Chà o các bạn,
Các bạn có biết là phần lá»›n áp lá»±c ta có là do ngưá»i thân trong nhà không? Có hai lý do:
(1) Ngưá»i thân thì hay là m phiá»n ta hÆ¡n, vì quan tâm đến ta.
(2) Ở cùng nhà hay gần gÅ©i nhau thì có nhiá»u cÆ¡ há»™i là m phiá»n nhau hÆ¡n ngưá»i lạ.
Mình không muốn nói đến là m phiá»n đúng hay không đúng. Äã nói là “phiá»n†thì đúng hay không đúng cÅ©ng váºy thôi. Phiá»n là phiá»n.
Ở đây chúng ta có hai vấn đỠphải giải quyết:
1. Äừng là m phiá»n ngưá»i thân, dù ta có quan tâm tốt. ChÃnh vì “quan tâm tốt†đến nhau nên má»›i thà nh phiá»n toái cho nhau. Äừng quan tâm thì có lẽ cả hai sẽ vui vẻ hÆ¡n. Có nghÄ©a là , có rất nhiá»u chuyện ta nên để ngưá»i kia tá»± do phát triển. Chà ng thÃch mặc áo cụt tay thì đừng quan tâm đến thá»i trang cá»§a chà ng để bắt chà ng phải mặc ái dà i tay. Äừng ép nhau chuyện không cần ép, để là m phiá»n cho nhau. Nếu bạn nghÄ© đến chuyện không cần ép, thì có lẽ 90% việc là m phiá»n nhau trong gia đình sẽ chấm dứt, vì Ä‘a số chuyện trong nhà là chuyện không cần ép mà thuần túy là áp bức – muốn ngưá»i kia là m theo “ý đúng†cá»§a mình, phát triển theo con đưá»ng mình tÃnh.
Và khi có chuyện cần nói, thì nói qua má»™t lần, nếu ngưá»i kia không nghe, thì đừng nói nữa, trừ khi đó là chuyện quan trá»ng, thì hãy suy nghÄ© nên nói tiếp thế nà on cho hiệu quả. Äừng mè nheo. Hãy để liên hệ tình cảm là thiên đà ng thay vì nhà tù.
2. Äiá»u thứ hai, khó hÆ¡n, là nếu ta bị ngưá»i nhà là m áp lá»±c, mè nheo, đủ má»i thứ, thì ta giải quyết thế nà o?
Mình không có câu trả lá»i, vì má»—i ngưá»i hoà n cảnh má»—i khác nhau. Nhưng nói chung thì có và i giải pháp:
i. Nếu áp lá»±c hay mè nheo chuyện không quan trá»ng, thì cứ là m theo là thượng sách, vì chẳng có gì phiá»n mình. Và dụ: Mẹ muốn để mấy cái cốc chá»— nà y, thì cứ để chá»— mẹ muốn, nếu mình chẳng có lý do gì quan trá»ng để chống đối. Mẹ bảo, ban đêm vá» nhà trước 9 giá» thì cứ vá» trước 9 giá», nếu không có lý do quan trá»ng để vá» trá»… hÆ¡n. Khi nà o phải vá» trá»…, cho mẹ biết trước, hoặc kẹt giá» chót thì gá»i phone cho mẹ biết để mẹ khá»i lo. Váºy chắc là chẳng có gì phiá»n toái. Vấn đỠthông tin thưá»ng là để ngưá»i nhà khá»i lo mình gặp gì dá»c đưá»ng, chẳng có gì mình phải phiá»n toái.
ii. Bạn nên quen bình thản vá»›i áp lá»±c và mè nheo. Nếu áp lá»±c vá» Ä‘iá»u bạn không thÃch, và không thể nhượng bá»™, thì táºp bình thản khi nghe mè nheo. Coi như không nghe thấy. Như mẹ bảo: Lấy chồng sá»›m Ä‘i. Nếu mình không thÃch thì nÃn thinh hoặc nói: Khi con gặp ngưá»i dá»… thương con sẽ lấy; hoặc là vui hÆ¡n: Con thÃch ở váºy vá»›i mẹ. Thưá»ng là những câu trả lá»i vui sẽ là m cho áp lá»±c biến mất và má»i ngưá»i Ä‘á»u vui.
iii. Nếu có nhiá»u nhức đầu quá mình chịu không nổi thì tÃnh cách ra ngoà i ở riêng. Nhiá»u khi xa nhau má»™t quãng thì lại thoải mái hÆ¡n.
Tuy nhiên, điểm mình muốn nhấn mạnh trong bà i nà y là điểm (1) và 2(ii).
(1) Äừng áp đặt ý mình lên ý ngưá»i thân, chỉ vì mình có ý tốt. à tốt nhất là đừng đòi há»i hay áp đặt gì nếu mình không có lý do cá»±c kỳ quan trá»ng để phải áp đặt. Hãy giúp má»—i ngưá»i thân cá»§a mình phát triển theo con đưá»ng riêng cá»§a há», không phải con đưá»ng trong đầu mình. Mình nên luôn là ngưá»i há»— trợ. Há»— trợ, không phải chỉ huy. Ngưá»i trong nhà há»— trợ nhau, không chỉ huy nhau.
(2) (ii) Hãy táºp thói quen không để áp lá»±c là m mình stress, vì tÄ©nh lặng là như thế. TÄ©nh lặng không phải là không có ai là m gì mình. TÄ©nh lặng nghÄ©a là dù có ai là m gì, mình cÅ©ng luôn tÄ©nh lặng.
Nếu hai ngưá»i trong nhà mà đá»u có được 2 Ä‘iểm nà y, thì gia đình sẽ là thiên đà ng. Thá»±c sá»±, Ä‘á»i sống gia đình không khó đến ná»—i ngưá»i ta li dỵ ì đùng. Äó chỉ là vì ngưá»i ta không biết nghệ thuáºt sống chung.
Chúc các bạn luôn dịu dà ng tĩnh lặng.
Mến,
Hoà nh

