25. 8 Thứ Ba tuần XXI Thưá»ng niên
       2Ts 2, 1-3a. 14-17; Mt 23, 23-26
THUá»C ÄẮNG Dà TẬT
Trong Do thái giáo, luáºt đóng thuế tháºp phân trên những sản phẩm con ngưá»i là m ra là má»™t hà nh động tôn giáo để nhìn nháºn quyá»n tối cao cá»§a Thiên Chúa. Theo luáºt Môsê được ghi trong sách Thứ Luáºt, thì chỉ buá»™c trả thuế tháºp phân trên những sản phẩm chÃnh là gạo, rượu, dầu, con váºt đầu lòng. Thế nhưng, có lẽ vì quá sốt sắng, những Luáºt sÄ© và Biệt phái muốn áp dụng thuế tháºp phân cho những sản phẩm nhá», không cần thiết như: bạc hà , thì là , rau húng.
Chúa Giêsu không kết án các Luáºt sÄ© và Biệt phái vì sá»± tuân giữ luáºt Môsê má»™t cách tỉ mỉ; nhưng Ngà i kết án vì thái độ không trung thá»±c: há» tuân giữ những Ä‘iá»u hết sức nhỠđể tá» ra mình sốt sắng đạo đức, nhưng há» lại lá»—i phạm những Ä‘iá»u lá»›n vỠđức công bằng và tình yêu thương, há» là m như thế chẳng khác nà o lá»c lừa con muá»—i ra ngoà i, nhưng lại nuốt con lạc đà nguy hiểm hÆ¡n.
Trong chương 23 của sách Tin Mừng theo thánh Mátthêu, Chúa Giêsu nói tới bảy lần “Khốn cho các ngươi…†(c. 13.15.16.23.27 và 29): bà i Tin Mừng hôm qua ba lần, trang Tin Mừng hôm nay hai lần và bà i Tin Mừng ngà y mai hai lần còn lại:
Khi nói “khốn cho các ngưá»iâ€, Chúa Giêsu có vẻ rất nặng lá»i, nếu chúng ta hiểu đó lá»i chúc dữ hay nguyá»n rá»§a, theo đó những ngưá»i nà y, vá»›i cách hà nh xá» như thế, sẽ chuốc lấy án phạt nặng ná» hay sẽ gặp nhiá»u tai há»a. Tuy nhiên, đó đúng hÆ¡n là những lá»i ta phán, có giá trị mặc khải căn bệnh ngưá»i ta Ä‘ang có nhưng không nháºn ra; và bệnh tình tá»± nó đó có những háºu quả tiêu cá»±c cho mình và cho ngưá»i khác rồi.
Tương tá»± như những “bất hạnh†mà ngôn sứ Isaia đã công bố (x. Is 5, 8-24 và 10, 1-11, trong những câu nà y, vị ngôn sứ nói “Than Æ¡i!†đến 8 lần). Chúa Giêsu không bao giá» nguyá»n rá»§a hay chúc dữ con ngưá»i; bởi lẽ sứ mạng cá»§a Ngưá»i chẳng phải là cứu thoát chúng ta khá»i những lá»i chúc dữ đó sao? Như Ngưá»i đã nói: “Thầy đến không phải kêu gá»i những ngưá»i công chÃnh, nhưng là những ngưá»i tá»™i lá»—i†(9, 13)?
Con ngưá»i ban đầu có thể từ chối Chúa Giêsu, nhưng sau đó, lại hối háºn, cho dù là tháºt trá»…, và tuyên xưng: “Chúc tụng Äấng ngá»± đến nhân danh Äức Chúa†(c. 39); tương tá»± như ngưá»i con thứ nhất ban đầu từ chối lá»i má»i gá»i Ä‘i là m vưá»n nho, trong dụ ngôn ngưá»i cha có hai ngưá»i con, “nhưng sau đó, nó hối háºn, nên lại Ä‘i†(Mt 21, 29). Trong lá»i nói cá»§a các ngôn sứ, nếu lá»i hứa cứu độ đã được công bố tiếp theo sau những lá»i Ä‘e dá»a vá» những tai há»a sẽ đến (Hs 2, 8.11.16 hoặc Is 6, 13), thì cÅ©ng váºy, trong sách Tin Mừng theo thánh Mátthêu, câu cuối cùng nà y cá»§a chương 23: “Chúc tụng Äấng ngá»± đến nhân danh Äức Chúa†trồi hiện lên như là niá»m hy vá»ng rạng ngá»i bao bá»c toà n bá»™ bảy lá»i than trách.
Thái độ vụ hình thức cá»§a các Luáºt sÄ© và Biệt phái còn được thể hiện trong sá»± tuân giữ những nghi thức bên ngoà i, mà không chăm lo tinh tuyá»n bên trong: há» lo rá»a chén đĩa bên ngoà i, mà bên trong tâm hồn thì đầy cướp bóc, tham lam. Việc tuân giữ nghi thức thanh tẩy bên ngoà i, việc đến nhà thá» Ä‘á»c kinh ngoà i môi miệng mà thôi chưa đủ, cần phải để cho Æ¡n Chúa biến đổi táºn bên trong tâm hồn ngõ hầu trở nên con ngưá»i má»›i. Sá»± hoán cải ná»™i tâm quan trá»ng hÆ¡n và phải Ä‘i trước những thá»±c hà nh đạo đức bên ngoà i để tránh thái độ giả hình, vụ hình thức đáng bị Chúa khiển trách.
Qua những lá»i, có thể nói, tháºt “đắng†như thuốc chữa bệnh, Chúa Giêsu muốn mặc khải cho những ngưá»i Pha-ri-sêu và những nhà thông luáºt, rằng lối suy nghÄ© và hà nh động cá»§a há», là má»™t thứ bệnh; và vì là bệnh, giống như bệnh thể lý, phải có ngưá»i khám bệnh và cho biết đó là bệnh gì; ngoà i ra, như chúng ta Ä‘á»u biết và đôi khi có kinh nghiệm, bệnh táºt, tá»± nó là má»™t bất hạnh. Hiểu theo nghÄ©a nà y, chúng ta có thể diá»…n đạt lại lá»i cá»§a Chúa Giêsu như sau: “bất hạnh cho các ngưá»iâ€. Nếu là như thế, ở mức độ nà o đó, chúng ta cÅ©ng phải được đánh động bởi những lá»i nà y cá»§a Chúa Giêsu, và nhất là để cho mình bị đụng chạm !
Chúa Giêsu khiển trách các luáºt sÄ© và biệt phái vá» các tá»™i giả hình. Sá»± khiển trách nầy có tÃnh cảnh giác, nhằm mục Ä‘Ãch để giúp há» sá»a lá»—i, vì sau lá»i khiển trách, Chúa lại ban lá»i hướng dẫn cho há». Vá»›i tinh thần trách nhiệm, chúng ta cÅ©ng cần khiển trách lá»—i lầm cá»§a tha nhân. Hãy theo gương Chúa, sá»± khiển trách nhằm giúp cho tha nhân hối lá»—i và sá»a sai, và quan trá»ng hÆ¡n nữa, ta cần tạo Ä‘iá»u kiện để hướng dẫn anh em sống tốt hÆ¡n.
Trong Ä‘á»i sống đạo đôi khi chúng ta cÅ©ng nặng hình thức trình diá»…n mà quên sống đạo từ tình yêu. Chúng ta chú trá»ng đến luáºt tháºt tỉ mỉ, nhưng lại lá»—i công bình, bái ái và thiếu yêu thương. Ngưá»i biệt phái há» lo rá»a tay, rá»a chén bát mà lòng đầy gian tham, độc ác. Äôi khi chúng ta cÅ©ng chú trá»ng việc Ä‘i lá»… mà thiếu lòng sám hối, thiếu tâm hồn hoán cải nên ngưá»i tốt theo tin mừng. Äôi khi chúng ta chỉ là con chiên ngoan trong nhà thá» nhưng lại là sói dữ ở ngoà i đơi. Chúa Giêsu Ngà i cần tâm hồn con ngưá»i sống đạo chân thà nh hÆ¡n là các nghi lá»… bên ngoà i. Chúa đòi buá»™c lá»i nói phải Ä‘i đôi vá»›i việc là m má»›i xứng danh là môn đệ cá»§a Chúa
Huệ Minh

