Gương thánh nhân:“ChÃnh anh em là ánh sáng cho trần gian. Má»™t thà nh xây trên núi không tà i nà o che dấu được. CÅ©ng chẳng có ai thấp đèn lên rồi lấy thùng úp lại, nhưng đặt trên đế để nó soi sáng cho má»i ngưá»i trong nhà . CÅ©ng váºy, ánh sáng cá»§a anh em phải chiếu giải trước mặt thiên hạ, để há» thấy công việc tốt đẹp anh em là m, mà tôn vinh Cha cá»§a anh em, Äấng ngá»± trên trá»i.”(Mt. 5,14 – 16)
Ãnh sáng tá»± nhiên kéo sá»± chú ý cá»§a má»i ngưá»i, cÅ©ng như hữu xạ tá»± nhiên hương. Äá»i sống thánh thiện cá»§a ngưá»i tÃn hữu tất nhiên ảnh hưởng đến ngưá»i khác, nhất là gương hy sinh can đảm chịu chết vì Chúa cá»§a các thánh tỠđạo, đặc biệt cá»§a ba vị thánh Phêrô DÅ©ng, Phêrô Thuần và Vinh-sÆ¡n Dương. Các ngà i đã chịu thiêu sống, để trở thà nh ba ngá»n Ä‘uốc sáng soi cho má»i ngưá»i nhìn biết tin kÃnh Chúa.
Phêrô Äinh Văn DÅ©ng và Phêrô Äinh Văn Thuần là anh em bà con chú bác vá»›i nhau. Cả hai là tÃn hữu giáo xứ Trung Äồng, địa pháºn Trung Äà ng ngoà i, đã pláºp gia đình và là m nghỠđánh cá. Hai ông Ä‘á»u là giáo hữu nhiệt thà nh trong xứ đạo, và là gia trưởng gương mẫu cá»§a gia đình, luôn luôn chu toà n bổn pháºn đối vá»›i Chúa, cÅ©ng như đối vá»›i vợ con và thân nhân.
Năm 1861, vua Tá»± Äức bắt đạo gắt gao. Do chiếu chỉ PHÂN SÃP cá»§a nhà vua, má»i ngưá»i tin theo Chúa Ä‘á»u bị khắc lên má hai chữ TẢ ÄẠO, bị phân tán và o các là ng mạc ngưá»i ngoại giáo, tà i sản bị tịch thu hoặc phá huá»·, và phải bước qua Thánh Giá để bỠđạo. Ai bất tuân sẽ bị bắt, tống giam và o ngục, chịu cá»±c hình cho đến chết.
Äầu năm 1862, hai ông Phêrô DÅ©ng và Phêrô Thuần bị bắt tống giam và o ngục Ngá»c Chà vì không chịu chối Chúa bỠđạo. Ở đây, các ông phải mang gông cùm xiá»ng xÃch khổ sở ngà y đêm. Nhiá»u lần các ông bị Ä‘iệu ra công đưá»ng tra tấn đánh Ä‘áºp, buá»™c chà đạp lên Thánh Giá nhưng các ông cương quyết trung thà nh vá»›i Chúa. Các quan thấy cá»±c hình không lay chuyển được lòng tin sắt đá cá»§a hai ông nên định dùng tình cảm để khuất phục. Quan cho quân lÃnh dẫn hai ông vá» thăm vợ con, cố ý cho các ông thấy vợ con sầu buồn than khóc mà xiêu lòng bỠđạo, trở vá» Ä‘oà n tụ vá»›i gia đình. Nhưng mặc cho vợ con khóc lóc than thở, các ông vẫn bình tÄ©nh, chẳng những không cảm động xiêu lòng, mà còn khuyên nhá»§ khÃch lệ vợ con sẵn sà ng chấp nháºn cho các ông hy sinh vì Chúa.
Thấy thế, các quan tức giáºn kết án thiêu sống hai ông, và ngà y 6 tháng 6 năm 1862, hai ông lên dà n há»a thiêu, chịu thiêu cháy để tuyên xưng lòng tin bất khuất nÆ¡i Chúa Kitô, và là m thà nh hai ngá»n Ä‘uốc chiếu sáng cho má»i ngưá»i nhìn biết tin kÃnh Chúa.
Hôm nay cũng là ngà y thánh Vinh-sơn Dương tỠđạo.
Vinh-sÆ¡n Dương sinh năm 1821, tại là ng Doãn Trung tỉnh Thái Bình, là giáo dân xứ Kẻ Mèn, địa pháºn Trung Äà ng ngoà i. Ông đã có gia đình và ba ngưá»i con. Ngoà i nghá» ruá»™ng rẫy, ông còn đảm trách việc thu thuế trong là ng, nên quan quân quen biết ông, nhất là há» biết rõ ông là ngưá»i công giáo nhiệt thà nh năng nổ trong xứ đạo. Chẳng những ông sống đạo sốt sắng mà còn hăng say rao giảng đạo Chúa cho má»i ngưá»i. Vì thế khi vua Tá»± Äức ra chiếu chỉ PHÂN SÃP và o năm 1861, ông bị bắt đà y sang là ng Mỹ Nhuệ.
Ở đây trong suốt 9 tháng bị giam trong ngục, nhiá»u lần ông bị đưa ra tra tấn đánh Ä‘áºp, buá»™c đạp lên thánh giá bỠđạo. Nhưng ông luôn cương quyết trung thà nh theo Chúa, thà chết chứ không bao giá» chà đạp lên Thánh Giá Chúa. Thấy khổ hình không lung lay nổi đức tin sắt đá cá»§a vị anh hùng, các quan xoay ra khuyên nhá»§ dụ dá»—, hy vá»ng sẽ là m cho ngà i thay lòng đổi dạ. Song vô Ãch, ông gác ngoà i tai tất cả má»i lá»i dụ dá»—. ông nhất quyết hy sinh mạng sống vì Chúa và vì Äức Tin.
Thế là ngà y 6 tháng 6 năm 1862, ông Vinh-sơn Dương đã chịu tiêu sống để là m chứng cho Chúa.
Äức Thánh Cha Piô XII đã phong Chân phước cho ông Phêrô DÅ©ng, Phêrô Thuần và Vinh-sÆ¡n Dương ngà y 29 tháng 4 năm 1951. Và ngà y 19 tháng 6 năm 1988, Äức Giáo Hoà ng Gioan Phaolô II suy tôn các ngà i lên báºc Hiển thánh.
Quyết tâm:Noi gương các thánh tỠđạo Phêrô DÅ©ng, Phêrô Thuần và Vinh-sÆ¡n Dương, quyết sống đạo sốt sắng nhiệt thà nh, và sẵn sà ng chịu má»i sá»± gian lao khốn khó, để là m nhân chứng Chúa Kitô, trở nên ánh sáng soi cho má»i ngưá»i nhìn biết tin kÃnh Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Cha, Cha đã ban cho Giáo há»™i Việt Nam nhiá»u chứng nhân anh dÅ©ng, biết hiến dâng mạng sống, để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dà o trên quê hương đất nước chúng con. Xin nháºn lá»i các ngà i chuyển cầu, cho chúng con biết noi gương các ngà i để lại: luôn can đảm là m chứng cho Cha và trung kiên mãi đến cùng.


