Theo tin UCANEWS từ Yên Bái thì có hÆ¡n 400 ngưá»i Công Giáo Hmông ở các vùng xâu vùng xa cuả Việt Nam Ä‘ang bị mắc kẹt do lÅ© lá»™i đã quét sạch nhà cá»a và phá há»§y các con đưá»ng dẫn đến các cá»™ng đồng xa xôi cá»§a há».
Mưa không ngừng cÅ©ng đã cướp Ä‘i nhà thá» cuả giáo xứ và cuốn trôi mùa mà ng tà i sản cá»§a há», khiến nhiá»u ngưá»i Ä‘ang lo sợ cho cuá»™c sống tương lai.
Má»™t chút hy vá»ng đã được thắp lên và o ngà y 27 tháng 7 khi Äức Giám Mục Phụ Tá Alphonsô Nguyá»…n Hữu Long cuả Giáo pháºn Hưng Hóa đến thăm giáo xứ SuÌ€ng Äô ở huyện Văn Chấn, Tây Bắc tỉnh Yên Bái, để á»§y lạo các nạn nhân và cá»§ng cố niá»m tin cuả há» trong khi há» cố gắng xây dá»±ng lại cuá»™c sống.
ÄGM Long đả từng thá»±c hiện các cuá»™c thăm viếng mục vụ tươnh tá»± đến các bản là ng miá»n núi xa xôi nhiá»u lần, năm ngoái và o tháng 5-2017, ngà i thá»±c hiện má»™t chuyến Ä‘i đến 7 ngôi là ng hẻo lánh ở tỉnh SÆ¡n La để mừng lá»… Phục sinh vá»›i khoảng 1000 ngưá»i Công Giáo Hmông ở đó.
Vị giám mục 65 tuổi nà y, cùng vá»›i hai linh mục, Ä‘i bá»™ khoảng 20 km dá»c theo những con đưá»ng ven núi lầy lá»™i sau khi con đưá»ng đã trở nên quá nguy hiểm không thể dùng xe máy được nữa.
Khi Äức Giám Mục Long đến, má»™t số ngưá»i Công Giáo đã bất kể cÆ¡n mưa tầm tã đã Ä‘i ra chà o đón ngà i và trợ giúp phái Ä‘oà n lá»™i qua những đám bùn sâu ngáºp đến táºn đầu gối.
Vì không còn nhà thá» nữa, má»™t Thánh Lá»… đặc biệt phải cá» hà nh trong má»™t ngôi nhà gá»— cá»§a má»™t ngưá»i lãnh đạo giáo dân địa phương, nhiá»u ngưá»i đã phải đứng bên ngoà i để dá»± lá»….
“Hôm nay chúng tôi đến đây để bà y tá» tình thương sâu sắc và sá»± thông cảm cá»§a chúng tôi đối vá»›i tất cả quà bạn, những ngưá»i đã bị mất mát và đau khổ vì lÅ© quét,” Äức Giám Mục Long nói.
Ngà i kêu gá»i há» hãy “tin tưởng và o sá»± quan phòng cá»§a Äức Chúa Trá»i, không đổ lá»—i cho Ngà i, bởi vì Ngà i luôn luôn yêu thương, an á»§i và cung cấp những Ä‘iá»u cần thiết và o đúng thá»i đúng lúc.”
“Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta có đủ sức mạnh để vượt qua những thá» thách và tái láºp má»™t cuá»™c sống bình thưá»ng cà ng sá»›m cà ng tốt”, ngà i nói.
Äức Giám Mục Long nói rằng giáo pháºn sẽ tìm kiếm sá»± đóng góp để xây dá»±ng lại cho há» má»™t ngôi nhà thá» má»›i.
“Chúng tôi rất vui mừng khi được Äức Giám Mục Long và các quan khách đến thăm”, ông Joseph Giang A Thao, má»™t thà nh viên há»™i đồng mục vụ cho biết.
“Chưa có ai đến thăm chúng tôi cả, bởi vì tất cả các đưá»ng Ä‘á»u cần phải sá»a chữa mà mưa thì vẫn tiếp tục không suy giảm.”
Ngưá»i Hmông là má»™t nhóm nhá» cá»§a ngưá»i Miao (Mèo) ở Trung Quốc, há» bắt đầu di cư xuống vùng Äông Nam à kể từ thế ká»· 18. Ngà y nay có khoảng 4 triệu ngưá»i thuá»™c giống Miao (Mèo) sống ở châu Ã, bao gồm 2,7 triệu ở Trung Quốc, còn lại là ở Việt Nam, Là o, Thái Lan và Myanmar.
Tại huyện Văn Chấn, dân địa phương đã bị cô láºp kể từ ngà y 20 tháng 7 khi mưa lá»›n phá há»§y năm ngôi nhà cá»§a dân chúng, cùng vá»›i ngôi nhà thá» và các cÆ¡ sở công cá»™ng khác.
Linh mục Giuse Nguyá»…n Trá»ng Dưỡng, quản nhiêm các hoạt động mục vụ cho giáo xứ, cho biết Äức Giám Mục Long đã tặng 100 triệu đồng (US $ 4,340) viện trợ khẩn cấp cho những ngưá»i có nhà bị sáºp và mùa mà ng bị cuốn Ä‘i.
Cha Dưỡng cho biết ngưá»i dân địa phương Ä‘ang rất cần lương thá»±c, quần áo, tiá»n bạc và các váºt dụng cÆ¡ bản khác để tồn tại.
Má»™t gia đình 13 ngưá»i bị mất nhà đang phải ở trá» vá»›i hà ng xóm cho đến khi có má»™t giải pháp tốt hÆ¡n.
Theo thông tin cuả chÃnh phá»§ thì đây là vụ lÅ© lụt tồi tệ nhất được ghi nháºn trong bốn tháºp ká»· qua ở tỉnh Yên Bái, đã cướp Ä‘i 39 sinh mạng, nhiá»u ngưá»i vẫn còn mất tÃch hoặc đã phải di dá»i qua nÆ¡i khác.
Viet Catholic

