Sau Äá»n thá» Thánh Phêrô, Vương cung thánh đưá»ng Thánh Phaolô ngoại thà nh là Äá»n thá» rá»™ng lá»›n và nguy nga thứ hai ở Roma. Äá»n thỠđược gá»i như thế vì nằm ở bên ngoà i tưá»ng thà nh Roma. Äây là bức tưá»ng dà i 19 cây số bá»c thà nh Roma do hoà ng đế Aureliano cho xây giữa các năm 270-275 để ngăn chặn các cuá»™c tấn công cá»§a quân rợ.
Äá»n thỠđược xây trên má»™ cá»§a thánh Phaolô, tỠđạo năm 67 dưới thá»i hoà ng đế Neron, theo sá» gia Eusebio thà nh Cesarea. Các chương từ 21 tá»›i 28 sách Công vụ các Tông Äồ cho biết thánh Phaolô lên Giêrusalem, bị ngưá»i Do thái bắt và tìm cách giết. Nhưng vì là công dân Roma nên thánh nhân được giao cho tổng trấn Felice ở Cesarea xét xá». Tổng trần Felice giam thánh nhân ở đây và chỠđược hối lá»™ tiá»n nên không cho xét xá» vá»™i. Khi thấy ngưá»i do thái tiếp tục gây áp lá»±c để giết mình, thánh Phaolô kháng án lên hoà ng đế Neron. Thánh nhân được tổng trấn Festo thay thế tổng trấn Felice xét xá», và cÅ©ng có dịp trình diện vua Agrippa và hoà ng háºu Berenice là ngưá»i Do thái. Ngà i cÅ©ng rao giảng Chúa Kitô phục sinh cho vua và hoà ng háºu nghe, và nói hay tá»›i độ nhà vua bảo: “Chút nữa là ông thuyết phục tôi trở thà nh kitô hữu rồi đấy (Cv 23-26).
Biết là thá»i tiết xầu và nguy hiểm thánh Phaolô đỠnghị quan thuyá»n trưởng Roma không nên mạo hiá»m nhưng nên rán chá» lúc thuáºn tiện hÆ¡n. Nhưng ông nà y không nghe và cứ ra lệnh cho tầu ra khÆ¡i. Trên đưá»ng vá» Roma tầu gặp bão, rồi giạt và o đảo Malta. Nhá» quan thuyá»n trưởng có cảm tình vá»›i thánh Phaolô  mà không có tù nhân nà o bị giết (Cv 27-28). Trong khi lưu lại đảo thánh nhân đã chữa cho ông thân sinh cá»§a quan Publicio và các ngưá»i Ä‘au tại đây là nh bệnh. Tá»›i Roma trong khi chỠđợi được hoà ng đế xét xá», thánh Phaolô bị quản thúc hai năm. Ngà i thuê nhà trong khu phố cá»§a ngưá»i Do thái, có lÃnh canh, và được tá»± do rao giảng và gặp gỡ ngưá»i do thái cÅ©ng như các tÃn hữu. Thánh nhân đã bị hoà ng đế Neron ra lệnh chém đầu tại Tre Fontane, và được chôn cất trên đưá»ng Ostiense, tại nÆ¡i có Ä‘á»n thá» dâng kÃnh ngà i hiện nay. Tên gá»i Tre Fontane, Ba Suối phát xuất từ sá»± tÃch khi đầu thánh nhân rÆ¡i xuống đã nhảy ba vòng, từ đó vá»t lên 3 con cuối má»™t cách lạ kỳ. TÃn hữu Ä‘em chôn ngà i tại nghÄ©a trang trên đưá»ng Ostiense, cách Tre Fontane và i cây số.
** Khu vá»±c nà y đã là má»™t nghÄ©a trang ngoà i trá»i rất rá»™ng, được sá» dụng liên tục giữa các thế ká»· I-III, và sau đó thỉnh thoảng được sá» dụng lại để xây các lăng tẩm trong các thế ká»· tiếp theo. Bên dưới Ä‘á»n thá» và các khu vá»±c chung quanh còn có Ãt nhất 5.000 ngôi má»™. Trong tác phẩm Lịch sá» Giáo Há»™i sá» gia Eusebio có trÃch dẫn thư cá»§a linh mục Gaio dưới thá»i ÄGH Zefirino nói rằng thi hà i cá»§a thánh Phêrô được chôn cất trên đồi Vaticang, trong khi thi hà i thánh Phaolô được chôn cất dá»c đưá»ng Ostiense; và cả hai nÆ¡i mau chóng trở thà nh địa Ä‘iểm hà nh hương liên tục cá»§a các kitô hữu ngay từ thế ká»· thứ I.
Các Vương cung thánh đưá»ng được xây theo hình Basilica tức Công đưá»ng thá»i đế quốc Roma. Nó là chá»— gặp gỡ há»™i há»p, là nÆ¡i sinh hoạt công cá»™ng, có thể diá»…n thuyết, buôn bán, là m xiệc vv…Công đưá»ng thưá»ng gồm 5 gian dá»c, gian chÃnh giữa rá»™ng, hai gian hai bên hẹp hÆ¡n. CÅ©ng có loại gồm 3 gian.
Äá»n thỠđầu tiên rất nhá» do hoà ng đế Costantino xây năm 324 trên má»™ cá»§a thánh Phaolô, và được ÄGH Silvestro thánh hiến ngà y 18 tháng 11 năm 324. Cung thánh nhà thá» nà y ngược vá»›i nhà thá» hiện nay, như có thể trông thấy truá»›c quan tà i đựng xương cá»§a thánh nhân dưới bà n thá» tuyên xưng đức tin.
Năm 386 hoà ng đế Teodosio I, Graziano và Valentiniano II cho xây má»™t Ä‘á»n thá» rá»™ng lá»›n hÆ¡n, được trang hoà ng vá»›i các bức khảm đá mầu. Äá»n thỠđược ÄGH Siricio thánh hiến năm 390, và được hoà ng đế Onorio hoà n thà nh năm 395.
Sau đó và o thế ká»· thứ V ÄGH Leo Cả (440-461) cho nâng cao gian ngang lên, để cho thấy bà n thỠở ngay trên má»™ cá»§a thánh Phaolô, cÅ©ng như cho xây thêm khải hoà n môn, và cho là m các bức khảm đá mầu hình cá»§a tất cả các Giáo Hoà ng dá»c theo gian giữa cá»§a Ä‘á»n thá».
ÄGH Leo III cho trang hoà ng Ä‘á»n thá» lá»™ng lẫy hÆ¡n. Và o thế ká»· thứ IX Ä‘á»n thá» bị cướp phá, ÄGH Gioan VIII cho xây chiến luỹ chung quanh gá»i là Giovannipoli.
** Äêm 15 rạng ngà y 16 tháng 7 năm 1823 đã xảy ra má»™t tráºn hoả hoạn thiêu rụi gần hết Ä‘á»n thá», do sá»± bất cẩn cá»§a má»™t ngưá»i thợ hà n quên tắt ngá»n lá»a ông dùng để là m việc. Vụ hoả hoạn kéo dà i 5 giỠđồng hồ. Khi ông Giuseppe Perna má»™t ngưá»i chăn bò gần đó báo động, hai giá» sau đội lÃnh cứu há»a má»›i tá»›i nÆ¡i. Gian giữa và gian trái Ä‘á»n thá» hoà n toà n bị thiêu há»§y, nhưng gian ngang vẫn không bị cháy, cung thánh, khải hoà n môn, sân trong Ä‘á»n thá» và chân nến Phục Sinh cÅ©ng như tà n bà n thá» bằng đá do Arnolfo di Cambio tạc, và má»™t số các bức khảm đá mầu không bị hư hại. Tin Ä‘á»n thá» bị cháy đã không được báo cho ÄGH Pio VII, bị ngã gẫy chân ngà y mùng 6 trước đó, và qua Ä‘á»i ngà y 20 tháng 8 năm 1823.
Äá»n thá» như hiện nay đã do ÄGH Leo XII giao cho các kiến trúc sư Pasquale Belli, Bosio và Camposeri xây lại theo kÃch thước và hình dạng cÅ©. Hình dạng Ä‘á»n thánh hiện nay phần lá»›n là do kiến trúc sư Luigi Poletti thá»±c hiện. Ngà y 25 tháng giêng năm 1825 Äức Leo XII công bố thông Ä‘iệp “Ad plurimas†kêu gá»i kitô hữu toà n thế giá»›i quảng đại trợ giúp ngân khoản tái thiết Ä‘á»n thá».
Nga hà ng Nicola I dâng cúng hai tảng đá MalakÃt Khổng tước xanh để trang hoà ng hai bà n thá» cạnh ở gian ngang, Phó vương Ai Cáºp dâng cúng 4 cây cá»™t bằng thạch cao trang hoà ng bên trong hai bên cá»a chÃnh. Äầu cá»™t trang hoà ng theo kiểu Corintô.
Kiểu trang hoà ng nà y do kiến trúc sư Callimaco ngưá»i Hy Lạp sáng chế ra. Ngưá»i ta kể rằng và o thế ká»· thứ V trước Công Nguyên tại Corintô có má»™t thiếu nữ xinh đẹp qua Ä‘á»i. Bà vú nuôi rất thương nên khi an táng cô xong bà đặt trên má»™ má»™t giá» bánh trái và lấy má»™t tấm khăn trùm lên trên. Năm sau đó khi tình cá» Ä‘i ngang má»™ cá»§a cô kiến trúc sư Callimacô trông thấy má»™t cây Trưá»ng Sinh Phong tÃn tá» Hyacinthe má»c lên từ má»™ đẩy giá» bánh lên cao. Hình thù ấy gợi hứng cho ông chế ra kiểu trang hoà ng đầu cá»™t gá»i là kiểu Corinto mà chúng ta thấy ngà y nay.
** Năm 1840 ÄGH Gregorio XVI thánh hiến gian ngang và bà n thá» tuyên xưng đức tin. Năm 1854 ÄGH Pio IX thánh hiến toà n Ä‘á»n thá» nhân dịp công bố tÃn Ä‘iá»u Äức Mẹ Vô Nhiá»…m Nguyên Tá»™i. Nhưng việc xây cất tiếp tục cho tá»›i năm 1874 vá»›i các bức khảm đá mầu mặt tiá»n; và tiá»n đưá»ng vá»›i 150 cây cá»™t trang hoà ng đã chỉ được thá»±c hiện năm 1928.
Mặt tiá»n quay ra sông Tevere có khuôn viên vuông được trang hoà ng vá»›i 150 cây cá»™t bằng nham thạch, đồ sá»™, oai nghiêm, theo kiểu các dinh thá»± xưa kia, do Guglielmo Calderini thá»±c hiện giữa các năm 1890-1928 theo đồ án cá»§a Luigi Poletti. Tiá»n đưá»ng chỉ có má»™t hà ng gồm các cá»™t lá»›n hÆ¡n bằng nham thạch hồng, trong khi ba mặt gồm hai hà ng cá»™t. PhÃa trước có các bức khảm đá mầu hình cá»§a Chúa Giêsu và 12 Tông Äồ.
ChÃnh giữa sân là tượng thánh Phaolô cầm gươm lá»i Chúa bằng cẩm thạch Carrara, do Giuseppe Obici tạc. Bốn góc là tượng cá»§a bốn thánh sá». Chỉ còn thánh Luca và con bò.
Các bức khảm đá mầu là m năm 1885 theo mẫu vẽ cá»§a F. Agricola và N. Consoni. Chúa Giêsu ở chÃnh giữa tay trái cầm Sách Phúc Âm, tay phải ban phép là nh theo kiểu vẽ icône bisantin. Hai bên là hai Tông Äồ Phêrô cầm chìa khóa Nước Trá»i và Phaolô cầm guÆ¡m lá»i Chúa.
Bên dưới là Chiên Con biểu tượng cho Chúa Giêsu Kitô Chiên Con bị sát tế trên núi có nước hằng sống chảy ra giải khát cho Ä‘oà n chiên là các tÃn hữu.
Dưới nữa là bốn Thánh SỠMátthêu, Marcoo, Luca và Gioan.
Hà ng cá»™t nâng mái tiá»n đưá»ng bằng nham thạch mầu hồng. Ai muốn biết mình lá»›n bao nhiêu thì ôm cá»™t chụp hình sẽ biết.
Trần tiá»n đưá»ng được trang hoà ng bằng các hình há»™p. Các há»™p nà y cÅ©ng đồng thá»i là loa phóng thanh tá»± nhiên.
Cá»a chÃnh giữa bằng đồng dát bạc cao 7 mét 48 rá»™ng 3 mét 35, có các bức chạm trổ kể lại cuá»™c Ä‘á»i hai thánh Tông Äồ Phêrô Phaolô và cảnh hai vị tỠđạo, do Antonio Maraini tạc năm 1931: thánh Phêrô bị đóng Ä‘anh ngược đầu xuống đất và cảnh thánh Phaolô bị chặt đầu. Thêm và o đó là và i cảnh khác trong cuá»™c Ä‘á»i cá»§a hai vị.
Hai bên có hai tượng thánh Phêrô và Phaolô với đôi mắt quắc thước và các gân tay rất sống động.
Cá»a Thánh phiá bên trái có tạc và i cảnh trong cuá»™c Ä‘á»i cá»§a thánh Phaolô: phÃa trên bên trái thanh niên Saul giữ áo cho những ngưá»i ném đá Phó tế Stefano, phiá trên bên phải Phaolô gặp Chúa Kitô phục sinh trên đưá»ng đến thà nh Damasco để bắt bá»› các Kitô hữu, bị đánh té ngá»±a và bị mù mắt. Phiá dưới bên trái Phaolô vá» Giêrusalem gặp thánh Phêrô; phiá dưới bên phải Phaolô bị hoà ng đế Neron ra lệnh chém đầu tại Tre Fontane năm 67.
Cá»a bên phải thuá»™c thế ká»· XI là cá»a cổ xưa nhất, gồm 54 ô có khắc các cảnh cuá»™c Ä‘á»i Chúa Giêsu và các Tông Äồ, gá»i là Cá»a Bisantina và là cá»a chÃnh cho tá»›i năm 1967. Từ nhiá»u năm nay cá»a nà y được cất giữ trong viện bảo tà ng. Thay và o đó là Cá»a Thánh má»›i có hình Äức Gioan Phaolô II và Biển Äức XVI.
** Bên trong Ä‘á»n thá» rất đẹp hình thánh giá Ai Cáºp dà i 131 mét 66, rá»™ng 65 mét và cao 29 mét 70, gồm 5 gian dá»c. Hai bên gian giữa là hai hà ng 80 cây cá»™t nham thạch lá»›n. Trần bằng hồ giả cẩm thạch mầu trắng và và ng, chÃnh giữa có huy hiệu cá»§a ÄGH Pio IX. Trên tưá»ng có các cá»a sổ và 36 bức tranh kể lại cuá»™c Ä‘á»i thánh Phaolô, do nhiá»u há»a sÄ© khác nhau vẽ theo lệnh cá»§a Äức Pio IX và hoà n thà nh năm 1860. Bên dưới là hà ng các má» Ä‘ai khảm đá mầu hình cá»§a 266 Giáo Hoà ng, từ thánh Phêrô cho tá»›i Äức Phanxicô. Chúng đã được bắt đầu là m năm 1847 trong thá»i Äức Pio IX theo mẫu đã có trong Ä‘á»n thá» cÅ©. Các cá»a sổ kÃnh mầu do ông Antonio Moroni là m năm 1830 đã bị vỡ hết, sau vụ kho đạn Forte Portuense nổ ngà y 23 tháng 4 năm 1891, và chúng được thay thế bằng các mảnh thạch cao.
Khải hoà n môn khảm đá mầu có hai cây cá»™t khổng lồ bằng nham thạch chống đỡ, do Galla Placidia xây, trên đó có viết “Teodosio bắt đầu, Onorio hoà n thà nh – phòng được thánh hiến bởi thi hà i Phaolô tiến sÄ© thế giá»›iâ€. Ngoà i ra còn có câu “Tâm trà đạo đức cá»§a Placidia vui mừng vá» việc trang hoà ng công trình cá»§a thân phụ vá»›i tất cả sá»± huy hoà ng bởi sá»± lo lắng cá»§a ÄGH Leoâ€. Tráºn hoả hoạn đã khiến cho bức khảm đá mầu thuá»™c thế ká»· thứ IV đẹp hÆ¡n. ChÃnh giữa khải hoà n môn bên trong hà o quang toả sáng là Chúa Kitô giÆ¡ tay ban phép là nh theo kiểu vẽ icône hy lạp, hai bên có hai thiên thần thá» láºy, và 4 huy hiệu cá»§a các thánh sá»: bên trái là con bò cá»§a thánh Luca, thiên thần cá»§a thánh Mátthêu, bên phải là chim đại bà ng cá»§a thánh Gioan và con sư tá» cá»§a thánh Marcô. Dưới nữa là 24 bô lão đứng thà nh 4 nhóm 6 ngưá»i, má»—i bên 2 nhóm, mang khăn quà ng và cầm triá»u thiên, như tả trong sách Khải Huyá»n. Cuối cùng bên dưới là thánh Phaolô bên trái, và Phêrô bên phải.
Phiá trước Khải hoà n môn là tượng hai thánh Phêrô do Iacometti tạc, và Phaolô do Revelli tạc. Mặt sau khải hoà n môn còn vết tÃch các bức khảm đá mầu cá»§a Pietro Cavallini. ChÃnh giữa Chúa Giêsu ban phép là nh có các thiên thần chầu hai bên. Hai thánh Phêrô và Phaolô.
Bên phải bà n thỠtuyên xưng đức tin có chân nến Phục Sinh tuyệt đẹp do Nicola di Angelo và Pietro Vassaletto tạc hồi thế kỷ XII.
Bên trên bà n thá» tuyên xưng đức tin là cái tán do Arnolfo di Cambio và Pietro Cavallini tạc năm 1285. Äây là thà dụ Ä‘iển hình cá»§a nghệ thuáºt Ä‘iêu khắc vùng Toscana, trung Italia, hồi thế ká»· XIII.
** Dưới bà n thá» là má»™ thánh nhân bên trên có tấm bia má»™ khắc “Phaolô Tông Äồ tỠđạoâ€. PhÃa trên còn lưu giữ má»™t khúc xÃch cá»§a thánh nhân trong suốt hai năm bị tù tại Roma. Truá»›c khi nhà thá» bị cháy có hai lối và o hai bên, tÃn hữu có thể Ä‘i vòng ra phiá sau sá» tay và o quan tà i đựng hà i cốt thánh nhân. Khi xây lại ngưá»i ta đã bÃt hai lối và o. Hồi Năm Thánh 2000 tÃn hữu đã đỠnghị mở lại hai lối và o. Năm 2006 ngưá»i ta đã đà o bá»›i để lá»™ cung thánh Ä‘á»n thá» do hoà ng đế Costantino xây hồi thế ká»· IV, ngược chiá»u vá»›i Ä‘á»n thá» hiện nay, cÅ©ng như cho thấy quan tà i đá đựng xuÆ¡ng thánh Phaolô.
Mặt sau khải hoà n môn là bức khảm đá mầu cá»§a Pietro Cavallini. ChÃnh giữa Chúa Giêsu ban phép là nh có các thiên thần chầu hai bên. Hai thà nh Phêrô và Phaolô.
Trong cung thánh có bức khảm đá mầu do các chuyên viên Venezia là m năm 1220 dưới thá»i ÄGH Onorio III (1216-1227). ChÃnh giữa là Chúa Kitô tay trái cầm sách Phúc Âm tay phải ban phép là nh theo kiểu vẽ hy lạp, dưới chân Ngà i là ÄGH Onorio III Ä‘ang thá» láºy. Bên phải là hai thánh Phêrô và Anrê, bên trái là hai thánh Phaolô và Luca. PhÃa dưới là hình thánh giá dát ngá»c đặt trên bà n thá», hai thiên thần và Mưá»i Thánh Tông Äồ, Ä‘an sÄ© Ardinolfo và 5 Thánh Vô Tá»™i. Ngai giám mục vá»›i hình chạm nổi là cá»§a Pietro Tenerani. Bên trên là tranh vẽ cá»§a Vincenzo Camuccini.
Trong gian ngang trần và tưá»ng có dát đá cẩm thạch mầu đẹp và hiếm, cÅ©ng như các cá»™t trụ kiểu Ionien Ä‘á»u thuá»™c Ä‘á»n thá» cÅ© xưa kia. Hai đầu gian ngang là hai bà n thá» bằng đá khổng tước và ngá»c lưu ly Lapis lazuri, do nga hoà ng Nicola I dâng tặng.
Trong gian ngang bên trái có nhà nguyện I dâng kÃnh thánh Stephano có tượng thánh nhân do Rainaldi tạc. Nhà nguyện II dâng kÃnh Thánh Giá do Maderna xây. ChÃnh trong nhà nguyện nà y thánh Ignazio đã cùng 4 bạn đầu tiên khấn trá»n Ä‘á»i ngà y 22 tháng 4 năm 1541. Bên phải cung thánh có tượng thánh Phaolô bằng gá»— thuá»™c thế ká»· XIII. Trên bà n thá» có thánh giá thá»i Trung Cổ.
Gian ngang bên phải nhà nguyện I dâng kÃnh thánh Lorenzo, do Gugliemo Calderini xây, có tranh ba cánh bằng cẩm thạch thuá»™c thế ká»· XV.
** Nhà nguyện II dâng kÃnh thánh Biển Äức, ông tổ phong trà o viện tu bên Tây Phương, có vẻ khắc khổ, do kiến trúc sư Poletti xây, mô phá»ng theo căn phòng cá»§a má»™t Ä‘á»n thá» ngoại giáo. Các cá»™t lấy từ Veio vá». Cạnh cá»a nhà nguyện có tượng quá»· Ä‘ang sợ hãi che mặt khi thấy má»™t em bé giÆ¡ tay chấm nước thánh. Ma quá»· rất sợ ba thứ: nước thánh, Thánh Giá và Mình Thánh Chúa.
Trên bà n thá» gian ngang bên phải có bức vẽ cảnh Chúa Giêsu đội triá»u thiên cho Äức Mẹ cá»§a há»a sÄ© Giulio Romano. Tượng thánh Biển Äức và thánh Scolastica, em gái thánh nhân, do hai Ä‘iêu khắc gia Gnaccarini và Baini tạc.
Bên trái bà n thá» là cá»a và o nhà nguyện hồ rá»a tá»™i vá»›i các bức bÃch há»a thuá»™c thế ká»· XV. Các bức khảm đá mầu trên ná»n nhà nguyện thuá»™c thế ká»· XIII. Phòng bên cạnh có tượng ÄGH Gregorio XVI do Rinaldi tạc. Cá»a bên phải bà n thá» dẫn và o sân trong cá»§a tu viện các cha dòng Biển Äức. Nó nhá» hÆ¡n nhưng được bảo trì kỹ hÆ¡n sân trong tu viện cạnh Ä‘á»n thá» thánh Gioan Laterano. Hà nh lang chung quanh sân trong trang hoà ng các cá»™t sóng đôi chạm trổ và dát đá mầu theo đủ hình dạng rất mỹ thuáºt và công phu. Nó được kiến trúc sư Pietro Vassaletto khởi công xây cất dưới thá»i Äức viện phụ Pietro da Capua và hoà n thà nh năm 1214. Trên tưá»ng trưng bầy các bia má»™, bản khắc và di tÃch cổ, trong số đó có tượng ÄGH Bonifacio IX, quan tà i đá cá»§a Pierre de Léon bên trên có chạm trổ hình Apollon và Marsyas, và i quan tà i bằng đá, hay bằng vữa, và các há»™p đựng tro ngưá»i chết. Bên trái là gian hà ng bán tượng ảnh và viện bảo tà ng nhá» trưng bầy các bức tranh còn sót lại sau vụ há»a hoạn, cÅ©ng như má»™t số tà i liệu, các sách hát lá»… chép tay, và các bản khắc kể lại công trình xây cất Ä‘á»n thá» và cảnh hoả hoạn năm 1823. Bên cạnh có má»™t phòng nhá» trưng bầy hà i cốt các thánh, trong đó có nhiá»u sÄ© quan và bÃnh lÃnh Roma tỠđạo. Trong tu viện còn giữ cánh cá»a đồng cá»§a Ä‘á»n thá» cÅ© do Staurakios chạm trổ bên Costantinopoli năm 1070, nhưng bị hư hại nhiá»u trong vụ hoả hoạn năm 1823.
Trên lối ra bạn Ä‘i qua bức tưá»ng cÅ© dầy gần 3 mét thuá»™c Ä‘á»n thá» cÅ© do hoà ng đế Costantino xây hồi thế ká»· thứ IV. Tiếp đến có các bức hình kể lại lịch sá» tu sá»a, nâng cao gian ngang Ä‘á»n thá», vị thế cá»§a bà n thá» chÃnh trên má»™ cá»§a thánh Phaolô, tấm bia má»™, cÅ©ng như hình vụ hoả hoạn và cảnh Ä‘á»n thá» bị thiêu rụi. Dá»c lối Ä‘i ra là  dấu tÃch các đầu cá»™t bị hư hại trong vụ hoả hoạn và má»™t số cá»™t gẫy đổ còn lại. Bên trái dưới lòng đất vùng đà o khảo cổ là các dấu tÃch cá»§a Ä‘an viện Biển Äức có từ thế ká»· thứ VI tá»›i thứ XVII.
Linh Tiến Khải
RV
Ãá»n Thá» dà i 136 mét, rá»™ng 65 mét, và cao 29.7 mét. Thánh đưá»ng có 5 gian. PhÃa trước có má»™t sân vuông.

Toà n bá»™ khuôn viên Äá»n Thánh Phaolô Ngoại Thà nh (hình Google)

150 cá»™t đá nguyên khối bao bá»c khu sân vuông bên ngoà i

Chi tiết mặt tiá»n nhà thá» – PhÃa trên Chúa Giêsu ngá»± giá»a hai thánh Phêrô và Phaolô; ChÃnh giá»a, Con Chiên tượng trưng cho Chúa Giêsu ở trên 4 dòng suối 4 thánh sá» và 12 con chiên chung quanh là 12 thánh Tông đồ. PhÃa dưới là 4 tiên tri thá»i Cá»±u Ước: Isaiah, Jeremiah, Ezekiel và Daniel.
Tượng thánh Phaolô bên ngoà i khu sân vuông

Bên trong nhà thá» chia là m 5 gian do 4 hà ng cá»™t cẩm thạch – má»—i hà ng có 20 cá»™t.
.

Trên các hà ng cột có chân dung 265 vị Giáo Hoà ng,

từ thánh Phêrô
![]()
đến Ãức Benedictô XVI gần đây nhất.

PhÃa trên cung thánh có bức tranh Chúa Kitô Ä‘ang ngồi trên ngai,

có thánh Phêrô và Anrê ở bên phải, thánh Phaolô và Luca ở bên trái.

Trần nhà thá» nhìn vá» phÃa cung thánh.

Toà n bá»™ trần nhà thá»

Bà n thỠphụ bên phải

Bà n thỠphụ bên trái
Má»™ thánh Phaolô được đặt dưới bà n thá» phụ ngay giá»a nhà thá» trước khi rẻ và o nhánh phải và nhánh trái.

Lối và o mộ thánh Phaolô

Mộ thánh Phaolô
Truyá»n thống xưa tin rằng đây là sợi dây xÃch đã xÃch chung thánh Phaolô và ngưá»i lÃnh canh giá» ngà i tại Roma.

Bà n thá», dây xÃch và má»™ thánh Phaolô.

