Linh mục Matthieu Dauchez từ Phi Luáºt Tân vá» Pháp, cha chia sẻ Ä‘á»i sống cá»§a các trẻ em đưá»ng phố ở thá»§ đô Manila, Phi Luáºt Tân.
Từ năm 1998, linh mục Dauchez sống ở Smokey Mountain, má»™t thà nh phố ổ chuá»™t bên cạnh đống rác khổng lồ cá»§a thá»§ đô Manila. Linh mục Ä‘iá»u khiển hiệp há»™i Anak, má»™t hiệp há»™i được Há»™i Raoul Follereau nâng đỡ để nuôi các em bị bá» rÆ¡i. Từ Phi Luáºt Tân vá» Pháp, linh mục có buổi nói chuyện ngà y thứ năm 28 tháng 9 lúc 20h30 tại nhà thá» chÃnh tòa St Etienne, giáo pháºn Toulouse, buổi há»™i thảo có tên: “Nhưng tại sao Chúa lại cho phép như váºy?â€
Báo Aleteia có dịp nói chuyện vá»›i linh mục Dauchez.Â
Aleteia: Khi còn là linh mục trẻ, cha đã lên đưá»ng đến các thà nh phố khổ nhất Manila, cha tìm gì ở đó?
Linh mục Matthieu Dauchez: Má»™t tình trạng không thể tưởng tượng đã là m cho tôi chỉ muốn co giò chạy! Có quá nhiá»u trẻ em bị bá» rÆ¡i… Từ còn rất nhá», các em đã ở trong tay các băng đảng, đã nếm mùi ma túy, đã bị lạm dụng tình dục, những chuyện khá»§ng khiếp vượt quá trà tưởng tượng loà i ngưá»i!
Váºy mà cha đã ở lại đây gần 20 năm?
Äúng, nhá» sức mạnh siêu nhiên cá»§a các em bé nà y, các em có thể vui, có thể tha thứ, ngược vá»›i tất cả lý lẽ, ngược vá»›i tất cả mong chá». Em đầu tiên trong các em nà y là em Dodong. Tôi biết em khi em 12 tuổi, đó là má»™t đứa bé bị tổn thương táºn cùng. Từ khi má»›i sinh, em đã bị chÃnh mẹ ruá»™t bá» rÆ¡i. Em phải trả giá cho những gì mẹ em phải chịu đựng, khi bà mang thai, bà bị bạn trai cá»§a mình bá», bà không muốn em bé ra Ä‘á»i. Em Dodong được ngưá»i dì nuôi má»™t thá»i gian, sau đó em lại bị tống ra đưá»ng, em quay vá» nhà mẹ em, nhưng thêm má»™t lần nữa, em lại bị tống ra đưá»ng. Khi chúng tôi Ä‘em em vá» trung tâm Anak, lúc đó em sống vá»›i má»™t băng đảng ngoà i đưá»ng. Má»™t buổi tối, trong giá» cầu nguyện, em lên tiếng xin má»i ngưá»i cầu nguyện cho mẹ em vì em vẫn còn thương bà , ‘dù mẹ con bá» con, nhưng con muốn nói vá»›i Chúa Giêsu là con vẫn thương mẹ con’. Em bé trai nà y, qua thái độ cá»§a em, em đã triệt bá» sá»± dữ. Em đã cắt đứt cái vòng háºn thù và hung bạo mà cha cá»§a em đã khởi xướng.
Là m sao cha trả lá»i cho câu há»i mà cha đặt ra trong buổi nói chuyện cá»§a cha “Nhưng tại sao Chúa lại cho phép như váºy?â€
Linh mục Matthieu Dauchez: “Câu há»i nà y đã được em Glyselle Iris Palomar, má»™t trong các em cá»§a trung tâm Anak đặt ra cho Äức Phanxicô khi ngà i đến thăm Phi Luáºt Tân năm 2015. Äứng trước đông ngưá»i, em kể chuyện Ä‘á»i sống hà ng ngà y cá»§a các em đưá»ng phố ở thá»§ đô Manila, và rồi em báºt khóc khi em há»i vì sao Chúa lại để cho những chuyện như váºy xảy ra, trong khi các em nà y chẳng là m gì nên tá»™i? Äức Phanxicô sững sốt, ngà i trả lá»i đó là câu há»i duy nhất không có câu trả lá»i. Dù sao cÅ©ng không có câu trả lá»i theo lý lẽ cá»§a đầu óc. Sau đó ngà i đã ôm em Glyselle và o lòng, ngà i thương cảm và đau khổ vá»›i em. Khi trao đổi riêng vá»›i tôi, ngà i nói các em bé nà y là thịt da cá»§a Chúa Kitô. Váºy tại sao Chúa lại để những chuyện như váºy xảy ra? Ngưá»i Pháp chúng ta, những ngưá»i muốn chuyện gì phải cho ra lẽ, phải giải thÃch cho được, nhưng ở đây không có câu trả lá»i. Huyá»n ẩn nà y quá lá»›n đối vá»›i trà óc chúng ta, nhưng không lá»›n vá»›i quả tim chúng ta.
Phanxicovn



