Lá»… Äức Mẹ Lên Trá»i (Mông Triệu) được cá» hà nh và o ngà y 15 tháng Tám hằng năm, lá»… nà y không chỉ đặc biệt mà còn gia tăng ná»n tảng đức tin. Äó là giáo huấn quan trá»ng có nguồn gốc sâu xa trong Kinh Thánh và phù hợp trá»±c tiếp vá»›i Ä‘á»i sống hằng ngà y cá»§a chúng ta.
Äây là 8 Ä‘iá»u quan trá»ng liên quan lá»… Äức Mẹ Lên Trá»i.
1. CHÚNG TA SẼ CHIA SẺ Sá»° PHỤC SINH CỦA ÄỨC KITÔ
Dá»±a trên ná»n tảng Kinh Thánh, Ä‘iá»u cốt lõi cá»§a đức tin là tin rằng Äức Kitô đã sống lại vá» thể lý và Ngà i đã vá» trá»i vá»›i chÃnh thân thể cá»§a Ngà i. Lá»… Äức Mẹ Lên Trá»i xác định rằng sá»± biến đổi khác thưá»ng nà y không giá»›i hạn cho Äức Kitô. Nếu Äức Mẹ có thể lên trá»i, cả hồn và xác, chúng ta cÅ©ng có thể chia sẻ vá»›i Äức Mẹ vá» tÃnh nhân loại.
2. CHÚNG TA HY VỌNG Sá»NG LẠI CẢ Há»’N VÀ XÃC
TÃn Ä‘iá»u nà y nhấn mạnh cuá»™c lên trá»i cá»§a Äức Mẹ vá» thể lý. Nếu không thì không cần. Tranh luáºn rằng linh hồn Äức Mẹ lên trá»i không tuyên bố gì hÆ¡n Ä‘iá»u xảy ra vá»›i những ngưá»i chết trong tình trạng ân sá»§ng. DÄ© nhiên những ngưá»i chưa là nh thánh sẽ phải và o luyện hình trước khi và o Thiên Äà ng.
Cuá»™c lên trá»i cá»§a Äức Mẹ nhắc chúng ta nhá»› rằng việc cứu độ là vấn đỠchÃnh. Thiên Chúa không chỉ cứu độ má»™t ná»a số ngưá»i trong chúng ta. Ngà i không chỉ kéo linh hồn ra khá»i thân xác tá»™i lá»—i. Chúng ta được cứu độ trong tình trạng đầy đủ tÃnh nhân loại cá»§a chúng ta – cả thân xác và linh hồn.
3. NƯỚC TRỜI DÀNH CHO CÃC THÃNH
Má»™t trong các đặc Ä‘iểm cá»§a Cá»±u Ước là không có khái niệm rõ rà ng vá» Nước Trá»i. Khi ngưá»i ta chết, dù là ngưá»i công chÃnh, há» và o Âm Ty hoặc Âm Phá»§ (Sheol hoặc Hades) – má»™t “thế giá»›i ngầm†có bóng tối. Ngưá»i Israel xưa hiểu rằng có má»™t Äá»n Thá» trên trá»i, nÆ¡i có Thiên Chúa ngá»± trị. Äiá»u nà y được mô tả trong thị kiến cá»§a ngôn sứ Isaia. Nhưng há» không nhất thiết coi Nước Trá»i là nÆ¡i đến cá»§a các thánh. Các tiên tri Ênóc, Êlia, và Môsê là dạng đặc biệt đối vá»›i quy luáºt đó.
Lá»… Äức Mẹ Lên Trá»i là m rõ và xác định rằng Nước Trá»i cá»§a Tân Ước là nÆ¡i các thánh táºn hưởng Tôn Nhan Thiên Chúa. Äức Mẹ là ngưá»i đầu tiên và o đó theo Giao Ước Má»›i. (Chúng ta không thể biết chắc rằng Ngưá»i Trá»™m Là nh có và o thẳng Nước Trá»i hay không). Theo cách nà o đó, Äức Mẹ đã mở cá»a trá»i cho số các thánh còn lại, như Äức Mẹ đã mở thế gian tá»›i sá»± nháºp thể trá»n vẹn cá»§a Thiên Chúa.
4. Sá»° ÄẢO NGƯỢC CUá»I CÙNG CỦA Sá»° SA NGÃ
Giáo Há»™i dạy rằng Äức Mẹ thông phần vá»›i Äức Kitô. Äiá»u nà y dá»±a và o vai trò cá»§a Äức Mẹ là Êva Má»›i đối vá»›i AÄ‘am, rõ rà ng trong lá»i tiên tri cá»§a ông Simêon và sá»± hiện diện cá»§a Äức Mẹ trong cuá»™c khổ nạn cá»§a Äức Kitô. Lá»… Äức Mẹ Lên Trá»i là sá»± biến đổi cuối cùng cá»§a tá»™i lá»—i và sá»± chết.
5. CON NGƯỜI KHÔNG CÔ ÄÆ N
Ngưá»i nà y sống tương quan vá»›i ngưá»i khác. Äó là má»™t trong những Ä‘iá»u đầu tiên Kinh Thánh cho biết vá» con ngưá»i. AÄ‘am sống trong Vưá»n Äịa Äà ng, không thiếu thứ gì, có các bạn thụ tạo, nhưng “không tốt†cho ông sống “má»™t mìnhâ€. Thế nên Thiên Chúa đã tạo nên Êva. Äức Kitô, Äấng là Con Ngưá»i, “cần†tình bạn hoà n hảo cá»§a má»™t ngưá»i khác, đặc biệt là ở Thiên Äà ng, như thần há»c gia Matthew Levering nói trong cuốn sách cá»§a ông đỠcáºp vấn đỠmông triệu. Äức Kitô không là Äấng Cứu Äá»™ đơn độc. Theo thần tÃnh, Ngà i táºn hưởng sá»± hiệp thông cá»§a Tam Vị Nhất Thể. Theo nhân tÃnh, Ngà i ngá»± trị trên trá»i cùng vá»›i Mẹ cá»§a Ngà i.
6. TÔN KÃNH ÄỨC MẸ LÀ TẬP TRUNG VÀO ÄỨC KITÔ
Äức Mẹ lên trá»i có nghÄ©a là không có thánh tÃch hoặc ngôi má»™ cá»§a Äức Mẹ được tôn kÃnh. Äiá»u nà y có nghÄ©a là tôn kÃnh Äức Mẹ là táºp trung và o Äức Kitô, trái ngược vá»›i việc kết án cá»§a Tin Là nh. Nhá» cuá»™c lên trá»i cá»§a Äức Mẹ, không thể nghÄ© vá» Äức Mẹ mà không nghÄ© tá»›i Äức Mẹ trong tình trạng trá»n vẹn hiện hữu cá»§a Äức Kitô ở trên trá»i.
7. ÄỨC MẸ CÓ NHIỆM VỤ GIÚP Äá» CHÚNG TA
Theo Thánh Thomas Aquinas, mặc dù linh hồn trên Thiên Äà ng không mất tầm nhìn tốt đẹp mà há» bị hạn chế vì không có thân xác. Ngà i giải thÃch rằng linh hồn không có thân xác là ở trong tình trạng không bình thưá»ng, thiéu sá»± hoà n hảo, và chưa được táºn hưởng sá»± viên mãn cá»§a niá»m hạnh phúc. Tháºm chà tầm nhìn tốt đẹp còn bị ảnh hưởng theo má»™t cách nà o đó. CÅ©ng theo Thánh Thomas, mặc dù Thiên Chúa nhìn qua con mắt cá»§a trà tuệ, các linh hồn cần thân xác để thấy vinh quang cá»§a Ngà i phản ánh nÆ¡i các thụ tạo khác. Cuá»™c lên trá»i cá»§a Äức Mẹ bảo đảm rằng Äức Mẹ không có giá»›i hạn nà o.
Có thân xác là điá»u quan trá»ng để Äức Mẹ được trao nguồn cá»§a nhiá»u quyá»n phép: Thiên Chúa Nháºp Thể đã nháºn máu thịt từ Äức Mẹ và qua thân xác Äức Mẹ mà Ngà i sinh ra. Hệ quả cá»§a Ä‘iá»u nà y là Äức Mẹ có má»i sư mà Mẹ cần để thấy các vấn đỠcá»§a chúng ta – kể cả tiá»m năng để nên thánh – và giúp chúng ta phát triển thà nh các Äức Kitô bé nhá» (little Christs).
8. VẺ ÄẸP HOÀN HẢO CỦA ÄỨC MẸ
Má»™t Ä‘iá»u ngụ ý khác vá» những gì đã nói trên đây là vẻ đẹp hoà n hảo cá»§a Äức Mẹ trên trá»i. Linh hồn Äức Mẹ không lìa khá»i thân xác. Vẻ đẹp đó trở nên Hiá»n Thê cá»§a Chúa Thánh Thần sống trong sá»± viên mãn cá»§a Äức Mẹ trên Thiên Äà ng, thị kiến nà y được mô tả rõ trong sách Khải Huyá»n, chương 12. Äó là lý do mà Giáo Há»™i tôn kÃnh Äức Mẹ hÆ¡n các thánh.
STEPHEN BEALE
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

