02/10 Thứ Tư Tuần XXVI Thưá»ng niên.
Các Thiên thần hộ thủ, lễ nhớ
Xh 23,20-23; Mt 18,1-5.10.
TRỞ NÊN BÉ NHỎ
         Hôm nay Giáo Há»™i kÃnh nhá»› các Thiên Thần há»™ thá»§, các ngà i hằng nhìn thấy Thiên Chúa và cá»™ng tác vá»›i Thiên Chúa nhằm trợ giúp chúng ta trên con đưá»ng lữ hà nh trần thế. Má»—i ngưá»i có má»™t Thiên Thần đồng hà nh, che chở và bảo vệ. Các ngà i thưá»ng thá»±c hiện sứ mạng trong âm thầm, lặng lẽ. Hãy tạ Æ¡n Thiên Chúa vì Ngưá»i đã sai các Thiên Thần đến gìn giữ chúng ta. Qua đó chúng ta cÅ©ng tri ân các Thiên thần, vì các ngà i luôn ở bên cạnh để nâng đỡ và chở che má»—i ngưá»i chúng ta. Chúng ta cần sống sao cho xứng đáng vá»›i những gì mà Chúa đã ban cho ta.
         Trình thuáºt Tin Mừng hôm nay bắt đầu bằng câu há»i các môn đệ đặt ra cho Chúa Giêsu: “Chá»› thì ai là ngưá»i lá»›n nhất trong Nước Trá»iâ€. Khởi đầu khá đột ngá»™t nà y dá»… gây khó khăn cho độc giả. Nhưng nếu bình tÄ©nh lại, độc giả sẽ không khó để tìm ra hai giả định cho bối cảnh cá»§a câu há»i ấy rằng có lẽ bản văn trước đó đã kể lại sá»± tranh cãi vá» chuyện lá»›n nhá» trong Nhóm Mưá»i Hai; hoặc rất có thể đã có những ganh tị, ghen ghét trong cá»™ng Ä‘oà n cá»§a Mátthêu vá» chá»— đứng, vai trò cá»§a ngưá»i nà y ngưá»i kia chăng ?
         Thiết nghÄ©, cả hai giả định trên Ä‘á»u có thể chấp nháºn được, vì Ãt nhất Tin Mừng kể lại đã có lần các môn đệ cãi nhau xem ai là ngưá»i lá»›n hÆ¡n, rồi bà mẹ cá»§a Giacôbê và Gioan cÅ©ng đã tranh thá»§ xin hai vị trà vá»›i hai vai trò cao trá»ng nhất cho hai con mình; và vì thá»±c tế chuyện trá»ng ngưá»i ná», khinh kẻ kia không còn xa lạ đối vá»›i các nhóm, các cá»™ng Ä‘oà n, kể cả những cá»™ng Ä‘oà n thánh hiến. Vượt qua khó khăn ban đầu, má»i bạn và anh chị, cùng tôi, chúng ta tiếp tục đón nghe và há»c sống Ä‘iá»u Chúa Giêsu trả lá»i cho vấn nạn cá»§a các môn đệ.
         Trước hết, Chúa Giêsu khẳng định ngưá»i lá»›n nhất trong Nước Trá»i không phải là ngưá»i là m được chuyện ná» công kia, mà là trẻ thÆ¡ và những ai biết hoán cải để sống như trẻ thÆ¡ (c.4). NghÄ©a là những ngưá»i biết tá»± hạ, biết bằng lòng vá»›i những gì Chúa ban, biết đón nháºn giá»›i hạn bản thân để hân hoan lệ thuá»™c và o ngưá»i khác…
         Kế đến, Ngà i dạy phải quý trá»ng phẩm giá cá»§a những kẻ bé má»n trong nhóm, trong cá»™ng Ä‘oà n như ngưá»i nghèo, ngưá»i tá»™i lá»—i, ngưá»i bất tà i… Theo đó, ẩn trong dáng bá» ngoà i có vẻ hèn hạ, vô dụng, đáng khinh, đáng trách nÆ¡i má»™t số ngưá»i, ta vẫn phải tin rằng nÆ¡i các anh chị em nà y vẫn còn Ä‘á»n thá» Thiên Chúa cao cả và uy linh, vẫn còn phẩm cách cá»§a ngưá»i con được dá»±ng nên để phụng thá» Äấng tạo hóa là Cha mình.
         Chúa Giêsu không há» lấy mẫu hình má»™t trẻ nhá» háo danh, kiêu căng và đầy óc thống trị, bằng chứng là Chúa đã và thế hệ kiêu căng chẳng khác gì lÅ© trẻ ngồi ở chợ thổi sáo đòi buá»™c thiên hạ phải phụ há»a theo; trái lại, trẻ nhá» kiểu mẫu Chúa muốn má»i ngưá»i trở nên là trẻ nhá» có lòng khiêm nhu tá»± hạ như trẻ nhá» trước thánh nhan Chúa và tá»± hạ như trẻ nhá» trong vòng tay cá»§a Chúa: “Ai tá»± hạ, coi mình như em nhá» nà y, ngưá»i ấy sẽ là ngưá»i lá»›n nhất Nước Trá»i†(Mt 18, 4). Như trẻ nhá» trước Chúa để thá» phượng và vâng theo Chúa; như trẻ nhá» trong vòng tay Chúa để phó thác cuá»™c Ä‘á»i cho Chúa.
         Cuối cùng, Chúa Giêsu còn Ä‘i xa hÆ¡n nữa khi má»i gá»i những ai có trách nhiệm lãnh đạo cá»™ng Ä‘oà n phải há»c cách cư xá» cá»§a Chúa. NghÄ©a là phải có đủ yêu thương, đủ kiên nhẫn, đủ tinh thần trẻ thÆ¡ để tìm, để gặp, để đưa những anh chị em đã lạc xa cá»™ng Ä‘oà n.
         Äừng khinh thưá»ng kẻ bé má»n: Phải thương xót và săn sóc những kẻ bé má»n. Ngưá»i môn đệ cá»§a Äức Kitô phải biết đứng vá» phÃa những kẻ cô thân cô thế để bênh vá»±c và giúp đỡ há» như những con cái cá»§a Thiên Chúa. Má»—i ngưá»i nà y Ä‘á»u có má»™t thiên thần há»™ thá»§ để bênh vá»±c cho há» trước Thiên Chúa. Ai khinh thưá»ng và là m hại há», thiên thần sẽ tưá»ng thuáºt cho Thiên Chúa (Tob 3, 8-9, 12, 12-14).
         Má»—i chúng ta cùng lắng lòng nhìn lại mình và khiêm tốn nhìn nháºn vị trÃ, vai trò hiện nay cá»§a mình trong cá»™ng Ä‘oà n. Ta cùng xét xem mình đã đón nháºn vị trà ấy vá»›i thái độ nà o, xem mình đã đối xá» vá»›i các thà nh viên có vẻ thấp kém trong cá»™ng Ä‘oà n thế nà o,… Phần thưởng Nước Trá»i hẳn là hấp dẫn đó, hẳn là chÃnh đáng và phải đạo đó, nhưng để đạt được Nước Trá»i, chắc chắn ta phải trở nên trẻ thÆ¡. Sá»± trở nên nà y bao hà m má»™t cuá»™c hoán cải, má»™t ná»— lá»±c cá»™ng tác vá»›i Æ¡n Chúa để Ä‘iá»u chỉnh lối sống, lối nghÄ© hiện nay cá»§a ta.
         Tháºt váºy, ta có dám từ bá» tham vá»ng chiếm chá»— nhất trong ngà nh nà y hoặc lãnh vá»±c ná»? Ta có dám rá»i khá»i vị trà mà ta đã phải ná»— lá»±c nhiá»u để giữ nó, bất chấp những thá»§ Ä‘oạn và mánh khóe lá»›n nhá» theo kiểu ngưá»i Ä‘á»i? Ta có dám thay ánh mắt khinh bỉ dà nh cho ngưá»i anh em, chị em bấy lâu nay bằng ánh mắt trân trá»ng, cảm thông và hợp tác? Ta có sẵn lòng ngá» lá»i xin giúp đỡ từ ai đó mà há» thưá»ng cám Æ¡n ta? Ta có rá»™ng lòng đủ để tha thứ, để trao thêm cÆ¡ há»™i cho những ai trót xúc phạm, trót là m hại ta và cá»™ng Ä‘oà n? Ta có kiên nhẫn và tin tưởng đủ để trao trách nhiệm hoặc trân quý sá»± đóng góp, dù là ở mức gần vá»›i số không nhất, cá»§a những anh chị em kém tà i thiếu đức trong cá»™ng Ä‘oà n ?
         Mừng lễ caÌc Thiên thần Hộ thủ laÌ€ mừng chiÌnh tiÌ€nh yêu của Thiên ChuÌa daÌ€nh cho chuÌng ta qua caÌc viÌ£ Thiên thần ngaÌ€y đêm vẫn ở bên caÌ£nh chuÌng ta. BiêÌt được tiÌ€nh yêu của ChuÌa qua sự hươÌng dẫn của caÌc Thiên thần Hộ thủ, chuÌng ta hãy reÌ€n luyện lương tâm của miÌ€nh cho nhaÌ£y beÌn trươÌc những caÌm dỗ ngoÌ£t ngaÌ€o của xã hội hôm nay; reÌ€n luyện yÌ chiÌ cho maÌ£nh mẽ để daÌm từ khươÌc trươÌc những lời mời goÌ£i hâÌp dẫn; vaÌ€ nhâÌt laÌ€ củng cÃ´Ì tiÌ€nh yêu cho sâu đậm để chuÌng ta biêÌt quy hươÌng tâÌt cả moÌ£i sự về ChuÌa.
Huệ Minh

