Ngưá»i Công giáo và nhiá»u Kitô hữu xác tÃn và o sá»± tồn tại cá»§a các Thiên thần bản mệnh, được Thiên Chúa chỉ định để bảo vệ và hướng dẫn chúng ta trên hà nh trình dương thế. Má»™t trong những câu há»i thưá»ng gặp liên quan đến khả năng các Thiên thần Ä‘á»c được những suy nghÄ© cá»§a chúng ta.
Các Thiên thần có thể xâm nháºp và o trong tâm trà cá»§a chúng ta và đá»c được những suy nghÄ© kÃn đáo nhất cá»§a chúng ta không?
Câu trả lá»i ngắn gá»n là “khôngâ€, vì các Thiên thần không được quyá»n “xâm nháºp đặc biệt†và o trong những suy nghÄ© cá»§a chúng ta. Chỉ có Thiên Chúa má»›i biết chÃnh xác những gì xảy ra trong tâm trà chúng ta, bởi vì Ngà i là Äấng tạo ra tất cả chúng ta. Thánh Tôma Aquinô đã khẳng định Ä‘iá»u nà y má»™t cách rõ rà ng trong Tổng luáºn Thần há»c cá»§a cá»§a mình : “Äiá»u thuá»™c vá» Thiên Chúa không thể thÃch hợp cho các thiên thần†(I, 57, 4).
Nếu như các Thiên thần không được phép tiếp cáºn cách vô hạn và o trong suy nghÄ© cá»§a chúng ta, thì chúng ta vẫn có thể tiết lá»™ cho các ngà i má»™t cách thiêng liêng. Triết gia- Peter Kreeft viết trong cuốn Thiên thần và Ãc quá»· như sau : ngưá»i ta có thể “tiết lá»™ những suy nghÄ© và bà máºt cá»§a mình cho Thiên thần bản mệnh giống như cách há» nói chuyện (bằng cầu nguyện) vá»›i má»™t vị thánh trên trá»i hoặc vá»›i má»™t ngưá»i bạn trên thế gianâ€. Phần lá»›n trong má»i trưá»ng hợp, chúng ta phải là ngưá»i tiết lá»™ suy nghÄ© cá»§a mình cho Thiên thần bản mệnh.
Äồng thá»i, các Thiên thần bản mệnh có đầu óc rất thông minh, là chuyên viên vá» nghệ thuáºt quan sát, giá»i hÆ¡n chúng ta rất nhiá»u. Äiá»u nà y muốn nói rằng ngay cả khi các Thiên thần không có quyá»n xâm nháºp và o trong những suy nghÄ© khi không có sá»± đồng ý cá»§a chúng ta, thì các ngà i vẫn có thể quan sát chúng ta và có khả năng siêu nhiên để biết những gì chúng ta Ä‘ang nghÄ©, cách đơn giản là ở vá»›i chúng ta. Thánh Tôma giải thÃch : “Äôi khi việc nháºn biết được suy nghÄ© ngưá»i khác không chỉ đến từ má»™t hà nh động bên ngoà i, mà có thể đến từ má»™t sá»± thay đổi đơn giản trên khuôn mặt; Và như các thầy thuốc có thể bắt mạch từ cổ tay để biết được chắc chắn những chứng bệnh cá»§a tâm hồn†(I, 57, 4).
Nếu chúng ta muốn Thiên thần bản mệnh thá»±c sá»± hiểu biết chúng ta và những bà máºt ẩn giấu trong con ngưá»i mình, chúng ta cần phải nói chuyện vá»›i các ngà i thưá»ng xuyên. Bằng cách nà y, các Thiên thần sẽ được chuẩn bị tháºt tốt để bảo vệ chúng ta và hướng dẫn chúng ta đến cuá»™c sống vÄ©nh cá»u.
– Gợi ý cho các bạn má»™t kinh cầu nguyện vá»›i các Thiên thần mà nhiá»u ngưá»i vẫn Ä‘á»c. Äừng quên Ä‘á»c má»—i ngà y nhé!
Thân lạy ÄÆ°Ìc ThaÌnh Thiên Thần, tiÌnh thiêng liêng saÌng laÌng, con caÌm Æ¡n ÄÆ°Ìc ThaÌnh Thiên Thần giữ con từ thủa mÆ¡ÌiÌ sinh đêÌn nay cho khá»i tay quá»·. ÄÆ°Ìc ThaÌnh Thiên Thần là thầy con, mở lòng cho con biêÌt được đạo thaÌnh ÄÆ°Ìc ChuÌa Trá»i đâÌt. Vì váºy con cầu cùng ÄÆ°Ìc ThaÌnh Thiên Thần giữ con ban ngà y, xem con ban đêm, cho đêÌn trá»n Ä‘á»i, kẻo ma quá»· dữ caÌm dá»— được con. Con lạy ÄÆ°Ìc ThaÌnh Thiên Thần khâÌn nguyện cho con được thông minh saÌng laÌng, giữ mưá»i Ä‘iá»u răn, chừa má»i sá»± dữ, đêÌn khi con lâm chung, xin cầu cùng ÄÆ°Ìc ChuÌa Trá»i cho linh hồn con được lên ở cùng ÄÆ°Ìc ChuÌa Trá»i và ThaÌnh Thiên Thần hằng sôÌng vui vẻ Ä‘á»i Ä‘á»i chẳng cùng. Amen.
Tác giả bà i viết: G. Võ Tá Hoà ng

