Cha Moses Otii Alir, 38 tuổi, má»™t nhà truyá»n giáo dòng Comboni từ Kotido, Uganda, là cha xứ cá»§a giáo xứ Äức Mẹ Fatima ở thá»§ đô Bangui cá»§a Trung phi từ năm 2013. Ngà y 28 tháng 5 năm 2014, cha đã chứng kiến cuá»™c tấn công, giết hại 15 ngưá»i. Ngà y 1 tháng 5 vừa qua, má»™t lần nữa, cha lại phải chứng kiến các con chiên cá»§a mình ngã gục vì đức tin Công giáo.
Trong kỳ nghỉ tại châu Âu sau cuá»™c tấn công khá»§ng bố xảy ra tại giáo xứ cá»§a cha, cha đã thuáºt lại vụ tấn công khá»§ng bố mà cha táºn mắt thấy các con chiên cá»§a mình ngã gục dưới là n đạn cá»§a quân khá»§ng bố. Cha cÅ©ng trình bà y cho thấy chứng tá phục vụ, hy sinh cá»§a các nhà truyá»n giáo cÅ©ng như chứng tá đức tin cá»§a các giáo dân, dù cho những Ä‘e dá»a từ các quân nhân Hồi giáo.
Ngà y 1 tháng 5 năm 2018, ngà y lá»… thánh Giuse Thợ, là ngà y lá»… lá»›n tại giáo xứ Äức Mẹ Fatima ở ngoại ô thá»§ đô Bangui cá»§a Cá»™ng hòa Trung phi. Há»™i “thánh Giuse†đã tổ chức Thánh lá»… trá»ng thể và đã có hÆ¡n 2000 ngưá»i tham dá»±. Nhà thá» không đủ chá»— cho bằng ấy tÃn hữu, nên nhiá»u ngưá»i trong số hỠđã dá»± lá»… từ ngoà i sân nhà thá», dưới bóng cây, trên các băng ghế được xếp sẵn. 19 linh mục đồng tế trong Thánh lá»…. Thánh lá»… được cá» hà nh trong bầu khà lá»… há»™i, vá»›i các bà i thánh ca, các bà i sách Thánh và kinh nguyện.
Khi đến phần dâng lá»…, lúc đó khoảng 10.30 sáng, các tÃn hữu bắt đầu nghe những tiếng súng đầu tiên, nhưng dưá»ng như ở má»™t nÆ¡i rất xa. Tiếng súng vang lên như thỉnh thoảng ngưá»i dân vẫn nghe trên các đưá»ng phố cá»§a thá»§ đô Bangui. Nhưng khi đó, không ai trong số các tÃn hữu nghÄ© rằng không lâu sau đó, há» sẽ chứng kiến hoặc là nạn nhân cá»§a má»™t cuá»™c thảm sát khá»§ng khiếp.
Các tÃn hữu bắt đầu hoảng sợ la hét và chạy trốn. Nhà thá» trước đó đã được bảo vệ vá»›i các cảnh sát. Äầu tiên, những kẻ tấn công đã đụng độ vá»›i hai cảnh sát ở lối và o cá»§a giáo xứ. Không đủ đối đầu vá»›i các là n đạn từ những kẻ tấn công, hai cảnh sát đã chạy trốn. Và o lúc nà y, nhóm khá»§ng bố, lá»±c lượng Hồi giáo được các nhóm nước ngoà i tà i trợ, bắt đầu Ä‘iên cuồng xả súng và o các tÃn hữu Ä‘ang ở trong sân nhà thá». Chúng đặt súng trên tưá»ng bao quanh nhà thỠđể nhắm bắn các giáo dân; má»™t số tên trèo lên các cây và o ném lá»±u đạn và o nhà thá». Má»™t trong những trái lá»±u đạn đã là m thá»§ng mái nhà thá».
7 tÃn hữu bị chết tại chá»— và nhiá»u ngưá»i khác không qua khá»i do bị thương nặng. Cho đến cuối ngà y hôm đó, đã có 30 ngưá»i chết và hÆ¡n 100 ngưá»i bị thương. Trong số những ngưá»i chết trong nhà thá», có cha Albert Toungoumalé-Baba, 70 tuổi, phụ trách Ủy ban Công lý và hòa bình, bị trúng đạn ở đầu. Khi cha Albert nháºn ra Ä‘iá»u gì Ä‘ang xảy ra, cha đã nói vá»›i cha Moses: “Cha Moses, chúng ta phải tiếp tục Thánh lá»….†Äó là những lá»i cuối cùng cá»§a cha Albert.
Gần 2 tháng sau thảm kịch đó, tình hình tại khu vá»±c nà y vẫn không có an ninh. Tuy thế, Thánh lá»… vẫn được cá» hà nh và khi Thánh lá»… được cá» hà nh thì quân lÃnh mang vÅ© khà bao bá»c xung quanh nhà thỠđể bảo vệ. Dù cho sợ hãi, dân chúng có má»™t niá»m tin mạnh mẽ và tiếp tục đến nhà thá».
Giáo xứ cách khu trung tâm Bangui khoảng 15 phút lái xe, thà nh phố có khoảng 50 ngà n dân. Má»—i Chúa Nháºt có từ 2000 đến 2500 ngưá»i tham dá»± Thánh Lá»…, gia.†Ngà y hôm sau vụ tấn công, cha  Moses đã gặp các tÃn hữu và hỠđã cùng nhau quyết định tiếp tục các hoạt động trong giáo xứ. Ngà y Chúa nháºt mùng 2 tháng 6, có 400 thiếu niên, từ 12 đến 14 tuổi, lãnh nháºn các bà tÃch rá»a tá»™i và rước lá»… lần đầu. Và o ngà y lá»… Chúa Thánh Thần hiện xuống, có 103 em được lãnh nháºn bà tÃch Thêm sức. Trong số nà y, có má»™t thanh niên 19 tuổi, bị thương ở đùi trong vụ tấn công ngà y 1 tháng 5.
Khi được há»i, các tÃn hữu đã tìm được sức mạnh ở đâu để tiếp tục tiến bước, cha Moses chia sẻ rằng: “Sức mạnh cá»§a các tÃn hữu ở trong niá»m tin và trong Giáo há»™i. HỠđã hiểu rằng há» không thể chỠđợi Ä‘iá»u gì từ các tổ chức quốc tế lá»›n. Há» có niá»m tin và o Thiên Chúa và sá»± tin tưởng nÆ¡i Giáo há»™i, bởi vì chúng tôi, các nhà truyá»n giáo ở đó, hiện diện bên cạnh há». Chúng tôi đã không chạy trốn sau khi cuá»™c tấn công xảy ra, chúng tôi ở lại đó, ở giữa dân chúng. Và dân chúng thấy Ä‘iá»u nà y và sống Ä‘iá»u nà y. Má»—i ngà y có hà ng trăm ngưá»i đến nhà thá» và o lúc 3 giá» rưỡi chiá»u để cầu nguyện cho hòa bình và cho đất nước.
Äối vá»›i cha Moses, sá»± kiện ÄTC Phanxicô đã khai mạc Năm Thánh lòng thương xót tại Bangui tháºt có ý nghÄ©a. ÄTC đã mở rá»™ng cánh cá»a đối thoại vá»›i ngưá»i Hồi giáo tại Trung phi. Hà nh động cá»§a ÄTC là má»™t việc là m quan trá»ng cho cả quốc gia nà y. Trong dịp đó, ÄTC đã nhắc rằng “lòng thương xót và công bằng†phải Ä‘i đôi vá»›i nhau. Nhưng không may là trong những năm gần Ä‘ay ngưá»i ta chỉ nói vá» lòng thương xót nhưng lại quên Ä‘i sá»± công bằng.
Cha Moses cho biết, sau và i tháng nghỉ ngÆ¡i tại Ão và Äức để phục hồi sau cuá»™c tấn công, và o tháng 8 cha sẽ trở lại giáo xứ và tiếp tục công việc và sẽ luôn tiếp tục. (SIR 25/06/2018)
Hồng Thủy
RV

