Chúa nháºt ngà y 30 tháng 12 hôm qua, lá»… Thánh gia, là buổi Ä‘á»c Kinh Truyá»n Tin cuối cùng trong năm 2018. Trong bà i huấn dụ ngắn trước khi Ä‘á»c Kinh Truyá»n Tin, ÄTC má»i gá»i các tÃn hữu hãy có hai thái độ như Mẹ Maria và thánh Giuse trong biến cố lạc mất Chúa Giêsu: đó là kinh ngạc, vì nó cần thiết để hiểu ngưá»i khác, và lo âu khi thiếu vắng Chúa để biết Ä‘i tìm Chúa. Sau đây là toà n văn bà i huấn dụ cá»§a ÄTC.
Bà i huấn dụ
 Anh chị em thân mến,
Hôm nay chúng ta cá» hà nh lá»… Thánh gia và phụng vụ má»i gá»i chúng ta suy tư vá» kinh nghiệm cá»§a Mẹ Maria, thánh Giuse và Chúa Giêsu, được liên kết bởi tình yêu sâu xa và được hướng dẫn bởi niá»m tÃn thác vô bá» và o Thiên Chúa.
Äoạn Tin mừng hôm nay (x. Lc 2,41-52) thuáºt lại cuá»™c hà nh trình lên Giêrusalem, cá»§a gia đình Nadarét, để tham dá»± lá»… Vượt Qua. Nhưng trên đưá»ng trở vá», cha mẹ cá»§a Chúa Giêsu nháºn ra rằng đứa con 12 tuổi cá»§a mình không ở trong Ä‘oà n bá»™ hà nh. Sau 3 ngà y tìm kiếm và lo lắng, hỠđã tìm thấy Chúa Giêsu Ä‘ang ở trong Ä‘á»n thá», ngồi giữa các tiến sÄ©, tranh luáºn vá»›i há». Khi nhìn thấy con mình, Mẹ Maria và thánh Giuse “kinh ngạc ngỡ ngà ng†(c. 48) và Mẹ Maria đã nói cho Chúa Giêsu biết ná»—i lo âu Ä‘au buồn cá»§a các ngà i: “Cha con và mẹ đã lo lắng Ä‘au khổ tìm kiếm conâ€. Kinh ngạc và lo âu Ä‘au khổ là hai yếu tố mà tôi muốn anh chị em chú ý.
Kinh ngạc để mở lòng ra và hiểu ngưá»i khác
Trong gia đình Nadarét không bao giá» thiếu sá»± kinh ngạc, ngay cả trong giá» phút bi thảm khi lạc mất Chúa Giêsu: đó là khả năng kinh ngạc trước sá»± tá» mình tiệm tiến cá»§a Con Thiên Chúa. Äó cÅ©ng chÃnh là sá»± kinh ngạc đã đánh động các tiến sÄ© trong Ä‘á»n thá», há» ngưỡng má»™ “vá» sá»± thông minh và những lá»i đối đáp cá»§a Chúa†(c. 47). Thái độ kinh ngạc ngỡ ngà ng trái ngược vá»›i thái độ xem má»i sá»± là hiển nhiên, trái ngược vá»›i việc giải thÃch thá»±c tế xung quanh ta và các biến cố lịch sá» theo những tiêu chuẩn cá»§a chúng ta. Má»™t ngưá»i hà nh động như thế nà y thì không biết được thế nà o là ngưỡng má»™, kinh ngạc.
Kinh ngạc là mở lòng trà mình ra vá»›i ngưá»i khác, hiểu các lý do cá»§a ngưá»i khác: thái độ nà y rất quan trá»ng để hà n gắn các mối quan hệ bị tổn thương giữa má»i ngưá»i và nó cÅ©ng không thể thiếu để chữa là nh những vết thương Ä‘ang tồn tại trong gia đình. Khi trong gia đình có những vấn Ä‘á», chúng ta nói cách đương nhiên rằng chúng ta có lý và chúng ta đóng cá»a vá»›i ngưá»i khác. Ngược lại, chúng ta cần suy nghÄ©: “Nhưng ngưá»i nà y có Ä‘iá»u gì tốt?â€, và ngạc nhiên vá» Ä‘iá»u tốt đó. Và điá»u nà y giúp cho sá»± hiệp nhất cá»§a gia đình. Nếu anh chị em gặp vấn đỠtrong gia đình, hãy nghÄ© vá» những Ä‘iá»u tốt cá»§a ngưá»i trong gia đình mà đang có vấn đỠvá»›i anh chị em và hãy ngạc nhiên vá» Ä‘iá»u nà y. Cách nà y giúp chữa là nh các vết thương trong gia đình.
Lo âu đau khổ vì thiếu Chúa Giêsu
Yếu tố thứ hai tôi muốn rút ra từ Tin mừng đó là sá»± lo âu Ä‘au khổ mà Mẹ Maria và thánh Giuse đã trải qua khi các ngà i không thể tìm thấy Chúa Giêsu. Ná»—i lo lắng nà y cho thấy vị trà trung tâm cá»§a Chúa Giêsu trong gia đình thánh Nadarét. Äức Trinh nữ và hôn phu cá»§a Mẹ đã đón nháºn Ngưá»i Con đó, chăm sóc và nhìn thấy Ngưá»i Con nà y lá»›n lên theo năm tháng, khôn ngoan và đầy ân sá»§ng ở giữa các ngà i, nhưng trên hết là Ngưá»i Con đã lá»›n lên trong lòng các ngà i; và tình thương và sá»± hiểu biết đối vá»›i Ngưá»i con nà y đã tăng dần lên, từng tà từng tà má»™t. Äó là lý do tại sao gia đình Nadarét thánh thiện: bởi vì gia đình nà y đặt Chúa Giêsu ở trung tâm, tất cả sá»± quan tâm chú ý cá»§a Mẹ Maria và thánh Giuse Ä‘á»u dà nh cho Ngưá»i.
Tìm Chúa nơi Nhà Chúa, trong Thánh lễ
Sá»± Ä‘au khổ lo lắng mà các ngà i đã trải qua trong 3 ngà y lạc mất Chúa Giêsu cÅ©ng phải là sá»± Ä‘au khổ cá»§a chúng ta khi chúng ta sống xa Chúa. Chúng ta phải cảm thấy Ä‘au khổ khi chúng ta thiếu Chúa trong hÆ¡n 3 ngà y, không cầu nguyện, không Ä‘á»c Tin mừng, không cảm thấy cần sá»± hiện diện cá»§a Ngưá»i và tình bạn an á»§i cá»§a Ngưá»i. Rất nhiá»u lần, nhiá»u ngà y trôi qua mà tôi không nghÄ© đến Chúa. Äiá»u nà y tháºt là không tốt, rất tồi tệ. Chúng ta phải cảm thấy lo âu khi những Ä‘iá»u nà y xảy ra.
Mẹ Maria và thánh Giuse đã tìm kiếm Chúa và các ngà i đã tìm thấy Chúa trong Ä‘á»n thá», Ä‘ang giảng dạy: chúng ta cÅ©ng thế, đặc biệt là trong Nhà cá»§a Thiên Chúa, chúng ta có thể gặp Thầy Chà Thánh và đón nháºn sứ Ä‘iệp cứu độ cá»§a Ngưá»i. Khi cá» hà nh Thánh Thể, chúng ta sống kinh nghiệm vá»›i Chúa Kitô; Ngưá»i nói vá»›i chúng ta, trao cho chúng ta Lá»i cá»§a Ngưá»i, Lá»i soi sáng hà nh trình cá»§a chúng ta, ban cho chúng ta Thân mình Ngưá»i trong Thánh Thể, từ đó chúng ta kÃn múc sức mạnh để đối phó vá»›i những khó khăn má»—i ngà y.
Và hôm nay, anh chị em hãy trở vá» nhà vá»›i hai từ nà y: ngạc nhiên và lo âu. Tôi có biết ngạc nhiên khi tôi thấy những Ä‘iá»u tốt cá»§a ngưá»i khác và như thế giải quyết được những vấn đỠtrong gia đình? Tôi có cảm thấy lo lắng khi mình xa cách Chúa Giêsu không?
Cuối cùng, ÄTC má»i gá»i các tÃn hữu cầu nguyện cho các gia đình trên thế giá»›i, đặc biệt cho các gia đình mà vì những lý do khác nhau, Ä‘ang thiếu bình an và hòa hợp. ÄTC cÅ©ng phó thác các gia đình cho sá»± bảo vệ cá»§a thánh gia Nadarét.
Cầu nguyện cho Congo
Sau khi Ä‘á»c Kinh Truyá»n Tin, ÄTC má»i gá»i cầu nguyện cho ngưá»i dân Cá»™ng hòa dân chá»§ Congo bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và nạn dịch Ebola. ÄTC hy vá»ng rằng tất cả dấn thân để duy trì bầu khà an bình để tiến hà nh bầu cá» cách hợp lệ và hòa bình. ÄTC cùng vá»›i má»i ngưá»i Ä‘á»c má»™t Kinh KÃnh mừng cầu nguyện cho nhân dân Congo.
Gia đình là kho báu cần luôn giữ gìn và bảo vệ
Tiếp đến ÄTC chà o các tÃn hữu Roma và các khách hà nh hương, các nhóm giáo xứ, há»™i Ä‘oà n và ngưá»i trẻ. ÄTC chà o đặc biệt các gia đình Ä‘ang hiện diện trong buổi Ä‘á»c Kinh Truyá»n Tin, và yêu cầu má»i ngưá»i vá»— tay chúc mừng các gia đình; ÄTC cÅ©ng chà o các gia đình Ä‘ang tham dá»± buổi Ä‘á»c kinh tại gia đình cá»§a há» qua tivi hay radio. Ngà i nhắc rằng gia đình là má»™t kho báu và cần luôn luôn gìn giữ và bảo vệ nó. ÄTC cầu xin thánh gia Nadarét gìn giữ và luôn soi sáng cho các gia đình trong hà nh trình cá»§a há».
Hồng Thá»§y – Vatican
