Cảnh sát quốc tế đã bắt Cecilia Marogna tại Milan và o thứ Ba tuần trước. Ngưá»i phụ nữ à nà y được văn phòng cá»§a Becciu thuê để là m trung gian trong các hoạt động được cho là nhằm giải cứu các nhà truyá»n giáo ở Phi châu và à châu. Bà ấy sẽ bị dẫn độ vá» Vatican trong và i giá» tá»›i. Bà bị buá»™c tá»™i tham ô và chiếm Ä‘oạt tà i sản. Äó là má»™t phần khác cá»§a câu chuyện phức tạp đằng sau vụ việc từ chức cá»§a Hồng y Angelo Becciu. Câu chuyện đã được phanh phui bởi chương trình truyá»n hình Ã, “Le Iene,†dá»±a trên thông tin từ má»™t nguồn ẩn danh.
Cecilia Marogna là má»™t chuyên gia vá» quan hệ ngoại giao, và bà khẳng định rằng Becciu đã nhá» bà giúp đỡ để giải quyết những vấn đỠtế nhị như vụ bắt cóc các nhà truyá»n giáo ở Phi châu và à châu. Công ty cá»§a bà là Logsic Humanitarne Dejavnosti, DOO, ở Ljubljana, Slovenia. Äó là trụ sở chÃnh tuy nhiên, trụ sở nà y chỉ là má»™t văn phòng trống rá»—ng.
Từ tháng Mưá»i Hai năm 2018 đến tháng Bảy năm 2019, Bá»™ Ngoại giao Vatican đã gá»i khoảng 580.000 Mỹ kim cho công ty nà y như má»™t “khoản đóng góp tá»± nguyện cho sứ mệnh nhân đạo.†Trong số Mỹ kim đó, khoảng 230.000 đã được chi cho những món đồ xa xỉ từ những thương hiệu thá»i trang như Chanel, Prada và Valentino.
Và o năm 2015, Cecilia Marogna đã gá»i cho Hồng y má»™t email để thảo luáºn vá» các vấn đỠan ninh tại các Tòa khâm sứ cá»§a Vatican và các phái bá»™ khác. Äó là cách để há» gặp nhau. Và o năm 2017, vị hồng y nà y đã trao cho bà má»™t lá thư, trong đó ông khẳng định rằng mình biết bà và tin tưởng bà . Hồng y Angelo Becciu bảo đảm vá»›i luáºt sư cá»§a mình rằng mối quan hệ cá»§a ông vá»›i Cecilia Marogna chỉ liên quan đến các vấn đỠthể chế và ông lo sợ rằng mình đã bị lừa. Và o ngà y 24 tháng ChÃn, Äức Thánh cha phanxicô đã yêu cầu Angelo Becciu từ chức vì lý do ông quản lý các quỹ dá»± trữ cá»§a Bá»™ Ngoại giao Vatican.
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
Thanhlinh

