Bá»™ giáo dục à giải thÃch: Thoả thuáºn xác định việc công nháºn tất cả các văn bằng đại há»c do Tòa Thánh cấp. Như thế việc công nháºn nà y cÅ©ng có giá trị tại các nước khác, theo nguyên tắc cá»§a Công ước Lisbon, công nháºn văn bằng đại há»c tại khu vá»±c châu Âu. Thá»§ tục sẽ diá»…n ra thông qua việc các trưá»ng Äại há»c sẽ đánh giá các văn bằng và đưa ra sá»± công nháºn.
Cho đến nay, dá»±a trên quy định sá»a đổi Khế ước giữa Cá»™ng hòa à và Tòa thánh năm 1984, thì các văn bằng duy nhất được công nháºn hoà n toà n là “Thần há»c và Kinh thánhâ€, thông qua má»™t Nghị định riêng cá»§a Bá»™ trưởng Bá»™ Giáo dục, Äại há»c và Nghiên cứu. Còn các văn bằng khác được cấp bởi các tổ chức đại há»c cá»§a Tòa Thánh trên lãnh thổ à chưa được công nháºn.
Äức Hồng y Versaldi cho biết: “Tôi rất vui mừng vá» việc ký Thá»a thuáºn nà y. Tiếp nối vá»›i Khế ước (1984), Thá»a thuáºn hiện tại cho phép tiến hà nh các thá»§ tục công nháºn cả các văn bằng há»c thuáºt chưa tương hợp được thá»±c hiện, theo những Ä‘iá»u kiện quy định và khung pháp lý vá» quan hệ giữa các hệ thống đà o tạo cá»§a hai quốc gia, đồng thá»i cÅ©ng cho phép sinh viên tiếp tục há»c táºp trong cả hai hệ thống. Và hiển nhiên, đây là má»™t Thá»a thuáºn chá»§ yếu vì lợi Ãch cá»§a sinh viên quốc tế vá» văn bằng đã có hiệu lá»±c, và hiện tại không ảnh hưởng bất lợi đến công dân Ã.â€
Bá»™ trưởng Bussetti nói: “Chúng tôi rất tá»± hà o vá» kết quả đạt được và đây là má»™t Thá»a thuáºn lịch sỠđược chỠđợi từ lâu. Chúng tôi ký Thoả thuáºn nà y trùng vá»›i ngà y ká»· niệm lần thứ 90 cá»§a Hiệp ước Lateranoâ€. (Aci Stampa, 14/2)
Văn Yên, SJ
vatican
