“Chúng tôi, những ngưá»i Công giáo tiếp tục đấu tranh để tôn giáo và chÃnh trị không hòa trá»™n”. Ông John Dayal, Tổng thư ký Há»™i đồng Kitô giáo toà n Ấn Äá»™, ngưá»i Ä‘ang tham gia và o cuá»™c tranh luáºn cho cuá»™c tổng tuyển cỠđược tổ chức và o tháng năm cho biết như trên. Ông nhắc lại rằng: “Ấn Äá»™ là má»™t ná»n dân chá»§ thế tục. Các cuá»™c bầu cá» sắp tá»›i cho thấy má»™t mối Ä‘e dá»a nghiêm trá»ng bởi các đảng chÃnh trị cá»§a Ä‘a số Ä‘ang tạo ra má»™t bối cảnh độc ác cá»§a chá»§ nghÄ©a dân tá»™c khu vá»±c, là m suy yếu nguồn gốc thế tục ná»n cá»™ng hòa cá»§a chúng tôi”.
à kiến cá»§a nhà lãnh đạo Công giáo được đưa ra khi Ủy ban giáo dân cá»§a Há»™i đồng Giám mục Ấn Äá»™ (CBCI) ra mắt má»™t loạt các há»™i nghị để phác thảo má»™t đưá»ng lối chÃnh trị cá»§a Giáo há»™i. Các há»™i nghị được tổ chức trên toà n lãnh thổ, và kết quả từ cá»§a nó sẽ là má»™t bản báo cáo được trình bà y trước các giám mục và o ngà y 10 tháng 3. Sau đó có thể là những đỠnghị cho sá»± phát triển cá»§a đất nước và tá»± do thá» phượng.
John Dayal giải thÃch: “Trong má»i trưá»ng hợp, chÃnh trị không phải là phần cá»§a Giáo há»™i. Giáo há»™i Công giáo vẫn là má»™t hướng dẫn tinh thần và đạo đức. Giáo há»™i có thể bình luáºn, đưa ra lá»i khuyên, thuyết phục, không ra lệnh. Thay và o đó, chÃnh các lãnh đạo giáo dân, không phải Há»™i đồng Giám mục, những ngưá»i có vai trò trá»±c tiếp trong lÄ©nh vá»±c dân sá»± và chÃnh trị. Vá» phần mình, Ãt nhất 25 năm, các giám mục Công giáo Ấn Äá»™ đã khuyến khÃch hoặc đỠnghị cá»™ng Ä‘oà n Kitô giáo bá» phiếu má»™t cách cẩn tháºn, sá» dụng sá»± khôn ngoan trong việc lá»±a chá»n các viên chức công tham gia dân chá»§, há»— trợ xã há»™i phi bạo lá»±c và đa nguyên trong Ấn Äá»™ vá»›i nhiá»u tôn giáo và văn hóa”.
Ủy ban Giáo dân là má»™t trong những cÆ¡ quan tư vấn cá»§a Giáo há»™i Ấn Äá»™. Sáng kiến cá»§a Ủy ban đáp ứng mong muốn thiểu số Kitô giáo tham gia nhiá»u hÆ¡n và o các vấn đỠliên quan đến tá»± do tôn giáo ở Ấn Äá»™. Trong các cuá»™c bầu cá» gần đây, những ngưá»i theo Ấn giáo tăng cưá»ng chống lại các tÃn hữu, chống các trưá»ng há»c do Giáo há»™i Ä‘iá»u hà nh và ngăn chặn các quỹ từ nước ngoà i cho các tổ chức phi chÃnh phá»§ Kitô giáo hoạt động trên lãnh thổ Ấn Äá»™. Ná»—i sợ chung cá»§a các tÃn hữu là các cuá»™c tấn công cá»§a các giáo phái và là nạn nhân cá»§a bạo lá»±c vô cá»› và bừa bãi.
Trong số các chá»§ đỠđược thảo luáºn, có những Ä‘iểm được lưu ý: vi phạm quyá»n láºp hiến cá»§a thiểu số; thiếu trợ cấp việc là m và giáo dục, khuyến khÃch các Kitô hữu tham gia và o xã há»™i và cải thiện Ä‘iá»u kiện sống.
Dayal nhấn mạnh: “Ủy ban Giáo dân vẫn là má»™t cÆ¡ quan năng động. Tôi hy vá»ng rằng trong tương lai nó sẽ có các nguồn lá»±c cần thiết để đà o tạo, giáo dục và cÅ©ng có thể tham gia trong lãnh vá»±c chÃnh trị. Äây vẫn là mục tiêu lâu dà i không chỉ cá»§a Ủy ban giáo dân, mà còn cá»§a Liên hiệp Công giáo toà n Ấn Äá»™ mà tôi đã lãnh trách nhiệm từ năm 2004 đến 2008. Do đó, các giám mục nên có mối tương quan vá»›i hiệp há»™i Công giáo ở cấp giáo xứ ở má»™t mức độ lá»›n hÆ¡n. Há»™i đồng Giáo mục nên tạo ra má»™t văn phòng nghiên cứu hoặc nghÄ© vá» chÃnh trị, xã há»™i và ná»n kinh tế”.
Ngá»c Yến – Vatican
