Các dân tá»™c thiểu số sống ở miá»n Trung. Có tinh thần công giáo, các ngưá»i dân tá»™c ở đây là m cho Giáo há»™i địa phương há»™i nháºp sâu Ä‘áºm theo văn hóa cá»§a ngưá»i dân tá»™c để phục vu những ngưá»i nghèo nhất, theo đưá»ng hướng cá»§a Há»™i Thừa Sai Paris.
Kon Tum, Pleiku, Äắk Tô… Nếu ai còn nhá»› chiến tranh Việt Nam thì đây là các tỉnh ngưá»i Mỹ gá»i là vùng tam biên giá»›i Việt, Miên, Là o, đồng nghÄ©a vá»›i đổ máu và chiến tranh kinh hoà ng. Và o thá»i đó, vùng Cao Nguyên, vùng núi “hiá»n hòa†Trung Việt bị dá»™i bom, bị bom napalm tà n phá, chứng kiến các tráºn chiến xáp lá cà tà n khốc giữa bá»™ đội cá»™ng sản và lÃnh Mỹ. Ngà y nay, sau khi nước Việt Nam thống nhất năm 1975 và dưới chế độ cá»™ng sản, hÆ¡n má»™t nữa dân số không biết chiến tranh Pháp, không biết chiến tranh Mỹ, không biết vụ thống nhất đất nước Ä‘au đớn và giáo pháºn Kon Tum đơn thuần chỉ là má»™t giáo pháºn miá»n quê và nghèo nà n. Kon Tum, và tỉnh Pleiku rá»™ng hÆ¡n là nÆ¡i có nhiá»u dân tá»™c thiểu số ngưá»i vùng núi. Vá» mặt lịch sá», thì luôn có các vấn đỠkhó khăn cá»§a ngưá»i dân tá»™c và ngưá»i “Kinh†khi hỠở chung vá»›i nhau. Ngưá»i dân tá»™c nghèo hÆ¡n, Ãt há»c hÆ¡n, xuất thân từ các gia đình đông con, có truyá»n thống thá» váºt linh, bây giá» các dân tá»™c nà y theo đạo công giáo rất nhiá»u.
Kon Tum có 1,83 triệu dân và gần 18 % dân số là ngưá»i công giáo. Khoảng 320 000 tÃn hữu trong đó có 230 000 là ngưá»i dân tá»™c, hỠở rải rác trong 800 là ng gồm bốn sắc tá»™c khác nhau và giữa 100 000 ngưá»i “Kinhâ€. Có đến hà ng chục thổ ngữ trong các vùng núi nà y. Trong bầu khà êm Ä‘á»m nhẹ nhà ng, xa các đô thị náo nhiệt như Hà Ná»™i, Sà igòn, các ngưá»i dân tá»™c Bà -na, Gia-rai, Xê-đăng và các dân tá»™c khác trồng trà , cà phê, tiêu, khoai mì trên sưá»n đồi và ngưá»i dân ở đây cÅ©ng trồng được cây cao su. Má»™t và i ruá»™ng lúa ở sâu trong thung lÅ©ng vá»›i các cổ máy cà y… cổ lá»— sÄ©. Ở đây cÅ©ng như các nÆ¡i khác, ruá»™ng đất bị nhiá»…m là m cho Ä‘á»i sống ở vùng nà y không được cân bằng. Äà n ông miá»n núi da ngâm Ä‘en, ngưá»i lá»±c lưỡng, há» là những ngưá»i Ä‘i săn, ngưá»i trồng trá»t sống trong vùng đất cá»§a mình, há» thoải mái vá»›i rừng sâu và sống trong bà ẩn cá»§a há». Gùi trên lưng, há» di chuyển hà ng loạt trên chiếc xe máy nhá» có khi chở ba hay bốn ngưá»i trên xe. Có vẻ như có má»™t số ngưá»i cách đây 50 năm đã từng Ä‘i trên đưá»ng mòn Hồ Chà Minh, đưá»ng mòn quen thuá»™c ở vùng biên giá»›i Việt, Miên, Là o hồi đó. Má»—i sắc dân thiểu số mặc y phục truyá»n thống cá»§a mình, Ãt nhất là trong các ngà y lá»… vá»›i các bá»™ đồ dệt rất đẹp, luôn hà i hòa và có mà u sắc khác nhau. Các tÃn hữu công giáo chia Ä‘á»u trong 116 giáo xứ vá»›i 163 linh mục (80 linh mục địa pháºn trong số nà y có 6 linh mục dân tá»™c và 73 linh mục dòng), tất cả cùng là m việc vá»›i 90 nam tu sÄ© và 533 nữ tu sÄ©.Â
Một thiên đà ng phủ đầy vết sẹo
Thẳng thắn và nói tiếng Pháp, má»™t khả năng trở thà nh hiếm ở Việt Nam thá»i buổi nà y, linh mục Phêrô Nguyá»…n Văn Äông, tổng đại diện giáo pháºn Kon Tum đã ngoà i bảy mươi, ngưá»i vui vẻ, từ 40 năm nay không mệt má»i Ä‘i cùng khắp giáo pháºn, đến táºn những nÆ¡i hẻo lánh nhất. Cha nói đùa nhưng như má»™t cách xác nháºn: “Ở đây ngưá»i miá»n núi vâng lá»i các linh mục chứ không vâng lá»i các cán bá»™ cá»™ng sảnâ€. Vá»›i ánh mắt tinh nghịch, ngà i nói thêm: “Các ngưá»i miá»n núi thÃch linh mục Pháp hÆ¡n linh mục Việt vì linh mục Việt còn chia sẻ vá»›i gia đình cá»§a há»!†Ngà y nay tất cả các giáo xứ ở đây đắm mình trong má»™t khung cảnh nên thÆ¡, nhưng tất cả Ä‘á»u có má»™t quá khứ Ä‘au buồn. Há» còn nhá»› linh mục truyá»n giáo nước Pháp Théophile Bonnet (1926-1961) đã bị giết khi Ä‘i dâng thánh lá»… ở Kon KÆ¡la. Ở kia là ká»· niệm cá»§a cha Giuse Minh bị du kÃch Việt cá»™ng giết ở chân cầu. Ngoà i ra các nhà thá» còn bị dá»™i bom vì bị tình nghi chứa chấp du kÃch cá»™ng sản. Và còn có giáo lý viên bị bắt cầm tù nhiá»u năm. Ở Pleiku, má»™t nhà thá» lá»›n ở trung tâm thà nh phố bị biến thà nh công viên Luna Park. Ở Kon Tum, trưá»ng cá»§a các giáo lý viên ở sát chung vá»›i nhà thá» chÃnh tòa bị cưỡng chiếm thà nh trưá»ng công. Äâu đâu, Giáo há»™i cÅ©ng cháºt váºt má»›i có giấy phép để mở bệnh xá và trưá»ng há»c, các cÆ¡ sở cần thiết trong bối cảnh Ä‘á»i sống nghèo nà n vùng ngoại vi. Dù váºy, không quản ngại khó khăn, hà ng chục nữ tu đón nháºn các bà mẹ đơn thân, mồ côi, các em bé còn rất nhá» trong các gia đình đông con…

Từ háºu bán thế ká»· 20, thiên đà ng nhá» bé bình yên nà y phá»§ đầy vết sẹo. Dù váºy cuá»™c sống ở đây vẫn yên bình và thầm lặng. Má»—i là ng tụ chung quanh ngôi nhà chung lá»›n vá»›i mái nhà bằng tranh rất đặc biệt: cao và nhá»n. ChÃnh đây là nÆ¡i táºp thể quyết định tất cả má»i chuyện. Rất nhiá»u nhà thỠẩn mình trên sưá»n đồi mang nét đặc trưng nà y, vá»›i các cá»™ cá» dá»±ng ở cá»a ra và o tượng trưng cho giao tiếp vá»›i thần linh.
Như thế đạo thá» váºt linh Ä‘a thần từ rừng sâu có thể hoà n tá»±u nÆ¡i kitô giáo đơn thần. Và ở Äông Nam à (Việt, Miên, Là o, Thái) có má»™t hằng số: Ä‘i từ các minh triết phương Äông, len lá»i má»™t cách có hệ thống và o đạo đơn thần, và chÃnh trong đạo thá» váºt linh ở vùng ngoại vi nà y mà kitô giáo má»›i có thể bám rá»…. Nữ tÃn hữu ngưá»i Kinh táºn hiến thuá»™c Dòng Nước Hằng Sống, bà Cêcilia, giải thÃch: “Trước khi được phúc âm hóa, ngưá»i miá»n thượng đã tin và o các thần cá»§a há»â€.
Trong các giáo xứ sắc tá»™c, má»™t trong các Ä‘iểm chung rất hiếm vá»›i phần còn lại cá»§a đất nước là ở má»—i nhà xứ Ä‘á»u chưng hình thể hiện tình phụ tá» vá»›i các giám mục và các nhà truyá»n giáo Pháp, những ngưá»i xây dá»±ng như Giám mục Martial Jannin (1867-1940), Giám mục Jean Liévin Sion (1890-1951), Giám mục Paul-Léon Seitz (1906-1984) và các linh mục như linh mục Charles Gorissen (1916-2013)ở Ninh Äức, linh mục Paul Crétin (1892-1978) ở Dak Cho, Paul Beysselance (1921-2015) ở ÄătMot và Claude Corompt (1881-1969) ở Phú Thá» cho đến các các cha tổng đại diện gần đây, tất cả Ä‘á»u là ngưá»i Việt từ ba thế hệ nay. Ở đây cÅ©ng như ở các nÆ¡i khác trên đất nước Việt Nam, Giáo há»™i là gia đình và tÃn hữu không bao giá» quên nguồn gốc cá»§a mình, vá»›i má»™t lòng trung tÃn và chân chÃnh.
Tuy váºy ngay từ đầu ở đây đã có há»™i nháºp văn hóa từ kiến trúc đến ngôn ngữ. Ở Kon Tum, nhà thá» chÃnh tòa bằng gá»— được xây năm 1913 theo kiểu nhà sà n trên cá»™t cá»§a sắc dân Bà -na, cÅ©ng giống như tiểu chá»§ng viện cách đó hai bước. Tá»± hà o vá» di sản cá»§a mình, các du khách Việt Nam đến đây chụp hình… Thánh lá»… hà ng ngà y trong là ng lúc nà o cÅ©ng đông ngưá»i và được cá» hà nh bằng ngôn ngữ cá»§a ngưá»i thiểu số. Thánh Kinh và Phúc Âm đã được dịch từ lâu. Khi và o xem lá»… giáo dân để già y dép bên ngoà i và không có băng ghế ngồi, há» ngồi xổm. Ở đây cÅ©ng như ở các nÆ¡i khác, đà n ông, đà n bà ngồi riêng nhau và bà i hát thì cất cao và ngân dà i theo nhịp Ä‘iệu đà n trưng truyá»n thống.Â
“Tất cả Ä‘á»u là hồng ânâ€
Trong khung cảnh nà y có ba sáng kiến rất lạ mắt vá»›i ngưá»i phương Tây chứng minh cho sức sống cá»§a Giáo há»™i địa phương. Ở Äắk Giấc, chỉ má»›i cách đây hai năm, linh mục Äa Minh Trần Văn VÅ© đã xây dá»±ng ở rìa thị trấn má»™t nhà thỠđáng kể, vá» diện tÃch cÅ©ng như vá» trang hoà ng, nhà thá» có thể chứ đến 8 000 ngưá»i và có bốn hang đá Äức Mẹ Lá»™ Äức và má»™t đà ng thánh giá khổng lồ. Hang đá Äức Mẹ Lá»™ Äức thì gần như ‘bắt buá»™c phải có’ ở các giáo xứ Việt Nam. Chung quanh là các giáo xứ nghèo, dù tòa nhà có các nét đặc biệt cá»§a các sắc dân địa phương nhưng trông có vẻ lạc Ä‘iệu vá»›i nét huy hoà ng cá»§a nó. Dù sao đó là niá»m tá»± hà o cá»§a giáo dân. Ở đây cÅ©ng như ở các nÆ¡i khác, chúng ta chỉ cần nhá»› lại các nhà thá» chÃnh tòa thá»i Trung cổ cá»§a tây phương, các nhà thá» nà y đã được xây trong các Ä‘iá»u kiện thiếu thốn váºt chất vô cùng. Vá»›i Chúa thì không có gì là … quá đẹp! Khi há»i cha xoay xở tà i chánh ở đâu để xây nhà thá», linh mục VÅ© cưá»i trả lá»i: “Tất cả Ä‘á»u là hồng ân!†Trong Giáo há»™i cÅ©ng như trong cả xã há»™i Việt Nam, sá»± tương trợ vá» tà i chánh và bảo trợ rất tÃch cá»±c, cả cá»™ng đồng ngưá»i Việt ở nước ngoà i. Tiá»n mặt luân lưu dá»… dà ng giữa các linh mục và giáo dân. Và đừng quên 200 giáo dân Äắk Giấc là m việc thiện nguyện cho giáo xứ.
Ở độ cao trên má»™t ngà n mét thì khà háºu mát lạnh. Äể chống lạnh, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Bartôlômêô Nguyá»…n Äức Thịnh, quản nhiệm Ä‘á»n thá» Äức Mẹ Măng Äen sá»a lại má»™t xe buýt cÅ© để là m nhà xứ. Vì linh mục phải lo cho hà ng chục ngà n giáo dân hà nh hương. Má»›i chỉ cách đây 20 năm, khi là m xa lá»™, ngưá»i ta khám phá tượng Äức Mẹ bị cụt tay. Và nhanh chóng, các ngưá»i dân tá»™c ở đây cầu nguyện vá»›i Äức Mẹ và đã nháºn được nhiá»u Æ¡n. Và cả ngưá»i không công giáo, vá»›i sá»± đồng ý cá»§a chÃnh quyá»n địa phương đã lÅ© lượt đến cầu nguyện vá»›i Äức Mẹ. Giáo há»™i mua được miếng đất 6 hêc-ta và linh mục Thịnh đóng đô ở đây. Cách túp lá»u cá»§a linh mục hai mươi mét là ngôi nhà thỠđồ sá»™ và sẽ được thánh hiến trong và i tháng sắp tá»›i. Chúng ta có thể hy vá»ng đây là má»™t Lá»™ Äức tương lai cá»§a ngưá»i Việt. DÄ© nhiên chÃnh quyá»n địa phương há»— trợ vì lợi Ãch kinh tế địa phương là chuyện không chối cãi được.
Công việc cá»§a Linh mục Äông kết nối vá»›i nhiá»u giáo pháºn trong việc tôn trá»ng sá»± sống. Ở má»™t nước mà má»™t cách nà o đó ngưá»i chết sống giữa ngưá»i sống, khi ngưá»i dân thỠông bà trên bà n thá», khi há» nhá»› các ngà y giá»— để cúng kỵ thì các nhóm nà y đã chôn cất các bà o thai khi bị phá. Chẳng hạn như sáng nay có 200 ngưá»i há»p lại ở nghÄ©a trang Chu Hieng cách Pleiku 10 cây số để chôn 22 bình hà i cốt giữa hà ng chục ngà n ngôi má»™ nhá» có đánh đấu bằng cây thánh giá. Nhà cầm quyá»n tặng đất. Há» không phải là những ngưá»i chiến đấu bảo vệ sá»± sống, các tÃn hữu nà y đơn thuần là m hà nh vi nà y như việc là m giữa con ngưá»i vá»›i nhau. Như thế chỉ hai thế hệ sau khi các nhà truyá»n giáo rá»i đây, dần dần đạo công giáo có má»™t khuôn mặt má»›i vừa giữ di sản cá»§a mình vừa tạo cho há» má»™t con đưá»ng riêng.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Phanxicovn

