Lá»™ Äức là má»™t tỉnh nhá» trong nước Pháp, nằm giữa dãy núi Py-rê nê và suối Ca-vÆ¡. NÆ¡i đây, Äức Mẹ đã hiện ra tất cả 18 lần vá»›i má»™t trẻ nữ quê mùa, nghèo khó tên là Bê-na-đết. Mẹ hiện ra lần đầu tiên và o ngà y 11 tháng 2 năm 1858.
Hôm đó, Bê-na-đết Ä‘i mót cá»§i ở bá» suối Ca-vÆ¡ vá»›i mấy trẻ bạn. Bá»—ng cô nghe thấy có tiếng động. Nhìn vá» phÃa đó, cô thấy trong hang đá có má»™t bà mặc áo trắng, thắc lưng xanh, má»—i bà n chân có má»™t bông hồng và ng, Ä‘eo xâu chuá»—i cÅ©ng mà u và ng.
Bê-na-đét kể lại: “Khi thấy như váºy, tôi vá»™i chùi mắt vì tưởng mình lầm. Rồi thá»c tay và o áo, tôi thấy có chuá»—i hạt. Tôi muốn giÆ¡ tay là m dấu thánh giá, nhưng không đưa nổi tay lên trán. Tay tôi rÆ¡i xuống. Còn hình Bà kia thì lại là m dấu thánh giá. Tay tôi run quá. Tôi thá» là m dấu lại và là m được. Tôi bắt đầu lần chuá»—i; hình kia cÅ©ng lần chuá»—i cá»§a Bà , nhưng không há» máy môi. Tôi lần chuá»—i xong thì hình kia cÅ©ng biến mất tức thì. Tôi há»i hai đứa bạn nhá» không thấy gì sao? Chúng bảo không. Và chúng há»i tôi thấy gì váºy và buá»™c tôi phải nói cho chúng nghe. Tôi kể rằng tôi đã nhìn thấy má»™t bà mặc áo trắng. Nhưng tôi không biết đó là cái gì; và không cho chúng được kể lại vá»›i ai. Chúng bảo tôi không nên trở lại đó nữa. Tôi bảo không. Äến ngà y Chúa nháºt, tôi trở lại lần thứ hai vì cảm thấy bị thúc đẩy ở trong lòng.
Äến lần thứ ba, Bà kia má»›i nói vá»›i tôi. Bà há»i tôi có bằng lòng trở lại đây trong mưá»i lăm ngà y liên tiếp không. Tôi bằng lòng. Bà bảo tôi phải vá» nói vá»›i các linh mục xây má»™t nhà thá» tại chá»— nà y. Rồi Bà bảo tôi phải Ä‘i uống nước ở suối. Tôi không thấy có suối nà o cả, nên tôi Ä‘i uống nước ở sông Ga-vÆ¡. Bà bảo tôi không phải ở đó, và Bà lấy ngón tay chỉ cho tôi chá»— nước suối. Tôi đến, nhưng chỉ thấy má»™t chút nước bẩn. Tôi thò tay xuống nhưng không múc được. Tôi liá»n cà o đất ra và tôi múc được nước. Nhưng tôi lại hắt Ä‘i ba lần; đến lần thứ tư, tôi má»›i dám uống. Thế rồi hình kia biến Ä‘i và tôi cÅ©ng ra vá».
Trong mưá»i lăm ngà y liên tiếp, tôi đã trở lại đó. Ngà y nà o, tôi cÅ©ng thấy hình kia hiện ra, trừ má»™t ngà y thứ hai và má»™t ngà y thứ sáu. Bà nói Ä‘i nói lại vá»›i tôi rằng tôi phải thưa các linh mục xây cho Bà má»™t Ä‘á»n thá» tại đây; tôi phải đến rá»a ở suối nước và tôi phải cầu nguyện cho tá»™i nhân trở lại. Nhiá»u lần tôi đã há»i Bà là ai? Nhưng Bà chỉ cưá»i. Rồi Bà bá» tay xuống. Bà ngước mắt lên trá»i và bảo tôi: Bà là Äấng đầu thai vô nhiá»…m.
Trong khoảng thá»i gian mưá»i lăm ngà y đó. Bà nói vá»›i tôi ba Ä‘iá»u bà máºt, nhưng bắt tôi giữ kÃn, không được nói vá»›i ai, và cho đến nay tôi vẫn trung thà nh giữ như váºy.
Äó là những lần Äức Mẹ hiện ra vá»›i Bê-na-đết; bảo cô thưa vá»›i các linh mục xây Ä‘á»n thá» tại đó để kÃnh Mẹ và cầu nguyện cho kẻ có tá»™i ăn năn trở lại. Nhiá»u lần, cô há»i Äức Mẹ là ai. Nhưng Mẹ không trả lá»i. Äến lần hiện ra sau cùng, Äức Mẹ má»›i xưng là Äấng vô nhiá»…m nguyên tá»™i. Và Mẹ nói cho cô biết ba Ä‘iá»u bà máºt, nhưng dặn cô giữ kÃn.
Từ đó, hằng triệu ngưá»i từ khắp nÆ¡i đến hà nh hương kÃnh viếng Äức Mẹ tại Lá»™ Äức. Ở đó, có suối nước; nhiá»u ngưá»i uống nước đó và cầu nguyện vá»›i Äức Mẹ thì được cứu giúp phần hồn phần xác. Äến nay, đã có 58 trưá»ng hợp được há»™i thánh công nháºn là phép lạ.
* Quyết tâm: Vâng lá»i Äức Mẹ, hằng ngà y tôi lo ăn năn Ä‘á»n tá»™i và cầu nguyện cho ngưá»i tá»™i lá»—i trở lại vá»›i Chúa.
* Lá»i nguyện: Lạy Chúa từ bi nhân háºu, ngà y hôm nay, chúng con kÃnh nhá»› Äức Maria vô nhiá»…m nguyên tá»™i, là thánh mẫu cá»§a Con má»™t Chúa. Xin nháºn lá»i Äức Mẹ chuyển cầu mà ban Æ¡n trợ lá»±c, giúp chúng con là những kẻ yếu hèn được thoát vòng tá»™i lá»—i.
GPVL

