Sá»NG ÄỜI THƯỜNG
Bạn có bao giá» nghÄ© mình sẽ nổi tiếng? Bạn có thể mÆ¡ ước viết sách hay, trở thà nh nhà hoạt động hoặc anh hùng. Tất cả chúng ta Ä‘á»u mÆ¡ má»™ng. Có thể chúng ta Ä‘ang muốn Ä‘iá»u gì đó tốt đẹp hÆ¡n những gì chúng ta Ä‘ang có hoặc có thể là để thoát khá»i cuá»™c sống Ä‘á»i thưá»ng có vẻ quá bình thưá»ng nà y, chẳng có gì đặc biệt hoặc khác lạ.
Tôi xin nêu ra đây má»™t trưá»ng hợp vá» việc đánh giá thấp cuá»™c sống Ä‘á»i thưá»ng. Qua thói quen hằng ngà y, chúng ta thưá»ng là thà nh phần cá»§a Ä‘iá»u gì đó khác lạ khi chúng ta kết hợp cuá»™c sống cá»§a chúng ta vá»›i Äấng Toà n Năng trên Trá»i. Nói cách khác, khi chúng ta nháºn biết sá»± hiện diện cá»§a Thiên Chúa trong những gì chúng ta là m, hết ngà y nà y qua ngà y khác, má»i việc – dù lá»›n hay nhỠ– sẽ trở nên cá»§a lá»… đức tin, đức cáºy và đức mến dâng lên Thiên Chúa vì chúng ta cùng tham dá»± và o công cuá»™c cứu độ cá»§a Ngà i, đưa chúng ta và thế giá»›i gần gÅ©i vá»›i Nước Trá»i. Thế thì tháºt là điá»u khác lạ! Váºy chúng ta bắt đầu từ đâu?
1. CẦU NGUYỆN – CON ÄÆ¯á»œNG VỀ TRỜI
Cầu nguyện nâng tâm trà chúng ta lên tá»›i Thiên Chúa, giúp chúng ta kết hiệp vá»›i Chúa Ba Ngôi. Äức Mẹ má»i gá»i chúng ta cầu nguyện nhiá»u, đặc biệt bằng Kinh Mân Côi. Bạn có thể tá»± nhá»§: “Tôi Ä‘á»c Kinh Mân Côi hằng ngà yâ€. Tháºt tuyệt vá»i! Äừng ngưng việc cầu nguyện tốt là nh nà y. Hãy tá»± vấn: “Tôi có sống Kinh Mân Côi không?â€.
Qua việc chuyển tải chiá»u sâu cá»§a sứ Ä‘iệp Tin Mừng, các mùa Vui, Sáng, Thương, Mừng cho chúng ta biết Ä‘á»i sống cá»§a chúng ta có ý nghÄ©a thế nà o – vá»›i đức tin, đức cáºy và đức mến – khi chúng ta kết hiệp vá»›i Äức Giêsu Kitô, và qua Ngà i, chúng ta cÅ©ng kết hiệp vá»›i Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Giáo lý Công giáo (GLCG) cho biết: “Lá»i Chúa, Phụng Vụ cá»§a Giáo Há»™i, đức tin, đức cáºy, và đức ái là nguồn cá»§a việc cầu nguyệnâ€Â [số 2662].
Cầu nguyện cÅ©ng nuôi dưỡng các nhân đức cá»§a chúng ta nhá» Æ¡n Chúa, Ä‘em Lá»i Chúa và o cuá»™c sống khi chúng ta tham dá»± và o công việc cá»§a Chúa trong Ä‘á»i sống hằng ngà y. Các thá» thách trong cuá»™c sống sẽ không biến mất khi chúng ta cầu nguyện, nhưng cầu nguyện sẽ cá»§ng cố mối liên kết cá»§a chúng ta vá»›i Chúa Ba Ngôi, đặc biệt là cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, nhỠđó sá»± cảm nghiệm hoặc sá»± chịu đựng cá»§a chúng ta có thể sinh Ãch lợi cho chÃnh mình và thế giá»›i.
Tuy nhiên, “nếu tâm hồn chúng ta cách xa Thiên Chúa, lá»i cầu nguyện vô Ãch†[GLCG, số 2562]. Tâm hồn là trung tâm cá»§a chÃnh chúng ta. Chúng ta dà nh cho Chúa nÆ¡i cư ngụ loại nà o trong tâm hồn chúng ta? Äể thanh tẩy linh hồn, chúng ta có tìm kiếm sá»± hòa giải, cầu xin Æ¡n tha thứ cho mình và cho ngưá»i ghét chúng ta? Nhá» cuá»™c đối thoại cá»§a tâm hồn và chân thà nh cầu nguyện, Æ¡n Chúa sẽ ở trong chúng ta, kết hợp vá»›i chúng ta bằng con đưá»ng, sá»± tháºt, và sá»± sống cá»§a Chúa Giêsu.
Là anh chị em cá»§a Chúa Giêsu, chúng ta được Chúa Thánh Thần linh hứng tiếp tục sứ vụ cá»§a Äức Kitô là chia sẻ lòng thương xót qua niá»m vui, công việc, và ná»—i buồn cá»§a chúng ta vì vinh quang Nước Trá»i. Việc cầu nguyện hằng ngà y giúp chúng ta sống đức tin vì yêu mến Chúa và ân sá»§ng mà chúng ta lãnh nháºn, lan tá»a niá»m hy vá»ng cá»§a Æ n Cứu Äá»™ dà nh cho chúng ta và nhân loại.
2. Ä‚N NÄ‚N – THỂ HIỆN YÊU THÆ¯Æ NG
Trong ba nhân đức đối thần – đức tin, đức cáºy, và đức mến, nhân đức quan trá»ng nhất là đức mến (đức ái, yêu thương). Tình yêu Thiên Chúa gợi hứng lòng tha thứ, lòng thương xót, đức ái, thiêu đốt ước muốn tá»™i lá»—i trong chúng ta. Ä‚n năn sám hối là thể hiện lòng yêu mến chúng ta đối vá»›i Thiên Chúa và tình yêu Ngà i dà nh cho chúng ta, là m sâu sắc đức tin cá»§a chúng ta và gia tăng hy vá»ng Æ n Cứu Äá»™ trong vòng tay nhân háºu cá»§a Thiên Chúa.
Tôi vẫn thưá»ng nghÄ© rằng lòng sám hối là việc chỉ thá»±c hà nh trong Mùa Chay. Sau Lá»… Phục Sinh, tôi trá» lại thói quen và không coi trá»ng việc ăn năn sám hối. Tuy nhiên, tôi bắt đầu nháºn ra rằng cuá»™c sống Ä‘á»i thưá»ng cho tôi có cÆ¡ há»™i xây dá»±ng lòng sám hối hằng ngà y – thể hiện tình mến đối vá»›i Thiên Chúa và cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa.
Tu sÄ© Lawrence, Dòng Camêlô, sống trong những năm 1600. Tu sÄ© nà y là m đủ thứ việc lá»›n, nhá», và cầu nguyện hằng ngà y, thể hiện lòng yêu thương. Hãy cân nhắc những việc bạn là m trong má»™t ngà y theo công việc cá»§a mình, theo gia đình, theo mối quan hệ – má»i thứ có thể trở thà nh lá»… váºt yêu thương dâng lên Thiên Chúa.
Trong cuá»™c sống Ä‘á»i thưá»ng, chúng ta cà ng hà nh động vì yêu mến Chúa thì chúng ta cà ng muốn hà nh động nhiá»u hÆ¡n vì Ngà i chứ không vì chÃnh mình. Nói cách khác, khi chúng ta ưu tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sá»± công chÃnh, cám dá»— cá»§a tá»™i lá»—i không còn thế lá»±c đối vá»›i chúng ta, cuá»™c sống mang ý nghÄ©a và mục Ä‘Ãch hoà n toà n má»›i. Chúng ta trải nghiệm má»™t cuá»™c biến đổi cho phép sá»± thiện ná»™i tại Ä‘i xuyên qua chúng ta bằng cách sống, cách cư xá» vá»›i chÃnh mình và vá»›i ngưá»i khác.
Khi lòng yêu mến và cam kết cá»§a chúng ta phát triển, chúng ta sẽ thấy mình dá»… ra khá»i vùng an toà n cá»§a mình để giúp đỡ những ngưá»i khác có cuá»™c sống khó khăn hÆ¡n mình. Từng bước nhá», chúng ta cÅ©ng có thể quyết tâm không phạm tá»™i nữa. Äức tin cá»§a chúng ta vững mạnh, gia tăng hy vá»ng, vì khi chúng ta đối mặt vá»›i sá»± khó khăn là để chuẩn bị cho Ä‘iá»u gì đó quan trá»ng hÆ¡n sẽ xảy đến. Hãy nhá»› rằng “đối vá»›i Thiên Chúa thì không gì là không thểâ€.
3. Sá»NG ÄỨC VÂNG LỜI
Buổi sáng, chúng ta cầu nguyện, dâng má»i việc chúng ta sẽ là m trong ngà y, và giúp đỡ những ngưá»i kém may mắn trong cuá»™c sống hằng ngà y, đó là bà y tá» lòng yêu mến và biết Æ¡n vá» những gì chúng ta được Thiên Chúa trao ban qua Äức Giêsu Kitô. Các hà nh động đó thể hiện đức vâng lá»i – ý muốn tham dá»± và o kế hoạch cứu độ cá»§a Thiên Chúa dà nh cho chÃnh chúng ta, ngưá»i thân, ngưá»i quen, ngưá»i lạ, kẻ thù, và các linh hồn nÆ¡i luyện hình.
Qua đức vâng lá»i, mối quan hệ cá»§a chúng ta vá»›i Chúa Ba Ngôi thêm sâu sắc cùng vá»›i ước muốn nên thánh. Chúng ta có thể nuôi dưỡng ước muốn đó bằng Thánh Thể – Thần Lương mà Chúa Giêsu đã trao ban cho chúng ta là chÃnh Mình, Máu, Linh Hồn và Thần TÃnh cá»§a Ngà i, là m cho chúng ta có thể vâng lá»i Ngà i mà không lưỡng lá»±, nhất là khi chúng ta đối mặt vá»›i tháºp gia cuá»™c Ä‘á»i. Nhá» Äức Kitô, vá»›i Äức Kitô, và trong Äức Kitô, chúng ta được kết hiệp vá»›i Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, sá»± thánh thiện cá»§a chúng ta sẽ phát triển qua hà nh động, sá»± khó khăn, cùng vá»›i sá»± chiến thắng bằng đức tin, đức cáºy, và đức mến mà chúng ta thể hiện trong cuá»™c sống Ä‘á»i thưá»ng vì Thiên Chúa và thế giá»›i cá»§a chúng ta.
Có thể trong các ước mÆ¡ cá»§a mình, chúng ta thá»±c sá»± muốn gần gÅ©i Thiên Chúa và muốn tìm kiếm mục Ä‘Ãch cho cuá»™c Ä‘á»i cá»§a chúng ta. Tình yêu Thiên Chúa ban mục Ä‘Ãch cho chúng ta. Chúng ta không thể viết được cuốn sách hay, nhưng nhá» Chúa Thánh Thần soi sáng, chúng ta có thể loan truyá»n Lá»i Chúa bằng cách nên giống Äức Kitô trong cuá»™c sống hằng ngà y. Chúng ta không trở thà nh ngôi sao, nhưng vá»›i sá»± cầu bầu cá»§a Äức Mẹ, chúng ta có thể trở thà nh những ngá»n đèn để ánh sáng cá»§a Chúa chiếu sáng qua chúng ta. DÄ© nhiên chúng ta không thể biết sá»± khác biệt mà cuá»™c sống Ä‘á»i thưá»ng cá»§a chúng ta tạo nên trong thế giá»›i nà y, nhưng đừng lo, bởi vì Thiên Chúa biết hết. Như thế thì tháºt là điá»u khác lạ trong cuá»™c sống Ä‘á»i thưá»ng nà y!
CAROL MONACO
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

