Tiểu sá»
Chúng ta không có nhiá»u chi tiết vá» cuá»™c Ä‘á»i cá»§a Chân phước Ãa-mi-en, bởi lẽ phần lá»›n các tà i liệu chÃnh xác vá» tiểu sá» cá»§a ngưá»i dưá»ng như đã bị thất lạc. Tuy nhiên, chúng ta biết chắc rằng, chân phước Ãa-mi-en sống và o thế ká»· XV.
Năm 1503, các tu sÄ© Ãa Minh ở Vi-ga-va-nô đã viết thư cho các tu sÄ© ở Rê-giô để xin há» hà i cốt cá»§a tu sÄ© Ãa-mi-en vì ngưá»i đã qua Ä‘á»i và được chôn cất tại tu viện nà y. Các tu sÄ© ở Rê-giô viết thư hồi âm có Ä‘Ãnh kèm lá»i ca ngợi như sau : “Tu sÄ© Ãa-mi-en là ngưá»i rất đáng khâm phục, nổi tiếng vá» sá»± thánh thiện và tên tuổi lẫy lừng. Sá»± dấn thân cá»§a ngưá»i quả là má»™t gương sáng : ngưá»i có bản tÃnh nhã nhặn, tốt bụng, hiá»n là nh và khiêm hạ, sống triệt để đức tuân phục, già u lòng nhân ái, và rất má»±c kiên nhẫn trong má»i thá» thách. Ngưá»i luôn sẵn lòng giúp đỡ má»i ngưá»i và sống chan hòa yêu thương. Mặt khác, ngưá»i còn là nhà giảng thuyết nhiệt thà nh, có biệt tà i nối kết hà i hòa giữa lá»i giảng hùng hồn vá»›i thái độ khiêm tốn và trang nghiêm. Ngưá»i qua Ä‘á»i cách đây 20 năm.â€
Chân phước Ãa-mi-en sinh tại Phi-na-lê, nằm giữa vùng Giê-nét và Vin-ti-mi-lê, chắc chắn ngưá»i đã được trao tu phục tại tu viện cá»§a các tu sÄ© Ãa Minh trong thà nh phố nhá» bé nà y. Tu viện nà y đã được thiết láºp từ 50 năm vá» trước.
Khi viết vá» các tu sÄ© sống tại Rê-giô và o quãng thá»i gian nà y, má»™t sá» gia khác cÅ©ng phác hoạ má»™t và i nét vá» ngưá»i như sau : “Chân phước Ãa-mi-en đã rao giảng rất nhiá»u lần tại Rê-giô và đã duy trì nÆ¡i đó ngá»n lá»a hoạt động tông đồ. Ngưá»i đã giúp cho nhiá»u tá»™i nhân lầm đưá»ng lạc lối được Æ¡n hoán cải. Ngưá»i qua Ä‘á»i tại Rê-giô, chÃnh tại nÆ¡i đây, ngưá»i thưá»ng lưu lại để thi hà nh tác vụ giảng thuyếtâ€. Ngôi má»™ cá»§a ngưá»i vẫn luôn được tôn tạo và bảo quản cho đến ngà y nay. Việc tôn kÃnh ngưá»i được Giáo há»™i chuẩn nháºn và o năm 1848.
Lá»i nguyện : Lạy Chúa, Chúa là Ãấng chân tháºt vô vùng. Vì muốn cứu độ những ai thà nh tÃn, Chúa đã đổ trà n trên chân phước Ãa-mi-en những nhân đức diệu kỳ và ân sá»§ng giảng thuyết. Vì lá»i cầu nguyện cá»§a ngưá»i, xin cho chúng con biết lắng nghe Lá»i Chúa vá»›i tấm lòng rá»™ng mở và mau mắn đón nháºn vá»›i lòng kiên trì. Chúng con cầu xin

