Tình yêu gia đình
Chá»n Thiên Chúa là Tình yêu tuyệt đối đối vá»›i Conchita có nghÄ©a là đón nháºn thánh ý Chúa má»™t cách rõ rà ng: trong vai trò là m vợ và là m mẹ theo mẫu gương Mẹ Maria. HÆ¡n nữa đối vá»›i Conchita hạnh phúc không phải là là m theo ước muốn thánh thiện cá nhân nhưng là tuân theo kế hoạch cá»§a Thiên Chúa. Vì thế, Conchita sống dâng hiến tuyệt đối trong kinh nghiệm là m vợ và là m mẹ; trung thà nh không mệt má»i trong việc giáo dục 9 ngưá»i con, không những vá» mặt thể chất mà trên hết là đá»i sống thiêng liêng. Conchita là má»™t ngưá»i mẹ gương mẫu thá»±c sá»±: sẵn sà ng khuyến khÃch những Ä‘iá»u tÃch cá»±c nÆ¡i các con nhưng cÅ©ng không quên sá»a chữa những khuyết Ä‘iểm cá»§a chúng.
Tình yêu dà nh cho Thiên Chúa
Khát vá»ng không ngừng vá» sá»± hiện hữu cá»§a nữ chân phước là sống “trong” trần gian nà y, nhưng không thuá»™c vá» nó. Conchita nói vá» Thiên Chúa má»™t cách đầy xác tÃn và tá»± nhiên. Từ khi còn trẻ bà luôn ước muốn thông truyá»n đức tin cho ngưá»i khác, ngay cả qua những bà i viết cá»§a mình. Conchita luôn ý thức sá»± hiện diện cá»§a Thiên Chúa trong cuá»™c Ä‘á»i: yêu thÃch cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, kết hợp thần bà vá»›i Chúa Kitô trong má»i giây phút. Từ đây là m phát sinh má»™t tình mẫu tá» thiêng liêng vá»›i các linh hồn.
Tình yêu đối với tha nhân
Từ tình yêu đối vá»›i Thiên Chúa là m nảy sinh ná»—i day dứt không ngừng tình yêu đối vá»›i tha nhân, loan truyá»n khắp nÆ¡i sứ Ä‘iệp tình yêu cá»§a Äức Kitô. Tâm hồn bà chảy lá»a tình mẫu tỠđặc biệt đối vá»›i những ai cần giúp đỡ và những ngưá»i yếu Ä‘uối. Không có vấn đỠnà o mà bà không tìm cách giải quyết, không có nhu cầu nà o mà bà không tìm cách trợ giúp. Äể có thể giúp há» tốt hÆ¡n bà tìm cách sống giữa ngưá»i nghèo, thÃch nghi vá»›i há» ngay cả hình thức bên ngoà i để chia sẻ những khó chịu, khó khăn cuá»™c sống. Bà còn dâng hiến quảng đại cho các hoạt động cá»§a lòng thương xót: thăm viếng ngưá»i bệnh và ngưá»i chuẩn bị qua Ä‘á»i, trao cho há» lá»i khuyên.
Chân phước Conchita là trưá»ng hợp duy nhất trong lịch sá» các tổ chức tôn giáo. Có 5 tổ chức đã được cảm hứng và thúc đẩy từ tinh thần cá»§a Conchita
Chân phước đã là m sống lại “công trình cá»§a Tháºp giá” qua các tác phẩm thiêng liêng, nhưng trên hết là cuá»™c sống chứng nhân. Chỉ sau mưá»i sáu năm kết hôn ngưá»i chồng ra Ä‘i; nhưng Ä‘au khổ lá»›n hÆ¡n khi chứng kiến cái chết cá»§a 4 ngưá»i con. Tuy nhiên trước má»—i ná»—i Ä‘au bà không mất Ä‘i sá»± thanh thản, không mất niá»m tin và o Chúa, nhưng há»c dâng Ä‘au khổ vì thiện Ãch cá»§a Giáo há»™i và thế giá»›i.
Hy sinh cầu nguyện cho các linh mục
Ước muốn tông đồ mạnh mẽ đó là cứu rá»—i các lin hồn, Æ¡n hoán cải ngưá»i tá»™i lá»—i. Nhưng ước muốn mạnh mẽ nhất đối vá»›i chân phước đó là cho sá»± thánh thiện cá»§a các linh mục, vì thế Conchita cầu nguyện và hy sinh rất nhiá»u cho ý nguyện nà y.
Những giây phút khó khăn, Ä‘au khổ cà ng là m cho bà gần Chúa hÆ¡n, không là m cho bà mất niá»m vui tá»± nhiên. Trong ngôi nhà cá»§a bà trà n ngáºp niá»m vui và sống động: đơn sÆ¡, dịu dà ng, trìu mến là tÃnh cách cá»§a bà . Những ngưá»i con là m chứng: “Mẹ luôn luôm mỉm cưá»iâ€. Xác tÃn tình yêu dà nh cho Thiên Chúa, bà mở lòng vá»›i má»™t tâm hồn thanh thản trong niá»m vui cÅ©ng như Ä‘au khổ. Bà là má»™t phụ nữ có tÃnh cách mạnh mẽ, được ban tặng những món quà đặc biệt, má»™t phụ nữ cầu nguyện và nhiệt thà nh tông đồ; má»™t ngưá»i Ä‘i trước thá»i gian, tìm thấy trong mình sức mạnh đạo đức để trở thà nh ngưá»i lãnh đạo trong lãnh vá»±c xã há»™i cÅ©ng như Giáo há»™i.
Chân phước Conchita kết hợp tuyệt vá»i giữa suy niệm và hà nh động: đó là khuôn mặt Tin Mừng cá»§a Matta và Maria. Conchita Ä‘Ãch thá»±c là mẫu gương cho con ngưá»i ngà y nay đặc biệt đối vá»›i phụ nữ: má»™t mẫu gương vá» Ä‘á»i sống tông đồ, cầu nguyện. Tâm trà bà hướng vá» trá»i cao nhưng đôi mắt nhìn xuống mặt đất; tôn thá» và ca tụng sá»± vÄ© đại cá»§a Thiên Chúa và quan tâm đến những khốn cùng và những nhu cầu cá»§a con ngưá»i.
Ngá»c Yến – Vatican
