Trang Tin Mừng hôm nay má»i gá»i chúng ta phải tha thứ và tha thứ luôn luôn. Nhưng tại sao phải tha thứ? Chúa Giêsu dạy má»™t bà i há»c hết sức rõ rà ng vá» sá»± tha thứ vì tha thứ là má»™t Ä‘iá»u cần thiết trong Ä‘á»i sống xã há»™i, trong gia đình, trong các Ä‘oà n thể; vì tha thứ là đặc Ä‘iểm cá»§a tình yêu: trong tình yêu Chúa, chúng ta tha thứ cho nhau như Ngà i đã tha thứ cho chúng ta.
Xét cho cùng và suy cho kỹ thì tha thứ như váºy không phải là sá»± yếu nhược, mà là sức mạnh cá»§a tình yêu, là khà cụ cá»§a hòa bình. Äá»i là má»™t cuá»™c hà nh trình, là má»™t cuá»™c lữ hà nh vá» quê Trá»i, nếu ta cứ để mình mang nặng gánh ưu tư, phiá»n muá»™n thì là m sao có đủ sức để đạt tá»›i Ä‘Ãch được.
Khi ông Phêrô há»i Chúa xem cần phải tha thứ cho ngưá»i khác bao nhiêu lần, có phải là 7 lần không?… Theo quan niệm cá»§a ngưá»i Do Thái đạo đức thá»i đó, thì cần phải tha 3 lần! ông Phêrô tá»± nghÄ©: Nếu tha 7 lần thì đã quá tốt rồi!… Thế nhưng, Chúa Giêsu bảo: “Phải tha 77 lần bẩy!â€.Â
Câu há»i cá»§a Phêrô dẫn tá»›i đỠtà i “sá»± tha thứ”.
Äối vá»›i ông, đã rõ rà ng là các môn đệ cá»§a Chúa Giêsu buá»™c phải tha thứ cho kẻ “phạm tá»™i chống lại con”, nhưng ông muốn biết là phải thi hà nh bổn pháºn nà y như thế nà o. “Bảy lần” mà ông gợi ra không há» không đáng kể. “Bảy” là con số truyá»n thống nói vá» sá»± hoà n hảo.
Như váºy, Phêrô gợi ý là tha bảy lần không há» có nghÄ©a là ông chỉ muốn ban cho ngưá»i anh em má»™t sá»± tha thứ giá»›i hạn. Câu há»i cá»§a ông tháºt ra có nghÄ©a là : “Phải chăng con được chỠđợi tha thứ hoà n hảo?”.
Äức Giêsu có thể chỉ cần trả lá»i “đúng thế”, nhưng Ngưá»i cho má»™t câu trả lá»i dà i hÆ¡n để nói rằng còn phải hoà n hảo hÆ¡n thế nữa. Ông cứ phải tha thứ cách hoà n hảo nhất, liên tục, vô biên, không biên giá»›i, không tÃnh toán. Câu trả lá»i cá»§a Chúa Giêsu đã đưa đến mức cùng cá»±c.
Äây là má»™t chương trình, chứ không chỉ là chuyện thá»±c tế. Rất có thể tác giả Ä‘ang nghÄ© đến St 4, 24; nếu không, chúng ta không có cách nà o khác để giải thÃch công thức lạ lùng là “bảy mươi lần bảy”. Äức Giêsu cho Phêrô biết rằng sẽ không bao giỠđến cái lúc mà chúng ta có thể nói: Bây giá» tôi đã tha thứ đủ rồi; bây giá» tôi không còn bị buá»™c phải tha thứ nữa; đối vá»›i tôi mức độ tha thứ đã đạt rồi! Vá»›i công thức “bảy mươi lần bảy”, Ngưá»i không muốn nêu ra má»™t khối lượng các trưá»ng hợp Ä‘o lưá»ng được, nhưng nhắm khẳng định rằng bổn pháºn tha thứ không há» có má»™t giá»›i hạn nà o.
Khi nói thế, Chúa không dạy chúng ta đếm những lần ngưá»i khác xúc-phạm đến mình, và chỉ tha 77 lần bẩy mà thôi! Con số 77 lần bẩy tượng trưng cho sự tha thứ vô giá»›i hạn, dù tha nhân có là m tổn-thương, có xúc phạm tá»›i danh dá»± hay là m thiệt hại chúng ta vá» váºt chất cÅ©ng như tinh thần… thì nếu muốn trở thà nh con ngoan, trở thà nh môn đệ Ä‘Ãch thá»±c cá»§a Chúa Giêsu thì chúng ta vẫn phải luôn luôn tha thứ, tha thứ vô Ä‘iá»u kiện, tha thứ luôn mãi!
Do đó, nếu khi nà o chúng ta còn tÃch chứa ghét ghen, háºn thù, đố kỵ… đối vá»›i bất cứ ai, thì chúng ta chưa xứng đáng là con, là môn đệ chân truyá»n cá»§a Chúa!
ChuÌa Giêsu Ä‘ã liên kêÌt luật mêÌn ChuÌa vaÌ€ yêu người thaÌ€nh một giÆ¡Ìi răn duy nhâÌt. Ngưá»i kêu mời chuÌng ta thực haÌ€nh luật yêu thương âÌy như một dâÌu chỉ đặc biệt của con caÌi Thiên ChuÌa. Yêu mêÌn Thiên Chúa laÌ€ ra khỏi tiÌ€nh traÌ£ng thuÌ£ động, lãnh Ä‘aÌ£m, tiÌ€m thỏa mãn riêng tư, hời hợt, ngờ vực để hươÌng về Thiên ChuÌa caÌch maÌ£nh mẽ vaÌ€ cương quyêÌt. Yêu mêÌn Thiên ChuÌa laÌ€ vận duÌ£ng tâÌt cả năng lực triÌ tuệ vaÌ€ yÌ chiÌ Ä‘ÃªÌ‰ biêÌt Người, gặp gỡ Người, Ä‘oÌn tiêÌp Người troÌ£n veÌ£n. ViÌ€ yêu mêÌn ChuÌa, chuÌng ta cũng yêu thương tha nhân như ChuÌa yêu thương chuÌng ta.
Giá»›i răn mến ChuÌa mời goÌ£i chuÌng ta phải đổi mÆ¡Ìi tận căn về suy nghÄ© vaÌ€ haÌ€nh động. MêÌn ChuÌa vÆ¡Ìi cả tâm hồn đơn sÆ¡. Chân thaÌ€nh thực thi caÌc giÆ¡Ìi luật của Người. Yêu mêÌn ChuÌa cũng laÌ€ yêu thương tha nhân viÌ€ há» là hình ảnh cá»§a Thiên ChuÌa. ChiÌnh ChuÌa Giêsu Ä‘ã tự đồng hoÌa miÌ€nh vÆ¡Ìi những người beÌ nhỏ, Ä‘oÌi khaÌt, tuÌ€ Ä‘aÌ€y (x. Mt 25, 31-46). Như vậy, khi nháºn ra Chúa hiện diện nÆ¡i tha nhân, chuÌng ta sẽ vượt lên trên aÌc cảm, thuÌ€ hằn, ghen tương trong cuộc sôÌng.
Trong Kinh Lạy Cha, chúng ta Ä‘á»c: “Như chúng con cÅ©ng tha kẻ có nợ chúng con” (6,12). Chúng ta phải liên kết và o lá»i xin Thiên Chúa tha thứ các lá»—i lầm cá»§a chúng ta Ä‘iá»u kiện sau đây: cầu mong Thiên Chúa (chỉ) tha thứ cho chúng ta trong mức độ chúng ta đã tha thứ cho các ngưá»i có lá»—i vá»›i chúng ta.
Bổn pháºn tha thứ có tÃnh đòi há»i và cốt yếu đến mức dưá»ng như Äức Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện như sau: Xin đừng tha thứ cho chúng con, nếu chúng con đã không tha thứ cho ngưá»i ta! Lá»i xin nà y cá»§a Kinh Lạy Cha cÅ©ng là lá»i xin duy nhất sau đó đã được nhắc lại. Không phải chỉ má»™t lần mà hai lần, Äức Giêsu xác nháºn dây liên kết bất khả phân ly giữa việc tha thứ cá»§a chúng ta và sá»± tha thứ cá»§a Thiên Chúa: nếu chúng ta không tha thứ, chúng ta không thể trông mong và o sá»± tha thứ cá»§a Ngà i (x. 6,14t).
Thiên Chúa tha nợ cho chúng ta, chỉ bởi vì chúng ta xin Ngà i tha. Món nợ chúng ta mắc vá»›i Ngà i quá lá»›n, vượt má»i giá»›i hạn loà i ngưá»i, nên chắc chắn chúng ta không thể thanh toán nổi. Nhưng Thiên Chúa tha hết, bởi vì lòng nhân là nh cá»§a Ngà i vô biên. Äà ng khác, chúng ta lại cần đến sá»± tha thứ nà y để có thể đứng vững trước nhan Ngà i, để có thể sống. Do đó, nếu Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta, chúng ta vẫn là tôi tá»› cá»§a Ngà i, sống hoà n toà n nhá» lòng quảng đại và lòng từ bi thương xót cá»§a Ngà i.
Qua dụ ngôn, Chúa Giêsu đã bén mà n, đã mạc khải lòng thương xót bao la cá»§a Thiên Chúa. Má»—i ngưá»i chúng ta mắc nợ Thiên Chúa chồng chất, nên chúng ta giống như ngưá»i đầy tá»› đầu tiên. Nếu Thiên Chúa có tha nợ cho chúng ta, chúng ta vẫn là những đầy tá»› hoà n toà n sống nhá» lòng đại độ và từ bi cá»§a Ngà i.
Äể gặp gỡ tha nhân ta phải mở to đôi măÌt. Äể Ä‘oÌn tiêÌp tha nhân, ta phải doÌ£n deÌ£p cho trôÌng trải loÌ€ng miÌ€nh. Äể yêu thương tha nhân, ta con phải biêÌt quên miÌ€nh. Ta phải luôn xaÌc tiÌn rằng ta chỉ kÃnh mến Chúa khi thá»±c sá»± yêu thương anh chị em mình.Ta phải biết thể hiện tình yêu cách cụ thể : tình yêu có đôi chân đến vá»›i ngưá»i nghèo, tình yêu có đôi mắt để thấy những ngưá»i bất hạnh và thiếu thốn, tình yêu có đôi tai để nghe được tiếng than thở và ná»—i buồn phiá»n cá»§a tha nhân.
Ngưá»i nà o đã hưởng nhá» lòng thương xót vô biên cá»§a Thiên Chúa, thì không bao giỠđược khép lại trên chÃnh mình và tá» ra cứng cá»i vá»›i ngưá»i anh em. Ngưá»i nà o đã được Thiên Chúa tha cho những món nợ khổng lồ thì không còn có thể coi ngưá»i nà o khác như mắc nợ vá»›i mình nữa.
Huệ Minh

