Thánh Cyprien giải thÃch cho chúng ta là m thế nà o để vượt lên má»™t trong các khiếm khuyết lá»›n nhất cá»§a thá»i buổi chúng ta.
Linh mục Michael Rennier, ngưá»i viết xã luáºn cá»§a báo Aleteia ấn bản tiếng Anh chia sẻ
Tôi tháºt sá»± không có má»™t chút gì kiên nhẫn. Khi phim cá»§a tôi chưa tải nhanh được, tôi vá»™i cho là Chúa phạt tôi! Khi trang web cá»§a tôi không chạy nhanh… Nếu nó không hiện ra ngay, tôi đổi qua trang khác hoặc tôi Ä‘i là m chuyện khác! Khiếm khuyết nà y lan rá»™ng ra trong má»i quan hệ khác. Tôi khó chá» quyết định cá»§a ngưá»i khác khi tôi biết mình sẽ giải quyết vấn đỠnà y như thế nà o rồi. Giống như tôi biết loại pizza nà o mình đã muốn mua, hoặc tôi nghÄ© tôi đã tìm ra giải pháp hay nhất để giải quyết mâu thuẫn. Ngắn gá»n, tôi ghét chá»!
Má»™t ngà y ná», tôi thấy ông ngoại tôi tỉ mỉ tháo bản lá» cánh cá»a cÅ© kỹ ra để rá»a, ông để cả giỠđể ngồi rá»a trước khi ráp lại. Nếu là tôi, tôi sẽ vứt nó ngay láºp tức, Ä‘i mua bản lá» khác liá»n! Nhưng dÄ© nhiên cách là m cá»§a ông ngoại tôi khôn ngoan hÆ¡n nhiá»u.
Thiếu kiên nhẫn có thể là khiếm khuyết lá»›n nhất cá»§a thá»i buổi chúng ta. Chúng ta lái xe nhanh, chúng ta ăn thức ăn nấu sẵn, chúng ta phê phán ngưá»i khác trong nháy mắt, chúng ta muốn kiếm tiá»n nhanh và ai là m việc cháºm thì chúng ta… mất kiên nhẫn!
Dù thá»i buổi bây giá» má»i sá»± Ä‘á»u tiến nhanh, nhưng chuyện sốt ruá»™t thì không phải là chuyện má»›i! Tôi có nhiá»u lý do để nghÄ©, nếu tôi sống cách đây cả ngà n năm, tôi cÅ©ng thiếu kiên nhẫn!
Thánh Cyprien cÅ©ng thiếu kiên nhẫn. Thánh có lá»… mừng ngà y 14 tháng 9. Thánh sinh ở Bắc Phi và o thế ká»· thứ 3, thá»i đó cÅ©ng rất khó khăn. Các tÃn hữu kitô bị bách hại và má»™t cách chung chung, hỠđược khuyên phải ẩn mặt. Khi đó Thánh Cyprien là giám mục cá»§a giáo pháºn Carthage. Ngà i được dân chúng mến chuá»™ng nhưng ngà i được đỠcá» trái vá»›i ý cá»§a má»™t số giám mục. Trong bầu khà bách hại và dè chừng nà y, má»™t vụ tranh chấp thần há»c nổ bùng ra và Thánh Cyprien có những lá»i nói và mưu toan mà sau đó ngà i hối háºn. Khi dá»… nổi nóng và cứng đầu không chịu thay đổi ý kiến, để cuối cùng ngà i công khai tuyên bố bất đồng ý kiến vá»›i giáo hoà ng.
ÄÆ°á»£c thuyết phục bởi các phẩm chất cá»§a đức tÃnh kiên nhẫn
Từ việc nà y, Thánh Cyprien tiêu biểu cho… sá»± thiếu kiên nhẫn! Äể gỡ tá»™i, ngà i ý thức và cố gắng cải thiện. Ngà i viết má»™t tác phẩm có tên Äiá»u tốt là nh cá»§a đức tÃnh kiên nhẫn (De bono patientiae), trong quyển sách nà y ngà i đưa ra những lá»i khuyên rất hay. Thánh Cyprien được tôn kÃnh là thánh tỠđạo: chúng ta chứng kiến ở đây má»™t tấm gương rất đẹp cá»§a má»™t ngưá»i nổi tiếng nóng nảy hung hăng lại thà nh thánh. Vì chÃnh mình hiểu thế nà o là nóng nảy nên ngà i đưa ra các lá»i khuyên rất thá»±c tế để là m dịu cÆ¡n nóng, đôi khi xâm chiếm con ngưá»i mình.
Lá»i khuyên chá»§ chốt cá»§a Thánh Cyprien thì rất đơn giản. Äể kiên nhẫn hÆ¡n thì trước hết phải biết các việc tốt là nh do tÃnh kiên nhẫn Ä‘em lại. Cuá»™c sống đầy cả trở ngại và kiên nhẫn là đức tÃnh giúp chúng ta vượt lên các trở ngại nà y má»™t cách bình thản và vui vẻ. Thánh Cyprien giải thÃch, khi công việc bị bắt buá»™c, khi gặp vấn đỠsức khá»e, hay gặp những ngưá»i là m mình bá»±c mình, thưá»ng chúng ta ăn miếng trả miếng và cuối cùng là là m tổn thương nhau hoặc có những quyết định không đúng mà sau đó chúng ta hối háºn.
Theo lá»i khuyên cá»§a Thánh Cyprien, vá»›i các quyết định quan trá»ng phải để thì giỠđể suy nghÄ© chÃn chắn, không quyết định ngay láºp tức. Là m chá»§ mình, có bình an ná»™i tâm, táºn tâm vá»›i những ngưá»i mình thương, dịu dà ng vá»›i há»â€¦ Theo Thánh Cyprien, đức tÃnh kiên nhẫn là nguồn gốc cá»§a các đức tÃnh khác. à thức được tất cả ân sá»§ng có từ đức tÃnh kiên nhẫn là sá»± giúp đỡ quý hóa khi chúng ta gặp những chuyện mà mình nghÄ© là khó đạt được. Cuối cùng, những việc tốt là nh mình có được cho mình thì quan trá»ng và lâu bá»n hÆ¡n là cảm nháºn thá»a mãn ngay láºp tức có được do má»™t hà nh động theo xung năng.
Chuyện cuối cùng: Thánh Cyprien má»i gá»i chúng ta nhá»› lại những giây phút mà chúng ta phải kiên nhẫn và hiểu những giây phút nà y quan trá»ng vá»›i chúng ta biết chừng nà o. Nhất là ngà i nhấn mạnh đến lòng kiên nhẫn cá»§a Chúa đối vá»›i các lá»—i lầm cá»§a chúng ta và nghÄ© tá»›i những ngưá»i khác cÅ©ng kiên nhẫn vá»›i chúng ta vô cùng. Äến lượt chúng ta, chúng ta phải kiên nhẫn lại. Như Thánh Cyprien dặn, “hãy kiên nhẫn vá»›i nhauâ€.
Marta An Nguyễn dịch
Phanxicovn

