Gc 3:1-10; Tv 12:2-3,4-5,7-8; Mc 9:2-13
VÃC THẬP GIÃ
Khi tiên báo vá» cuá»™c khổ hình và tháºp giá mà Ngưá»i sắp phải chịu bởi các kì mục, thượng tế và kinh sư, Ãức Giêsu nháºn thức được rằng các tông đồ phải cảm thấy buồn nản và còn lo sợ. Các ông không thể nà o quan niệm được rằng Thà y mình sẽ phải chịu Ä‘au khổ. Các ông muốn Ãức Giêsu Ä‘i theo đưá»ng lối cá»§a loà i ngưòi, nghÄ©a là tránh khổ hình tháºp giá. Vì thế ông Phêrô đại diện cho nhóm Mưá»i Hai kéo riêng Thầy ra mà can ngăn Ngưá»i (Mc 8:32). Rồi khi biến cố tháºp giá xẩy ra và o ngà y Thứ Sáu Chịu nạn, thì kinh nghiệm Ä‘au thương lại cà ng đè nặng tâm trà các tông đồ, nhất là cho Phêrô, Giacôbê và Gioan, là những ngưá»i được chứng kiến cảnh sầu khổ cá»§a Thầy mình trong vưá»n cây dầu.
Ãể giúp các tông đồ đối phó vá»›i cảnh khổ nạn và tháºp giá, Ãức Giêsu đưa ba tông đồ thân tÃn lên đỉnh núi, biến hình cho há» thấy cảnh vinh quang cá»§a nước Chúa. Việc Ãức Giêsu biến hình có mục Ä‘Ãch là cá»§ng cố đức tin và đức cáºy cá»§a các tông đồ, trong viá»…n tượng cá»§a cuá»™c khổ hình và thánh giá. Giáo há»™i coi việc tổ phụ Ãpraham sẵn sà ng hiến tế con mình là m lá»… váºt hi sinh là hình bóng cá»§a lá»… váºt hi sinh cá»§a Ãức Giêsu là m cá»§a lá»… Ä‘á»n tá»™i cho nhân loại.
Ãể thá» thách đức tin cá»§a Ãp-ra-ham, Thiên Chúa muốn ông dâng con mình, là I-xa-ác là m lá»… váºt toà n thiêu, má»™t ngưá»i con duy nhất mà Chúa đã hứa cho ông bà , khi bà xã ông là Sara sinh con lúc bà đã cằn cá»—i (St 18:12), còn ông được xấp xỉ má»™t trăm tuổi xuân (St 21:5). NhỠđức tin, Ãpraham sẵn sà ng chấp nháºn hi sinh hiến tế con mình mặc dù đã nháºn được lá»i hứa là nhá» I-xa-ác mà ông sẽ có được má»™t dòng dõi (St 21:12). Kết quả là Chúa sai sứ thần bảo ông dừng tay lại và còn hứa cho dòng dõi ông trá» nên đông đúc như sao trá»i và cát biển (St 22:17).
Từ trên núi xuống, Chúa ra lệnh cho bá»™ ba tông đồ không được thuáºt lại cho ai nghe những Ä‘iá»u há» vừa xem thấy, cho tá»›i khi Con Ngưá»i từ cõi chết sống lại (Mc 9:9). Các tông đồ tuân giữ lá»i căn dặn đó, nhưng vẫn tá»± há»i nhau: Từ cõi chết sống lại nghÄ©a là gì? Từ đó các tông đồ quan sát và suy niệm những cảnh chống đối và lăng nhục xẩy ra như: Thà y mình bị bách hại trong vưá»n cây dầu, bị dân chúng lăng nhục, nhạo cưá»i, bị quân lÃnh tra tấn và đánh đòn, cuối cùng chịu đội mão gai, vác thánh giá và chịu chết trên tháºp giá. Những cảnh bách hại và nhục mạ Thà y mình phải chịu khiến các tông đồ nản lòng, khiếp sợ. Há» nản lòng vì cái chết cá»§a Thà y mình đã là m tiêu tan những mối hi vá»ng cá»§a há». Há» khiếp sợ vì bị ngưá»i Do Thái truy nã, bách hại. Rồi khi được loan tin là Thà y mình đã sống lại há» trở nên hoang mang, không biết đâu là thá»±c hư.
Chỉ sau khi đối diện vá»›i Chúa phục sinh, há» má»›i hiểu được ý nghÄ©a cá»§a lá»i Chúa: Cho tá»›i khi Con Ngưá»i từ cõi chết sống lại. Từ đó há» ra Ä‘i để là m chứng cho việc Chúa sống lại. Ãể chia sẻ niá»m vui phục sinh cá»§a Thà y chà thánh, há» cÅ©ng đã phải trải qua những bách hại, chịu tù đầy và chịu khổ hình trên tháºp giá. Ãúng như lá»i Chúa phán: Ãà y tá»› không trá»ng hÆ¡n chá»§. Nếu ngưá»i ta đã bách hại Thà y, há» cÅ©ng bách hại các con (Ga 15:20). Và như váºy ý niệm thần há»c tÃn lÃ: sống lại từ cõi chết cÅ©ng đã được áp dụng cho các tông đồ. Các vị tỠđạo trong đó có 117 vị anh hùng tỠđạo Việt nam, cÅ©ng đã phải hiểu được ý niệm từ cõi chết sống lại là thế nà o trước khi dám để cho lý hình hà nh xá», chứ không phải khÆ¡i khÆ¡i mà dám xông ra pháp trưá»ng.
Ãối vá»›i ngưá»i tÃn hữu, từ cõi chết sống lại nghÄ©a là gì trong Ä‘á»i sống má»—i ngưá»i? Má»™t biến cố rất quan trá»ng xẩy ra trong Ä‘á»i sống ngưá»i, mang lại sá»± sống thiêng liêng cho tâm hồn là Bà tÃch Rá»a tá»™i. Khi lãnh nháºn Bà tÃch Rá»a tá»™i, ta cÅ©ng được sống lại từ cõi chết. Tá»™i nguyên tổ bị há»§y diệt, và ta được sống lại trong Æ¡n nghÄ©a vá»›i Chúa.
Thế rồi từ đó trong cuá»™c sống hà ng ngà y, ta cÅ©ng trải qua những cuá»™c chết Ä‘i sống lại nhá» bé, không phải như các tông đồ, cÅ©ng không phải như các vị tỠđạo. Khi ta sẵn sà ng chịu thua thiệt, mất mát ở Ä‘á»i nà y, như mất bạn bè, mất việc là m, mất dịa vị xã há»™i, chỉ vì tin yêu và o Chúa, và tuân giữ giá»›i răn Chúa, tức là ta đã chết Ä‘i cho mình má»™t phần, để được sống lại trong Æ¡n nghÄ©a vá»›i Chúa. Khi ta sẵn sà ng chết Ä‘i cho tá»™i lá»—i, chết Ä‘i cho tÃnh ươn hèn, chết Ä‘i cho tÃnh tham lam, Ãch ká»·, lưá»i biếng, chết Ä‘i cho tÃnh nói hà nh nói xấu, ta sẽ được vươn lên thượng giá»›i.
Việc Chúa Giêsu chịu Ä‘au khổ và chịu chết, hay nói má»™t cách khác, mầu nhiệm tháºp giá cá»§a Ngà i mãi mãi vẫn là má»™t Ä‘iá»u khó chấp nháºn, má»™t cá»› vấp phạm cho ngưá»i Do Thái, má»™t sá»± Ä‘iên rồi đối vá»›i dân ngoại. ChÃnh vì thế mà Thiên Chúa đã chuẩn bị tâm hồn má»i ngưá»i để có thể hiểu được phần nà o mầu nhiệm ấy.
Cuá»™c chuẩn bị xa xôi nhất, đó là việc Thiên Chúa đòi tổ phụ Abraham sát tế ngưá»i con duy nhất cá»§a mình là Isaac, để là m cá»§a lá»… toà n thiêu dâng kÃnh Ngà i. Việc đòi há»i nà y tháºt là mâu thuẫn vá»›i lá»i Chúa đã phán hứa vá»›i ông. Nhưng Abraham đã không thắc mắc, đã không phản đối, trái lại ông hoà n toà n tin tưởng, và thi hà nh đúng theo lệnh truyá»n cá»§a Chúa và kết quả: Ông được gá»i là kẻ công chÃnh, còn Isaac con ông thì được cứu sống, chứ chẳng bị sát tế.
Hình ảnh cá»§a Abraham là biểu tượng cho tình thương cá»§a Chúa đối vá»›i chúng ta. Thá»±c váºy sá»± công bình và lòng thương yêu cá»§a Chúa đối vá»›i chúng ta đã đòi Chúa là m má»™t việc tương tá»± như Abraham, đó là không dung tha con mình, nhưng phó thác con mình cho tất cả chúng ta. Ngà y xưa, Isaac không bị giết, mà Abraham vẫn được kể là kẻ công chÃnh. Còn bây giá», Äức Kitô đã bị giết. Ngà i đã chết thá»±c sá»±, nhưng sau đó Ngà i sống lại, ngá»± bên hữu Chúa Cha, hoà n tất công trình cứu độ nhân loại và đã trở thà nh Äấng công chÃnh hoá loà i ngưá»i.
Tiếp đến là cuá»™c chuẩn bị gần, như chúng ta thấy qua Ä‘oạn Tin Mừng vừa nghe chÃnh vì muốn để cho các môn đệ thân yêu giữ vững niá»m tin khi thấy mình bị Ä‘au khổ và chịu chết má»™t cách nhục nhã trên tháºp giá, mà Chúa Giêsu đã tá» lá»™ phần nà o vinh quang cá»§a Ngà i trên đỉnh Tabor. Nếu lưu ý má»™t chút, chúng ta sẽ thấy ba môn đệ được Chúa đưa lên đỉnh Tabor hôm nay cÅ©ng chÃnh là những môn đệ mà Ngà i sẽ đưa và o vưá»n cây dầu trong cÆ¡n hấp hối. Qua đó chúng ta thấy, má»i biến cố, dù vui hay buồn, cÅ©ng Ä‘á»u là những dịp Chúa gá»i đến để kêu má»i chúng ta tiến sâu trong tình thân vá»›i Ngà i.
Do đó, hãy biết Ä‘á»c các dấu chỉ thá»i đại, hãy biết nhìn những sá»± kiện xảy ra dưới ánh sáng đức tin và trong yêu mến Chúa nồng nà n. Các môn đệ lúc đầu đã không thể hiểu ngay má»i ý nghÄ©a cá»§a việc Chúa biến hình. Trong Ä‘á»i sống thưá»ng ngà y cÅ©ng váºy, đứng trước những khó khăn hay dá»… dà ng, gian khổ hay vui mừng, được an á»§i hay bị bá» rÆ¡i, chúng ta khó mà thấu hiểu được ý nghÄ©a cá»§a nó, khó mà khám phá ra được tình thương và sá»± công bình cá»§a Chúa.
Thế nhưng, chúng ta hãy kiên tâm bá»n chÃ, trong kinh nguyện và trong suy niệm Lá»i Chúa, trong Ä‘á»i sống và trong hà nh động, chúng ta sẽ thấy Thiên Chúa lá»›n hÆ¡n con tim cá»§a chúng ta. Hãy biết tìm ra thánh ý Chúa được gởi gắm qua những sá»± kiện hằng ngà y, nhất là nÆ¡i những Ä‘au thương, gian khổ và tháºp giá vì Ä‘au thương là đưá»ng lên ánh sáng, gian khổ là đưá»ng vá» vinh quang và tháºp giá là đưá»ng dẫn tá»›i phục sinh.
Huệ Minh

