Sá»± kiện Giáo Há»™i được bình an, thoát khá»i bà n tay hung bạo cá»§a thế gian qua quân thổ hồi ngà y 07/10/1571 tại vịnh Lepanto, sẽ mãi lưu trong lịch sá» Giáo Há»™i, như nhắc nhở con cái Chúa vá» tình yêu và ân sá»§ng cá»§a Ngà i dà nh cho Giáo Há»™i qua lá»i chuyển cầu rất thần thế cá»§a Mẹ Maria qua lá»i kinh Mân Côi.Â
Ngà y xưa, quyá»n lá»±c satan đã mượn bà n tay hùng mạnh cá»§a đạo quân thổ hồi, những mong đạp đổ và triệt phá Giáo Há»™i mà Äức Ki – tô đã thiết láºp. Mưu đồ cá»§a satan đã bị bẻ gãy nhá» sá»± hợp nhất trong lá»i cầu nguyện. Äặc biệt là lá»i cầu nguyện bằng kinh Mân Côi.
Ngà y nay, qua thuyết hiện sinh, Ä‘á»i sống con ngưá»i ngà y cà ng nâng cao vá» má»i mặt, quyá»n lá»±c satan đã và đang dùng những đạo quân: Quyá»n, danh, lợi, thú… như vÅ© khà đắc lá»±c má»i gá»i, lôi kéo con cái Chúa xa lánh những giá trị sống khởi từ Tin Mừng; dạy cho con ngưá»i nhân loại xem thưá»ng và đạp đổ lối sống nhân bản, nhân văn. Äặc biệt, quyá»n lá»±c satan dùng má»i thá»§ Ä‘oạn để lôi con ngưá»i xa rá»i Thiên Chúa, thổi và o tai con ngưá»i những lá»i: “Thiên Chúa đã chết từ lâu, tôn giáo chỉ là thuốc phiện gây ru ngá»§, suy nhược…”.
Má»™t khi con ngưá»i lắng nghe lá»i đưá»ng máºt cá»§a quyá»n lá»±c satan. Từ đây, sá»± mải mê chạy theo quyá»n, danh, lợi, thú là điá»u không tránh khá»i. Sá»± ác lan trà n,  nạn kỳ thị chá»§ng tá»™c, phân biệt già u nghèo, tranh dà nh bá quyá»n…; tệ tà n phá môi sinh, môi trưá»ng, độc tà i, chuyên trị, tranh dà nh quyá»n lá»±c, chạy Ä‘ua vÅ© trang, mua quyá»n, bán lợi, phá thai, gia đình tan vỡ…là hệ quả, là hoa trái khởi từ quyá»n lá»±c cá»§a satan.
Thế giá»›i nà y sao có thể hòa bình, khi con ngưá»i thá»±c hiện những hà nh vi và ước muốn dưới sá»± chỉ đạo cá»§a ác thần? Gia đình sao có thể yêu, hòa hợp và bình an thá»±c sá»±, khi từng cá nhân đã dần xa rá»i Chúa và chạy theo lá»i má»i gá»i cá»§a sá»± dữ, qua cách sống Ãch ká»·, vô cảm và vô tâm?
Tráºn chiến giữa con cái Thiên Chúa và quyá»n lá»±c satan là cuá»™c chiến không khoan nhượng, là cuá»™c chiến mà chúng ta khó có thể chiến thắng, nếu như chúng ta không hướng lòng vá» Chúa qua Ä‘á»i sống cầu nguyện.
Nếu như năm xưa nÆ¡i vịnh Lepanto, Giáo Há»™i đã chiến thắng ác thần nhá» sức Chúa qua lá»i kinh Mân Côi, thì ngà y nay, chúng ta cÅ©ng sẽ thắng được ác thần khi chúng ta cùng hợp lá»±c trong lá»i kinh Mân Côi.
Kinh Mân Côi vá»›i năm mầu nhiệm: Vui, Sáng, Thương, Mừng là quyển Tin Mừng thu nhá», là phương thế cầu nguyện hữu hiệu nhất, là sợi dây kết nối chúng ta và o tình yêu cá»§a Chúa và Mẹ Maria, là chìa khóa mở cá»a kho tà ng hồng ân cá»§a Thiên Chúa, là vÅ© khà đánh bại satan và là chiếc thang đưa ta vá» cùng Chúa trên nước Thiên Äà ng. Lá»i kinh Mân Côi là đôi cánh giúp cho các Linh Hồn nÆ¡i luyện ngục được bay vá» vá»›i Chúa nÆ¡i Thiên Cung, khi chúng ta Ä‘á»c và suy gẫm kinh Mân Côi cầu nguyện cho các Linh Hồn.
Ta có thể và trà ng chuá»—i Mân Côi như chiếc Smatrphone giúp ta liên lạc vá»›i Thiên Chúa, ngang qua tổng đà i không bao giá» nghẽn mạch là Äức Mẹ Mân Côi. Nếu như, ta Ä‘ang sở hữu chiếc Smatrphone như váºt bất ly thân, qua chiếc Smartphone ta thăm há»i, chúc mừng, tìm việc, tư vấn sức khá»e…thì trà ng chuá»—i Mân Côi cÅ©ng giúp chúng ta thá»±c hiện những Ä‘iá»u ấy vá»›i chÃnh Thiên Chúa. Phà kết nối cho chiếc Smatrphone là trà ng chuá»—i Mân Côi là lòng yêu, thá»i gian và sá»± hy sinh.
Lạy Chúa, Chúa đã tặng ban cho chúng con tháng Mân Côi, tháng kÃnh Äức Mẹ và là tháng nhắc nhở chúng con hướng vá» Chúa qua Mẹ Maria nhá» trà ng chuá»—i Mân Côi, xin Chúa giúp chúng con luôn siêng năng suy gẫm kinh Mân Côi và xin giúp chúng con trở nên những ngưá»i tÃch cá»±c trong việc truyá»n bá lá»i kinh Mân Côi giữa xã há»™i hôm nay. Amen.
Anton Lương Văn Liêm.
thanhlinh

