Việt Nam sẽ sá»›m có má»™t vị thánh má»›i. Bá»™ Phong Thánh Vatican đã báºt đèn xanh cho việc mở tiến trình phong thánh cho Phanxicô Xaviê Trương Bá»u Diệp, má»™t linh mục đã tỠđạo năm 1946 trong suốt Chiến Tranh Việt Nam lần thứ nhất trong khi ná»— lá»±c cứu lấy những ngưá»i trong giáo xứ cá»§a Ngà i. Bá»™ Phong Thánh đã xác nháºn vá»›i ÄGM Têphanô Tri Bá»u Thiên GP Cần ThÆ¡ vá» tÃn hiệu xanh và o hôm 31/10/2014, nhưng tin tức thì chỉ má»›i được công bố gần đây. Bản tin được chà o đón vá»›i niá»m vui bởi các tÃn hữu trong giáo pháºn và bởi nhiá»u khách hà nh hương – cả các Kitô hữu lẫn anh chị em tôn giáo khác – những ngưá»i đã đến từ khắp má»i miá»n đất nước để cầu nguyện trước má»™ cá»§a Cha được chôn cất tại Nhà Thá» Tắc Sáºy, thuá»™c Giáo Pháºn Cần ThÆ¡. Há»™i Äồng Giám Mục Việt Nam đã thúc đẩy việc mở án phong thánh, sau khi đã đưa ra đỠxuất trong suốt cuá»™c há»p thưá»ng niên lần thứ nhất năm 2012, tổ chức từ ngà y 9 – 13/04 tại Giáo Pháºn Xuân Lá»™c.
Trong số những ngưá»i có lòng sùng kÃnh đặc biệt đối vá»›i vị linh mục và tỠđạo còn có ÄHY Gioan Baotixita Phạm Minh mẫn, Nguyên TGM Giáo Pháºn TP. Hồ Chà Minh, ngưá»i đã biết Cha khi Ngà i được tám tuổi. Trong việc cổ võ cho án phong thánh, Äức Hồng Y chỉ ra rằng Cha Trương Bá»u Diệp “là má»™t linh mục thánh thiện, luôn luôn quan tâm đến tương lai cá»§a Giáo Há»™i và sẵn sà ng để khuyến khÃch ngưá»i tÃn hữu cam kết bản thân hỠđể gắn kết cách sâu sắc vá»›i tôn giáo cá»§a mìnhâ€. Bất cứ nÆ¡i nà o Ngà i đến, ÄHY nói tiếp, “Ngà i Ä‘á»u tiến hà nh má»™t nÆ¡i để thá» phượng và xây dá»±ng các ngôi nhà cho ngưá»i tÃn hữu. Ngà i sống và chết vì há»â€.
Cha Diệp sinh năm 1897 tại má»™t ngôi là ng miá»n tây nam Việt Nam, ở tỉnh An Giang, tỉnh nà y và o thá»i đó thuá»™c vá» Toà Khâm Sứ Phnom Penh, là nÆ¡i mà sau nà y Ngà i hoà n tất việc há»c táºp cá»§a mình tại Chá»§ng Viện ChÃnh. Ngà i được thụ phong linh mục tại thá»§ đô cá»§a Campuchia và o năm 1924. Từ năm 1930 Ngà i được bổ nhiệm vá» Giáo Xứ Tắc Sáºy, nÆ¡i mà Ngà i tiếp tục là m việc cho đến lúc chết tỠđạo. Khi quân Việt Minh tiến và o khu vá»±c, nhiá»u linh mục đã quyết định rá»i bá», nhưng Ngà i chá»n ở lại gần gÅ©i vá»›i ngưá»i tÃn hữu cá»§a Ngà i. Ngà i đã bị bắt giam và o ngà y 12/03/1946 cùng vá»›i 60 ngưá»i giáo dân. Ngà i đã trao hiến mạng sống cá»§a Ngà i để đổi lấy sá»± tá»± do cho những ngưá»i nà y.
Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

