Mục tá» là ngưá»i gần gÅ©i, theo sát đà n chiên. Ngưá»i mục tá» quan sát và bảo vệ đà n chiên khá»i sói dữ. CÅ©ng thế, vị giám mục có trách nhiệm gìn giữ và cá»§ng cố đức tin cho các tÃn hữu. Äức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lá»… sáng nay tại nhà nguyện Marta.
Khi dân Chúa mất phương hướng
Bà i Ä‘á»c trÃch sách Tông đồ Công vụ (Cv 15:22-31) kể vá» việc các tông đồ viết thư, và sai Phaolo Barnaba cùng má»™t số ngưá»i khác Ä‘em bức thư nà y đến vá»›i các tÃn hữu Antiokia. Bức thư có Ä‘oạn viết: “Chúng tôi nghe tin rằng có mấy ngưá»i trong chúng tôi đã đến nói những lá»i gây hoang mang và là m cho tâm hồn anh em xao xuyến, chúng tôi không uá»· quyá»n cho há»â€. Khi Ä‘á»c thư xong, má»i ngưá»i vui mừng vì được an á»§i. Äó là vì có các tông đồ, có các mục tỠđứng ra bảo vệ ngưá»i dân, bảo vệ các tÃn hữu. Các mục tá» có há»c thuyết chân chÃnh và chÃnh thống, để bảo vệ ngưá»i dân khá»i những kẻ gây hoang mang xáo trá»™n. Các mục tỠấy là các tông đồ, và ngà y nay là các giám mục.
Vị giám mục thức tỉnh và canh giữ đà n chiên
Vị giám mục cần rất tỉnh thức để biết cách canh giữ đà n chiên khá»i sá»± tấn công cá»§a sói dữ. Cuá»™c Ä‘á»i cá»§a vị giám mục gắn bó chặt chẽ vá»›i cuá»™c Ä‘á»i cá»§a đà n chiên. Vị giám mục tá»±a như ngưá»i mục tá» canh giữ đà n chiên.
Chúa Giêsu đã phân biệt rất cụ thể giữa ngưá»i mục tá» tốt là nh và kẻ chăn thuê. Khi sói đến, kẻ chăn thuê chẳng quan tâm đà n chiên mà còn chạy trốn, vì anh ta chỉ là m việc kiếm tiá»n. Nhưng ngưá»i mục tá» tốt là nh là ngưá»i tỉnh thức canh giữ đà n chiên, sống cùng đà n chiên, bảo vệ từng con chiên. Nếu có con chiên nà o lạc mất, ngưá»i mục tá» Ä‘i tìm và đưa con chiên ấy trở lại đà n. Ngưá»i mục tá» gắn bó vá»›i đà n chiên và không chịu để mất má»™t con chiên nà o.
Vị giám mục gần gũi dân Chúa
Ngưá»i giám mục là ngưá»i biết đà n chiên cá»§a mình, biết tên con chiên. Giống như Chúa Giêsu, ngưá»i giám mục cần biết gần gÅ©i đà n chiên. Và Chúa Thánh Thần ban cho dân Kitô có khả năng nháºn biết rằng, đâu là vị giám mục Ä‘Ãch thá»±c.
Biết bao lần chúng ta nghe thấy những Ä‘iá»u như: á»’, vị giám mục đó à ! Vâng, vị ấy thì tốt đấy, nhưng mà vị ấy chẳng quan tâm chúng tôi bao nhiêu, vị ấy quá báºn rá»™n mà . Hoặc vị giám mục ấy có nhiá»u liên quan đến việc kinh doanh. Vị giám mục kia là m nhiá»u Ä‘iá»u Ãt liên quan đến sứ mạng. Vị giám mục ná» luôn có cái cặp trên tay. Vị giám mục khác thì thưá»ng Ä‘i loanh quanh. Vị khác nữa thì luôn cầm chiếc ghita… Má»—i ngưá»i có thể nghÄ© thêm… Và như thế, dân Chúa biết: khi nà o ngưá»i mục tá» là mục tá». Dân Chúa biết: khi nà o ngưá»i mục tá» gần gÅ©i ngưá»i dân. Dân Chúa biết: khi nà o ngưá»i mục tá» biết tỉnh thức và trao tặng cuá»™c Ä‘á»i mình cho đà n chiên.
Hãy cầu nguyện để Chúa ban cho chúng ta những vị mục tá» tốt là nh. Bởi vì, nếu Giáo Há»™i thiếu sá»± chăm sóc cá»§a các mục tá», chúng ta không thể tiến bước. Các giám mục cÅ©ng là những con ngưá»i, là những ngưá»i lao tác, cầu nguyện, gần gÅ©i, gần gÅ©i dân Chúa… Nói ngắn gá»n rằng: Hãy biết tỉnh thức!
Tứ Quyết SJ
RV

