Chà o Qúy Cha, Qúy Thầy và Qúy Bạn! KÃnh chúc Qúy Cha, Qúy Thầy, Qúy Bạn luôn trà n đầy Ân Sá»§ng, Bình An và nhiá»u sức khá»e trong công việc Phục Vụ.
Con có thắc mắc nay xin được hướng dẫn giải đáp. Con là m trong Công ty nên thưá»ng xuyên Ä‘i thăm viếng các Äám Tang cá»§a thân nhân các Anh Chị Em cùng là m trong Công ty. Thưá»ng các Nhà Hiếu hay để má»™t bà n thá» Pháºt má»™t bên và ảnh cá»§a Ngưá»i quá cố cùng quan tà i má»™t bên. Khi và o thăm viếng há» thưá»ng đưa nhang để Lá»… Pháºt trước và thắp nhang vái Ngưá»i quá cố sau. Con thưá»ng thắp nhang vái Ngưá»i quá cố và bá» qua bà n thá» Pháºt. Có má»™t chị cùng cÆ¡ quan đã vái bà n thá» Pháºt và nói đã há»i má»™t Linh mục nà o đó và được phép là m việc đó. Con nghÄ© Pháºt là má»™t Con Ngưá»i rất đáng kÃnh trá»ng qua cuá»™c sống thánh thiện cá»§a Ngưá»i, và việc thắp nhang vái để tá» lòng tôn kÃnh cÅ©ng là má»™t việc bình thưá»ng. Váºy xin cho con há»i việc thắp nhang vái Pháºt như váºy có được phép hay không để con có thể chia sẻ vá»›i các chị em ngưá»i Công giáo khi tham gia thăm viếng Ngưá»i quá cố. Con xin hết lòng cám Æ¡n.
ÄÃP:
Cám Æ¡n Chị đã nêu lên vấn nạn rất thá»±c tế trong môi trưá»ng Ä‘a dạng cá»§a ngưá»i tÃn hữu ngà y nay. Vấn nạn cá»§a Chị là ngưá»i Công Giáo có được phép niệm Pháºt hay thắp hương bái Pháºt không?
Äiá»u răn thứ nhất trong tháºp giá»›i lên án thuyết Ä‘a thần và buá»™c con ngưá»i chỉ tin kÃnh má»™t mình Thiên Chúa, không được tin kÃnh và tôn thá» những thần linh nà o khác ngoà i Thiên Chúa duy nhất (xem GLCG 2112).
Việc thắp nhang trước linh cữu hay di ảnh cá»§a ngưá»i quá cố không phải là việc “thá» phượng†dà nh cho con ngưá»i nhưng là má»™t nghÄ©a cá» bà y tá» lòng hiếu thảo, kÃnh trá»ng đối vá»›i tiá»n nhân.
Tuy nhiên việc thắp nhang bái tượng Äức Pháºt lại mang tÃnh cách khác. Vá»›i cá» chỉ đó ta có thể là m cho ngưá»i khác hiểu rằng chúng ta tin và sùng bái Äức Pháºt như bất cứ pháºt tá» nà o khác thưá»ng là m. Nói cách khác, ta “thá»â€ Pháºt. Như váºy ta đã mắc tá»™i thá» quấy, dù chỉ là bá» ngoà i.
Theo chỉ thị cá»§a Há»™i Äồng Giám Mục Việt Nam, chúng ta cần ghi nháºn rằng:
Các việc là m có tÃnh cách tôn giáo không phù hợp vá»›i giáo lý Công Giáo (như bất cứ lá»… nghi nà o biểu lá»™ lòng tùng phục và sá»± lệ thuá»™c cá»§a mình đối vá»›i má»™t thụ tạo nà o như là đối vá»›i Thiên Chúa), hay những việc dị Ä‘oan rõ rệt (như đốt và ng mã), hoặc cá» hà nh ở những nÆ¡i dà nh riêng cho việc tế tự… thi tÃn hữu không được thi hà nh và tham dá»±. Trưá»ng hợp bất đắc dÄ©, chỉ được hiện diện cách thụ động.
Äối vá»›i những việc không rõ là thế tục hay tôn giáo, thì phải dá»±a theo nguyên tắc nà y: nếu những hà nh vi đó, theo dư luáºn dân chúng địa phương không coi như sá»± tuyên xưng tÃn ngưỡng cá»§a má»™t tôn giáo, mà chỉ biểu lá»™ má»™t tâm tình tá»± nhiên thì được coi như không trái vá»›i đức tin Công giáo (xin xem thông cáo cá»§a Há»™i Äồng Giám Mục Việt Nam vá» việc Tôn KÃnh Tổ Tiên và Các Báºc Anh Hùng Liệt SÄ©, ngà y 14 tháng 6 năm 1965).
Hy vá»ng má»™t Ãt góp ý trên có thể trả lá»i vấn nạn cá»§a Chị.
***
Lm Phi Quang
tinmung.net

