Thứ bẩy hôm qua là ngà y thứ hai ÄTC viếng thăm mục vụ Georgia. Ngà i đã có bốn sinh hoạt chÃnh: chá»§ sá»± thánh lá»… cho tÃn hữu tại sân váºn động Meskhi, gặp gỡ các linh mục, tu sÄ© nam nữ và chá»§ng sinh trong nhà thá» Äức Mẹ hồn xác lên trá»i, gặp gỡ các bệnh nhân và nhân viên cá»§a các tổ chức bác ái cá»§a Giáo Há»™i công giáo tại trung tâm cá»§a dòng Camilliano, và thăm nhà thá» chÃnh toà thượng phụ Svetyskhoveli. Sau đây là chi tiết các sinh hoạt cá»§a ÄTC.
Lúc 9 giá» rưỡi sáng ÄTC đã rá»i Toà Sứ Thần để đến sân váºn động Meskhi để dâng thánh lá»… cho tÃn hữu. Sân váºn động nà y là má»™t trung tâm thể thao Ä‘a dụng, mang tên cầu thá»§ Mikhail Miskhi năm 1988 được bầu là m cầu thá»§ túc cầu Georiga giá»i nhất cá»§a thế ká»· 20. Äuợc xây lại năm 2001 sân váºn động có 27.000 chá»— ngồi, và là sân váºn động lá»›n thứ hai trong nước, sau sân váºn đông Boris Paichadze.
Tại Georgia các Giáo Há»™i kitô gồm Latinh, Armeni công giáo, Assiro-canđê, Tin là nh baptist và Luther há»p gặp gỡ nhau hà ng tháng để thảo luáºn trao đổi ý kiến liên quan tá»›i các vấn đỠtôn giáo và tụ hạp nhau trong buổi cầu nguyện đại kết ngà y 25 tháng giêng. CÅ©ng có má»™t Há»™i đồng các tôn giáo bao gồm 20 giáo há»™i. Äã có nhiá»u đại Ä‘iện các giáo há»™i nà y hiện diện trong thánh lá»… cá»§a ÄTC. Hiện diện trong thánh lá»… cÅ©ng có đại diện chÃnh quyá»n dân sá»±, đại diện cá»§a Toà Thượng Phụ Georgia, cá»§a Äức Thượng Phụ và Công Äồng Canđê, đông đảo đại diện Giáo Há»™i Armeni công giáo và các Giáo Há»™i kitô khác.
Giảng trong thánh lá»… ÄTC đã quảng diá»…n ý nghÄ©a các bà i Ä‘á»c lá»… kÃnh thánh Teresa Hà i Äồng Giêsu, và má»i gá»i má»i ngưá»i hãy mở toang cánh cá»a con tim và cuá»™c sống cho sá»± á»§i an cá»§a Chúa, và chia sẻ sứ mệnh cấp thiết cá»§a Giáo Há»™i là là tiếp nháºn và cống hiến sá»± an á»§i cá»§a Thiên Chúa cho má»i ngưá»i. Ngà i nói:
** Sá»± an á»§i mà chúng ta cần giữa các biến cố giao động cá»§a cuá»™c sống là chÃnh sá»± hiện diện cá»§a Thiên Chúa trong con tim. Bởi vì sá»± hiện diện cá»§a Ngà i trong chúng ta là suối nguồn cá»§a sá»± á»§i an Ä‘Ãch thá»±c, tá»± do khá»i sá»± dữ nó Ä‘em đến hoà bình và là m cho niá»m vui lá»›n lên. Vì váºy, nếu chúng ta muốn được an á»§i cần phải dà nh chá»— cho Chúa trong cuá»™c sống. Và để Chúa có thể ở ổn định trong chúng ta, cần mở cá»a cho Ngà i và o, chứ không để Ngà i đứng ở ngoà i. Có những cánh cá»a cá»§a sá»± á»§i an cần phải để rá»™ng mở luôn, bởi vì Chúa Giêsu thÃch và o qua ngã đó: đó là Phúc Âm đưá»c Ä‘á»c má»—i ngà y và đem theo mình, lá»i cầu nguyện thinh lặng và thá» láºy, Xưng Tá»™i, Thánh Thể. ChÃnh qua các cánh cá»a nà y mà Chúa và o và ban hương vị má»›i mẻ cho má»i sá»±. Nhưng khi cánh cá»a con tim đóng kÃn, ánh sáng cá»§a Ngà i không tá»›i được và chúng ta ở trong bóng tối. Khi đó chúng ta quen vá»›i khuynh hướng bi quan, vá»›i các Ä‘iá»u không chạy, vá»›i các thá»±c tại sẽ không bao giá» thay đổi. Và kết cục chúng ta khép kÃn mình trong buồn sầu, dưới hầm cá»§a âu lo, má»™t mình trong chÃnh mình. Nhưng nếu chúng ta mở toanh các cánh cá»a cá»§a sá»± á»§i an, thì ánh sáng cá»§a Chúa và o được!
Tuy nhiên, ngôn sứ Isaia không chỉ nói Thiên Chúa sẽ an á»§i chúng ta như má»™t bà mẹ an á»§i con thÆ¡, ông còn thêm rằng Chúa sẽ an á»§i trong thà nh Giêrusalem, là thà nh cá»§a Thiên Chúa, trong cá»™ng Ä‘oà n. Sá»± an á»§i được tìm thấy trong Giáo Há»™i, là nhà cá»§a sá»± á»§i an. ChÃnh ở đây Chúa muốn an á»§i. Là ngưá»i sống trong Giáo Há»™i tôi có là ngưá»i Ä‘em lại sá»± an á»§i cá»§a Thiên Chúa không? Tôi có biết tiếp đón tha nhân như khách trá», và an ủi ngưá»i mệt má»i chán chưá»ng không? Cho dù có bị khổ Ä‘au khốn khó và khép kÃn, kitô hữu luôn luôn được má»i gá»i trao ban hy vá»ng cho ngưá»i chịu tráºn, và hồi sinh ngưá»i mất tin tưởng, Ä‘em ánh sáng cá»§a Chúa Giêsu, hÆ¡i ấm sá»± hiện diện cá»§a Ngà i, sá»± nghỉ ngÆ¡i và tha thứ cá»§a Ngà i tá»›i cho biết bao ngưá»i khổ Ä‘au, chịu thá» thách, bất công và sống trong lo âu. Kitô hữu được má»i gá»i chia sẻ sứ mệnh cá»§a Giáo Há»™i là tiếp nháºn và trao ban an á»§i. Vì thế quen khép kÃn trong má»™t môi trưá»ng giáo há»™i bé nhá» thì không tốt. Cần phải chia sẻ các chân trá»i rá»™ng rãi, các chân rá»™ng mở cho niá»m hy vá»ng, can đảm khiêm tốn ra khá»i chÃnh mình.
Nhưng Ä‘iá»u kiện để nháºn Ä‘uợc sá»± an á»§i cá»§a Thiên Chúa là trở nên con trẻ (Mt 18,3-4). Äể tiếp nháºn tình yêu cá»§a Thiên Chúa cần có con tim bé nhá»: chỉ khi còn bé chúng ta má»›i được ở trên cánh tay cá»§a mẹ.
ÄTC nói tiếp trong bà i già ng: Chúa Giêsu đã nói: “Ai trở nên như trẻ nhá» là ngưá»i lá»›n nhất Nước Trá»i†(Mt 18,4) Sá»± cao cả thá»±c sá»± cá»§a con ngưá»i là ở chá»— nó trở thà nh bé nhá» trước Thiên Chúa. Không phải các tư tưởng cao siêu và há»c hà nh nhiá»u giúp hiểu biết Thiên Chúa, nhưng  là sá»± bé nhá» và tin tưởng cá»§a con tim. Äể là lá»›n trước Äấng Tối Cao, không cần phải chất chứa danh dá»± và uy tÃn, các cá»§a cải trần gian, nhưng là dốc đổ chÃnh mình. Trẻ em là ngưá»i không có gì để cho, và nháºn tất cả. Nó giòn má»ng yếu Ä‘uối và tuỳ thuá»™c cha mẹ. Ai trở nên trẻ nhá» thì nghèo chÃnh mình, nhưng giầu Thiên Chúa.
Tháºt tốt cho chúng ta, nếu luôn biết nhá»› rằng chúng ta luôn luôn và trước hết là con cái Thiên Chúa: không phải chá»§ nhân cá»§a cuá»™c sống, nhưng là con cái cá»§a Thiên Chúa Cha, không phải là những ngưá»i tá»± láºp và tá»± đủ, nhưng là con luôn luôn cần được bồng ẵm trên tay, nháºn tình yêu và sá»± tha thứ. Phúc cho các cá»™ng Ä‘oà n kitô sống sá»± đơn sÆ¡ tinh tuyá»n nà y cá»§a Tin Mừng! Nghèo phương tiện, nhưng giầu Thiên Chúa. Phúc cho các chá»§ chăn không theo cái luáºn lý cá»§a thà nh công thế gian, nhưng theo luáºt cá»§a tình yêu: tiếp đón, lắng nghe và phục vụ. Phúc cho Giáo Há»™i không tÃn thác ná»›i các tiêu chuẩn cá»§a chá»§ trương chức năng và hiệu quả có tổ chức, và không chú ý tá»›i hình ảnh bá» ngoà i.
Kết thúc bà i giảng ÄTC đã trÃch lại nhiá»u tư tưởng cá»§a thánh nữ Teresa Hà i Äồng liên quan tá»›i con đưá»ng thÆ¡ ấu thiêng liêng. Mở Ä‘wfu bà i giảng ngà i cÅ©ng  ngà i đã lấy lại má»™t câu thánh nữ Teresa viết trong các tác phẩm tá»± thuáºt: “Số phụ nữ yêu Thiên Chúa nhiá»u hÆ¡n nam giá»›i rất nhiá»uâ€, và ÄTC ca tụng giá trị và vai trò cá»§a nữ giá»›i tại Georgia gồm các thế hệ biết bao bà ná»™i bà ngoại và ngưá»i mẹ tiếp tục giữ gìn và thông truyá»n đức tin, đã được gieo và o lòng đất nà y bởi Nữ thánh Hà i Äồng và đem nước mát sá»± á»§i an cá»§a Thiên Chúa và o trong biết bao nhiêu tình trạng sa mạc và xung khắc cá»§a xã há»™i.
Trước khi ban phép là nh cho má»i ngưá»i ÄTC đã cám Æ¡n ÄC Pasotto vá» lá»i chà o nhân danh cá»™ng Ä‘oà n Latinh, Armeni, và Assiro canđê, Äức thượng phụ Sako, các Giám Mục Canđê, ÄC Minassian, và những ngưá»i từ Armenia tá»›i, cÅ©ng như tÃn hữu đến từ khắp nước Georgia. Ngà i cÅ©ng cám Æ¡n các giá»›i chức chÃnh quyá»n, tÃn hữu Giáo Há»™i Armeni tông truyá»n và tÃn hữu các Giáo Há»™i khác, đặc biệt là đại diện Giáo Há»™i chÃnh thống Georgia.
Lúc 12 giá» trưa ÄTC đã trở vá» Toà Sứ Thần Toà Thánh để dùng bữa trưa và nghỉ ngÆ¡i chốc lát trước khi Ä‘i gặp các linh mục tu sÄ© nam nữ và chá»§ng sinh và o ban chiá»u.
Lúc 3 giá» rưỡi chiá»u ÄTC Ä‘i xe tá»›i nhà thá» Äức Mẹ hồn xác lên trá»i cách đó 9 cây số để gặp gỡ các linh mục tu sÄ© nam nữ và chá»§ng sinh. Äây là nhà thá» cá»§a Giáo Há»™i công giáo Latinh, do các cha dòng Capucino xây trên ná»n má»™t hà thá» cÅ© hồi đầu thế ká»· XX vá»›i tà i trợ cá»§a Bá»™ Truyá»n Giáo. Dưới thá»i cá»™ng sản Liên Xô nhà thá» bị đóng cá»a, sau đó bị trưng dụng là m công sở, rồi nhà chÆ¡i thể thao. Ngà y 15 tháng 8 năm 1999 nhà thỠđược tái thánh hiến bởi ÄTGM Giovanni Battista Re, hồi đó là Phụ tá quốc vụ khanh. Trong thư gừi nhân dịp nà y ÄGH Giaon Phaolô II viết: “Nhà thá» nhắc nhá»› ná»—i khổ Ä‘au cá»§a đất nước Georgia và các hy sinh cá»§a dân tá»™c công giáo… Tuy nhiên nhà thá» Äức Mẹ hồn xác lên trá»i giỠđây lại vươn lên như biểu tượng cá»§a niá»m hy vá»ng má»›i cho Georgiaâ€. Äức Gioan Phaolô II cÅ©ng đã viếng thăm nhà thá» trong chuyến công du Georgia trong hai ngà y 8-9 tháng 11 năm 1999.
Giáo Há»™i công giáo Latinh hồi sinh sau thá»i kỳ bị bách hại khốc liệt. Tuy bé nhá» nhưng có ảnh hưởng lá»›n vì các dấn thân trong lãnh vá»±c giáo dục, y tế và bác ái xã há»™i. Sau khi chế độ cá»™ng sản sụp đổ Giáo Há»™i đã bắt tay và o việc xây dá»±ng các cÆ¡ sở hạ tầng và tái tổ chức cuá»™c sống. Äa số các linh mục là ngưá»i nước ngoà i. Linh mục bản xứ đầu tiên đưá»c thụ phong năm 1998, sau đó có thêm 4 tân linh mục nữa. Hiện Ä‘ang có 9 phó tế vÄ©nh viá»…n Ä‘ang được đà o tạo. Các nữ tu Thừa Sai bác ái cá»§a Mẹ Têresa là dòng đầu tiên đến hoạt động tại Georgia sau khi chế độ cá»™ng sản sụp đổ. Tiếp đến có các cha dòng Camilliano, và từ năm 1994 có các cha Dòng Năm Dấu Thánh và từ và i năm nay có thêm các cha dòng Capucino.
ÄTC đã được ÄC Pasotto Giám quản tông toà tiếp đón, rồi ngà i và o viếng Mình Thánh Chúa. Bên trong nhà thá» có 250 linh mục, tu sÄ© và chá»§ng sinh.
Buổi gặp gỡ đã diá»…n ra dưới hình thức chia sẻ chứng từ. Sau khi lắng nghe 4 chứng từ chia sẻ và ghi chép má»™t số Ä‘iểm được nêu lên ÄTC đã trả lá»i buông và khÃch lệ các linh mục tu sÄ© nam nữ chá»§ng sinh và giáo dân biết duy trì vững mạnh đức tin đã nháºn được từ ông bà cha mẹ, sống và thông truyá»n nó. Duy trì ký ức để nó giúp lá»›n lên và sinh hoa trái. Ngà i kể cho má»i ngưá»i nghe chuyện má»™t bà cụ già 80 tuổi ngưá»i Armeni nhưng sống tại Georgia vẫy tay chà o ngà i. Khi nói chuyện bà cho biết bà đã Ä‘i xe bus 6-7 giỠđể cố ý đến gặp ÄGH là ngưá»i kế vị Thánh Phêrô. Hôm sau ngà i lại gặp cùng bà cụ đó lại vẫy ngà i. Ngà i há»i: “Ủa hôm qua tôi đã gặp bà rồi mà !â€, bà nói : “Hôm nay con Ä‘i xe bus hai giá» tá»›i để gặp ÄTC, ngưá»i dại diện Chúa Giêsu. Ngà i há»i tại sao, bà cụ trả lá»i: “đức tin mà thưa chaâ€. Phụ nữ Georgia nổi tiếng là mạnh mẽ và có đức tin vững và ng đó là gia tà i quý báu mà há» thông truyá»n cho con cháu. Gốc rá»… đức tin cá»§a từng ngưá»i là bà ná»™i bà ngoại và mẹ chúng ta. Vì váºy cần nhá»› lại quá khứ, có ký ức, can đảm sống trong hiện tại và hy vá»ng nÆ¡i tương lai.
ÄTC đã đặc biệt nhắn nhá»§ các linh muc tu sÄ© nam nữ và chá»§ng sinh hãy nhá»› lại Æ¡n gá»i Ä‘á»i thánh hiến cá»§a mình, khi được Chúa Thánh Thần đánh động, như má»™t linh mục trẻ đã chia sẻ. Cha kể lại rằng hồi còn bé có lần trông thây má»™t linh mục cha nói vá»›i mẹ “Mai mốt con muốn trở thà nh như cái ông kia kià mẹ†Và khi lá»›n lên cha đã là m linh mục như lòng mong ước khi còn bé.
Ký ức Æ¡n gá»i giúp chúng ta vượt thắng các khó khăn cám dá»— trong cuá»™c sống và kiên trì trong Æ¡n gá»i. ÄTC khuyên các ngưá»i sống Ä‘á»i thánh hiến đừng bao giá» quay lại đà ng sau, nhưng kiên trì vững và ng tiến bước vá»›i các yêu Ä‘uối và tá»™i lá»—i cá»§a mình, vá»›i các khó khăn và chưóng ngại có thể gặp trong cuá»™c sống, các hiểu lầm, các thất bại, chán nản ngã lòng. Và nhất là phải xác tÃn rằng lòng thương xót Chúa lá»›n hÆ¡n tá»™i lá»—i cá»§a chúng ta.
Liên quan tá»›i các khó khăn cá»§a cuá»™c sống hôn nhân, mà hà ng giáo sÄ© và tu sÄ© thưá»ng gặp phải trong việc mục vụ gia đình, ÄTC khuyến khÃch các linh mục tu sÄ© và toà n cá»™ng Ä‘oà n phải tiếp đón, đồng hà nh và tìm má»i cách giúp các cặp vợ chồng gặp khó khăn cứu vãn hôn nhân cá»§a há». Khi cha mẹ lục đục và muốn ly dị ly thân, Thiên Chúa và con cái Ä‘au khổ biết bao, vì như thế là là m nhá» hình ảnh cá»§a Thiên Chúa và gây thiệt hại cho con cái. Khi bị cám dá»— thấy má»™t ngưá»i đà n bà hay đà n ông khác trổi vượt hÆ¡n vợ hay chồng mình, cần phải xin Chúa giúp đỡ ngay để thắng vượt cám dá»— đó. Äể duy trì hạnh phúc các cặp vợ chồng phải biết tiếp đón nhau, đồng hà nh vá»›i nhau, cùng nhau phân định và cùng nhau há»™i nháºp. Có ba từ cần sá» dụng liên tục là : xin phép, cám Æ¡n và xin lá»—i. Chúng cho phép cuá»™c sống gia đình tiến tá»›i. Và ÄTC khuyên các cặp vợ chồng đừng bao giá» kết thúc ngà y sống mà không là m hoà vá»›i nhau, vá»›i các cá» chỉ hay lá»i nói đơn sÆ¡, kể cả má»™t cái vuốt ve trìu mến không lá»i. Các lục đục, khó khăn, bất hoà , hiểu lầm, cãi cá» là những Ä‘iá»u bình thưá»ng có thể xảy ra trong gia đình. Dù có cãi nhau, đĩa bay chén bay, hay cái gì Ä‘i nữa, đừng bao giá» kết thúc ngà y sống mà không là m hoà vá»›i nhau.
Gia đình ngà y nay bị tấn công bởi biết bao nhiêu tư tưởng thá»±c dân như ý niệm vá» giống. Phải bảo vệ gia đình chống lại các ý thức hệ thá»±c dân đó, và chạy đến vá»›i hai bà Mẹ: Mẹ Maria là Mẹ Chúa Giêsu và là Mẹ chúng ta và Mẹ Giáo Há»™i. ÄTC nói:
Chúa Giêsu thÃch là m cho Giáo Há»™i tiến tá»›i vá»›i hai phụ nữ: đó là Mẹ cá»§a Ngà i, Mẹ Thiên Chúa cÅ©ng là Mẹ chúng ta và Hiá»n Thê cá»§a ngà i là  Giáo Há»™i. Vá»›i hà i bà mẹ nà y Giáo Há»™i tiến tá»›i vững và ng. Chúa yêu thÃch là m cho Giáo Há»™i tiến tá»›i như thế và phụ nữ là những ngưá»i thông truyá»n đức tin và bảo vệ đức tin. Các Ä‘an sÄ© Georgia thưá»ng nói: khi gặp các tấn công hay khổ Ä‘au khốn khó, tÃn hữu cần chạy đến trú ẩn đưới áo choà ng cá»§a Mẹ Maria. Äức Maria là mẹ, Giáo Há»™i là mẹ. Vá»›i hai bà mẹ nà y chúng ta tiến bước vững và ng trong cuá»™c sống đức tin.
Vấn đỠsau cùng được ÄTC nhắc đến là vấn đỠđại kết. Hãy để các khó khăn thần há»c cho các thần há»c gia thảo luáºn. Chúng ta hãy sống cởi mở, sống tình bạn, cá»™ng tác vá»›i nhau trong các việc bác ái. Äừng muốn hoán cải ngưá»i khác, không được chiêu dụ các tÃn đồ chÃnh thống. Há» là anh em cá»§a chúng ta. Vì các lý do lịch sá» và nhiá»u lý do phức tạp khác chúng ta rÆ¡i và o tỉnh trạng hiện nay, nhưng hãy biết chấp nháºn nhau, sống thân hữu vá»›i nhau, đồng hà nh vá»›i nhau, cầu nguyện cho nhau và cùng nhau hoạt động bác ái, không lên án. Äó là sống đại kết.
ÄTC đặc biệt cảnh cáo các linh mục tu sÄ© chá»§ng sinh và tÃn hữu chống lại tinh thần trần tục. Chúa Giêsu đã là ngưá»i cương quyết và mạnh mẽ chống lại tinh thần thế tục nà y, và trong bữa Tiệc Ly đã xin Thiên Chúa Cha bảo vệ các môn đệ khởi tình thần trần tục. Tóm lại cần phà i duy trì vững mạnh đức tin đã nháºn lãnh được từ thế hệ ông bà cha mẹ, giữ gìn, sống, và thông truyá»n nó cho những ngưá»i khác, và biết chạy đến ẩn náu dước bóng áo choà ng cá»§a Mẹ Maria.
ÄTC đã cùng má»i ngưá»i Ä‘á»c má»™t kinh KÃnh Mừng. Tiếp đến cá»™ng Ä‘oà n hát kinh Láºy Cha và ÄTC lãnh phép là nh toà thánh cho má»i ngưá»i.
Linh Tiến Khải

