Äầu tháng 8 – 2018, ông thị trưởng là ng Pierrevillers, ở Moselle, nước Pháp đưa ra lá»i kêu gá»i để tìm ân nhân đã kÃn đáo khôi phục bức tượng thánh giá cá»§a là ng.
Từ nhiá»u tháng qua, ông René Heiser, thị trưởng là ng Pierrevillers (Moselle), má»™t ngôi là ng có 1500 ngưá»i dân ở cách Met mưá»i mấy cây số, Ä‘i tìm má»™t hay các ân nhân vô danh đã tái tạo lại bức tượng Tháºp giá vưá»n nho.
Bức tượng bằng đá và ng cá»§a Jaumont bị rong rêu phá»§ xanh từ nhiá»u năm nay. Trước và sau khi sá»a là cả má»™t khác biệt.
Ông René heiser giải thÃch: “Äây là công việc khó khăn, đòi há»i thá»i gian và kỹ thuáºt vì cây thánh giá được khắc trên má»—i mặtâ€. Cây thánh giá cao hÆ¡n 2, 5 mét, chiá»u cao cá»§a nó cÅ©ng đã là m cho công việc trở nên khó khăn. Ông thị trưởng tin chắc: ngưá»i ân nhân nà y biết kỹ thuáºt tái tạo má»™t tác phẩm như váºy.
Ở bên ngoà i thị trấn, cây thánh giá ở bên lỠđưá»ng từ nhiá»u năm trước là vưá»n nho. Ông nói thêm: “Tôi nghÄ© hồi trước dân là ng đến đây để cầu nguyện xin cho mùa gặt được tốt.†Từ đó, cây thánh giá đã thà nh Ä‘iểm mốc và là nÆ¡i gặp gỡ cá»§a những ngưá»i Ä‘i bá»™ má»—i cuối tuần ở đây. Và cÅ©ng chÃnh trong những lần Ä‘i bá»™ nà y mà ngưá»i phụ tá cá»§a cá»™ng đồng đã nháºn ra việc phục hồi cây thánh giá.
Ân nhân đã tái tạo lúc nà o? Ông thị trưởng nói: “Chắc chắn và o đầu mùa hè nà y, tháºt tình thì tôi không biết gì vá» chuyện nà yâ€.
Vẫn còn nhiá»u bà ẩn bao quanh, nhưng ông quyết tâm tìm cho ra ân nhân. Ngà y 13 tháng 8, trong má»™t bà i báo cá»§a nháºt báo địa phương, ông René Heiser đã đưa ra lá»i kêu gá»i. Äầu tháng 12-2018, ông cho biết: “Tôi rất tiếc là chưa tìm ra được ân nhân.â€
Ông vừa cưá»i vừa nói thêm: “Tôi tháºt sá»± muốn tìm cho ra ân nhân để cám Æ¡n há». Và thêm nữa, chúng tôi cÅ©ng muốn khôi phục lại thêm các tượng thánh giá khác cá»§a là ng!â€
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Phanxicovn

