Khi thà nh láºp Charis, má»™t cấu trúc tìm cách hợp nhất lại tất cả các biểu hiện cá»§a Canh tân Äặc sá»§ng, Äức Phanxicô đã tấn công mạnh. Từ nay ngà i mang đến cho các phong trà o đặc sá»§ng phương tiện để đóng má»™t vai trò cÆ¡ bản trong toà n Giáo há»™i. Không còn nghi ngá» gì nữa, cuá»™c cách mạng cá»§a Chúa Thánh Thần Ä‘ang trên đà phát triển.
Vatican đã chuẩn bị cho má»™t tráºn địa chấn như váºy chưa? Ở Há»™i trưá»ng Phaolô VI đã diá»…n ra má»™t cảnh tượng khác thưá»ng: má»™t dòng các bà i hát đủ thứ ngôn ngữ là m rung động các bức tưá»ng. Má»™t cÆ¡n lốc cá»§a Chúa Thánh Thần. Và cho má»™t lý do tốt. HÆ¡n 550 ngưá»i có trách nhiệm trong phong trà o canh tân há»p nhau lại để cầu nguyện. Từ bốn phương trá»i, hỠđến đây để chuẩn bị ra mắt Charis và o ngà y 9 tháng 6, ngà y chúa nháºt lá»… Hiện Xuống. Äối vá»›i nhiá»u ngưá»i, đây là giây phút lịch sá».
Chúng ta hiểu há» vì sá»± má»›i mẻ nà y có tầm vóc lá»›n: dưới sá»± lãnh đạo cá»§a Bá»™ Giáo Dân, Gia đình và Sá»± Sống, Tòa Thánh chÃnh thức công nháºn Charis trong Giáo há»™i. Ông Jean-Luc Moens, ngưá»i Ä‘iá»u hà nh phong trà o cho biết, nếu sá»± há»— trợ nà y cá»§a Vatican đánh dấu má»™t bước tiến nữa cho phong trà o tâm linh nà y, thì công cụ má»›i nà y trước hết nhắm đến má»™t “sá»± hiệp thông lá»›n hÆ¡n†giữa các thá»±c tại đặc sá»§ng.
Má»™t cách cụ thể, Äức Phanxicô muốn má»i tất cả tổ chức xuất thân từ Canh tân Äặc sá»§ng – trưá»ng há»c, cá»™ng đồng, thể chế – cùng tham gia để loan báo Tin Mừng. Nhưng không vì váºy mà phá»§ nháºn nét phong phú và đa dạng cá»§a từng tổ chức trong số há»! CÅ©ng váºy, các phong trà o canh tân đặc sá»§ng quốc tế Ä‘ang tồn tại sẽ nhưá»ng chá»— cho Charis.
Thổi bùng các giáo xứ trên toà n thế giới
Nhưng đối vá»›i Äức Phanxicô, lá»i kêu gá»i hợp nhất nà y có má»™t mục Ä‘Ãch chÃnh xác. Äức Hồng y Kevin Farrell, bá»™ trưởng Bá»™ Giáo Dân, Gia đình và Sá»± Sống cho biết, vá»›i tổ chức nà y, Äức Phanxicô muốn má»i các tÃn hữu canh tân “phục vụ toà n thể Giáo há»™iâ€.
Sá»± công nháºn nà y cá»§a Giáo há»™i khuyến khÃch há» chia sẻ các đặc sá»§ng cá»§a mình vá»›i tất cả các tÃn hữu. Vì “dòng ân sá»§ng†cá»§a Canh tân không thuá»™c vá» ai nhưng phải chảy trong huyết quản cá»§a má»i tÃn hữu và phải trở thà nh di sản cá»§a Giáo há»™i.
Äể thổi bùng các giáo xứ trên toà n thế giá»›i, Charis dá»±a sứ mạng cá»§a mình trên nhiá»u Ä‘iểm cÆ¡ bản. Trước hết, các thà nh viên Canh tân Äặc sá»§ng được gá»i để cổ động “ơn rá»a tá»™i trong Chúa Thánh Thần cho toà n Giáo há»™iâ€. Kinh nghiệm vá» sá»± tuôn trà o Æ¡n Chúa Thánh Thần cá»§a Canh tân Äặc sá»§ng đã có từ ngà y thà nh láºp phong trà o trong những năm 60, đã được má»i ngưá»i trải nghiệm và không chỉ giá»›i hạn và o 120 triệu thà nh viên Canh Tân trên thế giá»›i. Tương tá»± như các tông đồ đã sống trong lá»… Hiện Xuống, đã được rá»a tá»™i trong Thần KhÃ, được trà n đầy Æ¡n Chúa Thánh Thần.
Ngoà i ra, công việc phục vụ các ngưá»i nghèo nhất và tầm mức đại kết được lá»›n lên trong Giáo há»™i nhá»Â Charis. Các đưá»ng hướng nà y không nhắm gì khác hÆ¡n là thúc đẩy việc rao giảng Tin Mừng má»›i, trá»ng tâm triá»u giáo hoà ng Äức Phanxicô. Má»™t thách thức khác: hợp tác vá»›i toà n thể Giáo há»™i và cả những ngưá»i không chia sẻ hình thức cầu nguyện nà y.
Äức Phanxicô, má»™t đối tác tầm mức
Trong những năm sắp tá»›i, Charis có kế hoạch triển khai vá»›i má»™t phương tiện hùng háºu trên toà n thế giá»›i, ở má»i nước các “dịch vụ hiệp thông†sẽ được thà nh láºp. Qua mạng lưới nà y, dịch vụ có kế hoạch há»— trợ tất cả các biểu hiện cá»§a Canh tân Äặc sá»§ng: các khóa đà o tạo, giúp phân định và khuyến khÃch há» trong sứ mạng cá»§a mình. Nhưng trên hết, các mạng lưới nà y sẽ thúc đẩy sá»± kết nối giữa các giám mục địa phương và các đại biểu quốc gia cá»§a Charis.
Ngoà i ra má»—i há»™i đồng giám mục đã nháºn thư cá»§a Tòa Thánh thông báo vá» việc phát động phong trà o. Như má»™t sá»± chuẩn bị cá»§a Giáo há»™i cho má»™t lá»… Hiện Xuống. Äối vá»›i thà nh viên canh tân, thách thức cá»§a há» rất cao và hồng y Farrell lặp lại Ä‘iá»u nà y: há» phải hợp tác vá»›i “tất cả các giám mục trên thế giá»›i†và tất cả các thà nh viên cá»§a Giáo há»™i. Và điá»u nà y, ngay cả vá»›i những ngưá»i không chia sẻ hình thức cầu nguyện cá»§a há». Má»™t thá» thách mà chỉ có Chúa Thánh Thần má»›i cho phép há» hoà n thà nh!
ÄÆ°á»£c sinh ra dưới thá»i Äức Phaolô-VI, được Äức Gioan-Phaolô II khuyến khÃch mạnh mẽ và được Äức Bênêđictô XVI xác nháºn, ngà y nay phong trà o Canh tân Äặc sá»§ng có Äức Phanxicô là má»™t đối tác tầm vóc. Vì nếu phong trà o Charis được các vị tiá»n nhiệm cá»§a ngà i chuẩn bị, thì Äức Phanxicô Ä‘Ãch thá»±c là ngưá»i sáng tạo.
Và o năm 2015, nhân dịp ká»· niệm Kim khánh cá»§a phong trà o, trước sá»± ngạc nhiên cá»§a má»i ngưá»i, Äức Phanxicô đã đưa ra lá»i kêu gá»i suy nghÄ© vá» việc tạo ra má»™t sứ mạng như váºy. Và Äức Hồng Y Farrell cho biết, ngà i không ngừng khuyến khÃch việc tái phát động lại phong trà o Canh tân má»—i lần hồng y gặp Äức Phanxicô! Äúng, từ lâu Äức Phanxicô đã có ý tưởng nà y trong lòng… Những ngưá»i thưá»ng được gá»i đùa là ngưá»i “thay bóng đèn†(vì cách cầu nguyện giang tay cá»§a há») thì bây giỠđược gá»i để thổi bùng ngá»n lá»a cá»§a há» cho Giáo há»™i.
Và với Thần Khà thì không chuyện gì là không thể…
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Phanxicovn
Các tân tông đồ của Thánh Linh
Ra Ä‘á»i từ những năm 1960 và bị giáng đòn vì má»™t số chuyện tai tiếng, ngà y nay Phong Trà o Canh Tân Äặc Sá»§ng có má»™t thế hệ má»›i được nhà o nặn vá»›i những ước muốn và mong chá» khác nhau. Má»™t tái Canh Tân mang má»™t sinh khà má»›i nhá» nhân cách cá»§a Äức Phanxicô mà rất nhiá»u ngưá»i xem đây là má»™t giáo hoà ng có nhiá»u đặc sá»§ng.
«Năm 2004, tôi có má»™t kinh nghiệm thiêng liêng rất mạnh. Lúc đó tôi có nhu cầu cần vá» nguồn, cần tìm má»™t cái gì có cÆ¡ cấu, có Ä‘iểm chuẩn, tôi gặp những ngưá»i Công giáo khá «truyá»n thống». Vừa tiếp tục Ä‘i tìm tôi vừa quay vá» vá»›i những nhóm có tÃnh đặc sá»§ng nhất, tôi rÆ¡i và o tình trạng như ở ranh giá»›i vá»±c thẳm. Tôi còn nhá»› tôi tham dá»± má»™t buổi hòa nhạc tạ Æ¡n, buổi hòa nhạc nà y chấm dứt vá»›i các bà i hát trong nhiá»u ngôn ngữ vá»›i má»™t bầu khà rất lạ, chẳng giống gì vá»›i các buổi hòa nhạc tôi đã từng Ä‘i…»
Má»›i đầu, Amaru, khi đó là m việc cho má»™t đà i truyá»n hình lá»›n, tháºt sá»± không tin mấy cái «chachas» nà y – tên lóng cá»§a những ngưá»i trong Phong Trà o Canh Tân Äặc Sá»§ng, há» nhấn mạnh trên Thánh Linh, các Æ¡n huệ, các đặc sá»§ng cá»§a Chúa Thánh Thần. Cho đến khi anh ghi tên và o đại há»™i Phúc Âm hóa Anuncio. «Tôi vừa Ä‘i tá»›i mà vừa thụt lui, tôi tá»± nhá»§: Ãch gì mà đi loan báo những chuyện cho những ngưá»i mà há» chẳng đòi gì?» Há» giao cho anh má»™t nhiệm vụ ở Cannes, trong dịp Liên hoan phim ở đây. Vì anh là m trong ngà nh truyá»n thông nên anh nghÄ© cÅ©ng là má»™t kinh nghiệm thÃch thú nhưng dù váºy, anh cÅ©ng vừa Ä‘i tá»›i vừa Ä‘i lui. «Buổi chiá»u đầu tiên thì tháºt là thê thảm. Rồi tôi nháºn thấy qua sá»± kiện, rằng đầu tiên hết trong sứ vụ là má»—i ngưá»i cảm thấy mình thoải mái trong nhóm và nói lên các khó khăn cá»§a mình… Ä‘iá»u nà y là m cho tôi rất xúc động. Nhóm nà y đã đặt lại nhiá»u chuyện và o đúng chá»— cá»§a nó trong Ä‘á»i sống thiêng liêng cá»§a tôi. Tôi nháºn ra có nhiá»u phương tiện để thể hiện các đặc sá»§ng cách rất cụ thể và hoà n toà n không là m cao…»Â
Có gì mới trong canh tân?
Lá»i chứng cá»§a anh Amaru có ý nghÄ©a vì đây là má»™t sá»± tái canh tân nhẹ nhà ng trong Phong Trà o Canh Tân. «Lâu nay ngưá»i ta nghÄ© các Æ¡n cá»§a Chúa Thánh Thần là rất tuyệt vá»i, ông Benjamin Pouzin, sáng láºp viên nhóm Glorious phân tÃch, ông phụ trách các thánh lá»… và các buổi chầu ở giáo xứ Thánh Blandine ở Lyon. Chẳng hạn, việc Ä‘i tìm những dấu chỉ như nghỉ ngÆ¡i trong Thần Khà trong má»™t và i buổi canh thức cầu nguyện và bá»—ng nhiên, ngưá»i ta là m các đặc sá»§ng thà nh má»™t thể loại, kiểu «ngưá»i thay bóng đèn» (tên gá»i những ngưá»i theo đặc sá»§ng vì cách cầu nguyện giang tay cá»§a há»). Váºy mà tất cả chúng ta Ä‘á»u được gá»i để sống các Æ¡n cá»§a Thần KhÃ: Canh Tân được gá»i để Ä‘i ra khá»i Canh Tân. Äó là thách đố lá»›n cho ngà y hôm nay. Ngà y nay không thể xem Canh Tân ở má»™t phÃa, còn các cấu trúc cổ Ä‘iển cá»§a Giáo há»™i thì ở phÃa kia. Những ai không là m cho hà ng rà o cản rÆ¡i xuống thì phải bị ở má»™t mình».
Ngoà i ra, ở nhà thá» thánh Blandine còn tiến hà nh cái gá»i là ‘là m rã ra’. Vì thế cứ má»—i chúa nháºt thứ hai hà ng tháng, các thà nh viên cá»§a Hiệp há»™i Thánh Vinh SÆ¡n ở Lyon Ä‘i gom các nhu yếu phẩm ở nhà thá» Confluence, há» cầu nguyện bên cạnh các ngưá»i «chachas»: «Lá»i ngợi khen không còn riêng cho các thà nh viên đặc sá»§ng cÅ©ng như xã há»™i không còn là chá»n lá»±a ưu tiên cá»§a những ngưá»i tiến bá»™. Sống trong Thần Khà là từ chối sống cục bá»™. Vì thế Canh Tân có tinh thần đại kết sâu Ä‘áºm», ông Benjamin Pouzin nói tiếp.
Vì váºy danh từ gá»i «đặc sá»§ng» và «cÆ¡ cấu cổ Ä‘iển cá»§a Giáo há»™i» thay đổi tùy theo má»—i giáo xứ, má»—i giáo pháºn. Các tai tiếng mà má»™t số cá»™ng Ä‘oà n má»›i như các cá»™ng Ä‘oà n Tám Mối Phúc Tháºt, Anh em thánh Gioan hay Tâm Äiểm bị vấp phải đã là m cho ngưá»i khác khinh nên việc thà nh láºp má»™t nhóm đặc sá»§ng không phải lúc nà o cÅ©ng là má»™t việc là m thoải mái. Canh Tân cà ng ngà y cà ng há»™i nháºp và o thể chế và được xem như má»™t nguồn tu há»™i phong phú, linh mục François Régis Wilhelem, cá»±u thà nh viên trách nhiệm Phong Trà o Canh Tân Äặc Sá»§ng ở Pháp phân tÃch, cha còn là linh mục cố vấn vá» mặt thần há»c và tu đức thiêng liêng cho há»™i Huynh Äệ Chúa Hiện Xuống tụ há»p 1200 nhóm cầu nguyện Canh Tân Äặc Sá»§ng. Nhưng còn rất nhiá»u chuyện phải là m.» Benjamin Pouzin tá»± nguyện chấp nháºn: «Từ thá»i thánh Phêrô và thánh Phaolô, đã có căng thẳng giữa những ngưá»i theo đặc sá»§ng và thể chế. Thể chế vá»›i cách quản trị nặng ná» cá»§a mình không được là m cho phong trà o đặc sá»§ng bị ngá»™p thở nhưng nó rất cần thiết để đỠphòng các hướng Ä‘i lệch lạc».Â
Phanxicô, giáo hoà ng cá»§a những ngưá»i «chachas»
Như thế, cùng vá»›i tất cả các thế hệ cá»§a Canh Tân, Äức Phanxicô đã tham dá»± và o buổi Äại há»™i toà n cầu cá»§a Phong Trà o Canh Tân Äặc Sá»§ng và o đầu tháng nà y, sá»± kiện nà y được xem như má»™t dấu hiệu rất mạnh, đôi khi cÅ©ng mạnh như sá»± nâng đỡ cá»§a Äức Gioan-Phaolô II cho Phong trà o. Rất nhiá»u ngưá»i cho Äức Phanxicô là má»™t giáo hoà ng có đặc sá»§ng vá» mặt nhân bản cÅ©ng như thiêng liêng. «Có thể như anh chị em đã biết, Äức Phanxicô nói trong bà i diá»…n văn cá»§a mình, và o những năm đầu tiên cá»§a Phong Trà o Canh Tân Äặc Sá»§ng ở Buenos Aires, tôi không thÃch cho lắm. Tôi nói vá» há»: “Há» có vẻ như má»™t trưá»ng samba!†Tôi không chia sẻ cách há» cầu nguyện và các Ä‘iá»u má»›i mẻ chưa từng có trong Giáo há»™i. Sau đó tôi bắt đầu biết há» và cuối cùng tôi hiểu, Phong Trà o Canh Tân Äặc Sá»§ng là má»™t phần cá»§a Giáo há»™i», trước khi nhắc nhở những ngưá»i có trách nhiệm Phong trà o phải tránh nguy cÆ¡ có thể trở thà nh «những ngưá»i ban phát Æ¡n sá»§ng, quyết định ai là ngưá»i có thể nháºn lá»i cầu nguyện dà o dạt hay rá»a tá»™i trong Thánh Linh và ai thì không được nháºn».
Äối vá»›i các «tân tông đồ cá»§a Thánh Linh», lá»i kêu gá»i Ä‘i ra vùng ngoại biên cá»§a Äức Phanxicô má»›i đúng tầm mức cá»§a Phong trà o Canh tân: «Thế hệ cha ông cá»§a chúng ta Ä‘i tìm má»™t cá»™ng Ä‘oà n, ông Amaru phân tÃch, há» muốn chia sẻ má»i chuyện vá»›i nhau trong Ä‘á»i sống cá»™ng đồng. Thế hệ cá»§a chúng ta mang tầm mức sứ mệnh hÆ¡n vì thế hệ nà y bám rá»… trong trong má»™t xã há»™i mà không phải ai cÅ©ng là Kitô hữu. Chúng tôi muốn chia sẻ các đặc sá»§ng, các tà i năng để chúng có thể là chứng tá cho những ngưá»i xa Giáo há»™i hay đã xa Giáo há»™i.»
Dù sứ mệnh đã hiện diện trong ngay trong là n sóng đầu tiên cá»§a Phong trà o Canh Tân và tầm vóc cá»™ng Ä‘oà n vẫn là điá»u quan tâm đối vá»›i các thế hệ trẻ nhưng hình như hưóng Ä‘i cá»§a hỠđã bị dịch nhẹ, hỠđể các ngá»n hải đăng chiếu đầy chá»— trên sứ mệnh. «Äiá»u cốt tá»§y cá»§a Phong trà o Canh tân vẫn là sá»± gặp gỡ năng động vá»›i Thiên Chúa hằng sống, nÆ¡i nảy sinh ra hoa trái cá»§a Giáo há»™i: phụng vụ Lá»i Chúa, Phúc Âm hóa, yêu mến các phép bà tÃch và phụng vụ các đặc sá»§ng để là m chứng! Linh mục François-Régis Wilhélem giải thÃch. Trong Phong trà o Canh tân, khÃa cạnh Phúc Âm hóa, là m chứng và Tin Mừng (tuyên xưng đức tin cá»§a các tÃn hữu Kitô đầu tiên trong Giáo há»™i dá»±a trên ba trụ: Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, Ngà i đã sống lại và Ngà i kêu gá»i hoán cải) là quan trá»ng. Nếu nhóm biến thà nh từng nhóm nhá» chỉ có tÃnh cách má»™ đạo và nếu chiá»u kÃch là m chứng hướng vá» vùng ngoại biên và đón nháºn bị phai lạt thì nhóm cÅ©ng sẽ bị phai nhạt theo… Các đặc sá»§ng không phải là những chuyện mà ngưá»i ta dùng như dùng mứt ngá»t».
Vì thế lá»i kêu gá»i cá»§a Äức Phanxicô, má»™t Giáo há»™i nghèo cho ngưá»i nghèo có má»™t âm vang: «Trong những nhóm cầu nguyện cá»§a Phong trà o Canh tân, có rất nhiá»u ngưá»i nghèo, ngưá»i đơn sÆ¡, ngưá»i có đầy cả vấn Ä‘á». HỠđến vì há» cảm thấy mình không bị xét Ä‘oán, ông Benjamin Pouzin giải thÃch. Há» không còn tin ở những lá»i hứa hoa mỹ, há» không còn tin há» có thể thay đổi thế giá»›i nhưng há» xác tÃn sâu xa, nếu há» thay đổi thì thế giá»›i cÅ©ng thay đổi. Các thà nh viên đến trong các buổi cầu nguyện xin hai Ä‘iá»u: được đón nháºn và được nghe nói vá» Chúa mà không mang tÃnh cách ý thức hệ, chÃnh trị hay xã há»™i.»
Và đó là nghịch lý cá»§a các tân tông đồ cá»§a Thánh Linh: há» không còn tin và o những bà i diá»…n văn hoa mỹ cÅ©ng như tin và o các thể chế như các thế hệ Ä‘i trước cá»§a há», há» mong là m má»›i Giáo há»™i. Bắt đầu bằng chÃnh há».
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Phanxicovn

