Ná»™i dung chÃnh cá»§a sứ Ä‘iệp:
Ngưá»i nghèo trong Thánh Kinh
“Kẻ nghèo khổ chẳng tuyệt vá»ng bao giá»â€ (Tv 9,19). Những lá»i cá»§a Thánh vịnh biểu lá»™ má»™t chá»§ đỠđáng kinh ngạc: đức tin ná»n tảng cá»§a những ngưá»i nghèo trong việc khôi phục lại niá»m hy vá»ng đã mất trước những bất công, Ä‘au khổ và những bấp bênh cá»§a cuá»™c sống.
Thánh vịnh số 10 mô tả tình trạng cá»§a ngưá»i nghèo và sá»± kiêu ngạo cá»§a những ngưá»i ức hiếp há» (Tv 10, 1-10). Thánh vịnh cầu xin Thiên Chúa phán xét, khôi phục lại công lý và vượt qua sá»± gian ác (Tv 10, 14-15). Dưá»ng như lá»i Thánh vịnh, câu há»i kéo dà i hà ng thế ká»· ngà y nay trở lại: là m thế nà o Thiên Chúa có thể dung thứ sá»± chênh lệch nà y? Là m sao Ngà i có thể cho phép ngưá»i nghèo bị sỉ nhục, không được giúp đỡ? Tại sao Thiên Chúa cho phép những ngưá»i ức hiếp có má»™t cuá»™c sống hạnh phúc trong khi hà nh vi cá»§a há» phải bị lên án trước Ä‘au khổ cá»§a ngưá»i nghèo?
Từ ngưá»i nghèo trong Kinh Thánh đến ngưá»i nghèo ngà y nay
Ngà y nay, Ä‘iá»u nà y không khác lắm. Khá»§ng hoảng kinh tế đã không ngăn cản nhiá»u nhóm ngưá»i là m già u thưá»ng xuất hiện bất thưá»ng, và gia tăng nhiá»u ngưá»i nghèo thiếu những nhu cầu thiết yếu và đôi khi bị áp bức và khai thác. Hà ng thế ká»· trôi qua, nhưng tình trạng ngưá»i già u và ngưá»i nghèo vẫn không thay đổi, như thể kinh nghiệm lịch sá» chẳng dạy được gì. Như váºy, những lá»i cá»§a Thánh vịnh không nói đến quá khứ, nhưng là hiện tại trước sá»± phán xét cá»§a Thiên Chúa.
Háºu quả: má»—i ngà y chúng ta gặp các gia đình buá»™c phải rá»i khá»i vùng đất cá»§a hỠđể tìm kiếm các hình thức sống ở nÆ¡i khác; những trẻ mồ côi đã mất cha mẹ hoặc bị tách ra khá»i cha mẹ má»™t cách bạo lá»±c; những ngưá»i trẻ cố gắng há»c má»™t công việc, nhưng lại bị ngăn cản, từ chối do chÃnh sách kinh tế thiển cáºn; các nạn nhân cá»§a nhiá»u hình thức bạo lá»±c, từ mại dâm đến ma túy. HÆ¡n nữa, là m thế nà o chúng ta có thể quên hà ng triệu ngưá»i nháºp cư là nạn nhân cá»§a rất nhiá»u lợi Ãch che dấu, thưá»ng bị lợi dụng cho mục Ä‘Ãch chÃnh trị, những ngưá»i bị từ chối liên đới và bình đẳng? Và rất nhiá»u ngưá»i vô gia cư và những ngưá»i bị gạt ra bên lá» Ä‘i lang thang trên đưá»ng phố?
Ngưá»i nghèo sống nhá» các khu đổ rác
Bao nhiêu lần chúng ta thấy những ngưá»i nghèo tại các khu phế thải, bá»›i rác để tìm kiếm những đồ bị loại Ä‘i hoặc dư thừa, để nuôi sống bản thân hoặc tìm kiếm áo quần để mặc. ChÃnh há» trở nên thà nh phần cá»§a nhân loại bị đối xá» như rác rưởi, mà những ngưá»i đồng loã vá»›i tình trạng nà y không há» cảm thấy mặc cảm tá»™i lá»—i nà o.
Thánh vịnh mô tả thái độ cá»§a những ngưá»i già u cướp bóc ngưá»i nghèo: “Chẳng khác nà o sư tá» phục sẵn ở trong hang, nó phục nÆ¡i ẩn khuất rình bắt ngưá»i nghèo khổ, lừa và o lưới nó giăng” (Tv 10, 9). Bối cảnh mà Thánh vịnh mô tả mang mà u sắc buồn, vì sá»± bất công, Ä‘au khổ và cay đắng mà ngưá»i nghèo phải gánh chịu. Mặc dù váºy, Thánh vịnh cÅ©ng cung cấp má»™t định nghÄ©a đẹp vá» ngưá»i nghèo. Ngưá»i nghèo là ngưá»i “tin cáºy và o Chúa” (câu 11), “biết Chúa cá»§a há»”, và trong ngôn ngữ Kinh Thánh, “biết” nà y chỉ mối quan hệ cá nhân tình yêu.
Ảo tưởng an ninh từ các tưá»ng thà nh và hà ng rà o
Ngưá»i ta có thể xây bao nhiêu bức tưá»ng và chặn các lối và o để có ảo tưởng mình được an ninh vá»›i những già u sang cá»§a mình, gây thiệt hại cho những ngưá»i bị bỠở ngoà i. Nhưng sẽ không mãi mãi như thế. “Ngà y cá»§a Chúaâ€, như được các ngôn sứ mô tả (Xc Am 5,18; Is 2-5, Gl 1-3), sẽ phá há»§y các hà ng rà o được dá»±ng lên giữa các nước và thay thế sá»± kiêu hãnh cá»§a má»™t thiểu số bằng tình liên đới cá»§a bao nhiêu ngưá»i. Tình trạng bị gạt ra ngoà i lá» cá»§a hà ng triệu ngưá»i không thể kéo dà i nữa. Tiếng kêu cá»§a há» gia tăng và bao trùm cả trái đất. Như cha Primo Mazzolari đã viết: “Ngưá»i nghèo là má»™t sá»± phản đối liên tục chống lại những bất công cá»§a chúng ta. Ngưá»i nghèo là thùng thuốc súng. Nếu lá»a được dà và o, thì cả thế giá»›i sẽ nổ tungâ€.
Nước Thiên Chúa thuá»™c vá» ngưá»i nghèo
Trong các Mối Phúc Chúa Giêsu đã chỉ ra: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó†(Lc 6, 20). à nghÄ©a cá»§a lá»i loan báo nghịch lý nà y là Nước Thiên Chúa thuá»™c vá» ngưá»i nghèo, bởi vì há» có Ä‘iá»u kiện lãnh nháºn. Nhiá»u thế ká»· trôi qua, Bát Phúc Tin Mừng ngà y cà ng trở nên nghịch lý hÆ¡n bao giá» hết; ngưá»i nghèo lại cà ng nghèo hÆ¡n. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã khai mạc Vương quốc, đặt ngưá»i nghèo ở trung tâm, muốn nói vá»›i chúng ta Ä‘iá»u nà y: Ngà i đã khai mạc, nhưng giao cho chúng ta, các môn đệ cá»§a Ngà i, nhiệm vụ đưa nó tiến vá» phÃa trước, vá»›i trách nhiệm mang lại hy vá»ng cho ngưá»i nghèo, đặc biệt trong thá»i đại chúng ta, cần là m sống lại niá»m hy vá»ng và tin tưởng. Äó là má»™t chương trình mà cá»™ng Ä‘oà n Kitô không thể đánh giá thấp.
Sứ mạng cá»§a Giáo Há»™i và má»—i tÃn hữu đối vá»›i ngưá»i nghèo
Trong sá»± gần gÅ©i vá»›i ngưá»i nghèo, Giáo Há»™i khám phá thấy mình là má»™t dân tá»™c, rải rác trong các dân nước, có má»™t Æ¡n gá»i là m sao để không má»™t ai bị cảm thấy là xa lạ hoặc bị loại trừ, vì Giáo Há»™i liên kết tất cả má»i ngưá»i trong má»™t hà nh trình cứu độ chung. Thân pháºn ngưá»i nghèo bó buá»™c chúng ta không được xa cách Thân Mình cá»§a Chúa Ä‘ang Ä‘au khổ trong ngưá»i nghèo. Äúng hÆ¡n, chúng ta được kêu gá»i động chạm đến thân mình cá»§a Chúa, để Ä‘Ãch thân tham gia và o má»™t việc phục vụ cÅ©ng là má»™t công cuá»™c loan báo Tin Mừng thá»±c sá»±.
Thăng tiến vá» mặt xã há»™i cho ngưá»i nghèo không phải là má»™t dấn thân ở bên ngoà i việc loan báo Tin Mừng, ngược lại nó cho thấy má»™t đức tin Kitô và giá trị lịch sá» cá»§a nó là má»™t thá»±c tế. Tình yêu mang lại sức sống cho đức tin và o Chúa Giêsu không cho phép các môn đệ co mình lại, không có bất kỳ ảnh hưởng nà o đến Ä‘á»i sống xã há»™i.
Các tình nguyện viên
Các tình nguyện viên hãy nhìn và o má»—i ngưá»i nghèo để biết những gì há» thá»±c sá»± cần; không chỉ dừng lại ở nhu cầu váºt chất. Tất nhiên, ngưá»i nghèo đến vá»›i chúng ta vì há» cần thức ăn, nhưng những gì há» thá»±c sá»± cần vượt xa những nhu cầu váºt chất chúng ta cung cấp cho há». Ngưá»i nghèo cần đôi tay cá»§a chúng ta để nâng há» lên; cần con tim cá»§a chúng ta để má»™t lần nữa cảm nháºn sá»± ấm áp cá»§a tình thân thương, cần sá»± hiện diện cá»§a chúng ta để vượt qua ná»—i cô đơn. ÄÆ¡n giản há» cần tình yêu.
Thiên Chúa không bỠrơi những ai tìm kiếm và kêu cầu Ngà i
“Thiên Chúa không quên tiếng kêu cá»§a ngưá»i nghèo†(Tv 9, 13). Tình trạng nghèo khó cá»§a ngưá»i nghèo không là m cho há» bị mất phẩm giá mà há» nháºn được từ Äấng Tạo hóa. Ngưá»i nghèo tin rằng há» sẽ được chÃnh Thiên Chúa phục hồi. Thiên Chúa thấy những lo lắng và đau đớn cá»§a ngưá»i nghèo, Ngà i ôm lấy, cho há» sức mạnh và can đảm (TV 10,14).
Äối vá»›i tất cả các cá»™ng đồng Kitô giáo và những ngưá»i cảm thấy cần phải mang lại hy vá»ng và an á»§i cho ngưá»i nghèo, hãy là m việc để Ngà y Thế giá»›i Ngưá»i nghèo có thể là m gia tăng ý chà hợp tác hiệu quả để không ai cảm thấy thiếu sá»± gần gÅ©i và liên đới. Những lá»i cá»§a ngôn sứ tuyên bố má»™t tương lai khác Ä‘i: “Äối vá»›i các ngươi là những kẻ kÃnh sợ Danh Ta, mặt trá»i công chÃnh sẽ má»c lên†(Ml 3,20).
Ngá»c Yến – Vatican
