Trong má»™t tác phẩm gần đây, Äức Phanxicô đã thổ lá»™ vá»›i nhà xã há»™i há»c Dominique Wolton, ngà i đã Ä‘i tham vấn vá»›i má»™t nhà phân tâm há»c khi ngà i 42 tuổi. Äâu là những Ä‘iá»u tốt đẹp cá»§a khoa trị liệu nà y? Phá»ng vấn Linh mục Jean-François Noel, nhà phân tâm há»c.
Pèlerin. Äức Phanxicô cho biết cách đây gần 40 năm, ngà i có Ä‘i tham vấn khoa phân tâm há»c, má»—i tuần má»™t lần trong vòng sáu tháng. Äiá»u nà y muốn nói lên gì vá» ngà i?
Linh mục Jean-François Noel. Lúc đó Äức Jorge Bergoglio là bá» trên giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina. Chắc chắn ngà i cảm thấy mình cần được lắng nghe bởi má»™t tiếng nói trung láºp và thiện cảm, má»™t tiếng nói ngoà i khuôn khổ tôn giáo để tìm hiểu chÃnh mình. Tôi xin nhắc lại, khoa phân tâm há»c rất được phổ biến ở Argentina, trong khi ở Pháp, trong má»™t thá»i gian nó bị cho là chống lại vá»›i đức tin. Tôi không ngạc nhiên khi thấy ngà i Ä‘i tham vấn vá»›i má»™t nữ chuyên gia phân tâm há»c để tìm hiểu chÃnh mình. Äiá»u nà y chứng tá» cho thấy, ngà i hoà n toà n thoải mái vá»›i hình ảnh ngưá»i khác có vá» mình, vá»›i những gì ngưá»i ta nghÄ© vá» ngà i, ngà i rất can đảm. Äối vá»›i tôi, đó là dấu hiệu cá»§a má»™t ngưá»i đã là m việc trên chÃnh bản thân mình.
Là m thế nà o kinh nghiệm cá»§a khoa phân tâm há»c lại có thể tác động đến đức tin cá»§a ngưá»i tÃn hữu?
Khoa phân tâm há»c là tham vấn kÃn, trong đó đương sá»± và nhà phân tâm phân tÃch sá»± khó khăn trong tương quan cá»§a mình vá»›i ngưá»i khác và vá»›i chÃnh mình. Má»™t chuyên gia giá»i có thể lắng nghe, và nếu thấy cần thiết, há» có thể đặt câu há»i vá» Chúa vá»›i khách hà ng cá»§a mình, vì đây cÅ©ng là hình thức cá»§a má»™t mối quan hệ. Theo phân tÃch cá»§a linh mục phân tâm há»c Dòng Tên Denis Vasse, phân tÃch nà y có thể là m cho mối quan hệ vá»›i ngưá»i khác vượt qua được sá»± cần thiết. Sá»± cần thiết phải đình chỉ việc có được má»™t cái gì đó trong mối quan hệ. Phân tâm há»c là m lá»™ ra sá»± cần thiết mình cần đến ngưá»i khác, và là m cho việc tương giao táºp trung và o mong muốn được ở bên cạnh.Â
Äiá»u gì phân biệt phân tâm há»c và tâm lý trị liệu?
Khoa phân tâm đưa ra các xung đột vô thức. Nó hoạt động theo kiểu thuốc chá»§ng ngừa: nó là mối quan hệ vá»›i nhà phân tâm há»c giúp kÃch hoạt các xung đột và phát triển chúng. Äây được gá»i là chuyển. Nó là m mất Ä‘i sá»± đồng tình mà ngưá»i ta có thể có vá»›i cái chết dưới má»i hình thức. Nó giúp bệnh nhân trở nên tá»± do vá»›i các trói buá»™c cá»§a Ä‘á»i mình, để trở nên chá»§ động. Thêm nữa, bây giá» việc thá»±c hà nh khoa phân tâm há»c Ãt bị cứng nhắc như trong quá khứ. CÅ©ng như trong tâm lý trị liệu, bây giá» nó có thể có những lúc được phân tâm gia nâng đỡ, an á»§i, chứ không nhất thiết há» phải im lặng như hồi xưa. Khoa tâm lý trị liệu là giải thÃch cho bệnh nhân hiểu chức năng tâm lý. Nó hướng ngoại hÆ¡n dù hình thức ‘chuyển giao’ cÅ©ng đóng má»™t vai trò ở đây. Tuy nhiên có má»™t và i khoa tâm lý trị liệu là má»™t loại phân tÃch.
Äâu là các lý do tốt để khởi đầu cho tham vấn phân tâm há»c?
Phân tâm há»c được thá»±c hiện cho tất cả má»i ngưá»i, khi hỠđụng vá»›i má»™t trở ngại là m cho há» không thể sống, yêu thương và là m việc. Nó giúp bạn xem lại Ä‘á»i mình khi đứng trước má»™t chuyên gia nghe mà không phán xét và giữ bà máºt hoà n toà n cho bạn. Do đó ngưá»i bệnh có thể thú nháºn các tư tưởng tiêu cá»±c, Ä‘en tối, tháºm chà giết ngưá»i chẳng hạn. Những ngưá»i đến tham vấn mong muốn tháo gỡ má»™t quá trình gây bệnh.
Äâu là các dấu hiệu cá»§a má»™t Ä‘au khổ tâm lý?
Có thể lấy và dụ cá»§a ngưá»i có cảm giác mình luôn lặp lại cùng má»™t triệu chứng. Tôi lấy và dụ ngưá»i phụ nữ Samaritanô trong Kinh Thánh. Bà có năm ngưá»i chồng nhưng vẫn không hà i lòng. Sá»± lặp Ä‘i lặp lại cá»§a triệu chứng cho thấy mình bị kẹt trong má»™t chức năng bệnh hoạn. Äã đến lúc phải nhìn lại chÃnh mình để thấy được chức năng nà y, tháo gỡ nút thắt là m cản trở các quan hệ, Ä‘á»i sống, công việc, tình yêu.Â
Má»™t nhà phân tâm há»c tốt là ngưá»i như thế nà o? Â
Äó là ngưá»i thÃch ứng vá»›i “tôn giáo†cá»§a ngưá»i kia, theo nghÄ©a sâu xa nhất cá»§a từ nà y. Há» phải mang lấy, mà không phán xét các quan Ä‘iểm tÃn ngưỡng và đức tin cá»§a ngưá»i bệnh, theo nghÄ©a rá»™ng nhất. Há» tế nhị đặt các câu há»i đúng. Há» giống như ngưá»i khiêu vÅ©. Nhẹ nhà ng lướt theo bước chân cá»§a từng ngưá»i bệnh và để ngưá»i kia nói. Há» phải có khả năng bước và o thế giá»›i ná»™i tâm cá»§a mình, như Ä‘i trong má»™t lãnh vá»±c chưa ai khai phá, và bước Ä‘i vá»›i mình. Má»™t nhà phân tâm há»c không tốt sẽ là ngưá»i chỉ nghÄ© đến các quyá»n lợi cá»§a mình.
Cha có nhìn thấy các bệnh nhân trở lại với cuộc sống không?
Tất nhiên là có. Má»™t và dụ cho thấy, là m thế nà o khoa phân tâm đã giúp há» phát triển má»™t há»™i chứng: má»™t ngưá»i cảm thấy mình bị bá» rÆ¡i. Khi còn nhá», ở trưá»ng cô không thấy ai nói cùng thứ tiếng vá»›i mình. Khi công việc phân tÃch cá»§a tôi đã xong, tôi gặp cô ngoà i đưá»ng, cô cho tôi biết, cô dạy tiếng Pháp cho ngưá»i nước ngoà i. Cô biến đổi ná»—i Ä‘au khổ bị bá» rÆ¡i cá»§a mình bằng cách Ä‘i giúp những ngưá»i cÅ©ng bị Ä‘au khổ như mình trước đây. Công việc phân tÃch không loại Ä‘i được chấn thương đã bị, nhưng nó có thể là dịp để trở lại, theo nghÄ©a vá» thuáºt ngữ cá»§a phân tâm há»c.
Marta An Nguyễn dịch
Phanxicovn

Äức Phanxicô và tác giả Dominique Wolton ở Vatican, năm 2017 © ServizioFotograficoOR/CPP/CIRIC

