dạ Cha , con sẽ sắp xếp có thể gần cuối tuần má»›i Ä‘i lên TP được vì tà i xế phải xuống Trà Vinh mua các loại cá»§ quả. Còn tại Nhà Dòng con liên lạc mua gạo .
Äi như váºy phải “tét“ nhiá»u chá»— , qua các tỉnh đòi há»i nhiá»u thá»§ tục … để bảo đảm an toà n cho má»i ngưá»i. Con sẽ liên lạc vá»›i sÆ¡ N khi xe chuẩn bị chở quà lên Sg.
Con cám Æ¡n Cha đã tạo Ä‘iá»u kiện tốt để chúng con có dịp chia sẻ cho ngưá»i nghèo .
Và chúng con phải xin ChÃnh quyá»n Xã, Huyện chừng nháºn má»›i Ä‘i được . Chúng con cố gắng cà ng sá»›m cà ng tốt.
Æ hay ! Váºy là là bà chị và Nhà Dòng cÅ©ng sẽ có dịp để trung chuyển chuyến xe tình nghÄ©a đến từ MTG Cái Nhum
4. Mới nhắn tin cho bà chị vỠchuyện MTG Cái Nhum chia sẻ, bà chị quăng cho tin nhắn :
– Ngà y nà o chị cÅ©ng nghe Ä‘iện thoại báo là SÆ¡i Æ¡i ! Tụi con đói quá … Buồn quá !
Äá»c dòng tin nhắn cá»§a bà chị mà nhói lòng !
Chị lại gá»i thêm :
– Há» xiết xe cá»™ ! Không cho di chuyển nhiá»u ! Hôm qua phải cầu nguyện để các xe tải qua được các chốt công an má»›i tá»›i nÆ¡i !
Lòng cà ng buồn hÆ¡n nữa khi những chuyến xe hà ng bị ngưng trệ. Giá như mà đi buôn Ä‘i bán để rồi hoạch há»e cÅ©ng xem là được. Äà ng nà y tất cả cÅ©ng là tấm lòng và tấm lòng thôi mà .
Váºy đó ! Ở Ä‘á»i, khi gặp nghịch cảnh ta má»›i biết ai thương ai. Có những ngưá»i bằng má»i giá để lo cho anh chị em nghèo và bất hạnh. Ngược lại, có những ngưá»i tìm đủ má»i cách để vén vun và hạch sách đủ Ä‘iá»u trên những chuyến hà ng trung chuyển.
Thôi thì ở Ä‘á»i cÅ©ng có ngưá»i nà y ngưá»i kia. Ta cÅ©ng chẳng có giỠđể mà trách bởi lẽ thá»i gian lo việc cÅ©ng như chú tâm đến ngưá»i nghèo đã “ngốn” hết ngân quỹ thá»i gian cá»§a chúng ta.
Lm. Anmai, CSsR


