“Äức Mẹ đưa tay ẵm giữ Chúa Hà i Äồng, còn Hà i đồng Giêsu thì Ä‘ang ôm con chiên trắng. Con chiên là biểu tượng cá»§a Chúa – hy sinh để cứu nhân loại khá»i vòng tá»™i lá»—i…â€; Äây là những lá»i giải thÃch cho bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên†treo trên tưá»ng “Nhà Trưng bà y Triển lãm – Bảo tà ng TP.HCM†số 92 Lê Thánh Tôn Quáºn 1, được mở cá»a từ ngà y 25-8 đến 20-9-2017, nhân cuá»™c triển lãm mang tên “Raffaello: Các Tác Phẩm†do Tổng Lãnh sá»± Italia tại TP.HCM thá»±c hiện. Bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên†là má»™t trong 27 tác phẩm tuyệt đẹp cá»§a danh há»a Raphael được trưng bà y trong dịp nà y.
Tổng Lãnh sá»± quán Italia – cùng vá»›i Bảo tà ng TP.HCM, Bá»™ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, Äà i Truyá»n hình quốc gia RAI Italia và các nhà tà i trợ – đã trân trá»ng giá»›i thiệu cuá»™c triển lãm đặc biệt nà y như sau:
“Cuá»™c triển lãm nà y giúp ngưá»i xem Ä‘i và o má»™t hà nh trình táºn hưởng vẻ đẹp tinh tế cá»§a Thá»i kỳ Phục hưng Italia (thế ká»· 15-16) bằng công nghệ kỹ thuáºt số độc đáo, mang đến cho công chúng bá»™ sá»±u táºp độc quyá»n gồm 27 kiệt tác sao chép – vá»›i độ phân giải cá»±c lá»›n và hình ảnh giống hệt như các bức tranh gốc – cá»§a má»™t trong những danh há»a xuất chúng nhất thá»i kỳ Phục Hưng cá»§a à – há»a sÄ© Raffaello Sanzio (còn gá»i là Raphael). Äiá»u đặc biệt là , trong cùng má»™t không gian, tại cùng má»™t thá»i Ä‘iểm, toà n bá»™ các tác phẩm xuất sắc nhất cá»§a Há»a sÄ© sẽ được tái hiện tại cuá»™c triển lãm nà y.â€

Há»a sÄ© Raphael sinh năm 1483 tại Urbino, và mất năm 1520 khi má»›i được 37 tuổi. Từ lúc còn nhá» và trong quãng Ä‘á»i ngắn ngá»§i cá»§a mình, tà i năng phong phú Ä‘a dạng cá»§a ông đã để lại khối di sản quý giá gồm hÆ¡n 100 bức tranh và các kiệt tác kiến trúc. Trong bối cảnh nghệ thuáºt châu Âu và Italia Ä‘ang đạt mức độ thịnh vượng nhất, các tuyệt tác cá»§a Raphael đã góp phần tạo nên sá»± “cạnh tranh†tuyệt vá»i, đầy tÃnh sáng tạo rất mạnh mẽ giữa các nghệ sÄ© báºc thầy khác cùng thá»i vá»›i ông, như Michelangelo và Leonardo da Vinci.

Phòng triển lãm “Raffaello: Các Tác Phẩm†ở số 92 Lê Thánh Tôn đã trưng bà y 27 bức tranh cá»§a nhà danh há»a nà y theo thứ tá»± thá»i gian sáng tác. Bức tranh đầu tay cá»§a ông (lúc há»a sÄ© được 14 tuổi) vẽ má»™t cảnh tháºt cảm động: Chúa Hà i đồng ngồi ngá»§ rất ngon trong tay Mẹ Maria Ä‘ang khi Mẹ Ä‘á»c Kinh Thánh. Những bức tranh vẽ Äức Maria vá»›i sách Thánh Kinh trên tay cho thấy Mẹ Maria rất yêu mến Lá»i Chúa. Má»™t số tác phẩm đặc biệt diá»…n tả sứ mạng cứu thế cá»§a Hà i đồng Giêsu ngay khi còn trong vòng tay chăm sóc cá»§a Mẹ Maria: trẻ Giêsu ôm con chiên; trẻ Giêsu và Gioan cùng vuốt ve con chim hoà ng anh có lông mao mà u đỠở cổ – diá»…n tả sá»± hy sinh cá»§a hai đấng sau nà y; trẻ Giêsu và bé Gioan cùng cầm tháºp giá; trẻ Giêsu láºt mở sách Kinh Thánh trong tay Thánh Giêrônimô… Những nhân váºt trong tranh tôn giáo cá»§a Raphael được vẽ rất dịu dà ng, trong sáng, khiến ngưá»i xem cảm nháºn được má»™t bầu khà linh thánh rất bình an bao trùm các nhân váºt ấy. Những tác phẩm “phi tôn giáo” cá»§a ông cÅ©ng hết sức tinh tế, nâng cao cảm xúc nghệ thuáºt trong tâm hồn ngưá»i xem.

ÄÆ°á»£c biết, cuá»™c triển lãm “Raffaello: Các Tác Phẩm†được thá»±c hiện nhân Chuyến viếng thăm (từ 7 đến 10-9-2017) cá»§a bà Dorina Bianchi – Thứ trưởng Di sản, Văn hóa và Du lịch Italia, và Ká»· niệm 3 năm ngà y thà nh láºp Tổng Lãnh sá»± quán Italia tại TP.HCM (10-9-2014). Việc mang Triển lãm nà y tá»›i TP.HCM nằm trong những ná»— lá»±c xây dá»±ng mối quan hệ tốt đẹp giữa Italia và Việt Nam vá» nhiá»u lãnh vá»±c: thương mại, giáo dục, văn hóa, khoa há»c, hợp tác phát triển và liên kết giữa công dân cá»§a hai quốc gia. Má»i ngưá»i Ä‘á»u có thể và o phòng triển lãm mà tham quan tá»± do, ngà y thưá»ng từ 9g đến 17g, thứ Bảy và Chúa nháºt từ 13g đến 21g.
Sắp tá»›i, Tổng Lãnh sá»± quán Italia sẽ thá»±c hiện thêm các cuá»™c triển lãm tranh cá»§a Caravaggio và Leonardo, và đặc biệt, từ 29-9 đến 7-10-2017, sẽ tổ chức cuá»™c triển lãm mang tên “Home: Mái Ấm†vá»›i các tác phẩm cá»§a 2 nữ há»a sÄ©: Laura Federici ngưá»i à và Nguyá»…n Äạm Thá»§y ngưá»i Việt. Bà Tổng lãnh sá»± à Carlotta Colli và Phụ tá cá»§a bà là cô Äà o Thị Thúy cho biết như thế trong cuá»™c há»p báo và o sáng 25-8-2017: Không chỉ là má»™t cuá»™c triển lãm tranh, cuá»™c trưng bà y “Home: Mái Ấm†tại Nhà Bảo tà ng Nghệ Thuáºt TP.HCM nà y còn diá»…n tả sá»± đồng Ä‘iệu đầy cảm xúc cá»§a 2 tâm hồn nghệ sÄ© trước mái ấm gia đình và mái ấm thế giá»›i, tương tá»± như những cảm xúc rất mãnh liệt mà cÅ©ng rất dịu dà ng cá»§a nhà danh há»a Raphael.
Bà i : Linh Hữu & Ảnh : Bảo Nam
TGPSG









