23 /12  Thứ Hai tuần 4 MV.
                 Ml 3:1-4.23-24; Lc 1:57-66
TÊN VÀ CUỘC ÄỜI ÄÆ¯á»¢C GẮN VÀO TÊN
         Má»—i khi nhắc tá»›i cha mẹ, cho dù chúng ta còn Ãt hay đã nhiá»u tuổi, có lẽ trong lòng Ä‘á»u dáºy lên những cảm xúc khó tả. Và có lẽ khi lá»›n lên, thánh Gioan Tẩy Giả khi được kể vá» ngà y lá»… cắt bì và đặt tên, ngà i cÅ©ng đã rất tá»± hà o vá» cha mẹ cá»§a mình.
         Trong dòng tá»™c cá»§a Zacaria không có ai tên Gioan cả. Há» hà ng cá»§a ông biết rõ Ä‘iá»u đó và ông cÅ©ng biết rõ như thế. Nhưng Zacaria vẫn đặt tên cho con là Gioan, vì ông biết giữ lòng trung tÃn vá»›i Chúa.
         Tháºt váºy, tên Gioan là tên do Thiên Chúa truyá»n đặt, để nhắc nhở ngưá»i con đó là do Ngà i thương ban, là ân huệ cá»§a Thiên Chúa ban cho gia đình ông, trong lúc cả hai ông bà đá»u đã cao niên mà lại còn son sẻ. Zacaria vẫn có thể đặt tên khác cho con theo ý riêng hay theo tục lệ trong dòng tá»™c, nhưng ông không là m trái ý Thiên Chúa, bởi vì như thế sẽ là thất tÃn, là vô Æ¡n đối vá»›i Thiên Chúa. Sá»± trung tÃn vá»›i Lá»i Chúa cá»§a ông được chứng thá»±c bằng việc ông mở miệng nói được sau những tháng ngà y bị câm nÃn; và điá»u đó đã là m cho má»i ngưá»i chung quanh bỡ ngỡ và kÃnh sợ Thiên Chúa.
         Trong bà i Tin Mừng hôm nay, thánh Luca đã há»a lại má»™t bức tranh tháºt sinh động và trà n đầy niá»m vui. Bức tranh đó là m nổi báºt lên hình ảnh tháºt đẹp cá»§a mẫu gương là m cha là m mẹ trong gia đình. Ông Zacaria và bà Êlisabeth là đôi vợi chồng son sẻ, Ä‘au khổ vì quan niệm cá»§a xã há»™i. Cá»±u Ước cho rằng son sẻ là dấu chỉ bị Thiên Chúa chúc dữ. Nay được Chúa thương ban má»™t ngưá»i con. Ông bà mừng rỡ biết bao.
         Tám ngà y sau, là ng xóm láng giá»ng, há» hà ng thân thÃch tá»›i chia vui, là m lá»… cắt bì và đặt tên cho cáºu bé. Theo truyá»n thống, má»i ngưá»i đỠnghị lấy tên cá»§a cha là Dacaria, đặt tên cho cáºu. Thế nhưng, Êlisabeth là ngưá»i mẹ thánh thiện, luôn sống theo thánh ý Thiên Chúa đã lên tiếng: “Không được, nó sẽ gá»i tên là Gioanâ€; Dacaria cÅ©ng thể hiện mình là ngưá»i cha cương nghị và tuân phục thánh ý, ông viết: “Tên cháu là Gioan†(Lc 1, 60; 63).
         Quyết định cuối cùng nằm trong tay ông Zacaria. Ông má»›i là ngưá»i có quyá»n đặt tên cho con trai ông. Vì ông câm và điếc, nên ông cần má»™t cái bảng nhỠđể ghi tên con.“Tên cháu là Gioan†(c. 63). Tên nà y trùng vá»›i tên vợ ông đỠnghị.ChÃnh lúc Zacaria vâng lá»i sứ thần đặt tên cho con ông là Gioan, thì láºp tức miệng ông được mở ra và lưỡi ông được tháo cởi (c. 64). GiỠđây ông có thể chúc tụng Thiên Chúa sau hÆ¡n chÃn tháng bị câm.Những ngưá»i thân thÃch, xóm giá»ng Ä‘i từ ngỡ ngà ng đến kinh sợ. Quả thá»±c có nhiá»u Ä‘iá»u lạ lùng vây quanh sá»± chà o Ä‘á»i cá»§a cáºu bé. Ngưá»i ta đồn thổi tin nà y khắp miá»n núi Giuđê.
         Gioan là má»™t tên bình thưá»ng cá»§a ngưá»i Do Thái. Tương tá»± như những tên Thiên Ân, Thiên Phúc cá»§a ngưá»i Việt, tên Gioan có nghÄ©a là  ‘Thiên Chúa thi ân’ – ‘Gia vê có lòng tốt, từ bi, nhân từ, độ lượng’. Tuy nhiên, sá»± kiện khác thưá»ng trong việc đặt tên cho Gioan là vì trong dòng tá»™c cá»§a hai ông bà không ai có tên như thế, mà theo tục lệ ngưá»i ta sẽ lấy tên ông ná»™i đặt cho đứa trẻ, nhưng vì Zacaria đã cao niên và ngưá»i ta cÅ©ng kÃnh trá»ng ông nên ngưá»i ta muốn lấy tên ông để đặt cho con, và điá»u gây ngạc nhiên ở đây là cả hai ông bà đá»u nhất trà “Tên cháu là Gioanâ€. Tại sao? Bởi vì Gioan chÃnh là tên Chúa đặt cho, mà theo truyá»n thống Kinh Thánh thì Thiên Chúa đặt tên cho ai thì ngưá»i ấy thuá»™c vá» Thiên Chúa – ngưá»i được Thiên Chúa chá»n. Tên Gioan nói lên con ngưá»i và sứ mạng cá»§a ông; bởi chÃnh bản thân Gioan đã là má»™t quà tặng mà Thiên Chúa ban cách chung cho nhân loại và cách riêng cho ‘đôi bạn già ’ Zacaria và Êlisabeth.
         Quả thế, Thiên Chúa đã tá» lòng thương xót vá»›i những kẻ có lòng kÃnh sợ ngưá»i. Ngưá»i biểu lá»™ lòng thương xót vá»›i Êlisabeth, giải thoát bà khá»i ná»—i tá»§i nhục không con, vì theo quan niệm Do Thái, ngưá»i phụ nữ không con là ngưá»i vô phúc, không đẹp lòng Thiên Chúa, thì nay lòng dạ son sẻ cá»§a bà đã được Chúa chúc phúc để từ đây bà có thể ‘ngẩng mặt’ trước hà ng xóm láng giá»ng. Và cách đặc biệt, Gioan là ngưá»i đầu tiên (sau Äức Mẹ) được Chúa thi ân viếng thăm ban Æ¡n cứu độ nên đã “nhảy lên vui sướng trong lòng mẹâ€Â (Lc 1,44).
         Gioan có sứ mạng loan báo lòng thương xót Chúa thi ân cho gian trần, là đã ban chÃnh con cá»§a ngưá»i là m vị Cứu thế đến để giải thoát nhân loại khá»i xÃch xiá»ng và bóng đêm tá»™i lá»—i – Ông là vị tiá»n hô dá»n đưá»ng cho Äấng Cứu tinh và rất xứng đáng vá»›i lá»i ngợi khen cá»§a Äức Giêsu: “Trong số phà m nhân đã lá»t lòng mẹ, không có ai cao trá»ng hÆ¡n ông Gioanâ€Â (Lc 7,28).
         Thiên Chúa đã đặt Gioan là m gạch nối giữa Cá»±u ước và Tân ước vá»›i sứ vụ đặc biệt đó là Tiá»n Hô cho Äấng Cứu Thế. Lương tâm ngôn sứ đã thúc đẩy Gioan lên tiếng can ngăn và tố cáo những hà nh vi sai trái cá»§a nhà vua, kêu gá»i vua trở vá» nẻo chÃnh đưá»ng ngay. Vì thế Gioan đã bị vua chém đầu từ trong ngục. Äụng chạm đến những hôn quân bạo chúa thì chỉ chuốc lấy há»a và o thân. Thế nhưng, lương tâm ngay chÃnh, Gioan đã khẳng khái nói lên những lá»i cần phải nói cho dù phải trả giá bằng chÃnh mạng sống mình.
         Sứ mạng Ngôn sứ thá»i nà o cÅ©ng phải trả giá khi dám nói sá»± tháºt, khi dám đấu tranh cho công lý và dân chá»§. Trước mặt ngưá»i Ä‘á»i, Gioan là kẻ thất bại. Sứ mạng cá»§a ông không hoà n thà nh, bị những kẻ gian ác ghen ghét hãm hại, cuối cùng chịu chết chém trong tù. Thế nhưng Äức Giêsu đã nói vỠông: “Trong các con cái ngưá»i nữ sinh ra, chưa từng má»™t ai cao trá»ng hÆ¡n Gioan Tẩy giả†(Lc 7,28).
         Như Gioan, má»—i trẻ thÆ¡ được cha mẹ đặt tên,nhưng tên cá»§a em đã được khắc ghi từ lâu trong trái tim Thiên Chúa. Em nà o cÅ©ng là má»™t quà tặng cho thế giá»›i, em nà o cÅ©ng là má»™t Gioan. Má»—i em Ä‘á»u có chá»— đứng trong chương trình cá»§a Thiên Chúa. Nhiệm vụ cá»§a nhà giáo dục là giúp em tìm thấy Æ¡n gá»i riêng cá»§a mình,và trưởng thà nh nhá» sống trá»n vẹn Æ¡n gá»i đó. Xin được chung vui vá»›i gia đình Zacaria và má»i gia đình trên địa cầu.
         Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta sống sao cho đẹp như Gioan để không là m cho gia đình há» hà ng thất vá»ng đồng thá»i để dá»n đưá»ng cho Chúa đến vá»›i má»i ngưá»i.
Huệ Minh.

