MANILA: Hiện tượng di cư Ä‘ang trở thà nh má»™t vấn đỠxã há»™i tại Philippines vì có các háºu quả tiêu cá»±c trên sá»± hiệp nhất cá»§a gia đình.
Linh Mục Leonardo Adaptar, Giám đốc Văn phòng mục vụ cho ngưá»i di cư thuá»™c giáo pháºn Cubao đã cho biết  như trên. Hiện nay có khoảng 10,3 triệu ngưá»i Phi là m việc tại hải ngoại và má»—i tháng lại có thêm 3.000 ngưá»i khác bá» Philippines di cư ra nước ngoà i kiếm tìm má»™t cuá»™c sống tốt đẹp hÆ¡n. Tổ chức công nhân Phi nước ngoà i gá»i há» là các anh hùng vì phần đóng góp tà i chánh há» gá»i vá» hà ng năm là má»™t nâng đỡ rất lá»›n cho ná»n kinh tế quốc gia. Tuy nhiên hiện tượng công nhân di cư Ä‘ang ngà y cà ng tạo ra các Ä‘iá»u tiêu cá»±c liên quan tá»›i các vấn Ä‘á», các âu lo cá»§a há» và cá»§a gia đình há». Cha Adaptar cho biết ngà y nay há» cần được trợ giúp và đồng hà nh trên bình diện nhân bản và mục vụ, đặc biệt trong việc cố vấn pháp luáºt, hướng dẫn và lo lắng cho há» và gia đình há». Má»—i giáo pháºn trên tổng số 86 giáo phân toà n nước Philippines có nhiệm vụ cống hiến việc đà o tạo chuyên biệt cho ngưá»i di cư và theo dõi gia đình há» cùng vá»›i Uá»· ban giám mục đặc trsch mục vụ cho ngưá»i di cư và lưu động.
Từ nhiá»u năm nay sá»± kiện phụ nữ Phi gồm hÆ¡n phân nữa tổng số công nhân Phi là m việc tại hải ngoại khiến cho các gia đình không có sá»± hiện diện cá»§a ngưá»i mẹ. Sá»± kiện con cái lá»›n lên không có  sá»± hiện diện và tình thương cá»§a bà mẹ khiến cho các em bị thiệt thòi, trong khi các ông chồng không có vợ bên cạnh bị cám dá»— lang chạ vá»›i các phụ nữ khác hay tệ hại hÆ¡n lạm dụng tÃnh cá»§a cá»§a chÃnh con cái há». Äây là má»™t vấn đỠrất nghiêm trá»ng không có giải pháp dá»… dà ng vì nó là hiện tượng tạo ra nhiá»u vấn đỠvà khó khăn dây dưa khác. Cần phải có má»™t hoạt động Ä‘a phương và liên ngà nh là m sao để tất cả má»i thà nh phần liên lụy hiểu biết rõ rà ng các háºu quả cá»§a hiện tượng nà y. Vì thế theo cha Adaptar cần có sá»± phối hợp chặt chẽ giữa chÃnh quyá»n, xã há»™i dân sá»± và Giáo Há»™i để tránh tránh tạo ra các vấn đỠxã há»™i ngà y cà ng lá»›n và phổ biến hÆ¡n (FIDES 20-4-2018)
Linh Tiến Khải
RV

