THÆ¯Æ NG QUà NGƯỜI NGHÈO Æ I !
Thế là không phải là tin đồn nữa ! Váºy không còn là dá»± tÃnh nữa mà là quyết định : Sà i gòn tiếp tục gia hạn giãn cách !
CÅ©ng dá»… hiểu cho ngưá»i có trách nhiệm cÅ©ng như nhìn con số nhiá»…m chưa dừng lại nên rồi phải đưa ra quyết định xem chừng hết cách. CÅ©ng tìm má»i cách để ngăn chặn nhưng dưá»ng như lúng túng và bó tay vá»›i sá»± công phá cá»§a con virus quái ác.
Chả ai muốn bá» Sà i Gòn đâu ! ÄÆ¡n giản Sà i Gòn vẫn là nÆ¡i nương tá»±a, vẫn là nÆ¡i cưu mang cho những mảnh Ä‘á»i bất hạnh. CÅ©ng thương Ä‘au lắm khi phải rá»i nÆ¡i chôn nhau cắt rốn để tìm vá» Sà i Gòn để tìm kế sinh nhai. Có lẽ không còn cách nà o khác và vá»›i lệnh gia hạn nên hỠđà nh phải vá».
VỠthì bị cho quay đầu lại mà quay đầu lại thì biết sống ra sao ?
Cuá»™c tà n phá khốc liệt cá»§a con Covid quái ác đã lấy Ä‘i biết bao sinh mạng cá»§a con ngưá»i. Không dừng lại đó, tiá»m năng kinh tế, cách thế sinh nhai dưá»ng như Ä‘ang Ä‘i và o bế tắt.
Váºy là hÆ¡n 2 tháng qua không là m được đồng nà o mà những đồng tiá»n còn lại cứ đội nón ra Ä‘i.
Ta cứ thá» tÃnh má»™t ngưá»i di dân trả tiá»n tiá»n trá» và bao chi phà khác quả là nặng gánh cho Ä‘á»i sống cá»§a há».
Quanh đi quẩn lại là hết tháng rồi !
Vấn đỠlá»›n nhất vẫn là an sinh xã há»™i. Tất cả Ä‘á»u chá»›i vá»›i trước cảnh ngá»™ không bao giá» ai nghÄ© đến. Giá» bắt há» quay vá» thì há» sẽ sinh sống như thế nà o ? Nên chăng cÅ©ng phải có giải pháp nà o đó ổn định để giữ chân hỠở lại hay mở cho há» Ä‘i nếu như ta kham không nổi cho cuá»™c Ä‘á»i cá»§a há».
Sà i Gòn là váºy, là ng quê nÆ¡i tôi sinh sống cÅ©ng có khác chi đâu. Cái nghèo, cái đói vốn dÄ© nó yêu thương ôm ấp cả ccuá»™c Ä‘á»i ở cái quê nghèo nà y quanh năm suốt tháng giá» cÅ©ng chẳng buông tha.
Chiá»u và o là ng, gia đình nhá» bé đã kiệt nay lại quệ !
Cá»™t trụ cá»§a gia đình bá» cái là ng nghèo và o Bình Dương tìm kế sinh nhai. Chẳng được bao lâu ngưá»i chồng phải vá» quê nhà vá»›i “thân tà n ma dại”
Anh bị tai biến và hiện tại không kiểm soát được chuyện vệ sinh cá»§a mình để rồi gia đình phải tìm cách là m cho anh căn phòng phÃa dưới ngôi nhà sà n sẵn có cá»§a gia đình. Khi tôi đến chia sẻ bì gạo thì bắt gặp những ngưá»i trong xóm dá»±ng đỡ và i miếng tôn để cho Anh ở tạm.
Nhìn Anh tiá»u tụy lòng tôi như quắt lại. Giá» nà y bao gánh nặng vốn đã không buông tha nay lại đè nén trên gia đình nhá» bé cá»§a anh.
Äâu chỉ có thế ! Nhiá»u và nhiá»u lắm trong các buôn là ng Ä‘ang phải đối diện ra cái đói trong thá»i gian rất ngắn.
Cho con bé ở trá» há»c Ä‘i cùng để như “mở mắt” ra cho bé thấy ! Có khi bé cÅ©ng là ngưá»i đồng bà o nhưng bé vẫn còn may mắn hÆ¡n những mảnh Ä‘á»i như váºy. Và , cho bé Ä‘i để con bé có cái nhìn sâu hÆ¡n trong cuá»™c sống để đừng bon chen, đừng chạy theo lối sống cá»§a ngưá»i Kinh.
Cả Ä‘á»i chỉ ôm cây mì cây mÃa nhưng giỠđây mÃa và mì cÅ©ng ra Ä‘i. Nếu như trước đây còn dá»±a và o ngưá»i Kinh để cà y thuê cuốc mướn nhưng nay ngưá»i Kinh cÅ©ng chả còn việc để là m. DÄ© nhiên là những ngưá»i đồng bà o lại phải bó giò trước cảnh Ä‘á»i nghiệt ngã.
Chiá»u vá», hình ảnh cá»§a ông già mù, cá»§a ngưá»i đà n ông tai biến, cá»§a những cụ già vẫn còn trong tâm trà lại thấy hình ảnh cá»§a Ä‘oà n xe gắn máy Ä‘ang dừng lại giữa đưá»ng giữa trá»i trưa nắng. Há» bị dừng lại và buá»™c quay lại nÆ¡i cư trú.
Váºy đó, giá» Ä‘i vỠđâu khi trong tay không còn ngân khoản cÅ©ng như việc là m đã hết.
Thá» nghÄ© má»™t cái Sà i Gòn phồn hoa đô thị mà nay như thà nh phố chết thì ta thấy pháºn ngưá»i nghèo khổ Ä‘i vỠđâu ? Thương nhất vẫn là những ngưá»i buôn gánh bán bưng hay xe đẩy há»§ tÃu bánh mì hay há»§ tÃu. Cả gia đình há» bám vÃu và o gánh xôi cá»§a mẹ, xấp vé số cá»§a cha nhưng nay không còn xôi để gánh và không còn vé để sổ nữa thì cuá»™c Ä‘á»i cá»§a há» sẽ vỠđâu.
Pháºn ngưá»i cá»§a há» là váºy đó ! Kiếp nghèo cứ như yêu lắm cuá»™c Ä‘á»i cá»§a há». Nhìn dòng ngưá»i tìm vá» quê sinh sống vá»›i ý nghÄ© rằng vá» quê dù sao cÅ©ng có bữa no bữa đói vá»›i gia đình còn hÆ¡n khi ở lại mà toà n là bữa đói chứ chả thấy bữa no.
Nghe tin những phòng trá» bị phong tá»a hÆ¡n tháng qua đến giỠđến độ mì gói không còn để ăn không ai không khá»i chạnh lòng. Cả tháng qua há» chả khi nà o tìm thấy miếng thịt hay khứa cá. May lắm là và i bó rau viện trợ từ nhiá»u tấm lòng thÆ¡m thảo.
DÄ© nhiên ngoà i tầm tay vá»›i vì chả danh pháºn gì nhưng rồi hình ảnh cá»§a những ngưá»i nghèo Ä‘ang tìm đủ má»i cách vá» quê sao mà thương quá !
Chiá»u vá», lòng nặng trÄ©u vá»›i bao thân pháºn khó nghèo. Thêm lá»i cầu nguyện cho cÆ¡n đại dịch mau qua để cho Ä‘á»i sống trở lại như trước cÅ©ng như xin cái nghèo thôi đừng Ä‘eo Ä‘uổi những ngưá»i nghèo nữa.

Chiá»u ngà y Lá»… Äức Mẹ vá» trá»i
Lm. Anmai, CSsR

