Tuy cuá»™c Ä‘á»i cá»§a Thánh Elizabeth tháºt ngắn ngá»§i, nhưng lòng thương yêu ngà i dà nh cho ngưá»i nghèo và ngưá»i Ä‘au khổ tháºt lá»›n lao đến ná»—i ngà i được Giáo Há»™i đặt là m quan thầy cá»§a các tổ chức bác ái Công Giáo và cá»§a Dòng Ba Phanxicô. Là con gái cá»§a vua Hung Gia Lợi, thay vì chá»n má»™t Ä‘á»i sống xa hoa nhà n hạ, Thánh Elizabeth đã Ä‘i theo con đưá»ng khổ hạnh và hãm mình. Quyết định đó đã để lại trong tâm khảm cá»§a bao ngưá»i dân Âu Châu niá»m cảm mến sâu xa.
Khi lên 14 tuổi, ngà i kết hôn vá»›i ông Louis ở Thuringia (má»™t quáºn chúa cá»§a Ãức), là ngưá»i mà ngà i rất yêu mến, và có được ba mặt con. Dưới sá»± linh hướng cá»§a các tu sÄ© Phanxicô, ngà i sống Ä‘á»i cầu nguyện, hy sinh và phục vụ ngưá»i nghèo cÅ©ng như ngưá»i Ä‘au yếu. Không những thế, ngà i còn muốn trở nên má»™t ngưá»i nghèo thá»±c sá»± qua cách ăn mặc tháºt đơn sÆ¡. Má»—i ngà y, ngà i phân phát thá»±c phẩm cho hà ng trăm ngưá»i nghèo trong vùng mà lúc nà o cÅ©ng đầy nghẹt trước cá»a nhà .
Sau sáu năm thà nh hôn, ngà i tháºt Ä‘au khổ khi nghe tin chồng tá» tráºn trong cuá»™c Tháºp Tá»± Chinh. Buồn hÆ¡n nữa, gia đình nhà chồng lại coi ngà i là ngưá»i hoang phà tiá»n bạc cá»§a hoà ng gia nên đã đối xá» vá»›i ngà i tháºt tháºm tệ, và sau cùng hỠđã tống ngà i ra khá»i hoà ng cung. Nhưng sau cuá»™c tháºp tá»± chinh, những ngưá»i thân thuá»™c bên chồng trở vỠđã phục hồi quyá»n lợi cho ngà i, vì con trai cá»§a ngà i là ngưá»i thừa kế chÃnh thức.
Và o năm 1229, ngà i gia nháºp dòng Ba Phanxicô, và dùng quãng Ä‘á»i còn lại để chăm sóc ngưá»i nghèo trong má»™t bệnh viện mà ngà i đã thiết láºp để vinh danh Thánh Phanxicô. Sức khá»e cá»§a ngà i ngà y cà ng sa sút, và sau cùng ngà i đã trút hÆ¡i thở cuối cùng và o ngà y sinh nháºt thứ 24, năm 1231. Vì sá»± nổi tiếng vá» nhân đức cá»§a ngà i nên chỉ bốn năm sau ngà i đã được phong thánh.
Lá»i Bà n :
Thánh Elizabeth hiểu rất rõ bà i há»c cá»§a Ãức Kitô khi Ngưá»i rá»a chân cho các môn đệ trong bữa Tiệc Ly: ngưá»i Kitô phải là ngưá»i phục vụ những nhu cầu cần thiết cá»§a tha nhân, dù ngưá»i phục vụ có địa vị cao trá»ng. Là má»™t ngưá»i trong hoà ng tá»™c, Thánh Elizabeth đã có thể sai khiến ngưá»i dân, nhưng ngà i đã phục vụ há» vá»›i má»™t tâm hồn tháºt đại lượng đến ná»—i trong cuá»™c Ä‘á»i ngắn ngá»§i ấy ngà i đã được sá»± quý mến cá»§a rất nhiá»u ngưá»i. Thánh Elizabeth còn là gương mẫu cho chúng ta vá» sá»± tuân phục vị linh hướng. Thăng tiến Ä‘á»i sống tâm linh là má»™t tiến trình tháºt khó khăn. Chúng ta rất dá»… tương nhượng nếu không có ai khÃch lệ hay chia sẻ những kinh nghiệm để giúp chúng ta tránh được các cạm bẫy.
Lá»i TrÃch :
“Trong thá»i đại ngà y nay, chúng ta có trách nhiệm đặc biệt là trở nên ngưá»i thân cáºn đối vá»›i má»i ngưá»i, và tÃch cá»±c giúp đỡ há» khi chúng ta gặp trên đưá»ng Ä‘á»i, dù đó là ngưá»i già cả bị hắt há»§i, ngưá»i lao công ngoại quốc bị khinh miệt, ngưá»i tị nạn, trẻ sÆ¡ sinh cá»§a má»™t mối tình vụng trá»™m mà bất đắc dÄ© em phải chịu Ä‘au khổ, hay má»™t ngưá»i đói ăn; những ngưá»i ấy đã là m lương tâm chúng ta phải bối rối khi nhá»› lá»i Ãức Kitô: ‘Khi anh em giúp đỡ má»™t ngưá»i bé má»n nà y là giúp đỡ chÃnh Thầy’ (Mt. 15:40)” (Giáo Há»™i Trong Thế Giá»›i Ngà y Nay, 27).
(TrÃch từ NguoiTinHuu.com)

