Tiếp tục loạt bà i giá»›i thiệu vương cung thánh đưá»ng Thánh Phêrô, hôm nay chúng ta viếng thăm hầm Äá»n thá» hay cÅ©ng gá»i là Hang Vaticăng, mái tròn và Äiện Vaticăng.
Hồi năm 324 khi khởi công xây Ä‘á»n thá» trên má»™ thánh Phêrô hoà ng đế Costantino đã ra lệnh lấp toà n bá»™ nghÄ©a trang cổ Roma trên đồi Vaticăng. Äá»n thá» thứ hai xây trên Ä‘á»n thá» thứ nhất. Phần cổ xưa nhất cá»§a hầm Ä‘á»n thá» thuá»™c thế ká»· thứ VII bao quanh bà n thá» tuyên xưng đức tin và nằm bên trong cung thánh cá»§a Ä‘á»n thá» do hoà ng đế Costantino xây. Và o cuối thế ká»· XVI các hang Vaticăng được ná»›i rá»™ng thêm ba gian vá»›i má»™t vòng cung lá»›n bao quanh cung thánh Ä‘á»n thá» Costantino. Sau cùng ÄGH Pio XII cho xây thêm 10 phòng khác để chứa các quan tà i đá thá»i kitô tiên khởi tìm thấy dưới Ä‘á»n thá», cÅ©ng như các dấu tÃch kiến trúc và đá»n đà i còn lại thuá»™c Ä‘á»n thá» Costantino.
TÃnh tá»›i nay có 148 Giáo Hoà ng được chôn cất trong hầm Äá»n thá». Các vị thuá»™c thế ká»· XX là Dức Pio X, Biển Äức XV, Pio XI, Pio XII, Gioan XXIII, Phaolô VI Gioan Phaolô I và Gioan Phaolô II. Khi được phong chân phưóc xác Äức Gioan XXIII đã được đưa lên đặt dưới bà n thá» có bức tranh thánh Giêrôlamo rước lá»…, gần tượng đồng Thánh Phêrô ở trụ cá»™t bên phải nâng mái tròn Ä‘á»n thá». Sau 37 năm qua Ä‘á»i xác ngà i còn nguyên vẹn không hư nát. Xác thánh Gioan Phaolô II cÅ©ng đã được đưa lên trên đặt dưới bà n thá» thứ hai phÃa Cá»a Thánh.
Như thế không phải má»i Giáo Hoà ng Ä‘á»u được chôn tại hầm Äá»n thá» thánh Phêrô. Lý do vì có nhiá»u vị không qua Ä‘á»i tại Roma nhưng ở nhiá»u nÆ¡i khác, như ở Avignon bên Pháp, hay tại nhiá»u thà nh phố khác trong nước Italia và cả bên Äức. Riêng tại Roma có 13 vị được chôn trong nghÄ©a trang Thánh Callisto, 7 vị trong Äá»n thá» Äức Bà Cả, 16 vị trong Äá»n thá» Gioan Laterano, 5 vị trong Äá»n thá» Äức Bà Minerva, 4 vị trong Ä‘á»n thá» thánh Lorenzo ngoại thà nh.
Lối xuống hầm Ä‘á»n thỠở phiá trái nÆ¡i cá»™t trụ có tượng thánh Anrê tông đồ. Hầm Vaticăng trải dà i từ cung thánh cho tá»›i gian giữa Ä‘á»n thá».
Nhà nguyện thứ nhất là nhà nguyện Äức Bà cá»§a các phụ nữ sinh con có bức bÃch há»a Äức Mẹ và Chúa Hà i Äồng cá»§a Melozzo da Forli thuá»™c thế ká»· XV. Tiếp đến là nhà nguyện Äức Bà della Bocciata, vá»›i bức bÃch há»a cá»§a P. Cavallini thuá»™c thế ká»· XIII; má»™ ÄGH Pio XII; nhà nguyện Thánh Phêrô vá»›i lối và o xuyên ngang qua tưá»ng cung thánh Ä‘á»n thá» Costantino. Bà n thá» nằm ngay trên má»™ thánh nhân. Dá»c theo hà nh lang hình bán nguyệt có 5 bức chạm nổi diá»…n tả cuá»™c Ä‘á»i hai thánh Phêrô và Phaolô. Xen kẽ chung quanh hà nh lang bán nguyệt có các nhà nguyện cá»§a và i  quốc gia đông âu. Tiếp đến là hai phòng chứa các bịa má»™.
Trong phần hầm mộ được thăm viếng có mộ của các Giáo Hoà ng: Callisto III, Bonifacio VIII, là vị Giáo Hoà ng công bố Năm Thánh đầu tiên trong lịch sỠGiáo Hội năm 1300, Nicola III, Innocente IX, Nicola V, Phaolo II, Marcello II, Phaolo VI, Gioan Phaolo I, Innocente IX.
Tuy nhiên trong hầm Vaticăng cÅ©ng có má»™ cá»§a và i vị không phải là Giáo Hoà ng như má»™ ÄHY Rafael Mery den Val, cá»™ng sá»± viên cá»§a ÄGH Pio X, ÄHY Josef Beran và hai hoà ng háºu công giáo là Carlotta I đảo Chypre và Cristina Thuỵ Äiển.
Muốn lên mái tròn Ä‘á»n thá» hiện nay phải ra phiá trước Ä‘á»n thá» và và o lối bên phải để lấy thang máy. Chặng má»™t là mái Ä‘á»n thá», nÆ¡i có nhà dà nh cho thợ chuyên trông coi sá»a sang Ä‘á»n thá». Từ đây có thể trông thấy mái vòm chÃnh vươn cao lên trá»i 95 mét. Hai mái tròn nhá» chỉ để trang hoà ng chứ không thông vá»›i bên trong Ä‘á»n thá». Äi ra phÃa mặt tiá»n Ä‘á»n thá» bạn có được cái nhìn tổng quát xuống quảng trưá»ng, đại lá»™ Hoà Giải và thà nh phố Roma.
Và o bên trong mái tròn từ trạm thứ nhất (53 mét) và từ trạm thứ hai (73 mét) bạn có thể nhìn xuống dưới Ä‘á»n thá» và chiêm ngắm ná»n Ä‘á»n thá» lát cẩm thạch mầu và các tác phẩm trang hoà ng để nháºn ra các chiá»u kÃch khổng lồ cá»§a công trình kiến trúc có má»™t không hai trong lịch sá» nghệ thuáºt thế giá»›i. Khi áp tai và o vách cá»§a mái vòm được khảm đá mầu, dù đứng rất xa nhau bạn vẫn có thể nghe ngưá»i khác thì thầm tên bạn trên tưá»ng.
Bắt đầu từ chân lồng đèn lối leo vất vả, khó khăn hÆ¡n và cà ng ngà y cà ng hẹp. Từ trên đỉnh Ä‘á»n thá» bạn có cái nhìn tuyệt diệu bao quát nước Vaticăng và toà n thà nh phố Roma. Vá» phÃa mặt tiá»n bạn trông thấy đại lá»™ Hoà Giải thẳng tắp ra tá»›i sông Tevere, hai cánh có các hà ng cá»™t vá»›i mái che bá»c quảng trưá»ng tá»±a như hai cánh tay cá»§a Mẹ Giáo Há»™i giang ra đón tiếp Ä‘oà n con từ khắp nÆ¡i trên thế giá»›i tiến vá» lòng thá»§ đô Giáo Há»™i. Sông Tevere chảy lững lá» vá»›i các cây cầu Vittorio Emmanuele, San Angelo và Umberto. Rồi lăng tẩm cá»§a hoà ng đế Adriano xây năm 135 hay lâu đà i Thiên Thần, Dinh Công Lý, bên trái là khu phố Prati di Castello, bên phải là đà i ká»· niệm và bà n thá» tổ quốc Vittorio Emanuele, đà ng sau là mặt tiá»n cá»§a Ä‘á»n thá» Gioan Laterano. Vá» phiá trái là Dinh Quirinale tức tổng thống phá»§ Italia, xưa kia là dinh thá»± nghỉ mát cá»§a các Giáo Hoà ng; đà ng sau là các mái tròn và tháp chuông Ä‘á»n thá» Äức Bà Cả. Tiếp đến phÃa bên trái là mầu xanh mát rượi cá»§a đồi Pincio, biệt thá»± Borghese, biệt thá»± Giulia. Phiá bên phải mặt tiá»n Ä‘á»n thá» bạn thấy đồi Gianicolo, bên trên là trưá»ng Truyá»n Giáo, nÆ¡i có nhiá»u thế hệ chá»§ng sinh Việt Nam tu há»c. Tá»±a và o đồi Gianico chá»— có tượng Chúa Giêsu Vua là nhà tổng quyá»n cá»§a cá»§a Dòng Tên. Xa hÆ¡n trên đồi là đà i ká»· niệm Garibaldi. Xa hÆ¡n nữa là đá»n thá» thánh Phaolô ngoại thà nh. Khi trá»i trong xanh bạn có thể nhìn thấy biển Ostia.
Từ nóc mái vòm bạn có thể thấy rõ má»i dinh thá»± trong nước và vưá»n thà nh phố Vaticăng. Bắt đầu từ bên trái mặt tiá»n: Dinh San Ufficio, đại thÃnh đưá»ng Phaolô VI, trưá»ng Teutonico, nhà cá»§a các Kinh SÄ© Ä‘á»n thá», trạm bán xăng, văn phòng cá»§a lá»±c lượng Hiến Binh Vaticăng sát vá»›i nhà cá»§a các cha giải tá»™i, nhà thá» thánh Stefano degli Abissini, trưá»ng nghệ thuáºt khảm đá mầu, nhà ga xe lá»a, Dinh Thống Äốc, phiá sau là trưá»ng Etiopi, hang đá Lá»™ Äức, Tháp thánh Gioan, đà ng trước tháp là trụ sở cÅ© cá»§a đà i phát thanh Vaticăng. Trong góc xa nhất vưá»n là bãi Ä‘áºu trá»±c thăng.
Góc chéo bên phải Dinh Thống Äốc là phông ten Aquilone, Hà n lâm viện khoa há»c Tòa Thánh, biệt thá»± Pia. Gần cánh phải Ä‘á»n thá» là Dinh Zecca. Tiếp theo là mái nhà nguyện Sistina, có ống khói nhá», nÆ¡i Hồng Y Äoà n há»p máºt nghị bầu Tân Giáo Hoà ng. Các dinh thá»± dà i nối tiếp là Viện bảo tà ng Vaticăng, Dinh Tông Toà , Phá»§ Quốc Vụ Khanh Toà Thánh. Vá» phÃa cá»a Angelica có bưu Ä‘iện, nhà in, nhà băng, siêu thị, tiệm thuốc tây, nhà băng, nhà cá»§a các cáºn vệ Thuỵ SÄ©, Văn phòng cấp các phép là nh toà thánh, tòa báo Quan Sát Viên Roma.
Bên phải Äá»n thá» Thánh Phêrô là Äiện Vaticăng. Trên toà n thế giá»›i không có má»™t Ä‘á»n đà i dinh thá»± nà o có thể vượt Äiện Vaticăng vá» tầm quan trá»ng lịch sá» và nghệ thuáºt. Äây là má»™t tổng hợp các công trình kiến trúc thuá»™c nhiá»u thá»i đại khác khau, trải dà i trên má»™t diện tÃch rá»™ng 55.000 mét vuông, phân ná»a dà nh cho 20 sân trong. Có tất cả trên dưới 1.400 phòng gồm cả các nhà nguyện lá»›n nhá». Äức Giáo Hoà ng và các cÆ¡ quan trung ương Tòa Thánh chỉ chiếm má»™t phần không đáng kể, còn lại là dà nh cho Viện Bảo Tà ng và Thư Viện.
Cho tá»›i thế ká»· XIII các Giáo Hoà ng sống ở Äiện Laterano, cạnh Ä‘á»n thá» Gioan Laterano hiện nay. Trong thá»i gian nà y bên cạnh Äá»n Thá» Thánh Phêrô chỉ có má»™t dinh thá»± rất đơn sÆ¡ từ thá»i ÄGH Simmaco (494-514). Và o thế ká»· XII thấy dinh thá»± sắp sáºp, các Giáo Hoà ng Eugenio III, Celestino III và Innocente III cho sá»a sang và ná»›i rá»™ng ra. Sau tráºn hoả hoạn năm 1308 Äiện Laterano không thể ở được nữa, vả lại ÄGH bị quân Pháp bắt vá» Avignon. Năm 1377 khi từ Avignon trở vá»Â ÄGH Gregorio XI đến sống tại đây và cÅ©ng từ ngà y đó Äiện Vaticăng thay thế Äiện Laterano.
Trong ba thế ká»· liên tiếp các Giáo Hoà ng cho xây cất sá»a sang các phòng ốc chung quanh. ÄGH Alessandro V cho xây tưá»ng có lối Ä‘i bên trong nối liá»n Dinh Tông Toà vá»›i Pháo đà i Thiên Thần. Khi Vaticăng bị tấn công ÄGH chạy và o ẩn nấp trong Pháo đà i nà y.
Dinh Tông Toà nÆ¡i các Giáo Hoà ng ở là Dinh má»›i do kiến trúc Domenico Fontana xây theo lệnh cá»§a ÄGH Sisto V hồi thế ká»· XVI.
Quốc gia thà nh phố Vaticăng chiếm trá»n qá»§a đồi, xưa kia đã có nhiá»u Ä‘á»n đà i dinh thá»± do các hoà ng đế Roma xây cất. Hoà ng đế Cesare đã hoạch định chương trình xây các trung tâm thể thao thể dục tại đây. Hoà ng đế Augusto đã cho xây Naumachia, nghÄ©a là má»™t loại váºn động trưá»ng có hồ sâu để diá»…n lại các tráºn thá»§y chiến lịch sá», trong đó các diá»…n viên là các nô lệ, các thá»§y thá»§ được thuê mướn lúc đó, các tù nhân hay các kẻ tá»™i phạm bị kết án. Há» mặc áo giáp cá»§a các nước khác nhau lâm chiến. Từ năm 37 tá»›i 41 hoà ng háºu Agrippa mẹ hoà ng đế Caligula cho xây vưá»n ngá»± uyển trên đồi Vaticăng. Dòng há» Domitiano cÅ©ng xây vưá»n ngư uyển tại đây. Sau nà y hoà ng đế Caligula xây cất má»™t hà trưá»ng và má»™t trưá»ng Ä‘ua ngá»±a. Hà trưá»ng nà y đã được hoà ng đế Neron hoà n thà nh. Bút tháp hiện đặt giữa quảng trưá»ng thánh Phêrô xưa kia được đặt trong hà trưá»ng nói trên. Từ năm 54 đến 68 hoà ng đế Neron thá»a hưởng hết các Ä‘á»n đà i dinh thá»± trên đồi Vaticăng. Sáu tráºn há»a hoạn thiêu rụi Roma năm 64 do chÃnh ông gây ra, hoà ng đế Neron cho tổ chức các buổi dạ há»™i vui chÆ¡i cho dân chúng tại đây. Sá» gia Tacitus kể lại rằng có rất nhiá»u kitô hữu đã chịu tỠđạo: ngưá»i thì bị đóng Ä‘inh, kẻ khác bị tẩm dầu thiêu sống là m Ä‘uốc sáng cho các cuá»™c vui chÆ¡i do hoà ng đế Neron tổ chức. Thánh Phêrô cÅ©ng đã chịu tỠđạo tại hà trưá»ng nà y và được chôn cất trong nghÄ©a trang bên cạnh, hiện ở bên dưới hầm Ä‘á»n thá» thánh Phêrô.
Linh Tiến Khải

