28/12/2018
Thứ Sáu Tuần IV Mùa Giáng Sinh – ThaÌnh Anh HaÌ€i
1 Ga 1, 5 – 2,2; Mt 2, 13-18
ÄỪNG SÃT HẠI
          Thiên Chúa muốn khẳng định rằng: Má»—i má»™t ngưá»i sinh ra trên cõi Ä‘á»i nà y dù nghèo hèn dốt nát tà n táºt đến đâu cÅ©ng Ä‘á»u có má»™t phẩm giá bất khả di nhượng và bất khả xâm phạm. Thiên Chúa đã chiến thắng trong má»™t thÆ¡ nhi. Má»—i má»™t thÆ¡ nhi và má»—i má»™t ngưá»i nghèo hèn luôn là má»™t lá»i má»i gá»i và nhắc nhở con ngưá»i vá» tình yêu cá»§a Thiên Chúa. Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu cá»§a Ngà i trong những gì là trÆ¡ trụi nghèo hèn nhất cá»§a con ngưá»i.
          Trong những ngà y sau lá»… Giáng Sinh, Giáo Há»™i tưởng niệm các Thánh Anh Hà i tức là những thÆ¡ nhi bị sát hại sau khi Chúa Giêsu sinh ra, các em bé bị sát hại nà y là đại biểu cá»§a không biết bao nhiêu ngưá»i trong xã há»™i ngà y nay, những kẻ thấp cổ bé miệng, những ngưá»i mà cách nà y hay cách khác bị ngưá»i Ä‘á»i khai trừ, phẩm giá bị chà đạp.
          Hêrôđê “Ãại Ãế”, là vua xứ Giuđêa nhưng không được dân chúng mến chuá»™ng vì ông là m việc cho đế quốc La Mã và ông rất dá»ng dưng đối vá»›i tôn giáo. Vì lý do đó ông luôn cảm thấy bất an và lo sợ bất cứ Ä‘e dá»a nà o đối vá»›i ngai và ng cá»§a ông. Ông là má»™t chÃnh trị gia giá»i và là má»™t bạo chúa dám thi hà nh những việc tà n bạo. Ông giết chÃnh vợ ông, anh cá»§a ông và hai ngưá»i chồng cá»§a cô em, đó chỉ là sÆ¡ khởi.
          Có thể nói nÆ¡i con ngưá»i cá»§a bạo chúa Hêrôđê đã bị quyá»n lá»±c bóng đêm, quyá»n lá»±c sá»± dữ sẽ lấn áp, từ đó đưa đến việc ông ta không tin có Thiên Chúa, không cá»™ng tác và o chương trình cứu độ cá»§a Thiên Chúa, ông ta sợ sá»± xuất hiện cá»§a Hà i Nhi Giêsu như lá»i tiên báo cá»§a các ngôn sứ trong Kinh Thánh sẽ ảnh hưởng đến chiếc ghế danh vá»ng mà ông Ä‘ang sở hữu, hÆ¡n nữa, sau khi ba nhà Äạo Sỹ tìm đến bái thá» và dâng quà tặng cho Hà i Nhi Giêsu đã không trở lại vá»›i ông vì được Thiên Chúa mách bảo qua giấc má»™ng.
          Từ đó, Hêrôđê lồng lá»™n như “sói dữ tham mồiâ€, để rồi sau đó, ông ta nhúng tay và o tá»™i ác qua việc tìm giết Hà i Nhi Giêsu, tiếp theo đó là việc giết hại các trẻ em vô tá»™i, Ä‘em đến cho các bà mẹ và khắp kinh thà nh Belem sá»± hoảng loạn và mất bình an.
          Qua ngưá»i đà n ông trong câu chuyện trên và qua cách hà nh xá» cá»§a Hêrôđê cho ta thấy quyá»n lá»±c sá»± dữ Ä‘ang ẩn nÆ¡i con ngưá»i, từ con ngưá»i qua sá»± xúi bẩy cá»§a chúng đã Ä‘em đến cho nhau những mất bình an, những chết chóc và khổ Ä‘au. ChÃnh vì những Ä‘iá»u đó Ä‘ang thống trị con ngưá»i nhân loại mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã bước xuống cõi trần để cứu và dẫn đưa con ngưá»i nhân loại vá» vá»›i ánh sáng, vá» vá»›i tình thương cá»§a Thiên Chúa như lá»i cá»§a ông Giacaria, khi được trà n đầy Æ¡n Thánh Thần, ông nói tiên tri vá» Ngôi Hai Thiên Chúa rằng: “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Äông tá»± chốn cao vá»i viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nÆ¡i tăm tối, và trong bóng tá» thần, dẫn ta bước và o đưá»ng nẻo bình an â€Â (Lc 1, 78-79).
          Äối lại vá»›i tiếng hát cá»§a các thiên thần trong đêm Chúa Giáng Sinh là tiếng khóc than cá»§a những bà mẹ mất con trong cuá»™c sát hại cá»§a Hêrôđê ở Bêlem. Phải chăng sá»± ra Ä‘á»i cá»§a Äức Giêsu lại là nguyên nhân gây ra cái chết cá»§a những trẻ thÆ¡ vô tá»™i? Các sá» gia đã chứng thá»±c rằng vua Hêrôđê không từ má»™t thá»§ Ä‘oạn nà o để tiêu diệt bất cứ ai có thể Ä‘e doạ đến ngai và ng cá»§a ông. Như thế, cái chết cá»§a Các Thánh Anh Hà i là lá»i tố cáo tham vá»ng Ãch ká»·, sá»± tà n bạo cá»§a bạo chúa Hêrôđê nhưng đồng thá»i cÅ©ng là lá»i chứng cho vinh quang cá»§a Thiên Chúa là sá»± sống cá»§a con ngưá»i.
          Hêrôđê vô cùng tức giáºn và “ra lệnh tà n sát tất cả các con trai từ hai tuổi trở xuống ở Bêlem và vùng phụ cáºn.” Vì Bêlem là má»™t thà nh phố nhá», số trẻ bị giết có lẽ khoảng 20 hay 25. Sá»± kinh hoà ng cá»§a việc thảm sát và sá»± tuyệt vá»ng cá»§a các cha mẹ đã khiến Thánh Mátthêu trÃch dẫn lá»i tiên tri Giêrêmia: “Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rá»n rÄ©: tiếng bà Raken khóc thương con mình…” (Mt 2, 18). Bà Raken là vợ cá»§a ông Giacóp. Bà than khóc ở Rama là nÆ¡i ngưá»i Do Thái bị táºp trung lại sau khi bị ngưá»i Assyria bắt là m tù binh.
          Hêrôđê là má»™t ông vua độc ác, vô tà i, bất tướng. Nhưng, Hêrôđê lúc nà o cÅ©ng tham quyá»n cố vị. Ông luôn luôn sợ bị láºt đổ, sợ mất quyá»n, mất chức. ChÃnh vì thế, khi nghe bất cứ má»™t tin nà o mà ông cho rằng sẽ nguy hại cho ngai và ng cá»§a Ông. Hêrôđê Ä‘á»u kiếm cách để phá đổ, để tiêu diệt hầu có thể bảo vệ ngai vua cá»§a mình.
          Ãiá»u nà y, quả thá»±c rất phù hợp vá»›i biến cố các Thánh Anh Hà i bị tà n sát. Biến cố ấy xẩy ra thế nà y: “Khi Ãức Giêsu ra Ä‘á»i tại Bêlem, miá»n Giuđê, thá»i vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Ãông đến Giêrusalem, và há»i: “Ãức Vua dân Do thái má»›i sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao cá»§a Ngưá»i xuất hiện bên phương Ãông, nên chúng tôi đến bái lạy Ngưá»iâ€.
          Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thà nh Giêrusalem cÅ©ng xôn xao†(Mt 2,1-3). Tin Mừng thánh Matthêu chương 2 trong các Ä‘oạn kế tiếp thuáºt lại rằng vua Hêrôđê ác độc tìm cách biết nÆ¡i rõ rà ng để thá»§ tiêu Giêsu. Nhưng, được má»™ng báo các nhà chiêm tinh sau khi đã gặp Hà i Ãồng Giêsu tại Bêlem thì hỠđã không trở lại gặp Hêrôđê nữa, mà đã Ä‘i lối khác mà vá» lại xứ cá»§a há» (Mt 2, 7-12).
          Tin Mừng thánh Matthêu chương hai viết tiếp: “Thánh Giuse được sứ thần Chúa hiện ra báo tin, nên Ông Ä‘ang đêm đã đưa Mẹ Maria và Chúa Giêsu trốn qua Ai Cáºp cho đến khi Hêrôđê băng hà †(Mt 2,13-15). Hêrôđê thấy mình bị đánh lừa, nên đùng đùng nổi giáºn, sai ngưá»i Ä‘i giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toà n vùng lân cáºn, từ hai tuổi trở xuống, tÃnh theo ngà y tháng ông đã há»i cáºn kẽ các nhà chiêm tinh (Mt 2, 16-17).
          Hà nh vi “thảm sát hà i nhi†ngà y nay vẫn còn xảy ra. Trên nhiá»u trang báo, ta thấy lại có thêm những trưá»ng hợp trẻ sÆ¡ sinh bị vất bá» trong thùng rác. Trên đất nước chúng ta cÅ©ng như trên khắp thế giá»›i, má»—i ngà y có hà ng triệu thai nhi bị giết hại. Việc con ngưá»i sá» dụng tá»± do để thoả mãn những tham vá»ng thấp hèn Ãch ká»· là má»™t trong những nguyên nhân chÃnh cá»§a thảm hoạ tá»™i ác đó. Chúng ta Ä‘á»u có tá»± do. Tá»± do cá»§a chúng ta đã được sá» dụng để vun đắp sá»± sống hay để huá»· diệt?
          Mừng kÃnh các thánh Anh Hà i Tá» Äạo trong tuần bát nháºt Giáng Sinh gợi mở cho ta má»™t chân lý. Chân lý đó là : Sá»± Sống má»›i, sá»± bình an cá»§a Thiên Chúa đã và đang phá»§ trà n cõi địa cầu ngang qua Hà i Nhi Giêsu, dẫu cho quyá»n lá»±c sá»± dữ cố ngăn cản, phá há»ng bằng nhiá»u cách và nhiá»u phương thức khác nhau, câu chuyện bạo chúa Hêrôđê tìm giết Hà i Nhi Giêsu và ra tay hạ sát các trẻ em vá»›i chiêu bà i “giết lầm còn hÆ¡n bá» xót†là má»™t Ä‘iển hình. Thế nhưng, “Quyá»n lá»±c tá» thần không thắng nổiâ€Â (Mt 16, 18), Thiên Chúa có cách cá»§a Ngà i trong việc thá»±c hiện chương trình cứu độ nhân loại.
          Các Hà i Nhi bị giết chết, đã được phúc nháºn ngà nh thiên tuế dà nh cho ngưá»i chiến thắng vinh quang, khi vì Hà i Nhi Giêsu mà bị tiêu diệt; thì hôm nay nhiá»u trẻ em, nhiá»u thai nhi hẳn cÅ©ng đã nháºn triá»u thiên nước trá»i khi chưa nhiá»…m tá»™i lụy cá»§a riêng mình, vì bị giết chết ngay khi còn là bà o thai vì tá»™i lá»—i cá»§a cha mẹ và cá»§a xã há»™i.
          Xin các thánh Anh Hà i phù trợ, giúp cho má»i ngưá»i ý thức hồng ân sá»± sống là hồng ân xuất phát tá»± Thiên Chúa tối cao. Không ai được phép giết chết con ngưá»i, ngay cả khi chúng còn là bà o thai vì bất cứ lý do gì.
Huệ Minh

