Ngưá»i thá»i đại hôm nay, mà cÅ©ng chẳng phải nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, môi trưá»ng cho sá»± tháºt dưá»ng như bị vo lại, ném và o đâu đó…để lại má»™t bãi “tha ma†cá»§a sá»± gian dối, ngổn ngang những rác rưởi cá»§a gian dối, khiến con ngưá»i, không chóng thì chầy cÅ©ng sẽ ăn phải gian dối, ngấm cái dối gian và o trong máu, và bị biến chất thà nh kẻ gian dối mà đối tượng không há» hay biết.
Việc Chúa đến không còn loan báo bằng những dấu hiệu nữa, nhưng được báo là xảy ra cách bất ngá», không thể tiên liệu. Hôm nay, ngà y cuối cá»§a năm phụng vụ, Há»™i Thánh muốn nhắc nhở má»—i ngưá»i chúng ta hãy chuẩn bị không gì khác hÆ¡n là má»™t lối sống trung thà nh, luôn tỉnh thức và cầu nguyện. Tỉnh thức là luôn ở trong tư thế tỉnh táo và chuẩn bị kịp thá»i để ra đón Chúa. Song song vá»›i tư thế chuẩn bị chúng ta còn phải biết sống phó thác và o Chúa qua việc cầu nguyện xin Ngưá»i giúp sức, vì con ngưá»i yếu Ä‘uối không thể là m gì được nên xin Ngưá»i nâng đỡ giúp đứng vững trước cám dá»— và trong ngà y Chúa đến.
Kết thúc diá»…n từ vá» ngà y táºn thế, Chúa Giêsu đưa ra hai thái độ sống cụ thể trong khi chá» ngà y cá»§a Chúa. Thứ nhất là thái độ sống thanh thoát: “Các con phải đỠphòng, chá»› để lòng mình đắm say tá»u sắc, Ä‘a mang sá»± Ä‘á»i, kẻo ngà y ấy như má»™t chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu các con, vì ngà y ấy sẽ áºp tá»›i má»i dân cư trên khắp mặt đất”. Nói khác Ä‘i, Chúa muốn chúng ta sống sứ Ä‘iệp và giá trị Tin Mừng, không để mình bị mê hoặc chạy theo các chá»§ trương duy váºt, hưởng thụ, qua lo thu tÃch cá»§a cải như má»™t bảo đảm an toà n cho cuá»™c sống mà lãng quên những nhu cầu tâm linh và các giá trị siêu việt cá»§a cuá»™c sống.
Chúa Giêsu lên tiếng cảnh tỉnh con ngưá»i “ đừng chè chén say sưa,  đừng lo lắng sá»± Ä‘á»i†bởi cái thế giá»›i tạm bợ nà y rồi sẽ qua Ä‘i, nhưá»ng chá»— cho ngà y quang lâm, ngà y Thiên Chúa xét xá», thưởng phạt và đưa những con ngưá»i tốt là nh vá» vá»›i Ngà i.
Con ngưá»i cần tỉnh thức và cầu nguyện, má»™t Ä‘iá»u kiện cần thiết để được cứu rá»—i. Tỉnh thức để không bị thế gian lôi kéo. Tỉnh thức để không rÆ¡i và o những bến mê cá»§a thế gian. Tỉnh thức để chỉ sống cho sá»± tháºt, và đẩy lùi gian dối ra khá»i chÃnh mình, để khá»i bị tiêm nhiá»…m, để xây dá»±ng má»™t thế giá»›i vá»›i sá»± tháºt. Tỉnh thức để nháºn ra Ä‘iá»u quan trá»ng, tối cần để được diện đối diện vá»›i Thiên Chúa, để được hưởng hạnh phúc vá»›i Thiên Chúa tình yêu.
Ãể khá»i rÆ¡i và o tình trạng thiếu chuẩn bị trong ngà y cá»§a Chúa, Chúa Giêsu nêu ra Ä‘iá»u kiện tiên quyết, đó là tỉnh thức và cầu nguyện: “Các con phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có đủ sức thoát khá»i những Ä‘iá»u sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Ngưá»i”. Cầu nguyện là nhìn nháºn Chúa là tất cả, là đặt thánh ý Chúa trên hết. Ãồng thá»i, cầu nguyện là nháºn biết mình yếu Ä‘uối và cáºy trông và o Æ¡n Chúa. Nhá» cầu nguyện, chúng ta sẽ có thái độ tỉnh thức trong Ä‘á»i sống thưá»ng ngà y, sẽ nhạy bén vá»›i tiếng gá»i cá»§a Chúa qua những biến cố cuá»™c sống để luôn tìm đẹp lòng Chúa.
Tỉnh thức và cầu nguyện sẽ không tách rá»i trong cuá»™c sống ngưá»i Kitô hữu, trong trạng thái chỠđợi ngà y Chúa quang lâm. Äá»i sống cầu nguyện sẽ đưa chúng ta đến gần vá»›i Thiên Chúa trong tương quan thâm sâu vá»›i Ngà i, nghe được tiếng Ngà i, và được Ngà i dẫn và o con đưá»ng tin yêu, chỠđợi ngà y sẽ đến trong bình an, tin yêu và hoan lạc, loại trừ sợ hãi, há»—n loạn như kẻ xấu sẽ phải đối diện. Cầu nguyện trong tỉnh thức, trong tình yêu sẽ giúp chúng ta đứng vững, không bị lay chuyển,  không sợ hãi dù bất cứ những hoà n cảnh xấu, những tai ương sẽ đến…luôn đứng vững đợi chá» Thiên Chúa tình yêu, và được Ngà i đưa vá» hạnh phúc vÄ©nh cá»u.
Sá»± tỉnh thức chỉ có thể có được trong những con ngưá»i luôn biết tìm kiếm hướng vá» Ä‘iá»u thiện và là m Ä‘iá»u thiện. Há» hiểu rằng, cuá»™c sống cần phải được thanh lá»c, chá»n lá»±a má»™t hướng Ä‘i tốt, má»™t cách sống thiện hảo trong bất kỳ má»™t hoà n cảnh, má»™t môi trưá»ng nà o. HỠý thức, tỉnh thức để biết đâu là đÃch nhắm tá»›i, đâu là cuá»™c sống tháºt vÄ©nh cá»u há» cần vươn tá»›i và sẵn sà ng chỠđợi ngà y cùng Ä‘Ãch, ngà y vinh quang trong hạnh phúc mà Thiên Chúa sẽ đến.
Lá»i khuyên tỉnh thức cÅ©ng là lá»i khuyên cầu nguyện không ngừng. Nhá» cầu nguyện tôi cảm được hạnh phúc trong mối tương quan sống động và thân tình vá»›i Thiên Chúa (x. SGLCG 2558); vì cầu nguyện giúp tôi sống đúng phẩm giá cá»§a mình là hình ảnh cá»§a Thiên Chúa, là con trong gia đình Thiên Chúa. Như váºy, cầu nguyện không phải là má»™t bổn pháºn nặng ná» mà là má»™t hồng ân vô giá Thiên Chúa ban cho con ngưá»i – má»™t tạo váºt bé nhỠđược mở lòng ra để đón tiếp Äấng Tạo Hóa cá»§a mình. Vá»›i ý nghÄ©a trên, Giáo Há»™i má»i tôi sống tỉnh thức qua việc cầu nguyện để được hưởng niá»m vui và sá»± bình an Ä‘Ãch thá»±c trước sá»± hiện diện cá»§a Thiên Chúa, Äấng Cứu Äá»™ đã yêu tôi đến ná»—i nháºp thể để sống như bạn hữu vá»›i tôi.
Ngà y mai chúng ta không biết sẽ ra sao, ngà y cuối Ä‘á»i lại cà ng mù tịt. Xin Chúa cho chúng ta biết sống từng giây phút hiện tại, sao cho luôn được Chúa chúc là nh và được tình thương Chúa che chở, để ngà y Chúa đến sẽ là ngà y hạnh phúc cho chúng ta.
Chúa đã nói: “Tất cả những ai Ä‘ang vất vả mang gánh nặng ná», hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngÆ¡i bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách cá»§a tôi, và hãy há»c vá»›i tôi, vì tôi có lòng hiá»n háºu và khiêm nhưá»ng. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngÆ¡i bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhà ng.” (Mt 11,28-30)
Xin Chúa dạy ta luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện. Xin ban thêm đức tin cho ta để ta luôn gặp gỡ Chúa má»—i khi ta cầu nguyện và hy sinh phục vụ tha nhân. NhỠđó ta có được thái độ bình an, vui tươi và hy vá»ng, ngay trong những thách đố, Ä‘au khổ cá»§a cuá»™c sống, để giá»›i thiệu Chúa cho những ngưá»i chung quanh ta.
Huệ Minh

