Thánh Phêrô & Phaolô tông đồ.
Sá»NG VÀ CHẾT CHO ÄỨC KITÔ
Hôm nay chúng ta mừng kÃnh thánh Phêrô và Phaolô tông đồ. Các ngà i là cá»™t trụ cá»§a Há»™i Thánh. Các ngà i là những viên đá tảng, đá quý để xây dá»±ng toà nhà Há»™i thánh vững chắc và toả rạng cho khắp năm châu. Các ngà i là cá»™t trụ cá»§a niá»m tin cho toà n thể Há»™i thánh. Má»™t niá»m tin không gì có thể lay chuyển đến ná»—i “ma quá»· cÅ©ng không thắng nổi”. Má»™t đức tin can trưá»ng đến ná»—i dầu có chịu nhiá»u thiệt thòi, dầu có phải trải qua những gian truân cùng khốn: tù đầy, đói rét hay phải bôn ba rầy đây mau đó, phải vượt qua biết bao phong ba bão tố, các ngà i vẫn vui lòng chấp nháºn vì được thông phần Ä‘au khổ vá»›i Thầy Giê-su.
Vá»›i nhiá»u khác biệt, hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ đã được liên kết lại để bổ túc cho nhau, là m cho ná»n móng cá»§a Giáo Há»™i được bá»n vững. Äá»™ng lá»±c liên kết các ngà i lại vá»›i nhau chÃnh là việc mở rá»™ng Nước Chúa. Cái nhìn trên đây giúp chúng ta thêm tin tưởng hÆ¡n và o Chúa trong việc bảo vệ, xây dá»±ng và phát triển Giáo Há»™i. Äúng thế, Giáo Há»™i là hình ảnh cá»§a sá»± quy tụ hiệp thông và liên kết. Giáo Há»™i là khà cụ kết hợp vá»›i Chúa và vá»›i nhân loại.
Và ta thấy trong Giáo Há»™i có yếu tố Thiên Chúa và cÅ©ng có yếu tố nhân loại. Có ngưá»i nhân đức và cÅ©ng có kẻ tá»™i lá»—i. Có phẩm tráºt và cÅ©ng có thà nh phần dân Thiên Chúa. Giáo Há»™i vừa trung thà nh vá»›i truyá»n thống vừa phải đổi má»›i cho thÃch hợp vá»›i lịch sá» từng thá»i và từng nÆ¡i. Giáo Há»™i vừa cá»§ng cố đức tin cho ngưá»i có đạo lại vừa truyá»n bá đức tin cho ngưá»i ngoại đạo.
Nà y Phêrô, Thầy bảo cho con biết: Phêrô nghÄ©a là đá; trên đá nà y, Thầy sẽ xây Há»™i Thánh cá»§a Thầy và quyá»n lá»±c há»a ngục sẽ không thắng nổi.Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trá»i; Ä‘iá»u gì con cầm buá»™c dưới đất, trên trá»i cÅ©ng cầm buá»™c… (Mt 16, 13-19)
Æ n gá»i cá»§a Phêrô cÅ©ng giống như các môn đồ khác. Ngà i thuá»™c nhóm bốn môn đồ đầu tiên. Phêrô và Anrê trước kia là môn đồ cá»§a Gioan Tẩy giả. Äiá»u đặc biệt vá»›i Phêrô, đó là : ngà i là ngưá»i duy nhất được Chúa Giêsu đổi tên từ Simon ra Phêrô. Theo truyá»n thống Do thái, Ä‘iá»u đó có ý nghÄ©a là ngà i được trao cho má»™t sứ mạng đặc biệt (Mt 16, 16).
Trong khi đó, Phaolô lại được gá»i cách bất ngá», mạnh mẻ. Chúa Giêsu dùng quyá»n mà khuất phục Phaolô, biến ông từ kẻ chống đối dữ dá»™i, thà nh tông đồ nhiệt thà nh. Trang Tin Mừng hôm nay chỉ đỠcáºp đến Phêrô, nhưng chắc chắn không là m lu mỠđịa vị cá»§a Phaolô.
Hai tấm gương sáng đặc biệt trong việc nháºn biết và biến đổi nên con Chúa là thánh Phêrô và Phaolô mừng kÃnh ngà y hôm nay. Cả hai vị đã sống nhiệm hiệp bên Chúa. Thánh Phêrô nháºn ra đúng thân thế, đúng vai trò và quyá»n năng cá»§a Thầy nhá» Æ¡n trên soi sáng: Thầy là Äức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, ngà i đã được Chúa Giêsu trao cho quyá»n chìa khóa trong Giáo há»™i mà Ngưá»i thà nh láºp. Thánh Phaolô là ngưá»i bắt bá»› đạo Chúa, cÅ©ng nhá» Æ¡n Chúa soi sáng mà thay đổI hoà n toà n: từ chá»— chống đối sang là m tông đồ nhiệt thà nh.
Cả hai vị sau khi nháºn biết Chúa Giêsu là ai đã thay đổi hẳn cuá»™c Ä‘á»i 180 độ. Phêrô từ má»™t ngưá»i dân chà y dốt nát, không được giá»›i luáºt sÄ© trá»ng vá»ng, đã trở nên thông sáng, biết lãnh đạo, có khả năng là m ngưá»i đứng đầu Giáo há»™i và lãnh đạo dân riêng Chúa. Phaolô từ má»™t ngưá»i bắt đạo trở nên tông đồ nhiệt thà nh thiếp láºp được bao nhiêu giáo Ä‘oà n má»›i, Ä‘em vá» cho Chúa biết bao tÃn hữu. Hai vị tông đồ đúng là cá»™t trụ cá»§a Giáo há»™i, là những ngưá»i đại diện cho Chúa ở trần gian. Ngà y nay, Giáo há»™i có Äức Giáo hoà ng là ngưá»i tiếp nối thánh Phêrô trong cương vị lãnh đạo và có những ngưá»i tiếp nối thánh Phaolô, nhiệt thà nh lo cho nước Chúa được lan rá»™ng và đi sâu trong các tâm hồn.
Nhìn lại “thà nh tÃch” quá khứ cá»§a 2 vị tông đồ nà y, chúng ta cảm thấy hÆ¡i ngán ngại. Nếu Phêrô chối Äức Giêsu trong cÆ¡n nguy khốn và cô đơn tuyệt đỉnh thì Phaolô ở trong tình trạng căng thẳng hÆ¡n nhiá»u. Vì quá nhiệt thà nh vá»›i Do thái giáo, nên Phaolô rất dị ứng vá»›i Kitô giáo. Ông muốn tẩy trừ Danh Äức Giêsu Kitô ra khá»i cuá»™c Ä‘á»i nà y. Vì thế, ông rất hăng say bắt bá»› và giết hại những ai xưng mình là Kitô hữu.
Dù váºy, Chúa vẫn thương ông vì biết ông hà nh động do không hiểu biết và lầm lạc cách vô tình. Chúa nhìn thấu tâm hồn cá»§a ông chứ không theo những gì là bên ngoà i. HÆ¡n thế nữa, Ngà i còn coi: “ngưá»i nà y là lợi khà cá»§a Ta”. Biến cố Phaolô ngã ngá»±a trên đưá»ng Ä‘i Äamas mang nhiá»u ý nghÄ©a thâm sâu, nhưng trên hết là biến cố cá»§a lòng thương xót Chúa dà nh cho Phaolô nói riêng và cho con ngưá»i chúng ta nói chung.
Thánh Phêrô, thá»§ lãnh các Tông Äồ, con ngưá»i say mê Chúa Ki-tô, đã xứng đáng nghe lá»i nà y : “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết : anh là Phêrô, nghÄ©a là Tảng Äá, trên tảng đá nà y, Thầy sẽ xây Há»™i Thánh cá»§a Thầyâ€Â (Mt 16, 18). Trên tảng đá nà y, Chúa sẽ xây dá»±ng đức tin mà Phêrô tuyên xưng. Phêrô lấy từ “tảng đá”, chứ không phải tảng đá lấy từ Phêrô. Thánh Phaolô là “dụng cụ ưu tuyển†để mang Tin Mừng đến cho các dân tá»™c. Thánh Phêrô, ngưá»i đánh cá miá»n Galilêa, Ãt há»c, đã láºp gia đình, theo Thầy Giêsu ngay từ buổi đầu sứ vụ, là ngưá»i sau khi đã vượt qua những ngà y Ä‘en tối cá»§a cuá»™c Thương Khó cá»§a Chúa, sẽ có trách nhiệm cá»§ng cố anh em trong đức tin và chăn dắt Ä‘oà n chiên cá»§a Chúa Kitô (Mt 16, 13-19).
Phaolô sau khi trở lại cÅ©ng có má»™t niá»m xác tÃn thâm sâu và o Äức Giêsu. Phaolô đã trả lá»i câu há»i “Äức Giêsu là ai” như sau: “Ngưá»i là Thiên Chúa, Äấng vượt trên má»i sá»±” (Rm 9,5). Vá»›i niá»m xác tÃn ấy, Phaolô đã sống hết mình vì Äức Giêsu Kitô, bất chấp má»i gian nguy khốn khó trong cuá»™c Ä‘á»i nà y nhằm cản bước tiến cá»§a ông trong việc là m chứng cho Äức Giêsu Kitô. Còn chúng ta thì sao? Äức Giêsu là ai trong cuá»™c Ä‘á»i cá»§a tôi và cá»§a bạn? Ngà i có ảnh hưởng gì trên cuá»™c Ä‘á»i cá»§a chúng ta không? Câu há»i ấy dà nh riêng cho má»—i ngưá»i chúng ta. Khi nà o chúng ta trả lá»i được Ngà i là ai cách xác tÃn và mạnh mẽ, chúng ta má»›i có thể sống trá»n vẹn cho Ngà i mà thôi.
Phaolô, trong hà nh trình truyá»n giáo, ngà i không ngừng rao giảng Chúa Kitô bị đóng Ä‘anh và lôi kéo nhiá»u nhóm ngưá»i à Châu và Âu Châu trở vá» vá»›i Chúa. Sau khi qua Thổ NhÄ© Kỳ, Hy Lạp, ngà i đến Roma. Và chÃnh ở đây, ngà i được phúc tỠđạo để là m chứng cho Chúa Kitô. ChÃnh ngà i đã nói lên trong bà i Ä‘á»c thứ hai Thánh lá»… hôm nay rằng : “Chúa đã gần gÅ©i tôi và ban sức mạnh cho tôi, để qua tôi, việc rao giảng sứ Ä‘iệp Tin Mừng được thá»±c hiện và để các dân ngoại được nghe biết đếnâ€. (2Tm 4, 17-18).
Cả hai vị thánh đã chết như Thầy, đã lấy máu mình mà là m chứng: thánh Phêrô bị dẫn đến nÆ¡i ông chẳng muốn (Ga 21, 18), chịu đóng Ä‘inh chết; thánh Phaolô đã chiến đấu anh dÅ©ng cho đến cùng, bị chém đầu; đã đổ máu ra là m lá»… tế (2Tm 4, 6). Thánh Phêrô được chôn cất ở chân đồi Vaticano; thánh Phaolô được an táng bên đưá»ng Ostiense.
Nguồn ân sá»§ng lá»›n lao kỳ diệu cá»§a Thiên Chúa có thể biến những con ngưá»i yếu Ä‘uối, bất toà n thà nh đá tảng vững chắc để xây dá»±ng má»™t Há»™i Thánh luôn vững bá»n. Thánh Phêrô và Phaolô là hai vị đã minh chứng sống động cho Ä‘iá»u kỳ diệu ấy. Hai quá khứ vá»›i những vấp phạm, lầm lá»—i nhưng lại là m nên những vị tông đồ phục vụ Tin Mừng, đến hy sinh mạng sống và trở thà nh hai cá»™t trụ cá»§a Há»™i Thánh. “Tôi đã đấu trong cuá»™c thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đưá»ng, đã giữ vững niá»m tin. GiỠđây tôi chỉ còn đợi vòng hoa dà nh cho ngưá»i công chÃnh; Chúa là vị Thẩm Phán chà công sẽ trao phần thưởng đó cho tôi trong Ngà y ấy… Nhưng có Chúa đứng bên cạnh, Ngưá»i đã ban sức mạnh cho tôi, để nhá» tôi mà việc rao giảng được hoà n thà nh, và tất cả các dân ngoại được nghe biết Tin Mừng. Và tôi đã thoát khá»i nanh vuốt sư tá». Chúa sẽ còn cho tôi thoát khá»i má»i hà nh vi hiểm độc, sẽ cứu và đưa tôi và o vương quốc cá»§a Ngưá»i ở trên trá»iâ€Â (2Tm 4, 7-8.17-18).
Má»—i Kitô hữu chúng ta khi lãnh nháºn bà tÃch rá»a tá»™i, là lãnh nháºn cùng má»™t sứ mạng như hai vị tông đồ cả mà chúng ta kÃnh nhá»› hôm nay. Dù chúng ta không có địa vị như các ngà i, thánh thiện, tà i năng như các ngà i; tuy nhiên Ä‘iá»u quan trá»ng Chúa đòi há»i nÆ¡i má»—i ngưá»i chúng ta, không phải là ta sẽ là m được Ä‘iá»u gì, hÆ¡n là chúng ta sẵn sà ng sống và chết cho Äức Kitô, như lá»i Phaolô nói: Tôi không muốn biết Ä‘iá»u gì khác ngoà i Äức Kitô.
Huệ Minh

