Trong suốt khoảng 25 năm, tôi luôn sợ bóng tối. Äó là má»™t trong các ná»—i sợ hãi ghê gá»›m nhất cá»§a tôi, vô cá»› và vô lý. Không có gì tệ hại hÆ¡n đã từng xảy ra cho tôi trong bóng tối, nhưng vì lý do gì đó – khi tôi không thể thấy rõ má»i thứ trước mặt tôi – bóng tối trở nên biểu tượng những Ä‘iá»m gở. Óc tưởng tượng linh hoạt cá»§a má»™t đứa trẻ vá» những quái váºt biến thà nh ma quá»·, chưa bao giá» biến mất.
Lá»›n lên thà nh má»™t thiếu nữ thà nh thị, tôi không thưá»ng xuyên cảm nghiệm vá» vẻ đẹp và sá»± kỳ diệu và o ban đêm. Trong má»™t lần Ä‘i cắm trại, tôi ngồi bên đống lá»a sau khi má»i ngưá»i đã ngá»§, tôi ngạc nhiên khi nhìn lên bầu trá»i đêm. Trong tâm trà tôi, đôi khi tôi nghe như cha mẹ tôi cảnh báo rằng “Chẳng có gì tốt xảy ra sau bóng tốiâ€, nhưng rồi tôi lại táºp trung và o ánh sáng má» cá»§a vầng trăng và ánh lung linh cá»§a các ngôi sao Ä‘ang lấp lánh cách xa nhiá»u năm ánh sáng.
Má»›i đây, tôi phát hiện vẻ đẹp cá»§a ban đêm. Tôi chỉ suy nghÄ© vá» nó sau khi Ä‘á»c má»™t Ä‘oạn trong cuốn “The Glories of Mary†(Vinh Quang Äức Mẹ) cá»§a Thánh An-phong Liguori viết vá» Äức Mẹ, nói rằng Äức Mẹ là ánh sáng dịu dà ng cá»§a mặt trăng và Chúa Giêsu là ánh sáng chói lá»i cá»§a mặt trá»i.
Nhà chú giải Kinh Thánh dòng Äa-minh, ÄHY Hugh, nói rằng: “Äức Kitô là ánh sáng mạnh mẽ Ä‘iá»u khiển ngưá»i công chÃnh, và Äức Mẹ là ánh sáng yếu hÆ¡n Ä‘iá»u khiển tá»™i nhânâ€. Ngà i có ý nói rằng mặt trá»i là hình ảnh Chúa Giêsu Kitô, “Mặt Trá»i Công ChÃnh†(Ml 3:20), ánh sáng cá»§a Ngà i được ngưá»i công chÃnh táºn hưởng, há» sống trong ngà y tháng trong trẻo cá»§a thiên ân. Còn mặt trăng là hình ảnh Äức Mẹ, nhỠánh sáng nà y mà những ngưá»i sống trong bóng tối tá»™i lá»—i được chiếu sáng.
VẦNG NGUYỆT MARIA
Nếu chúng ta phân tÃch lá»i Thánh An-phong nói rằng “Äức Mẹ là ánh sáng yếu hÆ¡n Ä‘iá»u khiển tá»™i nhân†và “ánh trăng là hình ảnh Äức Mẹ, , nhỠánh sáng nà y mà những ngưá»i sống trong bóng tối tá»™i lá»—i được chiếu sángâ€, chúng ta có thể suy ra rằng việc tạo dá»±ng mặt trăng cho chúng ta biết nhiá»u vá» bóng tối, nhưng đáng yêu, và vá» tâm linh.
Sá»± má»m mại cá»§a mặt trăng không áp đảo. Chúng ta chỉ có thể thấy mặt trăng sau khi mặt trá»i đã lặn, và chúng ta cÅ©ng chỉ buồn ngá»§ sau má»™t ngà y là m việc. Giống như Äức Mẹ, mặt trăng luôn hiện hữu, nhưng chúng ta không phải lúc nà o cÅ©ng thấy. Chúng ta chỉ chú ý ánh sáng mà Äức Mẹ chiếu trên chúng ta khi bóng đêm bao phá»§.
Trong bóng tối không tốt là nh, chúng ta sợ hãi bởi vì má»i thứ ánh sáng đã lịm tắt từ linh hồn chúng ta. Không có gì hướng dẫn chúng ta trở lại Ãnh Sáng Tháºt cá»§a Ngôi Lá»i – Äức Giêsu Kitô. Nhưng ánh sáng mặt trăng là Äức Mẹ ra dấu bảo chúng ta đừng sợ hãi những gì chúng ta không thấy, mà hãy tin và o Con Yêu Dấu cá»§a Äức Mẹ, Äấng soi sáng đưá»ng Ä‘á»i cá»§a chúng ta cả ngà y và đêm.
Cùng vá»›i vô số các ngôi sao lấp lánh trong đêm tối – tức là các thánh, Äức Mẹ nhắc chúng ta nhá»› rằng các thánh luôn cầu thay nguyện giúp cho chúng ta, hiện hữu và đồng hà nh vá»›i chúng ta, sẽ chẳng bao giá» rá»i xa chúng ta. Như ánh trăng, Äức Mẹ là đặc ân từ Thiên Chúa, bởi vì Äức Mẹ yêu thương cầu bầu cho chúng ta, và Thiên Chúa sẽ không bá» mặc cho tá»™i lá»—i cá»§a chúng ta chỉ vì công lý. Äức Mẹ cầu xin cho chúng ta có cÆ¡ há»™i trở lại vá»›i Ngà i – hằng đêm, như ánh trăng luôn tá»a sáng.
VẦNG DÆ¯Æ NG GIÊSU
Chúa Giêsu là Mặt Trá»i Công ChÃnh. Ngà i Ä‘iá»u khiển bằng ánh dương chói lá»i – sáng đến ná»—i chúng ta không thể nhìn thẳng và o, vì chúng ta sẽ mất thị lá»±c. Mặt trá»i nhắc chúng ta nhá»› vá» sá»± hư vô và nhân tÃnh cá»§a chúng ta, nghÄ©a là chúng ta không thể đạt được những gì chúng ta cần nếu không có tình yêu bao la cá»§a Ngà i.
Ãnh dương là m ấm áp tâm hồn chúng ta, và chiếu sáng con đưá»ng chúng ta Ä‘i. Khi chúng ta là những con ngưá»i cá»§a ban ngà y, chúng ta thấy được vẻ đẹp ẩn giấu trong bóng đêm: chi tiết cá»§a từng đóa hoa, sá»± lá»™ng lẫy cá»§a mà u sắc, nét tinh tế cá»§a những con bá». Ãnh dương cho chúng ta biết sá»± tháºt vá» chÃnh mình và thế giá»›i xung quanh chúng ta, những gì mà chúng ta thưá»ng bá» qua khi chúng ta quen sống trong sá»± tăm tối cá»§a bóng đêm.
GIAO THOA VẦNG DÆ¯Æ NG GIÊSU VÀ VẦNG NGUYỆT MARIA
Hãy cân nhắc nháºt thá»±c và nguyệt thá»±c: chúng giao thoa, giống như Thánh Tâm Chúa Giêsu và Äức Mẹ váºy. Chúng nhắc chúng ta nhá»› vá» sá»± kết hiệp cá»§a mục Ä‘Ãch và ý định đối vá»›i phúc lợi cá»§a chúng ta.
Cả mặt trá»i và mặt trăng Ä‘á»u cần thiết cho các mục Ä‘Ãch khác nhau, mặc dù chúng cùng hà nh động để chúng ta được cứu độ. Chúng ta không thể giấu giếm mình, vì chúng ta có thể muốn trong những khe tối tăm khi mà n đêm chi phối chúng ta. Äó là lý do tại sao Äức Mẹ, Ãnh Trăng Quý Giá, dịu hiá»n, kiên nhẫn, và khéo léo lôi kéo chúng ta trở vá» vá»›i Ãnh Sáng Thiên Chúa.
Chỉ có ban ngà y thì chúng ta má»›i có thể thá»±c sá»± thoát khá»i tá»™i lá»—i. Äó là lý do chúng ta cần Ãnh Sáng Công Lý cá»§a Chúa Giêsu là Mặt Trá»i Công ChÃnh, và sá»± trừng phạt cá»§a Ngà i có thể thanh luyện linh hồn chúng ta nên tinh tuyá»n, luôn cháy lá»a yêu mến Ngà i.
JEANNIE EWING
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)
Lễ Thánh SỠLuca – 2018

