TrÃch sách Là m sao Ä‘á»c Phúc Âm mà không mất đức tin,
Linh mục Alberto Maggi (Comment lire l’ Évangile sans perdre la foi. Nhà xuất bản Fides, Pháp).
Phúc âm được viết là để khÆ¡i dáºy lòng tin và o Chúa Giêsu Nadarét. Thánh sá» Gioan khẳng định rõ rà ng các chương Ä‘oạn “được chép ở đây là để anh em tin rằng Äức Giêsu là Äấng Kitô, Con Thiên Chúa và để anh em tin mà được sá»± sống nhá» danh Ngưá»i.†(Ga 20: 31). Trong thư thánh Phaolô gởi tÃn hữu thà nh Rôma, có má»™t chỉ dẫn rất quý giá “có đức tin là nhá» nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố lá»i Äức Kitô†(Rm 10: 17). Dù váºy, rất nhiá»u ngưá»i mở quyển Phúc âm ra lại bảo Ä‘á»c Phúc âm không những không mang lại đức tin mà còn là m cho há» nghi ngá» vỠđức tin cá»§a há». Không những là khó, chắc chắn là khó rồi, vì sống theo lá»i giảng dạy đòi há»i má»™t trình độ trưởng thà nh và dấn thân, nhưng nó còn khó vì các bản văn thưá»ng tạo ra má»™t thách đố cho lối suy nghÄ© hợp lý bình thưá»ng. Mà ngạn ngữ lại nói phải có đức tin để tin những gì Phúc âm viết. Khẳng định như thế đặt để tÃn hữu trong cái vòng luẫn quẫn: há» không hiểu Phúc Âm vì há» không có lòng tin nà y, mà lòng tin có được là do hiểu biết Phúc âm…
Phải nháºn thấy rằng cuá»™c gặp gỡ đầu tiên vá»›i Phúc âm không phải dá»…: ngay những dòng đầu tiên, chúng ta có cảm tưởng như mở má»™t quyển sách ngụ ngôn hay chuyện huyá»n thoại. Như trong các chuyện ngụ ngôn, các hoà n cảnh không đúng sá»± tháºt, toà n những chuyện thiên thần giải quyết tất cả các vấn Ä‘á», chuyện quá»· thần tạo những chuyện kỳ quái. Thá»i Ä‘iểm nà o má»›i có thiên thần? Lúc nà o cầu xin thiên thần cÅ©ng được sao? Còn bây giá»? Tại sao không còn thiên thần? Trả lá»i không “thấy†vì không có lòng tin thì dá»… quá. Nhưng thánh Luca khẳng định la tư tế Dacaria không có đức tin khi thiên thần Gáprien hiện ra vá»›i ông (Lc 1: 20).
Hà nh động cá»§a Chúa Giêsu thì không dá»… hiểu. Trong suốt cuá»™c Ä‘á»i Ngà i chỉ chữa là nh khoảng má»™t chục ngưá»i phung. Vì sao Ngà i lại không chữa là nh tất cả? Và nhất là vì sao bây giá» Ngà i không chữa là nh nữa? Ngà i, đấng có thể là m cho ngưá»i chết sống lại, lại chỉ là m cho ba ngưá»i được sống lại: cô gái Gia-i-a, ngưá»i con trai bà góa thà nh Na-im và ông Ladarô… Còn những ngưá»i khác? HỠở và o danh sách chá» ngà y sống lại và o ngà y táºn thế chăng?
Gá»i là để khÆ¡i dáºy đức tin nhưng các “phép lạ†lại đặt ra rất nhiá»u nghi vấn. Chúa Giêsu nuôi hà ng ngà n ngưá»i ăn nhỠ“năm cái bánh và hai con cá†(Mt 14: 17), Ä‘iá»u nà y muốn nói gì? Thá»i buổi nà y cÅ©ng còn rất nhiá»u ngưá»i đói như thá»i Chúa Giêsu… Khi nà o Chúa lại là m phép lạ lại? Chúa Giêsu bảo đảm rằng ai tin ở Chúa sẽ là m “những việc còn cao lá»›n hÆ¡n†cả những việc Chúa đã là m (Ga 14: 12). Nếu cho rằng sau Chúa Giêsu, không có má»™t ai có thể là m cho bánh và cá nhân lên, thì có phải sau hai ngà n năm kitô giáo, không có ai có “đức tin to hÆ¡n hạt cải†sao? (Lc 17: 5) Chúa Giêsu bảo đảm vá»›i các đồ đệ há» cÅ©ng sẽ “chữa là nh ngưá»i Ä‘au yếu, là m cho kẻ chết sống lại, là m cho ngưá»i phong há»§i được sạch bệnh và trừ khá» ma quỷ†(Mt 10: 8), nhưng ngưá»i ta cÅ©ng dá»… dà ng thấy ngay cả trong Giáo há»™i kitô, ngưá»i bệnh khó mà là nh, ngưá»i chết vẫn chết, bệnh phung vẫn bị xem là hình phạt cá»§a trá»i, còn quá»· thần thì xua loà i ngưá»i và o há»a ngục cá»§a thù háºn.
“Bà i giảng trên núi†mà Phúc Âm xem như bà i giảng quan trá»ng nhất cá»§a Chúa Giêsu thì mở đầu bằng má»™t câu chói tai: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó.†(Mt 5: 3) Trên thá»±c tế không có má»™t ân phúc nà o lại đáng sợ và là m cho ngưá»i ta gạt Ä‘i như ân phúc nà y: há»… có dịp là ngưá»i nghèo từ bá» cái nghèo cá»§a mình má»™t cách không thương tiếc, há» còn chế nhạo Chúa Giêsu ca tụng ân phúc cao cả nà y. Còn những ngưá»i không nghèo thì há» không hiểu tại sao há» phải cảm nháºn “được phúc†khi đứng và o hà ng ngÅ© những ngưá»i khốn cùng cá»§a thế giá»›i, thay vì là m thế nà o để giảm nghèo, giảm khốn khổ.
Khi Chúa Giêsu nổi giáºn
Ngưá»i có đầu óc lý lẽ bình thưá»ng sẽ thưá»ng xuyên đụng chạm vá»›i những chuyện phi lý và rá»i rạc trong sứ Ä‘iệp cÅ©ng như trong các chuyện phúc âm kể. Là m sao hiểu được câu: “Ai được có thì cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái Ä‘ang có cÅ©ng sẽ bị lấy mất†(Mc 4: 25), là m sao câu nà y lại không gây tranh cãi để tìm đâu là công chÃnh? Là m sao hiểu được Ä‘oạn ngưá»i mù ở Bết-sai-Ä‘a được Chúa Giêsu đưa ra khá»i là ng để chữa bệnh, khi là nh Ngưá»i cho anh vá» nhà và dặn: “Anh đừng có và o là ng†(Mc 8: 26)?
Má»™t Ä‘oạn thá» thách vá»›i đức tin hÆ¡n các Ä‘oạn khác là đoạn Chúa Giêsu nguyá»n rá»§a cây vả (Mc 11: 12-14). Tìm và không thấy quả, Chúa Giêsu nguyá»n rá»§a cây vả “muôn Ä‘á»i sẽ chẳng còn ai ăn trái cá»§a mà y!†(Mc 11: 12-14). ÄÆ°Æ¡ng nhiên là ngà y hôm đó Chúa Giêsu không vui, sau khi nguyá»n rá»§a cây vả, Chúa Giêsu và o Äá»n Thá», láºt bà n cá»§a những ngưá»i buôn bán đổi bạc, xô ghế cá»§a những kẻ bán bồ câu. Thánh sá» nói rõ rà ng “vì đó không phải là mùa vả†(Mc 11: 13). Äoạn nà y chỉ là m mất định hướng: hoặc Chúa Giêsu không có lý hoặc thánh sá» bị lầm khi nhấn mạnh đây không phải là mùa vả.
Rất nhiá»u trở ngại khi Ä‘á»c Phúc âm nên phải cầu nguyện để xin ánh sáng Thần Khà giúp cho chúng ta hiểu cho đúng lý. Ngưá»i ta có thể Ä‘á»c Phúc âm để khÆ¡i dáºy đức tin thay vì đòi há»i phải có đức tin để chấp nháºn má»™t cách mù quáng các câu chuyện, các sứ Ä‘iệp ngược vá»›i lý lẽ không? Äó chỉ là và i trong số rất nhiá»u vấn đỠvà những câu há»i nêu lên để Ä‘á»c có suy xét và không vướng và o cuồng tÃn. Má»™t phần vấn đỠlà do ngưá»i Ä‘á»c đứng trước má»™t bản văn dịch từ hai ngà n năm nay, từ má»™t ngôn ngữ mà bây giá» là ngôn ngữ chết, chuyển tải má»™t văn hóa đông phương rất khác vá»›i văn hóa tây phương.
Các suy nghÄ© trong quyển sách nà y muốn trả lá»i cho các câu há»i nà y, để nói vá»›i các “tin hữu chưa tin†khi há» mở quyển Phúc âm lần đầu tiên khám phá tà i nguyên phong phú ẩn giấu trong những bản văn thiết yếu nà y, ná»n tảng cá»§a Ä‘á»i sống kitô.
Ignace Trần An Huy dịch
Phanxicovn

