GIÊRUSALEM: Tình hình Thánh Äịa xem ra yên tÄ©nh, nhưng ngưá»i ta lo sợ sẽ có biến động và o ngà y 14 tháng 5, khi Tòa Äại sứ Hoa Kỳ được chÃnh thức rá»i vá» Giêrusalem.
Linh Mục Pietro Filet, tổng thư ký HÄGM Thánh Äịa, đã cho hãng tin SIR cá»§a HÄGM Italia biết như trên. Ngà y mùng 6 tháng 12 năm 2017 tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nháºn Giêrusalem là thá»§ đô cá»§a Israel, và quyết định rá»i Tòa đại sứ Hoa Kỳ vá» Giêrusalem ngà y 14 tháng 5, nhân ká»· niệm 70 năm thà nh láºp nước Israel. Tổ chức Hamas huy động ngưá»i dân Palestin biểu tình ngà y 15 tháng 5 trong bối cảnh cuá»™c “Tuần hà nh trở vá»â€, qua đó phong trà o Hamas đòi quyá»n cá»§a ngưá»i Palestin  tỵ nạn hay đã bị ngưá»i Israel Ä‘uổi  đi được trở vá» các vùng đất hỠđã sinh sống hồi năm 1948 nhưng nay bị Israel chiếm đóng. Äức Cha Giacinto Boulos Marcuzzo, phụ tá Äức Thượng Phụ công giáo Giêrusalem Palestina, cho biết các anh em Do thái vui mừng, trong khi các anh em Hồi giáo và kitô hữu A ráºp Palestine rất lo âu vì những gì Ä‘ang xảy ra: từ việc chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ vá» Giêrusalem cho tá»›i các cuá»™c đụng độ trên cao nguyên Golan và các căng thẳng giữa Israel và Iran, cÅ©ng như các vụ biểu tình trong dải Gaza, tất cả chỉ khiến cho tiến trình hòa bình ngà y cà ng xa rá»i Thánh Äịa. Hòa bình Ä‘á»i há»i các quyết định khác, chứ không phải bạo lá»±c.
** ÄC Marcuzzo cÅ©ng cho biết má»—i ngà y thứ sáu Ä‘á»u là dịp cho các căng thẳng và đụng độ xảy ra giữa ngưá»i Palestine và quân đội Israel. ChÃnh trong bối cảnh căng thẳng nà y các Giáo Há»™i Kitô Thánh Äịa đưa ra lá»i kêu gá»i, sẽ được chÃnh thức gióng lên trong cuá»™c gặp gỡ đại kết hòa bình ngà y mùng 7 tháng 7 tá»›i đây tại Bari nam Italia, do ÄTC Phanxicô triệu táºp để cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Äông. Chúng tôi kêu gá»i giá»›i lãnh đạo chÃnh trị cá»§a má»i quốc gia liên hệ trong vùng Trung Äông từ bá» các ý thức hệ và các lợi lá»™c riêng tư, và biết lo cho lợi Ãch cá»§a má»i dân tá»™c trong vùng. Tuy nhiên, giữa các bóng tối bao phá»§ Thánh Äịa cÅ©ng có má»™t và i ánh sáng hy vá»ng. Äó là số các tÃn hữu hà nh hương ngà y cà ng gia tăng, nhất là từ các nước Äông Âu, Nga và Ucraina đứng hà ng đầu. Nhưng cÅ©ng có các tÃn hữu đến từ các nước à châu như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia Philippines, Indonessia, Äại Hà n và Nháºt Bản. ÄC cho biết không có gì nguy hiểm đối vá»›i các tÃn hữu hà nh hương. Há» có thể viếng thăm các nÆ¡i thánh trong an bình.
Tuy nhiên, linh mục Mario da Silva, cha sở giáo xứ Thánh Gia trong dải Gaza, cho biết tình hình tại đây rất căng thẳng. Cha xin má»i ngưá»i cầu nguyện nhiá»u cho hòa bình tại Thánh Äịa, và cách riêng tại Gaza. Tình hình kinh tế xã há»™i rất tồi tệ vì có tá»›i 40% tổng số ngưá»i Palestine không có công ăn việc là m, vì cuá»™c phong tá»a cá»§a chÃnh quyá»n Israel. Cuá»™c sống cá»§a các gia đình trong các ngà y tá»›i đây sẽ còn thê thảm và khó khăn hÆ¡n nữa (REI 11-5-2018)
Linh Tiến Khải
